Skip to main content

Cách Làm Giò Sống Không Cần Máy: Nhanh, Ngon, Sạch

45 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cách làm giò sống không cần máy thường chỉ được áp dụng trên quy mô gia đình còn trong quy mô kinh doanh là bất khả thi. Tất nhiên so với việc sử dụng máy chuyên dụng, phương thức này tiêu tốn thời gian và công sức hơn gấp bội. Nhưng nếu nắm được quy trình cơ bản và những bí quyết nhỏ, bạn có thể tối ưu chất lượng thành phẩm thu về.

1. Giò – món ngon dinh dưỡng cho mọi gia đình

Giò sống là thực phẩm vừa thơm ngon, vừa có tính ứng dụng rất cao lại phù hợp khẩu vị nhiều người. Vậy nên, chúng trở thành lựa chọn quốc dân trong mỗi bữa cơm. Góp phần nâng cao chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình.

1.1 Hương vị thơm ngon

Hương vị của giò sống là 1 trong những điểm “ăn tiền” của món ngon này. Chúng được hoàn thiện từ 1 phần mỡ, 4 phần nạc nên không bị xác, có chút ngầy ngậy, thơm mềm và rất đậm đà. Lại sực nức mùi tỏi, tiêu xay nên ăn rất ra gì và này nọ. Không những vậy, do kỹ thuật xay chia nhiều lần kết hợp quá trình cấp đông liên tục, giò giữ được độ tươi ngon. Thêm độ nảy rất ấn tượng, dài giòn sần sật rất đã miệng. Đảm bảo ăn là ghiền, thử là thích.

giò sống

1.2 Độ dinh dưỡng trong món cao

Nếu muốn lên 1 chế độ ăn giàu dinh dưỡng thì đừng quên bonus giò vào menu của mình. Đại diện này có chứa đến 80% là đạm, còn lại là chất béo với tỉ lệ vừa phải. Ngoài ra, chúng còn là “lãnh địa” của vitamin, vi khoáng vì sử dụng nhiều gia vị đáng giá: khoai tây, bột tỏi, bột quế (nếu có)…. Chính vì vậy, có thể nói đây không phải là món ăn chỉ để cho vui miệng mà còn giúp bổ sung dưỡng chất và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.

1.3 Chế biến được nhiều món khác nhau

Đố bạn tìm ra loại thực phẩm thứ 2 có tính đa năng ngang ngửa giò sống. Thực phẩm này có thể chế biến “9981” món khác nhau như: dùng để nấu canh, làm chả, làm giò, làm bánh, nhồi mướp đắng, nấu bánh canh, bún mọc, nem lụi…vv

món ăn làm từ giò sống

Như vậy để đa dạng thực đơn của gia đình, bạn chỉ việc chế biến 1 mẻ giò sống lớn rồi viên thành từng viên nhỏ. Sau đó cho vào tủ đá bảo quản, khi cần lấy dần ra. Với gợi ý này thì đến bữa, việc nấu món gì sẽ không còn làm khó bạn. Vừa nhanh gọn mà lại có thể đổi gió với nhiều hương vị khác nhau.

✖✖✖ THAM KHẢO ĐỊA CHỈ MUA: Máy xay giò chả tại Tp HCM Nổi tiếng nhất

2. Cách làm giò sống không cần máy nhuyễn mịn, dai ngon

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm giò sống

  • Thịt nạc vai: 7,5 lạng
  • Mỡ lợn: 2 lạng
  • Nước mắm ngon: 100ml
  • Bột tỏi: 3 thìa canh
  • Tiêu xay: 1/2 thìa canh
  • Dầu ăn: 80ml
  • Đường: 1 thìa canh
  • Mì chính: 1 thìa canh
  • Bột khoai tây: 60 gam

2.2 Các bước thực hiện

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt và mỡ đem về rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối trong 15′. Tiếp theo nấu một xoong nước nóng chần qua rồi để ráo
  • Thái nhỏ rồi băm sơ thịt, với mỡ thì cắt hạt lựu, sau đó trộn chung 2 nguyên liệu với nhau rồi cho vào tủ đá 1h trước khi chế biến

sơ chế nguyên liệu

2.2.2 Cách thực hiện

  • Lấy hỗn hợp nạc-mỡ ra, chờ nguội đôi chút thì xẻ thành từng phần nhỏ cỡ 50-60 gam, sau đó cho vào máy xay. Bật máy ở chế độ trung bình rồi chuyển nhanh sang cao. Mỗi lần xay kéo dài 15s rồi dừng lại nghỉ chừng 5-7 giây, sau đó lặp lại thao tác 2 lần nữa

xay thịt làm giò

  • Chia nhỏ lượng thịt xay thành 3-4 phần, sau đó lại đem xay nhắc lại 3 chu kỳ tương tự như lần 1. 
  • Trộn toàn bộ gia vị đi kèm vào thịt xay, chú ý đảo đều để không bị dồn cục. Kết thúc bằng việc cho thành phẩm vào túi, dàn mỏng rồi đem cho vào tủ đá 2h

trộn gia vị giò

  • Tiếp tục lấy nguyên liệu ra xay lần 3. Lúc này bạn lại chia thành những phần nhỏ như lần đầu tiên với thao tác tương tự 2 lần trước đó: chia 3 nhịp xay, mỗi nhịp khoảng 15 giây cho mỗi mẻ. Sau thao tác này, chúng ta sẽ thu được giò sống

xay lần 2

2.3 Thành phẩm

  • Giò có màu hồng da tươi sáng, trông cực đẹp mắt. Lấy 1 chút phết lên tay, bạn sẽ thấy độ kết dính cực mạnh giữa chúng.  Nếu chà xát nhẹ thì không có tình trạng vón cục. Đặc biệt mặc dù chưa nấu chín nhưng thành phẩm vẫn tỏa mùi thơm cực hấp dẫn. Nếu sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành các món khác nhau, đảm bảo kết quả sẽ vô cùng ấn tượng.

thành phẩm giò sống

3. 3 lưu ý khi chế biến giò sống không dùng máy xay

Việc không dùng đến máy xay giò sống để chế biến món ăn này là điều bất đắc dĩ. Vậy nên, để tối ưu chất lượng thành phẩm, tránh mắc phải những sai lầm thì cần lưu ý đến những điều sau:

3.1 Đảm bảo nhiệt độ lạnh khi chế biến thịt

1 trong những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là tốc độ quay chóng mặt của hệ lưỡi dao sẽ vô tình sinh ra nhiệt. Có thể làm chết giò, khiến chúng vón cục, sụt giảm chất lượng. Do đó, cần phải liên tục cấm giữ nhiệt thấp để đảm bảo chúng không bị tăng nhiệt trước tác động của lực cơ học từ lưỡi dao. Và như đã chia sẻ ở mục 2, cách làm hiệu quả nhất chính là trước khi xay, trong giai đoạn nghỉ giữa hiệp cần cấp đông thường xuyên cho nguyên liệu. Nếu làm vậy, đảm bảo giò sống tạo ra sẽ có chất lượng rất ngon nghẻ, không bị biến tính bởi nền nhiệt cao.

cấp lạnh thịt

3.2 Xay từng mẻ nhỏ đảm bảo độ dính, nhuyễn mịn

Khi xay giò sống, nếu cho cùng lúc 1 lượng thịt lớn thì chúng sẽ bị cuốn vào lưỡi dao. Khiến chi tiết này khó chuyển động theo setup từ trước đó. Lúc này hiện tượng chập cháy máy rất dễ xảy ra. Thêm nữa, xay nhiều thì nguyên liệu không được đảo đều, khó tiếp cận vào linh kiện phân cắt nên vừa khó làm nhỏ, vừa dễ gây hư hỏng thành phẩm. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là hãy chia nhỏ mẻ, mỗi lần chỉ chừng 3-4 thìa canh nguyên liệu. Như vậy giò sống thu về sẽ có chất lượng rất ổn áp, độ kết dính cao và cực nhuyễn mịn.

xay thành nhiều mẻ

3.3 Test thử chất lượng thành phẩm ở mẻ đầu tiên

Để biết kỹ thuật mà mình áp dụng có thực sự phát huy hiệu quả hay không cần phải test thử thành phẩm nhận về. Sau đó nếu thấy ok mới tiếp tục thực hiện các mẻ tiếp theo. Điều này sẽ tránh được tình trạng chế biến hàng loạt nhưng chất lượng chẳng ra gì. Và cách thực hiện rất đơn giản, bạn có thể lấy thìa múc giò lên và cho chúng rơi tự do xem độ kết dính thế nào.

Ngoài ra hãy phết 1 chút lên đầu ngón tay và cọ xát nhẹ để xem độ mịn của thành phẩm. Nếu thấy giò sống có độ dính như keo, mịn tơi như bột thì bạn đã thành công rồi đấy.

Nhìn chung cách làm giò sống không cần máy chẳng hề khó trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Có chăng là các bước thực hiện hơi lỉnh kỉnh vì thiếu đi sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên nếu làm đúng theo hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ thì chắc chắn bạn sẽ hài lòng với kết quả nhận về.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan