Cách Làm Xôi Gà Chiên: Ngon, Thơm, Giòn, Không ngấy
Xôi gà chiên được làm từ 3 nguyên liệu chính là xôi nếp dẻo, ức gà và nấm. Trong đó, gà kết hợp với nấm để làm thành phần nhân; xôi bao bọc bên ngoài với vai trò tạo hình. Thành phẩm hoàn thiện có mùi thơm phưng phức, ngoài giòn, trong dẻo và chín nục, hương vị hòa quyện, ăn một lần nhớ mãi.
1. Xôi gà chiên hương thơm ngon, vị giòn rụm cực đã
1.1 Lớp xôi ngoài giòn, trong dẻo
Xôi chiên có phần nhân gà xào nấm, bên ngoài được bao bằng nếp cái hoa vàng. Khi được chiên trong dầu nóng, lớp xôi bên ngoài tiếp xúc đều trong dầu nên có màu vàng ruộm, thơm phức. Lớp xôi bên trong vẫn giữ được độ dẻo quạnh đặc trưng.
Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy phần xôi rất thơm, ráo dầu. Chấm thêm chút tương ớt thì ngon “đúng điệu”.
1.2 Nhân gà béo ngậy, bon miệng
Phần nhân gà được làm từ hai nguyên liệu chính là ức gà xé phay và nấm. Ngoài ra còn có thêm nhiều gia vị dậy mùi khác như tỏi, hành tím, gừng nên mang mùi hương rất hấp dẫn.
Thành phẩm có độ ngậy vừa phải, vị đậm đà và cực hòa quyện với phần vỏ xôi chiên bên ngoài.
1.3 Đa dưỡng chất
Trong xôi gà chiên có đầy đủ các thành phần dưỡng chất quan trọng. Lượng tinh bột trong xôi chiên, chất đạm có trong gà xé phay, chất béo có trong da gà và một phần dầu ngấm vào khi chế biến.
Ngoài ra, những thành phần này còn có rất nhiều vitamin thiết yếu. Đặc biệt và vitamin nhóm B, A, D, Fe, Selen, Mn,….Vậy nên trong những dịp đoàn viên, xôi gà chiên là option lý tưởng để bạn làm mới thực đơn cho cả gia đình.
✘✘✘ XEM NGAY: Cách nấu xôi lòng gà
2. Cách làm xôi gà chiên siêu THƠM NGON – GIÒN RỤM để bán
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 4-5 lạng (chọn phần ức gà, đùi gà)
- Mộc nhĩ khô: 1 lạng
- Nấm hương: 4-5 tai
- Xôi nếp cái hoa vàng: 1 bát tô
- Sả: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 4-5 củ
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Các gia vị khác:
Lưu ý: Khi chọn gà, nên tìm đến những phần thịt có bề mặt tươi hồng, da màu vàng sáng, mỏng và ít mỡ. Thịt gà ấn vào có độ đàn hồi tốt, không để lại vệt trên bề mặt. Gà sờ trơn nhẵn nhưng không bị nhớt, không có vết tụ máu chứng tỏ mới mổ đầu ngày.
2.2 Các bước làm
2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ức gà ngâm trong nước muối pha dấm. Sau 10′, chuyển qua một thau nước lạnh, thêm chút rượu, ngâm trong 5′ trước khi xả lại bằng nước sạch.
- Mộc nhĩ khô cắt gốc, ngâm trong nước ấm trong 15′. Sau đó dùng bàn chải chà nhẹ phần thân và mũ nấm cho sạch bụi bẩn, tạp chất. Xả trên vòi nước chảy, đem để ráo rồi xắt thành những sợi mỏng có độ dài cỡ 1-2mm, để ra bát riêng.
- Nấm hương cắt gốc, thả vào nước ấm trong 10′. Trong thời gian này, bạn dùng vải mềm để chà nhẹ bề mặt nấm.
- Tỏi, hành bỏ rễ và vỏ ngoài, rửa rồi xay nhuyễn từng loại, để ra đĩa
2.2.2. Bước 2: Làm nhân
- Cho 2 lít nước vào nồi, thêm hạt nêm và muối, thả ức gà vào kèm gừng và sả rồi bắc lên bếp luộc. Khi nước sôi khoảng 25 phút thì dùng đũa xiên qua miếng ức, nếu thấy dễ xiên là được
- Xé ức gà thành dạng sợi, độ dày chỉ khoảng 3-4mm. Nếu bạn xé quá to, thịt không ngấm đều gia vị. Nếu xé nhỏ như làm ruốc thì khi xào sẽ dễ bị nát, ăn mất ngon
- Làm nóng dầu thực vật, xào hành và tỏi trên lửa vừa. Khi thấy đưa hương thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào, xào nhanh tay trong 5′
- Trút toàn bộ phần gà xé phay vào chảo, nêm cùng 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào và tiêu xay. Xào trên lửa lớn trong 3-5 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa
2.2.3. Bước 3: Bó xôi
- Làm nóng xôi để nguyên liệu có độ dẻo, mềm, sau đó xới ra thớt sạch (thớt dùng cho đồ ăn chín.
- Dùng con lăn để dàn xôi thành bản mỏng có đường viền mềm mại, tròn trịa
- Nắm phần gà xào nấm thành từng khối hình elip có kích thước vừa phải, phù hợp với thiết diện của của lớp xôi bên ngoài
- Đặt nhân gà vào giữa xôi, sau đó cuộn xôi lại và làm khít các mép nối. Cuối cùng cho vào màng bọc thực phẩm và lăn, điều chỉnh thành phẩm cho đều và đẹp mắt.
2.2.4. Bước 4: Chiên xôi
- Làm nóng dầu, gỡ màng nilon và thả gà bó xôi vào chiên. Đảm bảo nguyên liệu ngập trong dầu để xôi chín đều theo mọi hướng, điều chỉnh lửa vừa phải. Nếu cần, bạn có thể lật qua lại để thành phẩm có độ đồng nhất hoàn hảo.
- Khi lớp xôi ngoài chuyển màu vàng nâu, thơm phức thì gắp ra đĩa
2.3 Thành phẩm
- Món xôi gà chiên trông thuôn dài nhưng đầy đặn, chín vừa độ với màu vàng tươi sáng, trông rất đẹp mắt. Khi bày biện, bạn có thể xếp ra đĩa có lót lá xà lách (đã ráo nước) bên dưới. Bên trên thả vài cọng rau mùi để thành phẩm trông hấp dẫn hơn.
- Xôi cắn ngập miệng, thơm phức, giòn tan, rất đã miệng. Đừng quên dùng thêm các loại rau gia vị, tương ớt hoặc sốt mayonnaise để tăng phần đậm đà!
✦✦✦ XEM BÀI CHI TIẾT VỀ ĐỊA CHỈ: Thanh lý xe bán xôi
3. Gợi ý 3 cách phục vụ xôi gà chiên hợp “gu” sinh viên
3.1 Kèm tương ớt
Các thành phần của món xôi gà được nêm nếm vừa độ, rất dậy mùi, thơm ngon. Nhưng sẽ còn “xuất sắc” hơn nữa nếu bạn ăn kèm xôi gà chiên với tương ớt. Khi mua hàng ở xe đẩy bán xôi rong, bạn sẽ thấy chủ quầy thường sử dụng loại gia vị đi kèm này khi phục vụ khách.
Vị cay cay, ngọt ngọt của tương ớt sẽ làm món ăn đạt đến độ hoàn hảo về sự hòa quyện hương vị. Chúng còn góp phần làm cho lớp xôi chiên và nhân gà trở nên đậm đà hơn, kích thích vị giác hơn. Đồng thời giảm bớt độ ngậy thường thấy ở các món chiên rán và có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
3.2 Kèm sốt mayonnaise
Với những người ưa chuộng ẩm thực phương Tây thì dùng sốt mayonnaise để ăn kèm gà bó xôi chiên là ý tưởng tuyệt vời.
Thành phần này được làm từ axit tự nhiên (trong chanh, dấm), lòng đỏ trứng và dầu thực vật. Chúng có dạng bông xốp và mềm mại như kem, có màu vàng nhạt và ăn có vị béo ngậy, thơm ngọt rất dễ chịu. Khi phết mayonnaise lên phần xôi vừa chiên ráo dầu, hơi nóng từ xôi sẽ làm chảy nhẹ sốt, ăn cực hấp dẫn.
3.3 Kèm Coca
Coca là đồ uống cực lý tưởng khi dùng kèm xôi gà chiên. Đây là món khô, không có nước nên vừa thưởng thức, vừa nhấm nháp chút coca thì cực hợp rơ và ngon bá cháy. Không những thế coca còn có gas, giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm nhẹ bụng nên sẽ rất thích hợp khi ăn kèm đồ chiên rán như gà bó xôi.
Xôi gà chiên là một trong những món ngon nóng giòn siêu hấp dẫn, được lòng cả giới trẻ và những người có tuổi. Món ăn này còn có tính ứng dụng rất cao, bạn có thể chế biến để làm thành bữa sáng cho cả nhà. Đưa vào thực đơn cỗ để đãi quan khách hoặc đơn giản là đổi món vào mỗi dịp đặc biệt cùng bạn bè, người thân. Vậy nên để có thể sẵn tay vào bếp, bạn đừng quên lưu lại cẩm nang hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết trên nhé!