Sáp Nhổ Lông Vịt: 7 Bí mật quan trọng mọi người cần biết
Sáp nhổ lông vịt đang ngày càng thịnh hành và được sử dụng phổ biến vì giá thành rẻ. Cách thức này còn có tác dụng làm sạch lông nhanh chóng, kể cả những phần lông tơ, lông măng. Liệu đây có phải là phương pháp đảm bảo vệ sinh và tốn ít thời gian nhất?
1. Đôi điều về sáp nhổ lông vịt gà
Vịt, ngan, ngỗng,… luôn làm khó người sơ chế bởi những sợi lông măng khó chịu. Vì vậy, người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách để loại bỏ chúng một cách nhanh chóng.
Đây là 1 dạng hóa chất lành tính, có khả năng hỗ trợ rất tốt cho quá trình sơ chế gà, vịt. Chất cấu thành chính là paraffin, chất làm dẻo và kết dính. Bên cạnh đó, còn có chất trợ dung, chống oxy hóa và cân bằng độ nhớt. Sáp có khả năng nóng chảy ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt là có độ bám dính cao, nhổ lông dễ dàng mà không lo xước sát bề mặt.
Chất liệu này được ứng dụng khá phổ biến tại các xưởng chuyên cung cấp gà vịt. Hơn hết, chúng không có khả năng ngấm vào thịt, gây ảnh hưởng chất lượng. Vì vậy, sáp càng được sử dụng phổ biến hơn. Thế nhưng, gần đây bắt đầu xuất hiện nhiều “biến tướng” với các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Vì thế, nhiều người bắt đầu lo ngại về độ an toàn của phương pháp này.
2. Cách sử dụng sáp nhổ lông vịt gà đúng chuẩn
Dùng sáp để nhổ lông gà, vịt khá dễ dàng nhưng chỉ áp dụng với lông măng, lông tơ. Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần làm là nhúng nước sôi và vặt bớt phần lông dày phía bên ngoài. Sau đó, làm theo các bước chỉ dẫn sau đây.
- B1: Đun sáp nhổ lông vịt với nước theo tỷ lệ mà nhà cung cấp ghi trên bao bì. Lưu ý không nấu sôi mà chỉ tới nhiệt độ ấm nhất định, khoảng 50-55 độ C.
- B2: Nhúng gia cầm đã được sơ chế vào nồi sáp sao cho toàn bộ bề mặt đều được bao phủ. Không nên nhúng quá lâu vì nhiệt độ sẽ làm da bị tổn thương, khoảng 2-3s là đủ. Dùng găng tay cách nhiệt để tránh bị bỏng.
- B3: Sau khi nhấc vịt, ngan,… ra thì cho ngay vào chậu nước lạnh cho sáp cứng lại. Không cần thêm đá, dùng nước ở nhiệt độ thường.
- B4: Thấy lớp sáp đã cứng lại và dính trên toàn bộ thân thì dùng tay lột ra lần lượt. Nhờ chất kết dính từ sáp, lông măng sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
3. Nguy hại tiềm ẩn khi dùng sáp vặt lông vịt
Xét về cơ bản thì đây là phương pháp khá sạch sẽ nhưng lại hơi “cồng kềnh”. Vì bạn vẫn phải nhổ lông gia cầm trước đó rồi mới có thể sử dụng. Do đó, nó cũng không tiết kiệm được thời gian là bao. Trung bình, 1 con vịt sơ chế mất khoảng 15-20’’ thì dùng sáp cũng chỉ giảm được 5-7’’. Ngoài ra còn 1 số hệ lụy không thể không kể đến dưới đây.
3.1 Tốn kém chi phí
Để mua sáp, bạn cần khoảng 120k/1kg. Nếu dùng để làm sạch nhiều loại gia cầm thì đây là chi phí không hề nhỏ. Hơn nữa, bạn còn phải vận hành thiết bị đun nước, nấu sáp. Lúc nào cũng cần 1 chậu nước lạnh lớn để ngâm vịt sau khi phủ sáp bên ngoài. Tính ra, chi phí gas, điện, nước không hề thấp. Đó là chưa kể tới ngân sách phải bỏ ra mỗi tháng để mua lượt sáp mới hay các loại vật dụng hỗ trợ khác.
3.2 Ảnh hưởng đến sức khỏe
Sáp paraffin là hợp chất gần như không thể tan trong nước. Vì vậy, chúng cũng không thể ngấm vào thịt bên trong qua lỗ chân lông. Do đó, xét về trước mắt thì phương pháp này khá an toàn, lại còn tiện lợi. Thế nhưng, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được điều đó.
Chỉ có 1 sự thật hiển nhiên là lớp da của vịt đã tiếp xúc trực tiếp với sáp. Vì vậy, về mặt lâu dài thì không ai dám chắc những hợp chất “vô hình” ấy có tích tụ lại bên trong cơ thể hay không. Không thể nào khẳng định phương pháp này an toàn tuyệt đối.
Hơn nữa, sáp khi đun cũng thải ra 1 lượng khí độc hại, dù không nhiều. Thế nhưng, điều này cũng đủ gây nguy hại tới những người xung quanh. Và ảnh hưởng tới cả môi trường sống, đặc biệt nhà có trẻ nhỏ.
3.3 Suy giảm chất lượng thực phẩm
Dùng sáp để nhổ lông chỉ được đun tới 1 nhiệt độ nhất định. Nếu vượt quá, bạn sẽ làm chín thịt và có thể gây tổn thương bề mặt da. Nặng nề hơn là gây bỏng cho người sơ chế.
4. Máy vặt lông vịt công nghiệp – Giải pháp nhổ lông an toàn, nhanh chóng
Giải pháp an toàn, tiện lợi dành cho các hộ nuôi chính là máy làm lông gia cầm công nghiệp. Đây chính là sản phẩm được sản xuất nhằm giải quyết toàn bộ vấn đề của phương pháp truyền thống. Thiết bị này có cấu tạo gồm những gì?
- Thân máy: Sử dụng chất liệu inox cao cấp, bền bỉ, có tuổi thọ lâu dài. Hơn nữa, chất liệu này còn đảm bảo độ sáng bóng và chắc chắn.
- Khoang xả lông: Được thiết kế ở chân máy, nghiêng khoảng 30 độ. Tạo góc thuận tiện để nước đẩy lông và cặn bẩn ra bên ngoài. Thành phẩm sơ chế tới đâu, sạch sẽ tới đó.
- Núm cao su: Có vai trò giống như đôi tay linh hoạt, rút lông nhẹ nhàng. Độ đàn hồi và mềm dẻo cao, không làm tổn thương bề mặt da của các loại gia cầm.
- Motor hoạt động: Nằm dưới cùng, không gây tiếng ồn. Có khả năng hoạt động trong thời gian dài, đảm bảo năng suất vận hành.
Ngoài ra còn nhiều bộ phận nhỏ gọn khác cấu thành 1 thiết bị đơn giản mà tinh vi. Với công năng tiện lợi, đây là thiết bị xứng đáng “có mặt” trong hộ kinh doanh của bạn.
5. Địa chỉ bán máy vặt lông gà vịt uy tín, chất lượng nhất
Quang Huy tự hào được xếp vào hàng ngũ đơn vị cung cấp thiết bị bếp hàng đầu Việt Nam. Từ đó, các mặt hàng được bán ra ngày càng đạt đến độ tinh xảo. Trong đó, không thể không kể đến máy vặt lông gà, vịt công nghiệp.
Đội ngũ kỹ thuật viên đã nghiên cứu khuyết điểm của dòng sản phẩm cũ và khắc phục. Thiết bị được gửi tới tay khách hàng luôn đạt chất lượng và độ an toàn gần như tuyệt đối.
- Sản phẩm chất lượng cao, bảo hành 12 tháng với toàn bộ máy. Bảo hành 6 năm cho vỏ thiết bị.
- Chính sách 1 đổi 1 (nếu xảy ra trục trặc kỹ thuật) rõ ràng, minh bạch, hỗ trợ tận tình cho khách hàng.
- Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường, niêm yết trực tiếp trên website.
Tóm lại, sáp nhổ lông vịt tuy tốt nhưng vẫn không phải phương pháp tối ưu nhất. Với chi phí chỉ từ 5 triệu, bạn đã sở hữu ngay 1 thiết bị hiện đại. Vậy còn điều gì tuyệt vời hơn? Hãy ghé các chi nhánh của Quang Huy hoặc gọi hotline 0379.377.888 để nhận tư vấn free 100%.