Skip to main content

Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm: Đơn giản, An toàn nhất

5.354 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cháo là món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng lại cực kì dễ làm mà bất cứ bé nào đang trong độ tuổi ăn cũng đều thích mê. Tuy nhiên, do có kết cấu đặc, dính nên món ăn này thường rất dễ bị hỏng, lên men. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy tìm hiểu cách bảo quản cháo qua đêm nguyên được hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng không bị tụt giảm quá nhiều. 

1. Các tác nhân khiến cháo dễ bị hỏng khi để qua đêm

Mỗi loại nguyên liệu sẽ có khoảng thời gian hỏng khác nhau. Riêng đối với cháo, thời gian từ khi lên men đến khi có mùi hôi, chua sẽ thường là 1 – 1,5 ngày ở điều kiện bình thường. Nhưng có 1 số nguyên khiến cho quá trình này bị đẩy nhanh hơn, cụ thể:  

tác nhân khiến cháo nhanh hỏng

1.1 Do chất lượng gạo nấu

Thường những thực phẩm có chứa glucozo, tinh bột đều rất dễ bị lên men và oxy hóa. Chẳng hạn như cơm nguội nếu để nhiệt độ phòng sẽ bị thiu trong chưa đầy 1 ngày. Vậy điều này liên quan gì đến chất lượng hạt gạo nấu? 

Tất nhiên, không phải loại gạo nào cũng có mức độ nở cũng như độ ngậm nước giống nhau. Theo lý thuyết, cơm mà khô, tơi sẽ thường bị thiu ít hơn so với cơm nhão và cháo. Khi nấu cháo, nên chọn những hạt gạo mới, có độ ngậm nước vừa phải. Nấu dưới áp suất cao sẽ nở đều tạo kết cấu dẻo quánh chứ không lõng bõng loãng nước. Ngược lại, với những loại gạo cũ, hạt lép, giữ nước kém khi nấu có cảm giác giống hồ tinh bột. Cực kì kém thẩm mỹ lại nhanh hỏng.

 1.2 Vi sinh vật có trong nguyên liệu nấu kèm

Khi nấu mọi người thường hay cho thêm các topping tươi sống như: thịt heo, bì, tôm, cá, ếch, chim câu, hoặc các loại rau củ như bí đỏ, và rốt, khoai tây, súp lơ,… Mục đích là để gia tăng hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn. Tuy nhiên, cách làm này cũng khiến cháo bị ôi thiu nhanh hơn nếu không biết cách bảo quản. 

Do vi sinh vật

Trong quá trình sơ chế nguyên liệu, có rất nhiều vi sinh vật vẫn còn tồn tại trong thịt sống, không thể loại bỏ 100%. Khi bắt đầu nấu, lượng nhiệt bạn sử dụng chỉ vừa đủ để làm chín thực phẩm nhưng không đủ để giết chết các loại vi sinh vật ấy.

Thậm chí, nhiều khi còn tạo ra môi trường với nhiệt độ nóng ẩm phù hợp cho chúng sản sinh, ăn mòn và làm món ăn có mùi ôi thiu. Tương tự với rau củ, để lâu sẽ lên men, sản sinh ra khí ethylene khiến thức ăn có mùi chua.

1.3 Do môi trường bên ngoài

1 nguyên nhân nữa khiến cho cháo nhanh hỏng hơn bình thường đó là do các tác nhân từ bên ngoài: độ ẩm, nhiệt độ, vi khuẩn,… Vì trong cháo có lượng nước cao nên cực kì nhạy cảm với nhiệt độ. Trời càng nóng ẩm thì sự xúc tác của nước và môi trường không khí càng lớn. Từ đó, tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, đẩy nhanh quá trình lên men gây hỏng cháo. Ngoài ra, đun nấu, ăn uống sai cách cũng là một yếu tố bên ngoài cũng có thể khiến cháo bị ôi thiu.

Ví dụ: Sử dụng nhiều lần 1 dụng cụ (đũa, muôi) để khuấy trong thời gian dài, chọc ngoáy đũa thìa dính thực phẩm sống, nhiệt độ không ổn định,… là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng món ăn

do môi trường bên ngoài

➽➽➽ NÊN THỬ: Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện

2. Cách bảo quản cháo qua đêm đơn giản, hiệu quả

Ngay bây giờ, Quang Huy sẽ chỉ bạn 2 cách bảo quản cháo cơ bản mà bất kì bà nội trợ nào cũng nên nắm vững để không phải bỏ đi bất kì thành quả đứng bếp nào!

2.1 Bảo quản cháo trắng

Cháo trắng là loại được nấu trực tiếp từ gạo, không cho thêm bất kì gia vị hay thành phần nào. Thông thường, người ta sẽ chọn nấu riêng cháo trắng và topping nhằm mục đích bảo quản. Đúng vậy, cháo trắng nguyên chất là loại dễ bảo quản nhất. Kể cả với số lượng cháo lớn bạn vẫn hoàn toàn có thể bảo quản qua đêm vô tư bằng cách bọc thật kín và cho vào ngăn đông tủ lạnh. 

Nên sử dụng hộp nhựa dày hoặc tô sứ để đựng cháo trước khi cho vào ngăn đá. Dùng màng bọc trong suốt bao quanh miệng tô, để cháo tiếp xúc với càng ít không khí càng tốt. Làm như vậy bạn có thể giữ qua đêm, sáng hôm sau lấy ra làm nóng là có thể ăn được.

Tuy nhiên, cháo đông lạnh ăn ngon và lượng dinh dưỡng duy trì ổn định nhất vào đêm đầu tiên. Càng để lâu chất lượng cháo càng giảm nên chỉ nên để qua 1 đêm thôi nhé!  

Bảo quản cháo trắng

2.2 Bảo quản cháo nấu kèm topping

Đối với cháo nấu kèm topping thịt, cá, đồ tươi sống, cách thức và thời gian bảo quản sẽ có phần phức tạp hơn. Nếu nấu bị thừa quá nhiều bạn nên chuẩn bị một chiếc hộp nhựa mica thật sạch và khô ráo. Để cho cháo thật nguội thì đổ vào hộp, đậy nắp và giữ trong tủ lạnh.

Thời gian ôi thiu hư hỏng thường diễn ra chỉ sau khoảng 1 – 2 giờ khi bạn ngưng sử dụng, bạn có thể để vào ngăn đá. Thế nhưng, khi đun lại cũng chưa chắc giữa được hương vị như ban đầu. Nếu để tủ mát qua đêm khi lấy ra thấy có mùi lạ, chua nhẹ, ôi thiu thì phải đổ đi luôn, không đun lại hay tiếp tục ăn nữa. 

3. Cách làm nóng cháo sau khi bảo quản đơn giản

Làm nóng cháo

3.1 Hấp cách thủy

Cách này rất nhiều bà nội trợ áp dụng trong quy trình chế biến thức ăn. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và xửng hấp, đặt tô cháo đông lên xửng và hấp trong vòng 20 phút (có thể nhanh/lâu hơn tùy vào lượng cháo). Đến thi kết cấu cháo lỏng dần, nóng hổi như ban đầu thì tắt bếp, lúc này có thể ăn được luôn. 

3.2 Quay lò vi sóng

Lò vi sóng cũng là một thiết bị rã đông hiệu quả, không làm thất thoát đi lượng dinh dưỡng trong món ăn. Ưu điểm của việc sử dụng thiết bị là thời gian quay nóng rất nhanh, chỉ từ 5 – 7′. Tuy nhiên, đối với những loại thực phẩm đông đá thì việc quay lò vi sóng 20 – 25′ cũng khá mất thời gian. Bạn còn không quan sát được tình trạng cháo của mình.

Lưu ý: Khi quay nhớ đặt 1 cốc nước thủy tinh vào trong để cháo có độ ẩm mềm, không bị mất nước

3.3 Sử dụng nồi nấu

Đây cũng là cách thủ công nhưng hiệu quả, được rất nhiều người lựa chọn. Chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc nồi, thêm nước rồi tiến hành đun trực tiếp trên bếp gas hoặc điện.

  • Ưu điểm: Dễ làm, đơn giản, hiệu quả cao.
  • Nhược điểm: Đun nóng trực tiếp nên lượng chất dinh dưỡng bị thất thoát nhiều, nhiệt độ không đồng đều, gây ra tình trạng nát, loãng, dính nồi… 

Sử dụng nồi

4. Nồi nấu cháo công nghiệp inox, giải pháp hiệu quả trong kinh doanh quán cháo

Đa phần tất cả các hàng quán kinh doanh đều đựng/nấu cháo trắng bằng nồi inox chuyên dụng. Sản phẩm được thiết kế chuyên để nấu cháo, súp, chè, các món có kết cấu đặc dẻo. Cấu tạo hiện đại vừa nấu vừa bảo quản cực kì đa năng: 

  • Thành nồi dày 5 lớp có lớp bảo ôn cách/giữ nhiệt an toàn 
  • Vung nồi kín, tránh các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập 
  • Van xả đáy sạch sẽ vệ sinh

Với thiết kế ưu việt, khả năng đun nấu bảo quản tốt nên thiết bị này chính là vị cứu tinh đắc lực cho những nhà hàng kinh doanh cháo trai, cháo sườn, cháo dinh dưỡng,… Đặc biệt dung tích nồi điện nấu cháo có đủ từ 20 – 300l phù hợp với mọi quy mô buôn bán. 

Ưu đãi khi mua nồi cháo QH

✦✦✦ CHIA SẺ: Giá nồi nấu cháo công nghiệp 20l

Nếu đang có ý định mở quán cháo kinh doanh, hoặc đơn giản muốn nấu những nồi cháo thơm ngon đạt chuẩn cho gia đình thì nên tham khảo sản phẩm này nhé!

Trên đây là cách bảo quản cháo qua đêm chi tiết và hiệu quả dành cho các bà nội trợ gia đình. Theo dõi và đánh giá 5 sao để biết thêm nhiều mẹo hay về nấu nướng nữa nhé! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan