Skip to main content

5 Cách nhổ lông vịt Nhanh, Sạch, Dễ, Không còn lông con

188 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cách nhổ lông vịt nhanh luôn làm khó nhiều người, kể cả những ai đã có kinh nghiệm. Đặc biệt là những gia cầm, thủy cầm vào mùa sinh sản, lông măng mọc nhiều vô kể. Vấn đề đó khiến hộ kinh doanh phải nghĩ ra nhiều cách khắc phục. Dưới đây là 1 vài mẹo dân gian có hiệu quả cực tốt. 

1. Chọn vịt như thế nào để dễ nhổ lông?

Bước đầu tiên để lược bớt công việc chính là chọn lựa nguyên liệu sao cho chuẩn. Vậy vịt như thế nào sẽ có ít lông măng? 

Nên ưu tiên mua những con đã trưởng thành, có mỏ màu vàng đậm và cứng. Mua con non thì lông đang phát triển, chắc chắn bạn nhặt “mỏi tay”. Mua con đã già thì thịt không ngon, chất lượng thành phẩm khó đảm bảo. Đặc điểm nhận dạng con trống là gì?

chọn vịt dễ nhổ lông

  • Mông nhỏ hơn vì không phải đẻ trứng như con cái. 
  • Tiếng kêu vịt đực lớn, đục và khàn, đầu to.
  • Khi ấn vào bộ phận sinh dục sẽ có ống thò ra ngoài (đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất).

2. 5 Cách nhổ lông vịt nhanh, sạch nhất tại nhà

Theo cách truyền thống, bạn phải làm theo trình tự sau: Cắt tiết, nhúng nước sôi, vặt lông, làm sạch lông măng. Trung bình, người thực hiện sẽ mất khoảng 20-25’’ để hoàn thiện các bước. Dưới đây là 1 số cách được đúc kết lại nhằm giảm thiểu thời gian sơ chế gia, thủy cầm. 

2.1 Dùng chanh, giấm

Nếu không may mua phải vịt già, bạn cần hạn chế cho nó mọc thêm lông tơ. Hãy cho vịt uống 1 vài thìa giấm trước khi cắt tiết. Cần thời gian khoảng 2.5-3h cho các hoạt chất ngấm đều. Cách làm này giúp việc làm sạch lông trở nên dễ dàng hơn. Chanh hoặc giấm có tác dụng làm sạch lông, tiến hành theo các bước sau:

Dùng chanh giấm

  • B1: Cắt tiết, ngâm chanh hoặc giấm khoảng 5-7’’. Dùng tay xoa đều để hỗn hợp ngấm vào lông. Bạn có thể nhúng vịt vào 1 lượt nước để làm ướt lông trước nhé.
  • B2: Dội nước ấm lên vịt (khoảng 70-80 độ). Dùng nước sôi là 1 cách sai lầm vì chúng sẽ làm lỗ chân lông co lại và gây tổn thương lên da.
  • B3: Miết tay dọc theo chiều từ cổ xuống thân. Cố gắng nhặt tới đâu sạch tới đó. Không nhổ lông 1 cách “vô tội vạ” vì sẽ làm quá trình sơ chế trở nên khó khăn hơn.

2.2 Dùng lá đu đủ

Một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả có thể kể tới chính là dùng lá đu đủ. Trong loại thực vật này có chất papain, một loại enzyme phân giải làm nở lỗ chân lông. Do đó, chúng được nhiều hộ gia đình áp dụng để rút ngắn thời gian. Cụ thể cách tiến hành như sau:

  • B1: Làm tương tự các bước trên, dừng lại sau khi đã làm ướt lông vịt.
  • B2: Đun sôi nước với lá đu đủ và hòa thêm 1 chút nước lạnh, cân đối nhiệt độ. Sau đó, dội toàn bộ lên mình vịt. 
  • B3: Hoạt chất trong lá sẽ giúp lông rời ra rất nhanh. Vì vậy, bạn cũng không mất quá nhiều thời gian.

Dùng lá đu đủ

Lưu ý: Khi nhúng nước sôi thì nên dìm sâu phần cánh, mông, ức. Đây là những nơi lông bám chắc chắn nhất, bạn cần đảm bảo chúng giãn nở đủ.  

2.3 Dùng nhựa thông

Nhựa thông là nhựa được lấy trực tiếp từ cây thông và có khả năng kết dính cực tốt. Vì vậy, nhiều cơ sở kinh doanh đã áp dụng để làm sạch lông măng mọc trên thân gia cầm.

  • Cắt tiết, nhúng nước sôi, nhổ sạch lớp lông bao phủ bên ngoài.
  • Đun nhựa thông, sáp vặt lông vịt cùng nước theo tỷ lệ được in trên bao bì. Tới khi đạt nhiệt độ khoảng 50 thì nhanh tay nhúng toàn thân gia cầm vào nồi. 
  • Ngâm vịt vào chậu nước lạnh, lớp nhựa thông sẽ lập tức cứng lại. Dùng tay bóc ra là lớp lông măng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Phần sáp đã qua sử dụng có thể đun nóng chảy và thực hiện tương tự với những con khác.

Dùng nhựa thông

Lưu ý: 

  • Không nên nhúng vịt quá lâu trong nhiệt độ cao của nhựa thông vì sẽ khiến thịt bị chín, giảm chất lượng. 
  • Sử dụng găng tay cách nhiệt để tránh bị bỏng trong quá trình sơ chế. 

Đây là cách làm rất hiệu quả nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chất kết dính trong nguyên liệu này không ngấm vào thịt thành phẩm. Thế nhưng, chẳng ai khẳng định được chúng không trở thành mối nguy. Tóm lại, Bộ Y tế không khuyến khích các đơn vị kinh doanh sử dụng cách này. 

2.4 Dùng nước rửa chén

Nghe thì có vẻ bất hợp lý nhưng rất nhiều người dùng nước rửa bát làm sạch lông vịt. Họ sẽ cắt tiết vịt, sau đó làm ướt lông và nhúng vào hỗn hợp nước rửa chén pha loãng. Cách làm này tạo độ trơn, giúp việc vặt lông trở nên dễ dàng. Thế nhưng, đây là phương pháp cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Các hóa chất sẽ thẩm thấu qua da và ngấm vào thành phẩm. Vì vậy, dù muốn tiết kiệm thời gian đến đâu cũng đừng dùng cách thức này nhé! 

dung-dau-rua-bat

2.5 Dùng máy làm lông chuyên dụng

Có thể nói đây chính là sự lựa chọn thông minh và tiện lợi nhất. Máy nhổ lông vịt có thiết kế nhỏ gọn và cực kỳ hiện đại. Những cách làm trên vẫn cần 15-20’’ để sơ chế. Thế nhưng, thiết bị này chỉ mất vài giây để làm sạch 2, thậm chí là 5 con cùng lúc. Núm cao su mềm mại, an toàn có tác dụng như đôi tay mềm dẻo. Chúng có độ đàn hồi và khả năng uốn cong cực tốt. Nhờ vậy mà “từng ngóc ngách” trên mình vịt đều được làm sạch. Năng suất trung bình của thiết bị này có thể lên tới trăm con/ngày.

  • Sơ chế vịt, nhúng nước sôi 80 độ C
  • Bật máy lên và thả thịt vào, chờ 5s hoặc quan sát và cân đối thời gian ngắt nguồn.   
  • Trong quá trình máy quay vịt thì bạn nhớ bật công tắc nước hoặc dội nước liên tục. Lông cùng cặn bẩn sẽ theo khoang xả và thải ra ngoài.
  • Thành phẩm thu được đều đẹp, không xây xước và hơn hết là sạch lông. 

Dùng máy vặt lông chuyên dụng

3. Mẹo khử hôi vịt sau khi nhổ lông hiệu quả

Bộ phận tiết bã nhờn và gây mùi hôi trên vịt chính là phao câu. Muốn khử mùi nhanh chóng, tốt nhất là bạn nên cắt bỏ phần này. Tuy nhiên, đây lại là món ăn yêu thích của nhiều người, loại đi thì rất tiếc. Vì vậy, bạn chỉ cần cắt phần màu vàng phía trên bộ phận này là được nhé. 

Thêm vào đó, hãy sử dụng 1 trong những mẹo sau để khử mùi và làm sạch toàn thân vịt.  

  • Muối, gừng: Đập dập gừng với muối và chà xát khắp mình vịt. Làm như vậy vừa khiến thịt mất mùi hôi, lớp da sau khi luộc cũng giòn sần sật. 
  • Chanh, giấm: Làm tương tự như gừng. Pha với muối và “mát-xa” đều đặn cho gia cầm. 

Mẹo nhỏ dành cho các bạn muốn chế biến món vịt thơm ngon. Khi luộc hãy thêm gừng và hành khô nướng. Như vậy, thịt vịt sẽ ngấm đều hương thơm của 2 loại nguyên liệu này. 

4. Quang Huy – Địa chỉ bán máy vặt lông vịt chất lượng 

Hiện có rất nhiều mặt hàng máy vặt lông gia cầm kém chất lượng được rao bán. Điều đó khiến người người băn khoăn, khó phân biệt thật, giả. 

Đừng lo! Quang Huy sẽ giúp bạn dẹp tan hết mọi nỗi lo về sản phẩm vì đơn vị đã có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất thiết bị bếp. Mua hàng tại Quang Huy, quý khách sẽ không cần phải lo lắng. Thậm chí, bạn còn được đặt thiết kế và xem thi công trực tiếp tại xưởng. 

mua máy vặt lông gà quang huy uy tín

4.1 Giá bán  

Quang Huy tự tin là 1 trong những đơn vị bán thiết bị công nghiệp rẻ nhất trên thị trường. So với những đơn vị khác, giá niêm yết tại cửa hàng, website luôn thấp hơn từ 200-500K. Để sở hữu máy vặt lông gà, vịt thương hiệu Quang Huy, khách chỉ cần chi từ 5 triệu đồng. Bất cứ yêu cầu nào từ quý khách, công ty cũng sẵn sàng đáp ứng. 

4.2 Ưu đãi

Ngoài việc có trong tay 1 thiết bị chất lượng cao, quý khách còn nhận được rất nhiều ưu đãi. Quang Huy luôn có chương trình tri ân dành cho khách hàng cũ, khuyến mãi đối với khách hàng mới. Bên cạnh đó, quý khách mua hàng còn nhận được những lợi ích sau:

  • CSBH, 1 đổi 1 rõ ràng, minh bạch, công khai trực tiếp.
  • Giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ kỹ thuật và lắp đặt tại nhà.

Nhìn chung thì có khá nhiều cách nhổ lông vịt nhanh. Thế nhưng, không có gì hiệu quả, an toàn mà lại rút ngắn thời gian như máy vặt lông. Nếu muốn mua thiết bị chất lượng uy tín thì đừng ngại ghé chi nhánh Quang Huy. Hoặc liên hệ hotline 037.9377.888 để nhận tư vấn sản phẩm free 100%. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan