Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn: 13 Kinh nghiệm “Vàng”
Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn là phát kiến phù hợp trong thời kỳ mở cửa như hiện nay. Khi quá trình đô thị hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến vùng thôn quê đã làm biến đổi xu hướng tiêu dùng của người dân ở khu vực này. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để hiện thực hóa mong muốn trên? Đâu là những lựa chọn vàng cho hành trình khởi nghiệp?
1. Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn LIỆU có KHẢ THI?
Có người cho rằng ở nông thôn, việc bán đồ ăn sáng là lựa chọn không khả thi. Để lý giải cho nhận định trên, họ giải thích rằng khu vực này có thu nhập thấp nên các gia đình đều “tự cung tự cấp”. Tuy nhiên, đó chỉ là lối nghĩ cũ đã lỗi thời. Nhu cầu tiêu dùng ngày một gia tăng và việc ăn sáng ở ngoài không còn là điều xa lạ.
Thực tế cho thấy ở khu vực nông thôn, hàng quán đang mọc lên như nấm. Đó là chưa kể đến hệ thống ship hàng đến từng ngõ ngách. Quan trọng hơn là sự phát triển của kênh bán hàng online. Ngoài ra, lượng khách hàng tiềm năng tại đây rất lớn, thị trường bán đồ ăn sáng lại chưa bão hòa. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn và sinh lời hiệu quả sau thời gian ngắn hoạt động.
2. 6 kinh nghiệm bán đồ ăn sáng xương máu tại nông thôn
Để thành công với mô hình kinh doanh đồ ăn sáng tại nông thôn, bạn đừng bỏ qua 6 kinh nghiệm “sống còn” dưới đây:
2.1 Khảo sát thị trường
Việc khảo sát thị trường sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:
- Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng: thích ăn gì, vào thời điểm nào, hương vị ra sao….
- Xác định được mô hình kinh doanh đang lên kế hoạch đã bão hòa hay chưa. Hiện đã có đơn vị nào đang thực hiện. Nếu có thì họ thành công hay chưa tạo được bứt phá. Từ đó tìm ra bí quyết/nguyên nhân để học tập/thay đổi
- Phân loại các đối tượng khách hàng theo độ tuổi, nghề nghiệp, nhu cầu thực tế….
- Giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh bám sát với nhu cầu thực tế, tạo đà cho hành trình khởi nghiệp thành công.
Để khảo sát thị trường, ngoài việc lập bảng hỏi, gửi đến nhiều đối tượng thì bạn còn cần trực tiếp tham khảo đối thủ. Nên nhớ khảo sát càng chi tiết, trên quy mô càng rộng thì tính chính xác càng cao. Như vậy, kế hoạch bán hàng của bạn sẽ càng có tính hữu dụng và việc triển khai cũng khả thi hơn rất nhiều.
2.2 Lựa chọn mặt hàng buôn bán phù hợp
Ví dụ ở nơi mà bạn sinh sống, xôi là món ăn được người dân đặc biệt yêu thích thì hãy đưa chúng vào menu bán hàng của mình. Như vậy, chắc chắn doanh số sẽ gia tăng đáng kể, tỉ lệ thuận với nhu cầu của khách hàng
Trong một diễn biến khác, đôi khi việc đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh cũng đem đến hiệu quả sinh lời ngoài mong đợi. Theo đó, mỗi người có một sở thích ăn uống khác nhau, người mê cháo, người lại “khoái” bánh bao. Vậy nên, khi bán nhiều món thì tệp khách hàng càng phong phú. Thu nhập hằng ngày cũng nhờ vậy mà tăng cao và ổn định hơn hẳn.
2.3 Chọn địa điểm bán hàng đông khách
Nếu kinh doanh đồ ăn sáng mà chọn ở nơi vắng vẻ, ít người qua lại thì sẽ rất khó để thành công. Hiểu đơn giản, 100 người nhìn thấy thì sẽ có 5-7 người ghé mua hàng. Nhưng nếu chỉ có 5-7 người nhìn thấy thì lượng người mua sẽ chạm mức 0. Vậy nên chẳng gì bằng việc chọn địa điểm bán hàng đông khách. Trong hàng trăm người qua lại, chắc chắn sẽ có những đối tượng bị thu hút bởi món ăn của bạn. Nhất là khi bạn bày trí bắt mắt và có mặt ở thời điểm vàng: cận bữa trưa hoặc bữa xế, lúc khách cảm thấy đói lòng.
2.4 Đầu tư thiết bị chế biến, bán hàng hiện đại
Việc đầu tư thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng, thuận lợi hơn trong quá trình phục vụ khách. Không chỉ vậy, chúng còn góp phần tạo thiện cảm đồng thời cho thấy sự chuyên nghiệp trong kinh doanh hàng quán. Theo đó, bạn có thể trang bị xe bán đồ ăn sáng với nhiều tính năng độc đáo, kết cấu nhỏ gọn và linh hoạt.
Với sự hỗ trợ của phương tiện này, bạn có thể vừa bao quát khách, vừa chế biến và chào hàng. Đặc biệt khi có nhu cầu, việc di dời xe đẩy bán hàng rong từ nơi này đến nơi khác là vô cùng thuận tiện.
2.5 Đảm bảo giá bán thấp và ổn định nhất
Nhìn chung, thu nhập ở nông thôn không cao như thành thị. Do đó, bạn cần phải có chính sách giá phù hợp với khả năng tài chính của các gia đình sinh sống tại đây.
Ngoài ra, sự ổn định giá cũng là điều cần được coi trọng bởi tâm lý của người dân rất dễ bị xáo trộn. Nếu điều chỉnh giá sau thời gian ngắn hoạt động sẽ bị mất khách trong nay mai.
Dù bạn lời ít nhưng bán với số lượng lớn thì tổng lợi nhuận vẫn cao hơn nhiều so với việc bán với “giá cắt cổ” nhưng chẳng mấy ai mua. Vậy nên, hãy cân nhắc giữa chi phí ban đầu và nhu cầu sinh lời để niêm yết giá sao cho phù hợp nhé!
2.6 Phục vụ nhiệt tình, nhanh chóng
Đôi khi không cần phải có chất lượng quá đặc sắc, bạn vẫn thu hút khách nếu có thái độ luôn niềm nở, thiện tình. Đặc biệt là khi khách cần thì luôn có ngay, không phải chờ đời. Điều này chứng tỏ phong cách phục vụ chi phối rất nhiều đến cảm xúc tâm lý và lòng tin của người mua hàng. Và chỉ cần làm tốt điều đó thì việc bạn bán đắt khách là chuyện đương nhiên.
3. Bán đồ ăn sáng ở quê nên bán món gì? TOP 7 gợi ý tốt nhất
3.1 Bánh mì
Bánh mì là món ăn bình dân và thịnh hành ở cả nông thôn lẫn thành thị. Giá của đồ ăn sáng này rất phải chăng, chỉ dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn, tùy cách chế biến. Điểm hấp dẫn nhất của món ăn là khi được nướng giòn thì rất dậy mùi.
Phần nhân bánh lại không quá cầu kỳ, cực dễ chế biến. Vậy nên, không cần phải học dài ngày, bạn vẫn có thể kinh doanh mặt hàng đắt khách này chỉ sau vài hướng dẫn nhỏ.
3.2 Xôi
Không ngoa khi nói rằng xôi là đồ ăn sáng “quốc dân” của Việt Nam. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích, phù hợp học sinh, sinh viên, người đi làm và người cao tuổi. Chẳng những vậy, tiếng là một món nhưng cách chế biến đa dạng đã tạo ra vô vàn các loại xôi khác nhau. Khách có thể chọn xôi xéo, xôi đậu, xôi lạc, xôi vò, xôi dừa… tùy khẩu vị.
Như vậy, nếu bạn đa dạng hóa thực đơn bán ra thì việc kinh doanh xôi tại vùng nông thôn là ý tưởng rất đáng để thử.
✦✦✦ ĐỌC TIẾP VỀ: Xe bán xôi
3.3 Bún phở, hủ tiếu
Có rất nhiều người muốn khởi đầu ngày mới bằng những món nước dễ ăn và thơm ngon như bún phở, hủ tiếu. Vậy nên, nếu đang lên ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng ở khu vực nông thôn, bạn đừng nên bỏ qua gợi ý này. Chỉ cần trang bị một nồi nấu phở/hủ tiếu điện chất lượng, nắm vững công thức là bạn có thể cho ra thành phẩm siêu ưng ý.
✘✘✘ XEM THÊM VỀ: Nồi điện nấu phở 100 lít
3.4 Cháo
Cháo là món ăn thịnh hành, dễ tiêu và giàu dinh dưỡng. Không chỉ vậy, chúng không hề kén đối tượng, phù hợp với tất cả mọi người ở đủ mọi lứa tuổi. Chưa hết, nguyên liệu nấu cháo chẳng đáng là bao mà giá thành mỗi suất lại ngang ngửa các món khác. Vậy còn chần chờ gì mà không thử?
✸✸✸ ĐỌC TIẾP: Nồi nấu cháo điện
3.5 Bánh bao
Ưu điểm của bánh bao là có mùi thơm phức, vỏ ngọt thanh, bông xốp; nhân lại đầy đặn thịt và rau củ. Vào bữa sáng, ăn một chiếc bánh bao là đảm bảo no tới trưa. Trong khi đó, giá thành của món ăn này lại khá phải chăng, chỉ dao động từ 5-15 nghìn. Vậy nên kinh doanh bánh bao ở nông thôn cũng là lựa chọn mà bạn không nên bỏ lỡ.
3.6 Bánh ngọt
Các món bánh ngọt như bánh ít, bánh gai, bánh cam, bánh gio… ghi điểm bởi mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, lại dễ chế biến. Chẳng những thế, chúng còn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ngoài ra, chi phí mua nguyên liệu làm bánh ngọt lại rất thấp nên có thể tối ưu giá bán đến tay người tiêu dùng.
Vậy thì còn lý do gì để bạn không lựa chọn bánh ngọt làm mặt hàng kinh doanh đồ ăn sáng tại các vùng quê?
3.7 Bánh cuốn
Sẽ là thiếu sót nếu bạn bỏ qua bánh cuốn khi tìm kiếm mặt hàng kinh doanh đồ ăn sáng tại vùng thôn quê. Chúng được làm từ phần bột gạo tráng mỏng, bên trong nhân thịt thơm phức, phía ngoài rắc hành phi giòn tan nên trông rất ngon mắt.
Giá của mỗi suất bánh cuốn thường dao đồng từ 10-20 nghìn đồng, rất phải chăng so với thu nhập bình quân của người Việt.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ sàng lọc được mặt hàng phù hợp và có thêm nhiều kinh nghiệm để triển khai ý tưởng này.