Skip to main content

Cách Nấu Phở Bò Hà Nội: Ngon, Chuẩn vị, Đơn giản nhất

69 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nói đến phở bò, nhiều người cho rằng món ăn này sẽ tốn khá nhiều công sức cho khâu chế biến nhưng không hề đâu nhé! Ngay sau đây là cách nấu phở bò Hà Nội gia truyền vừa thơm ngon, vừa dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng để làm mới thực đơn gia đình. Nào, chúng ta bắt đầu ngay thôi!

Phở bò Hà nội ngon

1. Phở bò Hà Nội – hương vị đậm chất thủ đô

Phở bò Hà Nội là món ngon lâu đời của người Việt. Nhưng từ thời Pháp thuộc, chúng mới bắt đầu được chú ý nhiều hơn và ngày càng được ưa chuộng. Tại Hà Nội vào thế kỷ trước, bạn có thể bắt gặp những gánh phở rong mang hương vị xưa đến từng con phố nhỏ. Không chỉ đơn thuần là ẩm thực, là phong vị truyền thống đầy lưu luyến, hình ảnh ấy đã trở thành ký ức đẹp đẽ trong thời thơ ấu và năm tháng thanh xuân của nhiều người.

Qua thời gian, những gánh phở rong vỉa hè đã dần chuyển thành các cửa tiệm, quán ăn cố định. Sự chuyển mình này là xu hướng tất yếu của thời đại. Mặc dù không còn nhìn thấy những gánh phở rong thân thuộc nữa. Thế nhưng, mỗi khi thưởng thức vẫn cảm nhận được hương vị truyền thống đậm chất thủ đô, chất chứa bao tình cảm và phong cách ẩm thực đặc trưng của người Tràng An.

1.1 Nước dùng trong veo mang hương vị thảo mộc

Một trong những điểm nhấn của món ăn chính là màu nước dùng cực trong trẻo, mang hương thơm đặc trưng của các loại thảo mộc: hoa hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi…. Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, nước dùng còn rất đậm đà,  vừa miệng. Sự có mặt của các loại thảo mộc nói trên còn giúp mang lại vị thơm ấm rất dễ chịu. Chỉ cần hít hà là đã muốn thưởng thức ngay món ngon độc đáo này.

Nước dùng phở bò ngon

1.2 Bánh phở trắng trẻo, mềm dai

Vị ngon của phở Hà Nội là sự hợp thành của nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu phần bánh phở. Bánh phở được làm từ gạo tẻ, có mùi thơm nhẹ và được chần qua nước nóng vừa độ. Thành phẩm tạo ra có màu trắng trẻo, mềm mại nhưng đàn hồi tốt, cắn có độ nảy nên được lòng rất nhiều thực khách.

1.3 Thịt bò thơm ngọt, dinh dưỡng

Thịt bò được sử dụng là thịt phi lê (thịt thăn), thịt bắp hoặc nạm bò. Nguyên liệu được thái mỏng, chần qua nước sôi già nên vừa chín tới, thơm mềm, ngọt thanh, không hề dai và giữ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng. 

1.4 Đồ ăn kèm đầy hấp dẫn

Phở bò thường được ăn kèm cùng hành lá, hành tây, giá đỗ, xà lách và húng quế. Những món ăn kèm nói trên vừa giúp cân bằng về mặt dinh dưỡng, vừa tạo ra sự kết hợp với nước dùng và thịt bò thơm ngon. Đồng thời, góp phần làm tăng mùi vị cho món ăn giàu giá trị này.

Đồ ăn kèm phở bò Hà Nội

➤➤➤ PHẢI ĐỌC: 15 Quán phở Hà Nội: Ngon, Nổi tiếng, Chuẩn vị nhất

2. Cách nấu phở bò Hà Nội gia truyền ngon, đơn giản nhất

Ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến phở gia truyền chuẩn vị, đơn giản nhất. 

2.1 Nguyên liệu

  • Xương bò: 1-1,5kg (Chọn loại xương ống)
  • Thịt bò: 3-5 lạng (Chọn thịt bò thăn, bắp bò hoặc nạm bò tươi, ấn có độ đàn hồi và mặt cắt lóng lánh)
  • Bánh phở: 1kg 
  • Sá sùng khô: 1 lạng
  • Hoa hồi: 5 chiếc
  • Đinh hương: 5 chiếc
  • Quế chi: 1 miếng vừa
  • Hành tây: 1-2 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Chanh: 2 quả
  • Hành tim: 4-5 củ
  • Rau gia vị: hành lá, húng quế, rau mùi, xà lách, giá…
  • Gia vị khác: hạt nêm, nước mắm…

Nguyên liệu náu phở bò Hà Nội

2.2 Cách làm

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương bò mua về ngâm trong nước muối pha chanh (hoặc giấm) trong 1 tiếng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng. Sau đó xả sạch rồi chần qua trong nước muối nóng già trước khi xả lại lần nữa bằng nước lạnh
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng theo đúng thớ, để ra đĩa
  • Sá sùng khô rửa sạch, để ráo
  • Ngũ vị hương (quế, hồi, đinh hương,…) rang qua để tạo mùi thơm
  • Hành tím, gừng làm sạch rồi nướng cho dậy mùi
  • Các loại rau gia vị nhặt sạch, rửa qua nước muối, để ráo. Riêng hành lá cắt khúc vừa ăn

Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò

2.2.2. Bước 2: Hầm xương bò làm nước dùng

  • Sau khi đã sơ chế xương bò, cho xương và sá sùng khô vào nồi, đổ nước, bật bếp hầm trong 3h (nên cho sá sùng vào túi vải nhỏ để dễ lấy ra sau khi nấu). Dùng muôi hớt bọt, váng nổi lên bề mặt để tạo độ trong cho nước dùng
  • Cho các loại thảo mộc và hành tím nướng, gừng nướng vào cùng một túi vải, thả vào nồi hầm, nêm gia vị (nước mắm, hạt nêm, đường phèn…) vừa ăn rồi ninh tiếp trong 1 giờ
  • Khi nước dùng có mùi vị đạt yêu cầu thì vớt bỏ xương bò, túi đựng sá sùng và túi đựng các gia vị khác ra khỏi nồi. Sau đó chuyển chế độ nhiệt, để sôi liu riu.

2.2.2. Bước 3: Nhúng phở và chần thịt bò

  • Cho bánh phở vào giỏ trụng và nhúng nhanh tay trong nước dùng (1-2 phút) rồi vớt ra
  • Thịt bò chần qua nước dùng nóng trong 1 phút để đảm bảo độ vừa chín tới, mềm ngọt, thơm ngon

2.3 Thành phẩm

  • Cho bánh phở đã nhúng vào bát, sau đó đặt thịt bò lên trên cùng hành tây, hành lá
  • Chan nước phở nóng vào bát 
  • Vắt thêm chanh, rắc tiêu (nếu muốn) và dùng nóng cùng các loại rau gia vị

Tô phở bò Hà Nội

Nhìn chung, việc chế biến không hề cầu kỳ, chỉ tốn thời gian ở khâu hầm xương làm nước dùng, còn lại các công đoạn khác rất đơn giản và dễ làm. Bạn có muốn thưởng thức món phở bò truyền thống thơm ngon, đậm vị trong tiết trời chuyển mùa hơi se lạnh này? Hãy thử ngay nhé!

✔✔✔ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Cách nấu phở bò không cần xương

3. BÍ KÍP nấu phở bò Hà Nội GIA TRUYỀN cực ngon để bán

Không chỉ phục vụ nhu cầu dùng bữa của gia đình. Nếu có ý tưởng kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể chế biến món phở bò để phục vụ nhiều lượt khách. Vậy bí kíp là gì? Hãy lưu ý đến những điểm mấu chốt sau đây!

3.1 Lưu ý khi nấu nước dùng

Khi nấu nước dùng phải đảm bảo xương được sơ chế đúng cách để nước dùng không bị ám mùi hôi. Ngoài ra, xương cần được ninh trong khoảng thời gian từ 3-6 tiếng để phần tủy xương ngon ngọt được ra hết, nước dùng sẽ có vị ngọt đậm và ngon khó cưỡng.

Nước dùng phở bò Hà Nội

Ngoài ra, việc cho đầy đủ các gia vị vào nồi nấu nước lèo như gợi ý trong mục 2 cũng là một trong những bí quyết giúp nước lèo thơm ngon chuẩn vị. Không chỉ vậy, đừng quên việc loại bỏ váng bọt trên bề mặt để nước dùng có màu trong trẻo, đẹp mắt bạn nhé!

Để chế biến nước dùng, ngoài cách nấu bằng nồi truyền thống, bạn còn có thể sử dụng nồi phở điện. Với sản phẩm này, bạn không cần nhóm lửa, canh giờ mất thời gian. Chỉ cần kết nối nguồn điện, setup chế độ nấu và thời gian mong muốn, thiết bị sẽ tự vận hành. 

Đặc biệt, trong nồi còn có bộ phận đựng xương siêu tiện ích, bạn không cần lọc váng bọt vì giỏ đựng đã đảm nhiệm vai trò này. Chưa hết, các loại gia vị và xương đều được nằm gọn gàng trong giỏ đựng. Chỉ cần một thao tác, tất cả phần cái này sẽ được đưa ra khỏi nồi nước dùng sau khi hoàn thiện việc hầm xương. Rất tiện phải không nào?

3.2 Lưu ý khi phục vụ thực khách

Khi phục vụ thực khách, bạn chỉ nhúng phở, chần thịt bò khi khách đã sẵn sàng thưởng thức. Không thực hiện các thao tác này trước vì nếu để lâu, bánh phở sẽ bị nhũn và thịt bò sẽ chuyển vị, mất ngon. 

Phục vụ phở bò Hà Nội cho thực khách

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu phở bò Hà Nội gia truyền thơm ngon và đơn giản nhất! Chúc các bạn chế biến thành công món ăn nức tiếng Hà Thành với cẩm nang hướng dẫn chi tiết này. Xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan