Cách Nấu Xôi Lòng Gà: Ngon, Thơm, Đậm đà, Lạ miệng nhất
Vào những buổi sáng vội vã thì xôi lòng gà chính là vị cứu tinh tuyệt vời cho chiếc bụng đói. Đây là món ăn lạ miệng, kết hợp độc đáo giữa nếp dẻo cổ truyền và lòng xào trứng hiện đại. Món ăn này không chỉ giúp thực khách chắc bụng mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho một ngày dài làm việc.
1. Xôi lòng gà – dân dã và lạ lùng
Nhớ thuở nhỏ, người bạn đồng hành mỗi sáng đến trường chính là gối xôi dẻo thơm ngon. Trãi qua bao nhiêu năm món ăn này đã biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau. Và lạ nhất có thể nói đến là xôi lòng gà, sự kết hợp đem đến cho người ăn cung bậc tuyệt vời. Món xôi này gây thương nhớ nhiều đến vậy có thể là vì các lý do sau đây:
1.1 Màu sắc bắt mắt, nhìn đã thèm
Đi ngang qua các tủ bán xôi thực khách sẽ bị hấp dẫn ngay bởi những nguyên liệu đầy màu sắc. Xôi gà thành phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa màu vàng hấp dẫn của trứng, điểm thêm chút nâu đỏ của lòng gà và cuối cùng là màu xanh lá của hành. Tất cả hòa quyện mạng lại một vẻ ngoài cuốn hút, nhìn 1 cái là chỉ muốn thưởng thức ngay.
1.2 Hương vị xôi quen thuộc
Là món điểm tâm sáng dân dã của người Việt, xôi vừa nấu xong có một mùi thơm không thể nào lẫn vào đâu được. Khi ăn miếng bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ đang lan tỏa khắp đầu lưỡi. Nhai thêm một chút vị ngọt sẽ ứa ra thấm đẫm trong khoang miệng. Hương vị này đậm chất thôn quê dù ai có đi xa đến đau cũng không thể nào quên được.
1.3 Lòng xào giòn, thơm béo
Lòng được xào vừa chín tới, khi ăn vào bạn sẽ thấy được độ dai, sần sật của mề. Cắn thêm miếng trứng bạn sẽ thấy được vị béo ngậy tuyệt hảo. Sự kết hợp này phải nói là có 1 0 2 đưa người ăn đi từ cung bậc này đến cung bậc khác. Thật sự ai đã thưởng thức thì đều phải gật gù khen ngon.
✖✖✖ XEM THÊM: 27+ Mẫu xe đẩy bán xôi vỉa hè: Đẹp, Độc, Giá rẻ, Chất lượng nhất
2. Cách nấu xôi lòng gà ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Xôi lòng gà một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng dinh dưỡng, bổ sung năng lượng dồi dào cho cả gia đình. Món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản, bất kì ai cũng có thể làm ngay tại nhà. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ công thức bí truyền được nhiều người áp dụng thành công.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp 1 chén
- Lòng gà: 200gr
- Trứng gà non: 200gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị đi kèm
2.2 Các bước làm
Bạn có tin không, chỉ với 3 bước đơn giản sau đây là đã có ngay đĩa xôi thơm ngon và giàu dưỡng chất. Dù bạn có “vụng” cỡ nào chỉ làm theo các bước trong bài viết là đảm bảo tỷ lệ thành công 100%.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp: Sau khi mua về đem rửa lại với nước sạch khoảng 3-4 lần. Tiếp đó, đem cho gạo vào chậu rồi ngâm 10 tiếng, có thể để qua đêm để xôi được mềm hơn khi nấu.
- Sơ chế lòng: Để khử được mùi, làm sạch lòng thì bạn đem ngâm với nước muối vừa pha khoảng 10″. Rửa lại nhiều lần với nước, Cắt từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Hành lá: Loại bỏ những phần bị úa, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu
- Phi hành tím: Đợi dầu nóng đổ hành vừa cắt lát vào phi cho thật vàng giòn. Vớt ra để lên giấy thấm dầu để hành giữ được độ giòn
- Xào lòng và trứng gà non: Bắt chảo dầu lên bếp, cho chút tỏi vào phi cho thật thơm rồi thả hỗn hợp lòng và trứng gà non đã chuẩn bị vào. Dùng đũa đảo thường xuyên cho đến khi lòng đã săn lại, hạ lửa nhỏ rồi nêm nếm cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đảo đều khoảng 5″ nữa rồi tắt bếp.
- Hấp xôi: Gạo nếp cho vào nồi, đổ sâm sấp lượng nước để xôi không bị nhão. Xôi khi đã gần chín có thể cho vào 2 thìa dầu ăn để tạo độ bóng.
- Phi mỡ hành: Dầu ăn sau khi được đun sôi đổ vào phần hành lá đã được cắt nhỏ để làm chín. Sau đó, nêm thêm ¼ thìa muối, ¼ thìa mì chính.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Sau cùng, cho xôi ra đĩa, bỏ các topping lòng gà, trứng gà non vừa nấu vào đĩa cho thật bắt mắt. Rắc thêm một tí tiêu, mỡ hành, ít cọng ngò rí là bạn đã có một đĩa xôi hấp dẫn thơm ngon, mới nhìn vào ai cũng phải phát thèm.
2.3 Thành phẩm
Chỉ mất chưa đầy 30 phút là món ăn thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành. Ăn xôi lúc nóng dưới thời tiết se lạnh thì còn gì bằng. Múc 1 muỗng thật to có kèm chút xôi dẻo quyện thêm vị mặn mặn ngọt ngọt của lòng gà thì ngon phải biết.
Món ăn này là sự kết hợp đầy dinh dưỡng của xôi mang vị ngọt của tinh bột. Lòng nêm nếm vừa ăn chứa nhiều protein. Thêm vị béo ngậy của trứng non có nhiều phospholipid tốt cho bộ não. Nếu ăn chung với rau sống thì phải nói tất cả các dinh dưỡng cần thiết đều gói gọn trong món ăn này. Vậy nên mới nói xôi không chỉ ngon mà còn cực bổ dưỡng.
3. 3 mẹo để có món xôi lòng gà chuẩn vị, ngon đúng điệu
Mặc dù công thức chế biến đơn thuần nhưng để tạo ra món xôi có hương vị tuyệt hảo nhất thì bạn nên áp dụng một số mẹo dưới đây, đừng quên lấy giấy bút ghi vào nhé.
3.1 Mẹo chọn mua nguyên liệu
Đối với gạo nếp: Không nên chọn những loại gạo có màu trắng lạ vì có thể những loại gạo này đã được xay xát quá kỹ làm cho lớp mất đi lớp cám chứa nhiều dưỡng chất.
Còn đối với lòng gà nên chọn mua những bộ lòng có màu màu đỏ nhạt, tránh chọn những bộ lòng bị thâm đen, có mùi hôi hoặc nhớt. Dùng tay ấn nhẹ, lòng ngon sẽ có độ dính tay, đàn hồi vừa phải. Đồng thời, nên chọn lựa những cửa hàng, bách hóa… uy tín để mua, tránh trường hợp ham rẻ mà chất lượng lại không bảo đảm.
3.2 Mẹo khử mùi hôi lòng gà
Để món ăn được chuẩn vị, lòng gà sau khi mua về phải sơ chế và khử mùi hôi thật kỹ.
- Dùng một ít muối hột rắc lên bộ lòng, chà nhiều lần cho ra hết nhớt.
- Cho lòng gà ngâm với rượu trắng hoặc chanh, giấm. Ngâm lòng vào khoảng 15″ để khử sạch mùi hôi rồi, sau đó rửa lại cho sạch là hoàn tất.
3.3 Mẹo đồ xôi ngon, dẻo, thơm
Muốn xôi khi nấu được dẻo và thơm ngon. Trước tiên, cho lượng nước xâm xấp vừa đủ để không bị nhão. Trong quá trình nấu, hãy chú ý đến tốc độ cháy của lửa, bởi nếu để nhiệt độ quá cao xôi sẽ dễ bị cháy. Thời gian “vàng” để hấp xôi được ngon đúng điệu đó là khoảng 40 phút.
Vừa rồi là những chia sẻ về kinh nghiệm làm món xôi lòng gà vô cùng đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công tại nhà để tiếp đãi gia đình và bạn bè nhé.