Review Phở Tư Lùn: Ngon, Nổi tiếng, Đậm đà hương vị
Nói đến quán ăn lâu năm trên đất Hà Thành, ta không thể bỏ qua cái tên phở Tư Lùn. Thương hiệu không chỉ bán phở mà còn “bán” ký ức của những ngày xưa cũ. Trải qua bao nhiêu năm, quán vẫn đông khách như thuở ban đầu. Hương vị đặc trưng không đâu có được của quán chắc chắn sẽ đánh thức mọi cảm xúc trong bạn.
1. Phở Tư lùn – thương hiệu phở “cao tuổi” nhất Việt Nam
Hiếm thấy quán phở nào đã tồn tại trên 3 đời mà vẫn đắt khách như phở chú Tư Lùn. Nghe người xưa kể lại, chú Tư chủ quán là người Nam Định. Dáng người chú khá thấp, chỉ khoảng 1 mét rưỡi. Bị người ta trêu đùa, chú chẳng thấy buồn mà lấy luôn cái tên ấy gắn vào thương hiệu. Vậy là ta có phở Tư Lùn danh bất hư truyền như hiện nay.
Tính đến thời điểm hiện tại, quán đã trải qua hơn 80 năm kể từ lúc đi vào hoạt động. Người chủ bây giờ đã ngoài 65 tuổi, là cháu nội đời thứ 3 của chú Tư. Thêm vào đó là các chi nhánh khác do con cháu mở ra để phát triển thương hiệu.
Trên đất phố cổ xưa cũ, cửa tiệm phở Tư Lùn như 1 hình ảnh sinh hoạt không thế thiếu. Quán mà nghỉ bán hôm nào là con phố cũng bớt đi sự tấp nập của người đến, kẻ đi. Dù có bao nhiêu cửa hàng cạnh tranh khác mọc lên, hương vị nơi đây vẫn mang nét riêng biệt.
2. Địa chỉ quán phở Tư lùn ở đâu?
Quán chỉ bán chuyên về phở bò và có nhiều chi nhánh khác nhau. Tất cả đều được điều hành bởi người nhà của chú Tư. Tuy đều theo cùng 1 công thức nhưng hương vị vẫn phụ thuộc vào người nấu. Vì vậy, chi nhánh nào ngon hay không cũng tùy khẩu vị mỗi thực khách. Để thưởng thức phở Tư Lùn chuẩn vị, bạn có thể tới 1 trong các địa chỉ sau:
- 23C, Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, HN
- Số 40 Ấu Triệu, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, HN
- 68 Hàng Mã, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, HN
➤➤➤ XEM NGAY VỀ: Phở Xuân Mai
3. Những điểm khác biệt làm nên tên tuổi phở Tư Lùn
Có những vị khách quen thuộc tới mức đã ăn ở đây hàng mấy thập kỷ. Từ lúc còn học lớp mầm tới khi lấy chồng, có con, có cháu. Giữa hàng ngàn quán phở trên đất Hà Nội, vì sao quán chú Tư lại thu hút đến thế?
3.1 Quán ăn gia truyền đã được 3 đời
Có thể nói, đây là 1 trong những nơi bán phở đầu tiên được mở trên đất Hà Nội. Trải qua nhiều năm phát triển, hương vị ngày càng thăng hạng theo kinh nghiệm người nấu. Ban đầu, chú Tư chỉ có 1 không gian nho nhỏ với bề ngang chỉ 1m, lối đi sâu. Thực khách ngồi vào là chiếm hết ⅔ chiều rộng căn nhà.
Từ năm này qua năm khác, nơi đó lúc nào cũng nhộn nhịp người thưởng thức ẩm thực tinh hoa. Chú Tư mất, công thức truyền lại cho con, rồi con dạy cho cháu. Món phở gia truyền cứ thế phát triển tới nay đã gần 1 thế kỷ.
3.2 Công thức nấu nước dùng cực sáng tạo
Khác với món phở thông thường, nước lèo của chú Tư không trong vắt. Khi nấu, xương ống bò được đập dập để tủy tiết dưỡng chất ra ngoài. Vì vậy, nước chan phở có độ sánh, ngậy và rất béo.
Cứ mỗi khi xế chiều là mùi gừng nướng cùng quế chi lại thơm rực cả con phố. Mọi nguyên liệu tươi ngon nhất đều được dùng để chế biến. Có người tìm quán theo địa chỉ không thấy nhưng dùng mũi thì lại nhận ra ngay lập tức.
3.3 Chỉ chuyên về phở bò
Đặc biệt, quán chỉ bán phở tái gầu, chín, sốt vang,… Ngoài ra, không có thêm biến tấu như gà hay sử dụng loại thịt nào khác. Do chỉ chuyên về 1 món nên chủ quán rất chú trọng vào chất lượng. Vì thế, bạn luôn tìm thấy sự đặc biệt ở món ăn nơi đây mà không quán nào có được.
Người nào ăn quen thì nhìn ảnh cũng có thể nhận ra đó là phở chú Tư. Bởi thịt bò được xắt nhỏ, đập mỏng rồi bày trực tiếp lên bát, sau đó mới đổ nước lèo. Một số thực khách cho rằng thịt làm như vậy sẽ bị vụn. Thế nhưng, phần lớn đều rất thích vì bò tái vừa, giữ được độ ngọt, mềm và thơm vốn có.
3.4 Bát phở siêu đầy đặn
Giá phở Tư Lùn hiện nay được bán trong khoảng 45-60K/ bát. Liệu bạn có thấy mức phí này đắt? Nếu câu trả lời là có thì chắc chắn bạn sẽ thay đổi ngay sau khi nhìn thấy tô phở. Vì bát được sử dụng tại quán đều có lòng trũng và size khá lớn. Hơn nữa, topping còn ngập tràn, nhìn đã mắt vô cùng. Bạn nào sức ăn kém thì nên gọi người đi cùng để “phụ giúp”, hoặc nhắn chủ quán trước nhé!
✔✔✔ XEM NGAY: Phở Sướng
4. 3 món nhất định bạn nên thử khi ghé phở Tư lùn
Khi mới mở quán, menu chỉ có 1 món duy nhất, có là phở chín. Càng về sau, chủ quán mới thêm nhiều biến tấu khác liên quan đến bò. Nếu tới các địa chỉ phở Tư Lùn kể trên, bạn nên thưởng thức 1 trong 3 món dưới đây!
4.1 Phở chín
Từng miếng được xắt mỏng, vừa miệng, đượm vị nước lèo béo ngậy. Trẻ em hay người lớn cũng chẳng thể nào từ chối được những hương vị này. Khi dùng, bạn ăn kèm với miếng quẩy lại lại càng tăng thêm phần đặc sắc.
4.2 Phở tái
Như bài viết đã đề cập, thịt tái ở đây được cắt nhỏ hơn so với những quán phở khác. Hơn nữa, chủ quán không hề cắt thịt sẵn và để đó, có người order cô mới bắt đầu thái. Vì vậy, mỗi miếng thịt đều giữ vị tươi ngon, góp phần tạo nên sự đậm đà cho tô phở.
4.3 Phở tái chín
Sự kết hợp 2 nguyên liệu trên làm nên một tô phở “siêu bự”, hương vị thì tăng gấp đôi. Một số thực khách còn yêu cầu thêm trứng chần cũng rất ngon. Với bát phở đầy đặn như vậy, làm gì có deadline hay công việc nào làm khó được bạn? Ai thuộc team không hành thì nhớ note trước với cô chủ kẻo ngồi vớt mất nhiều thời gian nhé!
5. Review về phở Tư lùn một cách khách quan nhất
Với sự nở rộ của các thương hiệu, phở Tủ Lùn đã bị mang ra so sánh rất nhiều. Khen ngợi hay chê bai đều có, đó là tùy vào khẩu vị mỗi người. Dưới đây là một số đánh giá khách quan được chọn lọc ngẫu nhiên.
- Chị Dương (sinh viên, 21 tuổi, sống tại Hà Nội) cho biết: Mình được ông bà dẫn ra quán Tư Lùn ăn từ hồi còn bé xíu. Chắc cao được như bây giờ cũng nhờ ăn thịt bò ở quán thì phải! Mình thì ăn quen ở đây rồi nên ăn mấy quán khác thấy không hợp. Cũng có thử đi chỗ này chỗ nọ với bạn bè ấy chứ, nhưng nước dùng của họ hơi nhạt nhẽo. Chẳng đâu đậm vị được như quán Tư Lùn. Thế nên, chắc trung thành với quán vậy! Ông bà kể ngày trước được ăn do chính tay ông Tư nấu còn ngon hơn cơ. Giờ chắc có thay đổi công thức đôi chút nên không được ngon như xưa.
- Anh Bảo (giám đốc, 40 tuổi, TP. HCM) thì lại có ý kiến khác: Thỉnh thoảng ra Hà Nội công tác cũng ghé mấy quán phở ăn chơi chơi. Đối tác giới thiệu quán Tư Lùn nên ghé đến xem sao. Quán hơi nhỏ, mình cứ nghĩ thương hiệu nổi tiếng thì sẽ rộng rãi và có điều hòa. Tuy nhiên, hương vị đã lấn át hoàn toàn ấn tượng xấu ban đầu. Nước dùng ở đây hợp khẩu vị với mình. Hơi mặn nhưng lại có vị ngọt và không gây mùi xương bò. Đồ ăn kèm không được nhiều như chỗ mình hay ăn trong TP. HCM. Nhưng với giá vậy là tạm ổn. Chấm 8/10 điểm.
- Bác Thúy (nghỉ hưu, 65 tuổi, Hà Nội) tâm sự: Tôi chứng kiến mấy lần đổi chủ của quán rồi ấy chứ. Mỗi lần thay đổi thì hương vị lại khác đi đôi chút. Nước hầm xương vẫn giữ được độ đậm như trước kia. Nhưng toàn con cháu ông Tư bán và mở chi nhánh thôi nên đảm bảo chất lượng. Tôi thì cứ ưu tiên gần nhà. Già rồi nên cũng không dám ăn nhiều chất. Mà bát phở của ông Tư thì nhiều quá, ăn không hết, bỏ thì uổng. Tôi toàn kêu con gái đi mua về cả nhà ăn chung chứ nào có dám gọi tại quán.
Hà Nội ngày càng nhiều quán ăn nhưng phở Tư Lùn vẫn mang lại sự dân dã và gần gũi. Đây là thương hiệu luôn có chỗ đứng nhất định dù trải qua thời gian, năm tháng. Nếu có dịp đến thủ đô, bạn hãy ghé và tự thưởng 1 tô phở tại quán chú Tư nhé!