Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng: Nhanh, Tiện, An toàn
Bạn đã từng hấp bánh bao bằng lò vi sóng bao giờ chưa? Tips này không quá mới mẻ nhưng lại được lưu truyền cực kỳ rộng rãi, trở thành 1 trong những cách làm chín bánh hiệu quả nhất.
1. Vì sao nhiều gia đình lại chọn hấp bánh bao bằng lò vi sóng?
Lò vì sòng là thiết bị bếp thân thuộc thuộc mà gia đình nào cũng có. Công dụng chính của lò là làm nóng đồ ăn chín, dã đông, hấp thực phẩm lạnh…được dùng mỗi ngày. Trong quá trình sử dụng, người dùng đã mày mò tìm kiếm và phát hiện ra nhiều tác dụng khác của lò. Điển hình như việc dùng thiết bị để hấp bánh bao chẳng hạn. Ưu điểm khi thực hiện theo cách này chính là:
1.1 Lò dễ dùng, tiện khi hấp ít
Lò vi sóng đúng chuẩn thiết bị hiện đại, vừa có hình thức gọn đẹp, lại vừa dễ dùng. Chỉ cần cho bánh vào trong lò, đóng kín cửa, sau đó điều chính nhiệt và thời gian là được.
Bánh sẽ tự động hấp chín, khi hấp xong lò sẽ có tiếng báo hiệu. Lò an toan cho cả trẻ nhỏ và người già nên hầu như mọi gia đình đều sử dụng. Khi bạn cần hấp 1-3 cái thì có thể bỏ vào lò luôn cho tiện chứ không cần lấy bếp hấp, vừa mất thời gian vừa tốn công cọ rửa.
1.2 Bánh chín nhanh, không bị khô
Nhiệt độ của lò vi sóng cao nhất đạt đến 200 độ C, cao hơn khi hấp bằng bếp gas, nồi điện. Do đó, chỉ cần đợi 3-4 phút là bánh đã chín rồi. Nhiệt làm chín từ trong ra ngoài nên đảm bảo phần nhân cũng sẽ nóng bỏng chứ không bị nguội lạnh. Vì thế, nên nhiều khi không kịp chuẩn bị đồ ăn sáng, bận bịu không có thời gian nấu ăn thì việc cho bánh vào lò hấp để no cái bụng là phương án cứu cánh cực hay. Bên cạnh đó, cách này không chỉ nhanh mà còn cho chất lượng cực kỳ ngon.
Sau khi hấp, bạn không cần tốn công cọ rửa cầu kỳ mà chỉ cần chờ cho phần lòng trong lò nguội bớt. Dùng khăn giấy hoặc khăn vải mềm lau 1 lượt là được.
2. Cách hấp bánh bao bằng lo vi sóng giữ cho chất lượng, hương vị ngon
2.1 Chuẩn bị
- Bánh bao: Nên là loại đã hấp qua 1 lần rồi, không sử dụng loại vừa nặn xong, bột vẫn còn sống. Nếu để trong tủ lạnh thì hãy bỏ ra ngoài trước 3-5 phút cho bánh trở vể nhiệt độ thường, khi hấp sẽ nhanh hơn. Lò vi sóng có thể làm chín mọi loại bánh: có nhân, không nhân với mọi khích thước cả to và nhỏ.
- Lò vì sóng: lò vẫn đang sử dụng bình thường không có chập chờn về điện hay hệ thống núm điều khiển
- Bát /đĩa để bánh và một ít nước lọc
2.2 Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị trước khi hấp
- Mở lò vi sóng ra để cho mùi bên trong lò (nếu có) sẽ bay hết ra ngoài, hấp bánh không bị ám mùi la
- Lấy bánh bao ra khỏi túi để vào đĩa, số lượng bánh tùy bạn ước lượng phù hợp cho dung tích lò. Không nên để bánh đè lên nhau mà chỉ nên xếp 1 lượt.
- Lấy 1 bát nước nhỏ để cùng vào đĩa. Khi lò ra nhiệt nước sẽ bốc hơi tạo độ ẩm cho vỏ bánh không nhăn không khô. Bạn có thể không cho bát nước cũng được, tuy nhiên chất lượng bánh sẽ không hoàn hảo.
Bước 2: Bật lò vi sóng
- Điều chỉnh mức nhiệt: bánh nhanh chín nên bạn chỉ cần để nhiệt ở mức 160-170 độ C.
- Điều chỉnh thời gian: thời gian hấp bánh từ 5-6 phút. Nếu bánh chưa đủ độ có thể để thêm 1-2 phút nữa.
Bước 3:Thành phẩm
- Lúc lấy bánh ra nhớ đeo găng tay vải hoặc lót giấy vào đĩa để không bị bỏng tay
- Bánh thành phẩm đạt chuẩn sẽ bốc khói nghi ngút, vỏ mềm, thơm và có thể ăn được luôn
3. Hấp bánh bao kinh doanh: nên sử dụng lò vi sóng hay tủ hấp công nghiệp
Mặc dù cách hấp này rất tiện lợi nhưng nếu định làm để kinh doanh thì không phù hợp lắm.
- Thức ăn chín đều trên tất cả các khay
- Đảm bảo chất lượng bánh tốt nhất giữ nguyên hương vị vốn có của bánh
- Năng suất cao, mỗi đĩa hấp được 14 – 16 bánh / mẻ
- Tốc độ làm nóng nhanh, hiệu suất cao, 0% thất thoát khí nấu khi nấu ăn
- Đa chức năng nấu nhiều loại thực phẩm khác nhau
Hấp bánh bao bằng lò vi sóng không quá mới mẻ nhưng lại được lưu truyền cực kỳ rộng rãi. Trở thành 1 trong những cách làm chín bánh hiệu quả nhất hiện nay.