Skip to main content

3 Cách tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà: Rẻ, Đơn giản

2.878 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (3 bình chọn)

Tự chế nồi tráng bánh cuốn là cách làm khá phổ biến nhưng lại sinh ra nhiều bất cập khác như: bánh bị nát hay quá dày, mất nhiều thời gian chuẩn bị, nồi tự chế không được chắc chắn… 

1. Tráng bánh cuốn bằng nồi tự chế tại gia có ngon không? 

Sử dụng xoong chảo, vải thô cùng các vật có sẵn trong nhà bếp đã giúp công đoạn chuẩn bị trở nên khá dễ dàng,  không thể làm khó các bà nội trợ tài ba. Chỉ cần nắm một vài mẹo gắn khăn xô căng nét và sở hữu chiếc đũa dài đã là lợi thế lớn. Thế nhưng, chuẩn bị dụng cụ chỉ chiếm 50% sự thành công của món ăn, 50% còn lại phải phụ thuộc vào công đoạn pha bột. 

tự chế nồi tráng bánh cuốn

Với chị em khéo tay, học theo công thức trên mạng và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình đã cho ra những chiếc bánh hấp dẫn ngay. Ngược lại, sẽ là quá trình vật vã với người lần đầu tiên thử nghiệm hoặc tài năng nấu nướng còn khiêm tốn. 

2. Nồi tráng bánh cuốn tự chế: chỉ 2 lợi ích mà 5 thiệt hại

Hiện nay công cụ hỗ trợ làm bánh cuốn tại nhà ra mắt khá nhiều. Tuy nhiên, một vài chị em cho rằng nhu cầu sử dụng của gia đình không nhiều, mua về lại phí. Trong khi, các dụng cụ có thể tự chế tại nhà nên không cần thiết phải mua. Thế nhưng, phương pháp nào cũng có 2 mặt, sau đây là ưu nhược điểm của những cách làm nồi tráng bánh handmade.

2.1 2 Lợi ích

  • Đầu tiên và cũng là điều làm hài lòng các bà nội trợ là dụng cụ đơn giản, có thể tìm thấy ngay trong chính căn bếp thân thuộc của mình. Xoong, chảo và nồi cơm điện dường như nhà nào cũng có. Chỉ cần mua thêm vài dụng cụ hỗ trợ là đủ. 

Tự chế nồi tráng bánh cuốn tiết kiệm chi phí

  • Dễ dàng kiểm soát chất lượng thực phẩm và món ăn. Bột pha có thương hiệu hoặc tự pha chế tại nhà, hạn chế chất phụ gia tác động tiêu cực đến cơ thể. Đồng thời topping cũng nhiều hơn so với ngoài hàng, dù cùng chi phí bỏ ra.

2.2 Thiệt hại 

Bên cạnh 2 ưu điểm nổi trội, nồi làm bánh tự chế cũng khiến chị em nội trợ rơi vào những thế khó nhất định, điển hình là: 

  • Thành phẩm chưa đạt yêu cầu: có lẽ đây là điều khiến nhiều người mệt mỏi nhất. Bởi lẽ chẳng biết pha sai bột hay tráng bánh chưa đều tay. Nhiều lần điều chỉnh thay đổi vẫn không kiểm soát tốt chất lượng.

Chất lượng bánh cuốn làm từ nồi tự chế

  • Khó sử dụng: 70% các bà nội trợ phàn nàn về vấn đề này. Điều này cũng dễ hiểu, người bán hàng phải thực hiện mỗi ngày nên quen tay và biết điều chỉnh độ căng của vải lót. Còn chị em nội trợ đổi món liên tục, tần suất làm bánh chắc chỉ vài lần trong tháng. Như vậy tay nghề rất khó linh hoạt và khó để nhận thấy vấn đề ở đâu.
  • Năng suất thấp: vụng về trong khâu tráng bánh đã kéo dài thời gian thực hiện trên mỗi phần. Đôi khi phải mất hàng tiếng đồng hồ loay hoay trong bếp, các chị em mới chuẩn bị đủ suất ăn cho các thành viên trong gia đình.
  • Rủi ro sử dụng cao: bánh hỏng, vải tuột, bánh tráng không chín… hay nguy hiểm là bỏng tay vì hơi nước và đổ bột. Đây không phải là TH hy hữu mà xảy ra rất thường xuyên với người không chuyên làm bánh.

Bỏng tay khi dùng nồi bánh cuốn tự chế

  • Mất thời gian: vừa mất thời gian pha bột, vừa vật lộn với mớ dụng cụ, dậy sớm hơn thường ngày để làm bánh. Chưa kể, bột hư, dụng cụ hỏng, các chị em cần phải làm lại từ đầu.Tiêu tốn 2 – 3 tiếng đồng hồ mỗi sáng chỉ để thỏa mãn bữa sáng trong vòng 15 phút, thật sự không đáng.

3. 3 Cách tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà đơn giản nhất

Làm nồi cuốn bánh tráng nói khó không khó, mà dễ cũng không đúng. Nhưng chỉ cần khéo tay một chút thành quả mang lại phải gọi là cực phẩm. 

3.1 Dùng xoong nồi có sẵn trong bếp

Cách làm này tốn nhiều dụng cụ và đòi hỏi người thực hiện phải biết cách buộc vải xô vào miệng nồi chắc chắn. Nhưng đổi lại, bánh tráng mỏng, đều và dễ lấy.

Dụng cụ chế nồi tráng bánh cuốn

Dụng cụ chuẩn bị:

  • 1 cái xoong: ưu tiên chọn loại inox, có lòng đáy sâu.
  • 1 chiếc khăn xô: Sử dựng loại có độ dày vừa phải. Quá mỏng bột sẽ chảy xuống dưới nồi, còn dày quá sẽ khiến hơi nước khó chen qua.
  • 1 chiếc đũa dài bằng tre, loại thường dùng sới cơm, có thể vát mỏng hơn để dễ lấy bánh.
  • Dây kẽm và dây thô.
  • Kim chỉ khâu quần áo.
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm thước dây và chiếc kéo lớn hoặc kềm để cắt dây kèm.

Chế nồi tráng bánh cuốn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng thước dây đo kích thước miệng nồi.
  • Bước 2: Uốn dây kẽm thành khung tròn chắc chắn, có đường kính bằng với miệng nồi vừa đo. 
  • Bước 3: Cố định dây kẽm bằng dây thô hoặc cắt nhỏ cọng kẽm khác rồi quấn chặt vào.
  • Bước 4: Lấy khăn bọc quanh khung kẽm vừa làm và cố định bằng kim chỉ đã chuẩn bị. Hãy kéo căng mặt phẳng khăn xô trong quá trình khâu để tráng bánh dễ dàng hơn. Nếu cách này không làm được, bạn có thể đến tiệm may và nhờ họ lồng vào 1 sợi thun chuyên dụng để linh hoạt gắn vào khung
  • Bước 5: Đặt khung vừa chuẩn bị lên phần miệng xoong (dùng chiếc nồi đo size của khung để vừa vặn hơn). Nếu cảm thấy phần vải bị chùng hay khung bị lệch, hãy căn chỉnh và dùng thun cố định để tráng bánh dễ dàng hơn.

3.2 Dùng chảo chống dính

Muốn bánh to hay nhỏ bạn chỉ cần chọn chảo phù hợp. Đồng thời, để dễ điều chỉnh lượng dầu trên chảo, bạn nên chuẩn bị thêm 1 chiếc cọ quét chuyên dành nấu cho nấu ăn.

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Dùng bột làm sẵn để giảm thời gian cân đo khối lượng, mua nguyên liệu cồng kềnh.
  • Bước 2: Chuẩn bị nhân yêu thích và pha nước chấm tỏi ớt thật ngon để sẵn.
  • Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp, đợi khoảng 15s thì thoa 1 lớp dầu đều bề mặt
  • Bước 4: Đậy vung thủy tinh để tiện quan sát bề mặt bánh bên trong. 
  • Bước 5: Úp bánh ra bề mặt phẳng, cho nhân vào và cuộn tròn lại. 
  • Bước 6: Đổ dần đến khi hết bột. Nếu muốn ăn bánh ướt, bạn có thể bỏ qua bước cho nhân vào khi cuộn.

Dùng chảo chống dính tráng bánh cuốn

 

3.3 Dùng nồi cơm điện làm bánh cuốn

Dụng cụ cuối cùng làm nồi tự chế tráng bánh cuốn là tận dụng nồi cơm điện đa zi năng nhà nhà đều có.

  • Bước 1: Chọn 1 chiếc nồi cơm điện có nắp rời, sau đó lắp khung tương tự như cách thực hiện với xoong.
  • Bước 2: Vẫn là chuẩn bị bột tráng bánh. Nếu tự xay bột, hãy chọn loại gạo không quá dẻo để bánh không bị dính và dễ tán hơn. Trong lúc chuẩn bị, bạn sơ chế luôn nhân, làm nước chấm và rửa sạch rau.
  • Bước 3: Cho nước vào nồi (thực hiện trước khi lắp khung), cắm điện và chờ nước sôi.
  • Bước 4: Tiến hành tráng bánh cuốn như 2 cách trên cho đến khi hết bột.

Dùng nồi cơm điện tráng bánh cuốn

4. Nồi tráng bánh cuốn điện – lựa chọn “khôn ngoan” cho chủ kinh doanh

Tự chế nồi tráng bánh cuốn là cách cứu cánh trong khi chị em muốn trổ tài cho cả nhà. Với số lượng ít phương pháp này tương đối hữu dụng. Tuy nhiên, sẽ thật khó khăn khi áp dụng với SLL, phải bán hàng trăm suất bánh mỗi ngày. Lúc này, nồi tráng bánh cuốn điện tự động, đơn giản và gọn nhẹ là thiết bị cần phải mua ngay. 

Nồi tráng bánh cuốn điện để kinh doanh

Sản phẩm khắc phục tốt các nhược điểm khi làm bằng cách truyền thống – sử dụng nhiên liệu củi hoặc than. Với nồi điện, người làm bánh có thể tự do điều chỉnh nhiệt độ bằng các nút vật lý. Hơn nữa, bộ phận gia nhiệt được lắp đặt hiện đại giúp hiệu suất sản phẩm luôn ổn định. Ưu thế hỗ trợ người bán hoàn thành món ăn nhanh, tạo sự hài lòng đối với khách hàng và nâng cao doanh thu mỗi ngày.

Lâu lâu bạn nên tự chế nồi tráng bánh cuốn và làm vài đĩa cho các thành viên trong gia đình vào buổi sáng cuối tuần rảnh rang. Điều này vừa khéo léo thể hiện tài nghệ vừa có buổi họp mặt gia đình vui vẻ

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan