Skip to main content

Cách làm xúc xích bằng giò sống tại nhà: Ngon, Đậm vị

84 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Cách làm xúc xích bằng giò sống đã từng hot rần rần trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, có nhiều bạn đã quan sát và làm theo nhưng vẫn không được kết quả như ý muốn. Đó là vì chưa nắm được những “mẹo” mà chỉ người có kinh nghiệm lâu năm mới biết. Noiphoquanghuy.vn sẽ bật mí cho bạn vài bí quyết nhỏ, chắc chắn tác phẩm sẽ thành công. 

1. Làm xúc xích bằng giò sống tại nhà có khó không?

Làm xúc xích mà dùng giò sống thì chẳng khó chút nào, cũng chẳng hề mất nhiều thời gian. Thế nhưng, người làm cần có sự khéo léo, một chút hiểu biết về việc làm bếp. Nếu đặt vào thang đo, món ăn này được chấm điểm 2 (với điểm 5 dành cho món khó nấu). 

xúc xích tự làm tại nhà

Bên cạnh kỹ thuật nhồi, tạo hình, còn phải mix hương vị sao cho đều đặn. Tiếp đến là công đoạn hấp chín, phải có vài kỹ thuật để thành phẩm không bị bục, bở,… Với những ai mới tập tành vào bếp thì có thể đây là món ăn đầy tính thử thách đấy. Nhưng có khó khăn chút ít mới kích thích tinh thần nấu ăn lên cao đúng không nào. Chỉ cần thành thạo các bước sau, không còn lo về chất lượng VS vì mua xúc xích bên ngoài. 

2. Cách làm xúc xích bằng giò sống nhanh, đơn giản, ATVS

Khâu quan trọng nhất khi đã có đầy đủ nguyên liệu cần thiết chính là sơ chế lòng heo. Chi cần sơ suất nho nhỏ thôi thì công sức nhồi nhân, quết giò đều thành công cốc. 

2.1 Nguyên liệu

  • Giò sống
  • Lòng non
  • Dầu điều
  • Bột năng
  • Hạt nêm/bột súp, hạt tiêu (nếu ăn cay), bột hành, bột tỏi,…

nguyên liệu làm xúc xích

2.2 Các bước chế biến

B1: Trộn gia vị cho giò sống

  • Mix giò với tiêu, hạt nêm, bột hành, nước mắm, đường và dầu ăn. Dùng thìa hoặc phới vừa chà giò, vừa đánh đều cho gia vị ngấm hơn. Tiếp đến, thêm bột năng và chút nước lạnh, tiếp tục trộn cho đều tay. 
  • Giò quết thành công khi có độ dẻo, mịn nhất định, khi đưa phới lên sẽ thấy có chóp cứng. Đậy hũ giò lại và để tủ mát khoảng 30-35” cho hỗn hợp ngấm đều hơn, 

trộn giò sống với gia vị

B2: Sơ chế lòng non

  • Với lòng vừa mua về, hãy lột bỏ phần mỡ bên ngoài, sau đó bóp giấm + muối 10”. 
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp chặt lòng lại, lần lượt tuốt sạch vần sữa trắng bên trong. Buộc chặt 1 đầu, xả nước trực tiếp vào lòng trong và rửa cho thật sạch. 
  • Đặt ruột heo xuống 1 chiếc thớt/bề mặt phẳng, dùng tay dàn đều lòng theo chiều ngang. Sau đó lấy chiếc thìa hoặc sống dao để cạo thêm 1 lần nữa. Bước này có thể không làm, nhưng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn dịch ruột heo bám vào lớp vỏ. 
  • Xả nước – hoặc dùng rượu xối vào, thấy vỏ lòng trong, không bị rách là đạt yêu cầu. Ngâm lòng với rượu 15-20” và để ráo sau đó là hoàn thành.

các bước sơ chế lòng non

B3: Nhồi xúc xích

  • Dùng phễu để đưa hỗn hợp giò sống vào bên trong phần lòng đã làm sạch. Nếu không có phễu thì cắt ⅓ miệng chai (loại 1.5L) + túi bắt kem để tạo hình xúc xích. 
  • Vừa dồn thịt, vừa dùng tay dàn đều các đoạn, buộc chặt, cố định lại bằng dây vải.

cách nhồi xúc xích

B4: Hấp chín

  • Với xúc xích, bạn phải hấp cách thủy để giữ được màu, chất và không bị bục. Dùng tủ hấp, nồi hấp hoặc các vật dụng bếp sẵn có để hấp chín đồ ăn. 
  • Sau 10” nước sôi, mở vung và dùng tăm xiên những lỗ nhỏ vào bề mặt xúc xích. Làm vậy để không khí được thoát ra, không gây rách bề mặt. Tùy kích thước tạo hình mà hấp khoảng 30-45”. 

hấp xúc xích

2.3 Thành phẩm

  • Xúc xích khi mới hấp xong sẽ cho màu trắng hơi ngả vàng rất đẹp mắt. Nếu muốn tạo màu có thể thêm bột nghệ hoặc cốt nghệ tươi. 
  • Bề mặt bên ngoài mịn, không bị lỗ chỗ bọt khí hay lồi lõm – chỗ lớn chỗ nhỏ. 
  • Kích thước các phần xúc xích được chia đều, thịt dồn đầy đặn, căng 2 đầu. Đặc biệt, bên trong phải chín và vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô do quá chín. 

thành phẩm xúc xích

➤ ➤ ➤  KHÁM PHÁ: Cách làm giò sống không cần máy

3. Mẹo làm xúc xích từ giò sống đảm bảo dai ngon, không bở

Ai hay tìm tòi cách nấu ăn thì công thức trên cũng không còn xa lạ gì đúng không nào. Thế nhưng mẹo làm ngon, thành công ngay lần đầu không phải đâu cũng chia sẻ. Đọc kỹ những lưu ý bên dưới nếu không muốn fail, lãng phí nhiên liệu, phải làm lại nhiều lần. 

3.1 Chọn nguyên liệu kỹ càng

Thành phần chính của món xúc xích nói trên chỉ có giò sống và lòng heo. Trong đó, giò sống đã có sẵn, dễ dàng mua được tại siêu thị. Nếu không thì phải chọn phần nạc vai heo để xay cho nhuyễn mịn. Lớp bọc vỏ ngoài cho sausage rất quan trọng, lựa theo những tiêu chuẩn dưới đây. 

vỏ bọc xúc xích

  • Mua phần lòng heo mỏng, có sữa trắng và nhìn rõ vân hồng ngoài bề mặt. Phần màng mỡ không nên quá dày vì lúc sơ chế có nguy cơ bị rách. 
  • Lòng có độ tươi, màu căng bóng nhất định. Nếu thấy nhớt, có mùi hôi thì không nên mua. Tuyệt đối không chọn phần lòng chuyển màu trắng đục, lốm đốm xanh, vàng,…
  • Chọn phần ruột có thành càng mỏng càng tốt nhưng phải đảm bảo độ dai. Không mua lòng có màu trắng tinh – rất có thể đã bị tẩy mùi bằng hóa chất. 

3.2 Xay giò sống bằng máy xay giò chả

Nếu lo lắng về chất lượng giò sống làm sẵn, bạn có thể tự xay giò tại nhà. Tuy nhiên, muốn quy trình diễn ra 1 cách suôn sẻ cần có máy xay chả lụa.

máy xay giò chả quang huy

– Nguyên liệu: Nạc dăm heo, hạt nêm, nước đá/đá bào

– Cách làm:

  • B1: Cấp đông thịt – Rửa sạch thịt với nước, cắt thành miếng nhỏ, ướp với chút hạt nêm. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 20-30”. 
  • B2: Xay thịt – Cho đá viên vào khoang chứa của cối xay, chờ 5-10” cho hơi lạnh được bao phủ. Sau đó cho thịt + chút nước vào và nhấn giữ khoảng 10s. Nhấc tay ra, để máy nghỉ khoảng 10-15s, tiếp tục quy trình đến khi thịt được xay nhuyễn.
  • B3: Tạo hương vị cho giò sống – Tùy khẩu vị xúc xích bạn muốn ăn như nào mà cho hạt tiêu, mỡ heo, phụ gia khác,… cho phù hợp. Sau khi cho hương liệu, bật máy thêm 10s để gia vị được trộn đều. 

Chú ý: Rửa sạch thiết bị mỗi ngày, loại bỏ cặn bẩn, chất thải trong khoang nấu bằng van xả. 

3.3 Hấp xúc xích bằng tủ hấp chuyên dụng

Các mẫu tủ hấp công nghiệp hiện nay 100% hoạt động theo cơ chế làm chín bằng hơi nước. Các đơn vị kinh doanh muốn tăng năng suất, đảm bảo chất lượng thường làm theo cách này. Dùng tủ hấp nhiều khay để làm chín hàng chục cân xúc xích cùng lúc. Hấp bằng phương pháp này vừa nhanh lại vừa cho thành phẩm đẹp mắt.

tủ hấp chuyên dụng Quang Huy

Hơn nữa, diện tích khay hấp khá lớn ( ~ 55cm), tạo đủ không gian để thực phẩm chín đều. Châm 1 số lỗ nhỏ trên xúc xích là không lo bị bục hay vỡ mất lớp vỏ. Tủ được sản xuất các mẫu từ dòng 4 khay cho hộ gia đình, đại lý bán hàng nhỏ. Cùng với đó là những mẫu cỡ lớn 12, 24 khay cho cơ sở kinh doanh quy mô vừa, lớn. 

Hy vọng cách làm xúc xích bằng giò sống trên đây sẽ giúp bạn nấu được món ăn đạt chuẩn. Từ các bước cơ bản này còn làm thêm được rất nhiều loại sausage với đủ loại hương vị. Giờ thì muốn thưởng thức xúc xích homemade cũng chẳng còn khó khăn nữa đúng không nào. 

 
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan