Cách Nhổ Lông Vịt Bằng Lá Đu Đủ: Nhanh, Tiết kiệm, An toàn
Nếu là người thành phố thì chẳng mấy ai biết cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ. Tuy nhiên, đây là kiểu sơ chế rất thịnh hành do những người có kinh nghiệm truyền lại. Bạn đã biết mẹo hay mà cực kỳ đơn giản này chưa?
1. Vì sao nhiều người chọn cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ
Theo nghiên cứu khoa học, lá đu đủ chứa papain – 1 loại protein có tác dụng của enzym phân giải. Hoạt chất này khiến lỗ chân lông giãn nở, làm cho việc nhổ lông gà, vịt trở nên dễ dàng. Ngoài ra, loại lá này còn được ứng dụng trong làm đẹp và y học. Một số bài thuốc liên quan có thể giảm sưng, viêm nếu xuất hiện tổn thương ngoài bề mặt da.
Trên thực tế, ông bà ngày xưa chưa có nghiên cứu khoa học hiện đại như hiện nay. Vì vậy, cách làm này hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm được đúc kết và truyền lại tới bây giờ. Tuy vậy, đây chính là phương pháp vô cùng hiệu quả. Lông măng không còn là “nỗi ám ảnh” với cánh mày râu làm thịt vịt hay chị em nội trợ.
2. Chi tiết cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ
Xét về quy trình, dùng lá đu đủ để vặt lông không khác gì so với cách làm truyền thống. Tuy nhiên, bạn cần thêm 1 vài nguyên liệu đi kèm khác. Tiến hành lần lượt theo các bước sau:
Dụng cụ
- Nồi đun nước, chậu lớn
- Lá đu đủ, giấm gạo/rượu
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch lá đu đủ, cắt nhỏ hoặc vò nát và cho lên nước đun sôi. Dùng găng tay để nhựa lá không gây kích ứng lên da.
- Bước 2: Xác định chuẩn động mạch và cắt một vệt nhỏ, tránh làm rách mảng da lớn hay tụ máu bên trong. Nhúng vịt vào nước lạnh để các lớp lông được làm ướt từ trong ra ngoài.
- Bước 3: Sau đó, bạn dùng rượu trắng hoặc giấm gạo xát đều khắp mình vịt, ngâm từ 5-10’’.
- Bước 4: Chờ nước lá đu đủ sôi thì dội trực tiếp lên mình vịt. Dìm những bộ phận như cánh, đùi, chân, đầu,… để các bề mặt da được giãn đều.
- Bước 5: Rút thử lông ở cánh, nếu thấy dễ nhổ thì vớt vịt ra ngoài và bắt đầu miết dọc theo thân. Làm sạch nhanh ngay khi lông còn ngấm nước nóng là hiệu quả nhất.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Máy vặt lông vịt cầm tay
3. Lưu ý khi làm lông sạch vịt bằng lá đu đủ
Lông vịt, ngan, ngỗng,… đều rất dày và đặc biệt nhiều lông măng trên khắp cơ thể. Có người phải mất hàng giờ để làm sạch hoàn toàn 1 con. Có người còn dùng cách nướng trui. Tuy nhiên, đây chỉ là kiểu sơ chế khi làm món vịt nướng hoặc nấu giả cầy. Dùng lá đu đủ tiện hơn và giữ được màu da vốn có của gia cầm. Cần lưu ý điều gì trong quá trình chế biến?
Làm sạch lông vịt đúng cách
- Không nên nhúng vịt trong nước sôi lâu để tránh da bị bong tróc, thịt mất đi vị ngọt ban đầu.
- Vặt lông thuận theo chiều mọc. Nhổ ngược lại chỉ khiến công việc thêm phần phức tạp. Bạn có thể nhúng lại nước ấm thêm 1 lần sau khi đã loại bỏ hết phần lông dài.
- Giấm hoặc rượu gạo là thành phần quan trọng. Nhớ ngâm vịt với 1 trong 2 nguyên liệu này trước khi dội nước lá.
Cách chọn vịt ít lông măng
Khâu chọn vịt để nấu nướng rất quan trọng, không nên mua qua loa. Hơn nữa, mua được con vịt ngon sẽ khiến món ăn của bạn hấp dẫn hơn.
- Nên chọn con đực đã trưởng thành (không non, không già). Thịt vịt già sẽ bị dai và bã, chỉ thích hợp cho món hầm.
- Mông vịt đực nhỏ, tiếng kêu khàn, đôi mắt có màu nâu nhạt. Tốt nhất bạn nên nhờ người có kinh nghiệm lựa chọn khoản này.
Khử mùi hôi đặc trưng của vịt
Bạn nào thường xuyên ăn vịt khéo còn “mê” mùi vị này. Tuy nhiên, với những người không quen vị thì rất dễ bị khó chịu với “hương thơm” ấy. Phải làm sao để loại bỏ mùi hôi trên mình vịt?
- Sau khi làm sạch lông, bạn dùng chanh và muối thoa đều lên thân vịt 2-3 lần.
- Rửa sạch sẽ với nước thêm nhiều lần, hãy cắt bỏ phao câu, hoặc cục màu vàng gây mùi ở bộ phận này.
Đây chính là nơi “sản sinh” ra thứ mùi đặc trưng của vịt. Khi luộc hay chế biến cũng nên thêm gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
4. Nhổ lông vịt bằng máy công nghiệp: An toàn, Nhanh, Hiệu quả
Nhiều bạn thắc mắc những cơ sở chuyên phân phối gia cầm dùng cách gì mà làm nhanh đến thế? Liệu có phải họ thuê hàng trăm nhân công hoạt động mỗi giờ hay không? Đáp án nằm ở một thiết bị công nghiệp nhỏ gọn, đó là máy vặt lông gà vịt.
Với sản phẩm này, sơ chế 1, 2 hay 10 con cùng lúc không còn là vấn đề khó khăn. Hơn nữa, họ chỉ cần thuê nhân công đảm bảo vận hành của thiết bị. Mọi chi phí điện, nước, lương đều được cắt giảm hơn rất nhiều.
Với những đơn vị chuyên gia cầm thì máy nhổ lông chính là công cụ đồng hành cực có ích. Thiết bị này có gì mà ưu việt đến thế?
- Thiết kế inox cao cấp, khoang chứa gia cầm rộng rãi, chắc chắn.
- Các núm cao su tích hợp có độ dẻo và mềm mại. Đảm bảo làm sạch lông măng nhưng không làm thành phẩm trầy xước da, thịt.
- Động cơ chạy khỏe, tiết kiệm điện, có khả năng hoạt động nhiều giờ với hiệu suất tối thiểu.
- Tuổi thọ lâu bền, thay thế linh kiện dễ dàng nếu không may xảy ra vấn đề.
- Tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, chi phí cho chủ kinh doanh.
Vậy là đã hoàn thành “khóa đào tạo” cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ hoàn toàn miễn phí. Mong rằng bạn đã có những thông tin hữu ích và có thể vận dụng sau bài viết này! Đôi khi, cách dân gian truyền lại hiệu quả nhưng vẫn chưa khắc phục được vấn đề thời gian. Vì vậy, tiếp thu sự sáng tạo, hướng đến công nghệ mới là ý tưởng rất hấp dẫn đấy nhé!