Skip to main content

Cách Nấu Phở Chay: Ngon, Thơm, Đơn giản nhất tại nhà

162 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Hôm nay ăn gì? Tại sao bạn không thử làm mới bữa cơm gia đình bằng một món phở chay thanh tịnh nhỉ? Cách nấu phở chay tuy không phức tạp như những món phở bò, gà,… nhưng để có thành phẩm thanh ngọt, đậm vị thì cần có bí quyết. 

1. Điểm khác biệt của phở chay với phở truyền thống

Được chế biến từ 2 nguồn nguyên liệu độc lập, bởi vậy hương vị của phở chay và phở truyền thống cũng hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm những điểm khác biệt thú vị giữa 2 món ăn này nhé!

phở chay

1.1 Nước có vị ngọt từ củ quả

Tương tự như các món phở khác, nước dùng của phở chay cũng là yếu tố tiên quyết mang đến thành công cho món ăn này. Thay vì sử dụng các loại xương bò, gà hay heo để nấu nước lèo thì phở chay dùng mía, hoa hồi, củ cải trắng,…có vị ngọt và hương thơm tự nhiên. Mang lại cảm giác thanh đạm và rất tốt cho sức khoẻ của người dùng.

1.2 Phần topping thuần chay

Nếu chưa từng thưởng thức qua món phở này, không ít người sẽ cho rằng món ăn kèm sẽ lại là rau xanh rồi củ quả. Thế nhưng ngày nay khi công nghệ chế biến phát triển, từ các nguyên liệu thuần chay người ta đã cho ra các sản phẩm như thịt heo, bò, cá chay với hương vị rất hấp dẫn. Khiến cho món phở chay ngày càng đa dạng với các topping không kém phần đặc sắc so với phở truyền thống như: sườn non chay, bò lát chay, heo lát chay, gà chay,…

Topping thuần chay

1.3 Hương vị thanh đạm nhưng vẫn đặc sắc

Giờ đây, phở chay đã được thêm vào thực đơn của nhiều gia đình Việt như một món ăn để thanh lọc cơ thể. Bên cạnh vị ngọt mát thuần tự nhiên, món ăn còn rất bắt mắt với sự kết hợp màu sắc hài hoà của một vài lát thơm vàng, màu đỏ của cà chua, xanh xanh của hành lá và đa dạng các loại topping khác. 

1.4 Hàm lượng calo thấp

Khi xã hội ngày một phát triển, con người có thiên hướng sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như: đồ ăn nhanh, nước ngọt, đồ chiên nướng dầu mỡ,… Nguyên nhân gây bệnh béo phì, tim mạch.

Trong khi 1 tô phở chay được nấu từ các loại rau củ chỉ cung cấp khoảng 160kcal chưa bằng một ly trà sữa với hơn 400kcal. Với hàm lượng calo thấp, phở chay nằm trong danh sách các món ăn lành mạnh cho sức khoẻ mà các chuyên gia khuyên dùng.

Phở chay ít calo

➤➤➤ XEM TIẾP: Cách nấu phở xào chay

2. Cách nấu phở chay ngon, đơn giản nhất tại nhà

Làm mới khẩu vị cho cả gia đình với món phở chay là một ý tưởng khá hay. Thế nhưng bạn đang băn khoăn làm thế nào để nấu được món ăn này phải không? Đừng quá lo lắng, với một chút bí quyết và công thức chi tiết sau đây chắc chắn ai cũng có thể thành công nhé.

2.1 Nguyên liệu nấu

Món phở chay có nguyên liệu rất đơn giản mà lại dễ kiếm không cầu kỳ. Lưu ý: gia vị nấu món ăn này nên sử dụng đồ chay để đạt được vị ngọt thanh đạm cho thành phẩm.

Nguyên liệu nấu phở chay

  • Bắp mỹ, củ cải trắng, cà rốt, củ đậu, hành tây, su su: mỗi thứ 1 củ
  • 200g mía tươi
  • Hoa hồi, quế
  • 100g nấm rơm
  • 50g sườn non chay
  • 30g tàu hũ ky
  • 1 gói gia vị nấu phở chay
  • 1 kg phở sợi tươi
  • Gia vị: muối, bột nêm chay, đường, tiêu, ớt
  • Rau gia vị: hành lá, giá đỗ, ngò gai, húng quế, húng lủi

2.2 Cách thực hiện

Không tính thời gian nấu nước dùng thì bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút là đã chuẩn bị xong những tô phở đạm cho cả nhà rồi.

B1: Sơ chế

  • Bắp mỹ, củ cải trắng, cà rốt cắt khoanh tròn, dài khoảng 3cm

Sơ chế nguyên liệu làm phở chay

  • Củ đậu, su su: cắt miếng vuông tầm 4cm
  • Mía tươi: dóc vỏ, cắt khúc 3-4cm
  • Sườn non chay, tàu hũ ky: ngâm cho nở mềm

B2: Hầm nước dùng

  • Nấu nước dùng bao gồm bắp mỹ, củ cải trắng, củ đậu, cà rốt, su su, mía cùng khoảng 2 lít nước trong thời gian là 1 tiếng. Bí quyết để có nồi nước dùng thanh ngọt từ các loại rau củ chính là sử dụng nồi điện nấu phở hoàn toàn tự động lại cực kỳ hiệu quả. 
  • Trong thời gian đó nướng vàng hành tây và gừng cho dậy mùi thơm. Cho tất cả vào túi lọc cùng hoa hồi, quế rồi buộc chặt bỏ vào nồi nước dùng để tăng hương vị đặc trưng.
  • Sau khi hầm nước dùng được 1 tiếng, thêm gói gia vị nấu phở chay và đun thêm 5 phút.
  • Vớt bò hoàn toàn xác rau củ và nêm lại nước dùng cho hợp với khẩu vị.

Nấu nước dùng phở chay

B3: Chuẩn bị topping 

  • Sườn non chay khi đã ngâm nở mềm thì vớt ráo nước, trộn cùng một chút hành tươi xắt nhỏ, bột nêm chay, tiêu. Ướp khoảng 10” cho ngấm gia vị trước khi xào đều cùng nấm trên lửa nhỏ trong 5”.
  • Tàu hũ ky: cắt miếng để chiên hoặc cho thẳng vào nước lèo.

B4: Trụng rau và bánh phở

  • Phở tươi và giá đỗ trụng sơ qua nước sôi. Lưu ý: không trụng quá lâu khiến bánh phở bị nát, mất độ dai. Giá đỗ giữ được vị giòn, không chín mềm.

B5: Bày trí và thưởng thức

  • Xếp phở và rau giá vào từng tô.
  • Kế tiếp là các loại topping: sườn non chay xào nấm, tàu hũ ky
  • Chan từng muỗng nước dùng nóng hổi đều lên bề mặt phở và các loại topping.

Phở bò lát chay

Thành phẩm đạt kết quả: sợi phở mềm, dai nhẹ cùng giá đỗ giòn giòn, sườn non chay, nấm và tàu hũ ky hoà quyện trong vị ngọt thanh của nước dùng từ rau củ. Dùng ngay khi nóng cùng các loại rau thơm như húng quế, húng lủi.

3. Làm thành phẩm thêm hấp dẫn với các loại topping ăn kèm

Ngày nay, các món chay ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với nguồn thực phẩm chay đa dạng về mẫu mã, hương vị. Chúng ta có thể thoả sức sáng tạo các món ăn thêm phong phú cho bữa cơm chay thanh tịnh. Đặc biệt với món phở chay, những phần topping ăn kèm này đóng vai trò rất quan trọng làm tăng thêm hương vị và tính thẩm mỹ khi trình bày.

3.1 Bò lát chay

Sản phẩm này được làm từ đạm đậu nành 100% kết hợp với các hương liệu mùi thịt bò, được sấy khô thành các lát có màu nâu. Bò lát chay được sử dụng trong các món chay như xào cùng bún – phở chay, cari bò chay,…

Bò lát chay

3.2 Đậu hũ 

Khi nói tới món chay thì đậu hũ là món mà nhiều người nghĩ tới. Không chỉ dễ chế biến thành nhiều món như chiên, kho, xào,…, đậu hũ còn là topping được sử dụng phổ biến trong các món phở chay. Vừa để trang trí món ăn mà khi thưởng thức cũng khiến hương vị vô cùng hài hoà.

3.3 Các loại nấm

Hầu như các loại nấm đều có thể sử dụng trong món phở chay như: nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà,… Đặc biệt, nấm đông cô ngoài công dụng trang trí cho món phở thêm bắt mắt còn làm tăng hương vị đặc trưng của nước dùng.

Muốn mua được nấm ngon, bạn hãy lựa loại có mũ nấm còn khum chặt, màu bóng bẩy, sờ vào láng mịn, thân nấm không bị lốm đốm, không bị bốc mùi chua hoặc mùi hôi lạ.

Cách nấu phở chay quá là đơn giản phải không các bạn. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn thanh đạm lại rất tốt cho sức khoẻ này để cùng gia đình thưởng thức nhé! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan