Skip to main content

Tại sao gọi là bún thang? Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

2.310 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

1. Tại sao món ăn này lại được gọi là bún thang?

Có người giải thích rằng “Gọi là Bún Thang bởi bát bún được làm giống như là bốc thuốc vậy, mỗi thứ một ít, một ít rồi hợp lại thành một hương vị rất riêng, ngọt và đậm chất bổ dưỡng”.
Còn theo một số các nhà nghiên cứu ẩm thực, thì Bún Thang lại có nghĩa đơn giản. “Thang “ trong tiếng Hán có nghĩa là “canh”. Bún thang có thể hiểu là “bún được chan bởi canh”.

Tại sao gọi là bún thang
Bát bún thang thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng.

Sự ra đời của món ăn này bắt nguồn từ món canh thượng thang của người thủ đô xưa. Như vậy, có nghĩa bún thang đã là một trong những món ăn có truyền thống lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Có lẽ đến đây bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc tại sao gọi là bún thang? Cách nấu bún thang thơm ngon chuẩn vị như thế nào?

2. Học cách nấu bún thang thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng.

Bún thang là món ăn được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn toát lên hương vị thanh tao, thể hiện trọn vẹn nét tinh hoa ẩm thực của người dân Hà thành từ xưa đến nay. Để tìm hiểu thêm về tên gọi tại sao gọi là bún thang? Cách nấu bún thang thơm ngon chuẩn vị như thế nào? Bạn hãy tham khảo thêm những chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu

Để món ăn được thơm ngon và chuẩn vị đặc trưng thì không thể thiếu một trong các nguyên liệu cơ bản dưới đây. Lưu ý, bạn nên chọn mua thịt, loại hải sản và rau củ tươi mới, ngon, sạch.

  • Thịt gà ta
  • Giò lụa
  • Xương ống heo
  • Tôm sú
  • Tôm khô
  • Sá sùng
  • Trứng vịt
  • Bún tươi
  • Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
  • Gia vị: Nước mắm, đường phèn, đường, hạt nêm, giấm, mắm tôm, mì chính,…

Các bước thực hiện món bún thang

Bước 1: Sơ chế

Thịt gà, xương lợn rửa sạch qua dung dịch nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Tôm sú làm sạch cát bỏ đầu, đuôi. Bóc vỏ tiếp theo cho vào cối giã nhỏ. Tôm khô, nhặt sạch rồi rang qua trên lửa nhỏ khoảng 3 phút.

Hành lá, rau răm và các loại rau thơm nhặt sạch rồi rửa sạch, để ráo nước. Gừng tươi bạn rửa sạch sau đó đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.

Củ cải khô ngâm nước khoảng 25- 30 phút cho nở ra, Tiếp theo, rửa sạch, thái sợi nhỏ và ướp với 2 thìa dấm, 1 thìa đường trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Ninh xương, luộc gà.

Cho gà vào luộc cùng với chút muối, hạt nêm, đường, hành khô và gừng. Luộc để gà sôi tầm 7- 10 phút, tắt bếp để nguội sau đó xé gà thành sợi hoặc miếng nhỏ.

Dùng nước luộc gà ninh xương heo khoảng 3- 4 tiếng cho nhừ để làm nước dùng. Tiếp theo, sá sùng đã rang vào để nước dùng ngọt hơn.

Bước 3: Nấu nước dùng

Nước xương heo khi ninh được khoảng 1 tiếng cho thêm tôm khô đã rang, nấm hương, một chút đường phèn, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa muối và nước mắm vào tiếp tục đun. Hầm xương thêm khoảng 2- 3 tiếng cho sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món ăn

Trước khi ăn bạn trần bún qua nước sôi để bún mềm hơn, để bún ráo nước và cho vào tô, lần lượt cho các nguyên liệu gồm: Thịt gà xé, trứng rán thái nhỏ, rau thơm, ớt,… Vào tô và chan nước dùng vào là bạn đã có tô bún thang thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng.

3. Phương pháp nấu nước dùng đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Một quán bún, phở dù lớn hay nhỏ thì việc sắm một bộ nồi nấu phở là rất cần thiết. Thông thường, một bộ nồi điện nấu phở bao gồm các chi tiết: Nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo, nồi nhúng bánh phở.

Như bạn đã biết quy trình nấu bún, phở đòi hỏi chúng ta ninh xương với ngọn lửa nhỏ liu riu trong thời gian vài giờ đồng hồ liên tục. Vì vậy, việc sử dụng nồi nấu phở bằng điện công nghiệp là rất cần thiết vì ngoài tiết kiệm thời gian và công sức nồi còn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội khác như:

  • Nấu phở bằng điện hoàn toàn tự động, không cần canh chừng, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.
  • Không gây độc hại, tro bụi
  • Cho chất lượng món ăn thơm ngon hơn.
  • Vệ sinh nồi đơn giản và nhanh chóng
  • Khung nồi cách nhiệt, an toàn cho người sử dụng trong quá trình nấu.
  • Nồi được thiết kế bằng thép cao cấp chống gỉ sét, cho độ bền dài lâu và mang lại tính thẩm mỹ cao.
  • Nồi được thiết kế với đa dạng dung tích từ 20L đến 500L, phù hợp với mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Sử dụng nồi nấu nước dùng chuyên dụng
Nồi phở bằng điện công nghiệp giúp tăng tính chuyên nghiệp cho cửa hàng.

Ngoài việc, sử dụng nồi để hầm xương nấu bún, phở ra nồi còn có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như: Luộc rau, luộc thịt, nấu canh, nấu nước, nấu nước dùng,… Chính vì sự tiện lợi và phù hợp mà nồi mang lại rất cao nên hiện nay nồi nấu phở bằng điện đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Hy vọng qua những chia sẻ về tại sao gọi là bún thang? Cách nấu bún thang thơm ngon chuẩn vị như thế nào? vừa rồi có thể giúp ích ít nhiều cho bạn. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm nồi hầm xương, nấu phở mời bạn truy cập website noiphoquanghuy.vn hoặc gọi tới số hotline 0379 377 888 để được hỗ trợ.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan