Phở Tráng Kìm Hà Giang: Ngon, Nhìn là mê, Cực lạ miệng
Nếu có dịp ghé vùng đất của những cao nguyên đá thì phở tráng kìm là món phải trải nghiệm 1 lần. Chưa cần ăn mà đi ngang qua các phiên chợ bản cũng nghe được mùi thơm nức mũi, bánh phở trắng phau treo khắp nơi. Cách ăn độc đáo chắc chắn sẽ để lại trong lòng khách vãng lai ký ức khó quên, phải quay trở lại nếm thêm lần 2, lần 3.
1. Phở tráng kìm – nét ẩm thực đặc trưng của vùng cao
Nhiều khách tới Tây Bắc tìm kiếm trên mạng trước chỉ biết tới các món xôi ống tre, thịt trâu, lẩu rau rừng… Vô hình chung phở tráng kìm trở thành cái tên xa lạ, không gây ấn tượng mạnh hay tạo được tiếng vang lớn. Tuy nhiên gần như 100% người nghe tới món này đều cực kỳ tò mò, muốn nếm thử xem phở vùng núi có gì khác biệt so với cách nấu truyền thống. Bên dưới đây là nét độc đáo có 1 0 2 của món ngon vùng cao này, tìm hiểu sâu hơn trước khi nếm thử nhé!
1.1 Cách chế biến độc lạ
Điểm đặc trưng nhất nằm ở phần bánh phở, thay thì được xắt sẵn sẽ được cán nóng, cắt tươi tại chỗ. Phần bánh khi cho ra bát mềm ẩm, để lâu cũng không bị khô hay dai. Màu trắng đục hơn và khi nhai thích miệng hơn nhiều. Nguyên liệu làm bột được trồng trực tiếp ở nương rẫy cao nguyên, mùi thơm, vị ngọt không gạo nơi nào sánh kịp.
Đừng cảm thấy lạ khi ở chợ phiên bạn thấy hình ảnh bánh phở treo khắp xà nhà, các cô gái dân tộc miệt mài cán, phơi từng sợi để phục vụ thực khách. Tuy không để được quá lâu nhưng bánh có thể phơi khô.
1.2 Hương vị phở hấp dẫn
Nước lèo không được ninh nấu quá phức tạp, nhưng nhờ cách nêm khéo léo, pha thêm chút hương vị núi rừng mà độc đáo hơn hẳn. Tủy bò đem hầm luôn là loại 1, tẩy sạch hết bụi bẩn, hầm liên tục trên lửa than hồng qua đêm để ra hết chất ngọt. Đem hầm cùng còn có thảo quả, các loại hương liệu chỉ có ở vùng cao nguyên nên mùi thơm rất cuốn miệng.
Khi ăn chan ngập phần bánh phở, topping ngấm gia vị siêu ngon, thử 1 lần là nhớ mãi không quên. Trong khi hầm nấu bánh, nước lèo còn được biến tấu linh động theo công thức riêng của từng chủ tiệm, đừng thắc mắc sao ăn 2 quán vị lại khác nhau.
1.3 Thịt gà giòn ngọt, chắc nịch
Thịt gà được nuôi trên núi không quá to nhưng dày thịt, dai ngọt không chút mỡ nên đem xé nấu phở là ngon tuyệt cú mèo. Gà sau khi luộc xong có lớp da bọc ngoài săn lại, vàng ươm cực kỳ thích mắt, dựa vào sở thích mà đem chặt miếng hoặc xé nhỏ. Ngoài gà thì món này còn thường được biến tấu bằng 1 số topping khác như bò viên, thịt trâu, thịt dê,… thực khách muốn ăn gì cũng có.
✖✖✖ AI CŨNG ĐỌC: Phở Gà Đông Tảo
2. Địa chỉ thưởng thức phở tráng kìm chuẩn vị Hà Giang
Đương nhiên món này chuẩn chỉnh nhất phải ăn ở đồi núi Hà Giang, hòa mình vào tạp quán, khung cảnh mới có vị trọn vẹn nhất. Nếu chưa thử lần nào nên hỏi ý kiến người dẫn đường hoặc dân sống lâu năm trên bản làng để được chỉ dẫn chỗ bán ngon.
Ngoài ra, do món này quá nổi tiếng nên nhiều người đã học công thức, đưa vào menu của các quán lớn ở HCM, HN. Nếu lâu lâu thèm bạn có thể tìm đến những địa chỉ này, không cần phải bỏ công sức tới miền núi xa xôi. Giá thành các tiệm này đắt hơn, mùi vị không sánh bằng ăn tận nơi nhưng cũng đỡ thèm.
3. Cảm nhận của khách hàng khi ăn phở tráng kìm
Món phở độc lạ, vị ngon khó cưỡng nhưng nhiều người vẫn còn chần chừ, tốn công đến miền cao du lịch mà không thử thì rất phí. Hỏi 10 người ở miền xuôi từng thử qua thì hết 8 người khen, chỉ tiếc sau món này không được bán rộng rãi để thỏa cơn thèm.
- Anh Đông – Du khách từ HCM cho hay: Năm trước có dịp đi tour lên Hà Giang, tôi được người trong đoàn giới thiệu món này. Mùi vị rất lạ miệng, thịt gà dai mềm, bánh trắng phau nhìn mà thích mê, tôi ăn liền 2 tô vẫn chưa đã. Khi về nhớ quá nên tôi tìm chỗ mua bánh khô về nấu thử, làm tới lui mấy lần vẫn không có vị như mong muốn.
- Chị Phúc – Dân buôn ở Lạng Sơn cũng không ngớt lời khen: Do nhập hàng bán mà tôi thường xuyên ghé qua các tiệm ở Hà Giang để ăn, trong đó 10 lần hết 9 lần ăn phở tráng kìm. Nước lèo làm đậm vị, sạch sẽ, phần ăn đầy vung khiến tôi no căng bụng. Sau này hễ có bạn bè, khách hàng hỏi món nào ngon, nên ăn khi tới Hà Giang tôi đều giới thiệu, ai thử qua rồi cũng thích mê.
- Bà Hạnh – Chủ tiệm bún phở ở Hà Nội cho biết: Vốn tôi quê gốc Hà Nội, sau có dịp đi cao nguyên mới được thử phở tráng kìm. Ban đầu quá mê nên tôi nhờ người bán ở đó chỉ dẫn công thức, ăn cả nhà, bạn bè ai cũng thấy ngon, súp đậm đà. Bánh được cán nóng tại chỗ, cắt sợi cực thích mắt, màu tô phở vàng nhạt ăn 1 lần là nghiện luôn. Về sau tự mở tiệm tôi cũng cho món này vào menu rồi học nấu, khách ăn ai cũng tấm tắc khen.
4. Mẹo làm phở tráng kìm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Để đạt hương vị y như ăn ở vùng núi khi nấu tại nhà là điều không tưởng, tuy nhiên nếu tỉ mỉ có thể giống 70 – 80%. Điểm quan trọng nhất nằm ở khâu mua nguyên liệu, phải chọn loại tươi rói, thao tác tẩm ướp cẩn thận, dưới đây là một số “bí kíp” cho bạn:
– Chú ý khi làm sợi phở
Tráng sợi phở cũng khá giống bánh cuốn, nếu không có máy móc thì chọn chảo phẳng chống dính, trở nhẹ tay để không bị vỡ rách. Bánh chín xong đừng vội ăn ngay dễ bị dính nhão, cuộn lên sào phơi tầm nửa ngày cho ráo rồi đem xuống cắt miếng. Để bánh ngon, đỡ dính tro khói có thể mạnh dạn đầu tư nồi tráng điện, công cụ dễ vận hành, giữ được độ dai mềm của thành phẩm.
– Chuẩn bị đủ hương liệu
Hương liệu hầm nước lèo, ướp gà thường có thảo quả, hồi, quế, dược liệu khô chỉ có ở vùng Tây Bắc. Thực tế rất khó có thể mua được hết ở vùng xuôi. Nếu có dịp đi hãy trữ lại hoặc nhờ người mua hộ, các hương liệu này phơi khô để được rất lâu.
– Chọn gà ta tươi ngon
Cuối cùng là phần thịt, nếu không mua trực tiếp từ miền núi có thể thay bằng các giống gà tre, gà nòi… độ ngon không đổi. Trước khi nấu phải làm sạch, luộc lấy nước đi hầm tủy xương, khi ăn chặt miếng hoặc xé sợi thịt tùy theo gu người ăn. Đặc biệt, để gà mềm, da vàng ngon hơn nên ướp thêm nghệ, giữ nguyên 15′ trước khi nấu, nước lèo có màu thích mắt hẳn.
Với loạt thông tin trên đây, phở tráng kìm chắc chắn sẽ “lọt” vào thực đơn ăn gì ở Hà Giang của nhiều người. Thực tế món này nấu siêu đơn giản, quan trọng ăn điểm nhờ độ tươi của topping chính gốc Tây Bắc. Khẩu vị không ai giống ai nhưng bạn sẽ không hối hận khi thử món này, hương vị khác xa công thức truyền thống.
Nguồn: https://noiphoquanghuy.vn