Skip to main content

8 Cách Vặt Lông Gà: Nhanh, Hiệu quả, Tiết kiệm nhất

140 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (3 bình chọn)

Vào những dịp đám cỗ thì việc phải thịt gia cầm và làm lông là không tránh khỏi, nhưng bạn vẫn còn nhiều băn khoăn để làm sao áp dụng cách vặt lông gà thật hiệu quả? Muốn triệt sạch lông tơ, làm gà nhanh chỉ từ 30s đến 1 phút? Hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây!

1. 5 Cách vặt lông gà nhanh, đơn giản, hiệu quả nhất

Nếu chỉ dùng sức thông thường bằng tay, không áp dụng thêm bất kỳ phương pháp hỗ trợ nào thì bạn khó lòng vặt sạch được toàn bộ lông của gà. Áp dụng 5 cách nhổ lông gia cầm sau đề cải thiện năng suất:

1.1  Dùng nước sôi

Lấy nước sôi nhổ lông gà vịt là phương pháp cổ truyền mà ông bà xưa của ta để lại. Vừa đơn giản, nhanh chóng lại chẳng mất chi phí mua thêm nguyên liệu nào, bạn có thể thực hiện với các bước sau:

Vặt lông gà với nước sôi

  • Trước khi nhúng nước sôi, bạn cần áp dụng công thức “cắt tiết gà mái ở cổ, cắt tiết gà trống ở tai”, dùng dao cắt sắc ngọt một đường tại vị trí này của chúng.
  • Tiếp tục kê chén vào đựng tiết, đợi khoảng 5 phút cho ráo tiết rồi đun nồi nước sôi, cho gà ra thau nhựa và đổ nước sôi trực tiếp lên mình gà.
  • Ngâm tầm 5-10 phút, lúc này da gà đã mềm, kích hoạt lỗ chân lông nở to giúp sợi lông đi ra rất dễ dàng.
  • Bạn dùng tay nắm lông và miết mạnh theo chiều về phía trên để kéo toàn bộ lông rơi ra ngoài.

1.2  Dùng rượu trắng

Theo dân gian, rượu trắng có tính nóng, khả năng khử mùi tốt, nên sử dụng rượu trong việc xử lý lông gà là ý tưởng tuyệt vời:

Dùng rượu trắng

  • Với gia cầm đã hoàn thành việc cắt tiết, bạn ủ chúng trong nước lạnh tầm 5-8 phút để da co lại, thịt săn chắc hơn rồi vớt ra ngoài.
  • Dùng rượu trắng nguyên chất thoa thật đẫm và đều tay lên thịt gà, bạn có thể ngâm gà lấp xấp trong rượu ít nhất 10 phút rồi ủ qua nước lạnh thêm 5-8 phút. Chính các thành phần của rượu trắng sẽ giảm độ bám của các chân lông gà, đồng thời khử sạch mùi hôi tanh của thịt.
  • Sau đó bạn chỉ cần nhổ đều tay phần lông theo chiều xuôi để hạn chế tình trạng làm rách da gà. Dùng lực vừa phải và túm lông vừa đủ thì kể cả lông măng, lông tơ cũng sẽ thoát hết ra ngoài.

1.3  Dùng lá đu đủ

Là loại lá rất dễ bắt gặp trong đời sống thường ngày, song có lẽ chúng ta vẫn chưa biết hết về công dụng của cây và lá đu đủ. Mỗi chiếc lá đu đủ có chứa những loại protein với tính năng tương tự như enzym phân tách, giúp kích thích sự giãn nở cho bề mặt tiếp xúc. Ứng dụng lá đu đủ vào cách vặt lông gà như sau:

Dùng lá đu đủ

  • Trước hết, bạn ngâm gà đã lấy tiết vào thau nước lạnh ít nhất 5 phút.
  • Trong thời gian đó bạn đun sôi một nồi nước, lấy lá đu đủ đã dằm hoặc vò nát cho vào nồi, đến khi nước sủi bọt và thơm nức mùi lá thì tắt bếp.
  • Thả toàn bộ gà vào nồi nước và ngâm tầm 5 phút cho lỗ chân lông nở to. Chính hợp chất của đu đủ sẽ hỗ trợ quá trình làm sạch sâu và đẩy chân lông thoát ra ngoài.
  • Lúc này sẽ có một số lông tơ hoặc lông măng rơi ra mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt. Tiếp tục dùng lực ở tay liên tục nhổ và miết sạch lông gà cho đến khi hoàn thành.
  • Nếu sợ gà bị ám mùi đu đủ, hãy thoa chút giấm ăn lên mình gà đã sạch lông rồi tráng lại bằng nước sạch là xong xuôi.

1.4  Dùng lá khế

Tương tự như lá đu đủ, lá khế cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ quá trình làm lông gà vịt được thuận tiện hơn như sau:

Dùng lá khế
Vặt lông gà nhanh bằng lá khế
  • Bạn lần lượt đi qua các bước: cắt tiết gà, ngâm gà trong nước lạnh, nấu nước đun lá khế đã vò nát, ngâm gà và xối qua nước lạnh.
  • Sau đó, bạn dùng tay ấn một lực nhẹ nhàng xuống chân lông để kéo toàn bộ lông tơ và lông măng đi ra.
  • Đừng quên kết hợp thao tác bóp sạch tuyến mùi ở đuôi gà để hẹn chế mùi hôi hoà trộn vào nước.

1.5  Dùng máy vặt lông công nghiệp

Trong 5 cách vặt lông gà, cách sử dụng máy vặt lông chuyên nghiệp là hướng đơn giản và tiện lợi nhất. Bạn hoàn toàn tinh gọn được công đoạn dùng sức nhổ lông liên tục, tiết kiệm tối đa thời gian sơ chế.

Trung bình một con gà nhổ tay thông thường mất ít nhất 10-15 phút, nhưng với máy vặt lông chuyên nghiệp thì 30s-1 phút đã có thể xử lý gọn gàng đến 10 con:

dùng máy vặt lông

  • Bạn chỉ cần cắt tiết gà và trụng sơ qua nước sôi, sau đó nhấn nút khởi động máy, thả gà vào nồi và để máy hoạt động.
  • Cơ chế vận động của lòng máy và tốc độ xoắn của núm cao su sẽ cuốn toàn bộ lông vịt rơi ra, tỉ lệ làm sạch lông đạt ngưỡng 98%.
  • Chỉ sau 20-30 giây, bạn đã có thể thu nhận thành phẩm là một chú gà láng mịn, căng bóng mướt mườn mượt.

➤➤➤ THAM KHẢO: 5 Cách nhổ lông vịt Nhanh, Sạch, Đơn giản tại nhà

2. Mẹo sơ chế gà sau khi đã nhổ sạch lông

Sau bước làm lông, muốn có được những mẻ thịt gà hoàn chỉnh, bạn cần qua đến bước sơ chế gà như mổ thịt, làm nội tạng như:

2.1  Mổ gà

Ở phần này sẽ chỉ bạn cách mổ thịt gà phanh đơn giản để phục vụ cho tiệc tại gia, đám cỗ thông thường. Đầu tiên bạn mài dao thật bén và dùng dao khứa nhẹ một đường thẳng dọc phần diều gà. Dùng tay móc toàn bộ diều cơm, lấy dao cắt lưỡi gà và cuống họng để kéo hết chúng ra bên ngoài.

Khi chuyển sang mổ phần dưới, bạn nhớ cắt bỏ trước phần phao câu để chặn đứng sự lây lan mùi hôi từ tuyến mỡ bên trong. Sau đó lấy dao rạch sâu vào 1-2cm, kéo mạnh xuống phía xướng khoảng 5cm để tạo khoảng trống, dùng tay móc toàn bộ nội tạng ra bên ngoài.

Mổ gà

Khi móc bạn lưu ý cầm nhẹ nhàng và kéo dứt khoát để túi mật không bị vỡ, giữ gà không bị ám vị đắng. Toàn tất công đoạn này, bạn đem gà rửa sạch rồi chặt khúc tùy ý, có thể đem gà đi kho, rim hoặc nấu lẩu theo sở thích.

2.2  Sơ chế nội tạng

Nội tạng gà là món khoái khẩu của rất nhiều người sành ăn, song vì kích thước nhỏ và khâu sơ chế tương đối vất vả nên ít người muốn làm. Nếu muốn tạo ra món ngon đích thực, bạn nên học cách sơ chế sau của chúng tôi:

  • Ruột gà mua về còn là dạng ống tròn rất khó vệ sinh, bạn hãy dùng dao lam, dao nhọn hoặc kéo để mở rộng toàn bộ đoạn ruột. Sau khi mở phanh ruột, bạn vuốt liên tục và chà xát để toàn bộ phân gà thoát ra ngoài, hãy làm như vậy ít nhất 5 lần. Tiếp tục lấy thật nhiều muối ngâm cùng ruột khoảng 10 phút, sau đó bóp mạnh tay cho ruột nhả hết nhớt. Thay phiên bóp ruột cùng muối 2-3 lần nữa cho đến khi ruột trắng, không nhớt, không còn mùi hôi thì hoàn tất.
  • Với mề gà, bạn lấy dao bổ chiếc mề làm đôi, sau đó cạo toàn bộ bề mặt mề được sạch sẽ những lớp màng nhầy nhớt. Chà rửa liên tục dưới nước đến khi cảm thấy mề không còn nhớt thì bạn dừng tay chuyển sang công đoạn khử mùi. Dùng 1-2 muỗng canh muối cho vào nước sạch, ngâm mề trong hỗn hợp rồi bóp luân phiên 2-3 lần, chà xát muối vào bên trong mề để triệt hết mùi hôi là hoàn thành.

Sơ chế nội tạng

3. Quang Huy – Địa chỉ phân phối máy vặt lông gia cầm chất lượng

Có thật nhiều cách vặt lông gà và sơ chế để chuẩn bị cho bữa ăn nhà bạn, song sử dụng máy vặt lông gia cầm chuyên dụng vẫn là “Chân Ái”. Nếu bạn là hộ gia đình có mức tiêu thụ thịt gà lớn, hoặc là hộ kinh doanh đa quy mô liên quan đến xử lý gia cầm, nhất định phải có chiếc máy vặt lông gà vịt chuyên dụng hỗ trợ.

Tại Quang Huy, chúng tôi có sẵn dòng máy vặt lông gia cầm chất lượng, các núm cao su xoắn lông trong máy cực mềm, đảm bảo không gây trầy xước cho da gà/vịt. Động cơ máy vận hành mạnh mẽ, chuyển động tròn đều giúp phần lông của gia cầm được cuốn sạch sẽ.

Mua máy vặt lông gà Quang Huy

Điều quan trọng nhất là dòng máy này được đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao tại Quang Huy tâm huyết sản xuất, đảm bảo máy vận hành trơn tru như ý. Chỉ từ 5.500.000đ cho một thiết bị đa năng tích hợp cách vặt lông gà xuất sắc, bạn còn tiếc gì mà không liên hệ Quang Huy đặt hàng ngay!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan