Skip to main content

10 Món hấp bằng nồi cơm điện: Ngon, Tiện lợi, Bổ dưỡng

591 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Các món hấp bằng nồi cơm điện thường có cách chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ. Ngoài xôi và cơm, bạn biết nấu bao nhiêu món với công cụ này? Nếu đang muốn biết thêm nhiều cách mới thì xem ngay bài viết sau nhé. Hiệu năng của thiết bị sẽ được tận dụng triệt để, làm mâm cơm thêm phần phong phú.

Các món hấp ngon bằng nồi cơm điện

1. Các món hấp bằng nồi cơm điện cực ngon và đơn giản

Nồi cơm điện làm chín thực phẩm bằng hơi nước và áp suất bên trong. Nắp bên trên cùng thân nồi khép kín và được đóng chặt lại trước khi vận hành. Do đó, thực phẩm được chín đều từ bên trong và có hình thức đẹp mắt. Hẳn là bạn đã thử nấu cơm thập cẩm bằng nồi cơm điện phải không nào? Vậy các món dưới đây có lẽ không thể làm khó bạn. 

1.1 Gà hấp

Làm gà hấp bằng cách này chắc chắn sẽ đưa hương vị món ăn lên 1 tầm cao mới. Thịt mềm hơn rất nhiều lại còn bảo toàn được dưỡng chất. Tuy nhiên, bạn cần ướp nguyên liệu trước và thêm vài gia vị kết hợp.

– Nguyên liệu: Gà ta, hạt nêm, tiêu, hành tím, hành lá, gừng, sả cây, muối hạt,…

– Chế biến:

  • Làm sạch gà và ướp với hành lá, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn và hạt nêm.
  • Cho vào hộp, đậy kín và để ngăn mát khoảng 60-90″ cho ngấm đều gia vị.
  • Lót đáy nồi bằng 1 lớp muối hạt mỏng khoảng 1cm. Sả đập dập và rải đều lên trên.
  • Sau đó đặt gà gọn gàng, đậy nắp, để chế độ Cook khoảng 45″.

Gà hấp

Lưu ý: 

  • Không nên đặt gà trực tiếp vào muối. Làm vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị và khiến lớp da bị mặn. 
  • Muốn thưởng thức món ngon đúng điệu nên ưu tiên gà ta. Nếu thích phần da bên ngoài có màu vàng hơn thì dùng nghệ chà xát.

1.2 Cá hấp

Món ăn này chỉ áp dụng được với các loại nồi có đi kèm giỏ hấp. Cá hấp xì dầu thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Thậm chí, có thể nấu cơm bên dưới. Chỉ 1 lần nấu mà đã xong bữa đủ cho 2 người ăn thì tuyệt còn gì bằng. 

– Nguyên liệu: Cá fillet, tiêu hạt, xì dầu, hành hoa, gừng.

– Cách làm:

  • Cá rửa sạch, ướp với các nguyên liệu kể trên, thêm chút rượu để khử mùi tanh.
  • Trong đó, hành hoa cắt khúc 3-5cm, đầu hành chẻ nhỏ.
  • Gừng băm nhuyễn, có thể thêm ớt hiểm nếu muốn.
  • Bọc nguyên liệu với giấy bạc cho gọn gàng.
  • Thêm nước vào nồi cơm điện (hoặc cắm cơm như bình thường).
  • Đặt lồng hấp lên trên, cho cá vào sau đó bật chế độ nấu.
  • Chú ý thái mỏng cá để nguyên liệu chín nhanh cùng lúc với cơm.

Cá hấp

1.3 Pate gan gà

So với pate gan heo thì gan gà rất dễ làm. Có thể dễ dàng hoàn thiện món ăn chỉ bằng vài bước đơn giản. Tất nhiên, hấp chín bằng nồi nấu cơm cũng rất tiện lợi. Bạn xem cách chế biến dưới đây có dễ không nhé!

Pate gan gà

– Nguyên liệu: Gan gà, sữa tươi, bơ nhạt, hành tây, tỏi, táo, nước ép táo, thịt xông khói….

– Cách thực hiện:

  • Rửa sạch gan, thấm khô nước và đem ngâm với sữa tươi để khử đắng.
  • Đậy kín và cho vào tủ lạnh khoảng 1-2h.
  • Băm nhỏ hành tây, tỏi, hành tím và xào thơm với bơ lạt.
  • Tiếp tục cắt nhỏ táo vào nồi và đảo đều.
  • Thêm nước ép táo, nêm gia vị và đun tới khi nước hơi cạn thì tắt bếp và xay nhuyễn các nguyên liệu.
  • Cho hỗn hợp đã xay vào hộp/ khay chịu nhiệt.
  • Hấp cách thủy, cho hộp vào nồi và đậy nắp. Bật Cook khoảng 40-45” là được
  • Cuối cùng là rưới 1 lớp bơ mỏng lên trên bề mặt để bảo quản được lâu hơn.

1.4 Đậu hũ hấp măng tây

Món này có thể chế biến dễ dàng với nồi cơm điện. Bởi vì măng tây giàu chất dinh dưỡng và chỉ cần làm chín sơ, không nên nấu kỹ. Do đó, đây là phương pháp rất thích hợp nếu muốn thưởng thức 1 món healthy.

– Nguyên liệu: Măng tây, đậu hũ chiên sẵn, cà rốt, nấm rơm, tỏi băm, dầu hào,…

– Chế biến:

  • Măng tây cắt làm 2. Đậu hũ cắt vuông.
  • Xắt nhỏ nấm rơm và nạo sợi cà rốt.
  • Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên với dầu hào, tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu (nếu thích).
  • Sau đó cho vào đĩa trũng lòng và đem hấp trong nồi khoảng 20”.

Đậu hũ hấp măng tây

1.5 Cơm

Nấu cơm chắc hẳn là ai cũng biết rồi phải không nào. Bạn chỉ cần dùng công thức 1 đốt ngón tay “thần thánh” là cơm lúc nào cũng dẻo ngon. Tuy nhiên, tùy từng loại gạo mà độ hút nước vẫn khác nhau. Hơn nữa, dù thiết bị “xịn” đến đâu thì đảo cơm khi sôi vẫn cho ra thành phẩm ngon hơn. Ngoài ra, bước vo gạo cũng vô cùng quan trọng, nên thực hiện 2 lần và đảo tay nhẹ nhàng.

Cơm

1.6 Xôi

Các bước nấu xôi tương tự như khi nấu cơm. Tuy nhiên, bạn cần ngâm gạo nếp và các nguyên liệu trước khi chế biến. Ngâm tối thiểu 3h để các hạt gạo được nở đều và bông hơn. Nếp hút ít nước hơn tẻ nên lượng nước dùng để cắm xôi chỉ bằng cần bằng ⅓ là đủ. Hơn nữa, bạn cũng nên đảo xôi để các hạt được chín đều và không bị nát ở mặt đáy.

Xôi

1.7 Trứng hấp

Trứng hấp ngon phải mịn, mềm, núng nính như má em bé. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bí quyết tạo được món ăn này. Muốn ghi điểm cả hình thức và hương vị thì tiến hành theo các bước dưới đây. 

Nguyên liệu: Trứng gà, nước ấm (30-40 độ), hành hoa, cà rốt, hạt tiêu, hạt nêm. Cứ 100ml nước thì dùng 1 quả trứng gà. 

Thực hiện:

  • Đập trứng ra bát, sau đó thêm nước ấm từ từ và đánh tan.
  • Trộn hạt nêm, hạt tiêu vừa đủ. Lọc qua rây để loại bỏ cặn.
  • Đập nhẹ khuôn xuống bề mặt để loại bỏ bọt khí.
  • Sau đó hấp cách thủy trong nồi điện khoảng 10-15” (tùy lượng trứng).
  • Tuy nhiên, hấp ít một sẽ tăng khả năng thành công cao hơn.
  • Hành hoa, cà rốt cắt nhỏ xào thơm với hành tím và phủ lên trên bề mặt trứng sau khi hấp.

Trứng hấp

1.8 Bánh bao hấp

Bánh bao hấp bằng nồi cơm điện khá tiện lợi nhưng chỉ làm được số lượng nhỏ mỗi lần. Bạn tiến hành cách làm bánh bao như bình thường. Sau đó cho bánh đã tạo hình vào bát (nhớ đặt giấy nến bên dưới). Tiếp đến, hấp cách thủy tương tự các bước trên.

Nếu là bánh bao chay thì cần khoảng 10”, nhân chay khoảng 12”, nhân mặn phải mất 15-20”. Phương pháp này nên áp dụng cho các loại bánh đã được làm sẵn tại siêu thị. Khi đó, bạn chỉ cần hấp khoảng 5-7” cho nóng là đã có bữa ăn dinh dưỡng.

Bánh bao hấp

1.9 Bánh flan

Bánh flan thành công phụ thuộc vào lớp caramel bên dưới và nhiệt độ khi hấp chín. Hơn nữa, khuôn đựng bánh cần có nắp để hơi nước không rơi vào thành phẩm.

Nguyên liệu: Sữa tươi không đường, lòng đỏ trứng gà, đường, sữa đặc, nước lọc.

Cách làm:

  • Khuấy tan lòng đỏ trứng trong 1 chiếc âu lớn.
  • Sau đó, đun ấm sữa tươi và sữa đặc rồi đổ vào trứng, khuấy thật nhẹ nhàng.
  • Dùng rây lọc hỗn hợp để loại bỏ cặn trứng, sữa.
  • Đun caramel bằng cách cho đường, nước vào nồi cùng 1 lúc.
  • Để nhỏ lửa, không khuấy mà để đường chảy tự nhiên.
  • Sau khi nước đường chuyển màu cánh gián thì thêm nước cốt chanh.
  • Cho hỗn hợp này xuống đáy khuôn, tiếp đến là thêm hỗn hợp trứng.
  • Đậy nắp và hấp bằng nồi nấu cơm khoảng 10”.
  • Dùng tăm chọc vào giữa để thử độ chín, nếu thấy hỗn hợp còn dính thì tiếp tục hấp thêm.

Bánh flan

1.10 Bánh bò

Bánh bò phổ biến khu vực miền Tây và miền Nam Việt Nam. Thực tế, loại bánh này được làm chín bằng khá nhiều cách. Dưới đây là phương pháp hấp bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản. 

Nguyên liệu: Bột gạo, cơm rượu, nước cơm, nước dừa, nước cốt dừa, đường, muối, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Cho bột gạo + cơm rượu + nước dừa tươi vào âu và mix đều.
  • Bọc kín lại và ủ bột khoảng 4-5h (nhiệt độ phòng).
  • Sau đó, đun nước cốt dừa với đường cho tan hết.
  • Để nguội còn khoảng 40 độ thì đổ vào âu bột đã ủ.
  • Mix đều và tiếp tục ủ thêm 2-3h với điều kiện tương tự.
  • Lọc bột qua rây nhiều lần, Quét 1 lớp dầu ăn vào lòng nồi, cho hỗn hợp đã lọc vào.
  • Bật chế độ Cook, hấp trong 45” để bánh nở hoàn toàn.

Bánh bò

2. Bí quyết chế biến SLL món ngon với tủ hấp công nghiệp

Với các phương pháp chế biến được nêu trên, hẳn là bạn đã thực hiện được món ăn tuyệt ngon. Tuy nhiên, hạn chế của cách này là chỉ làm được số lượng rất ít mỗi lần. Trừ khi bạn có nồi cơm điện công nghiệp lớn hơn. Thế nhưng, cần gì đầu tư thiết bị ấy khi đã có tủ hấp cơm công nghiệp Quang Huy. Sản phẩm loại bỏ hoàn toàn hạn chế của nồi cơm gia đình, khắc phục nhược điểm nồi điện lớn. 

Với cơ chế làm chín thực phẩm bằng hơi nước, tủ điện sẽ mang đến trải nghiệm khác hoàn toàn. Đặc biệt là khi bạn cần sự trợ giúp của thiết bị để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Lấy ví dụ từ mẫu mã nhỏ nhất, loại 4 khay được bán với giá khoảng 6.8 triệu đồng. 

  • Mỗi khay kích thước lớn có thể chứa khoảng 15-20 khuôn flan. Vậy chỉ cần 1 lần hấp, bạn đã thu được 80 hộp bánh flan thơm phức, mềm mịn. 
  • Tủ hấp bánh bao thì sao? Tương tự như vậy, mỗi khay hấp chín được khoảng 12-15 chiếc. Vậy 1 mẻ là chế biến được 60 chiếc bánh bao. 
  • Ngoài ra, thiết bị còn được sản xuất với dòng 6, 8 khay, lớn hơn thì có 12, 24 khay. Chủ đầu tư có thể lựa chọn nhiều dung tích khác nhau với nhiên liệu gas, điện an toàn.

Tủ hấp thức ăn công nghiệp

Quang Huy có xưởng sản xuất riêng và phân phối sản phẩm trực tiếp, không qua trung gian. Do đó, giá cả luôn nằm trong mức cạnh tranh, được đánh giá là rẻ nhất trên thị trường. Toàn bộ mẫu mã, thông số kỹ thuật, giá bán đều được đăng tải trực tiếp trên website. Bên cạnh đó còn có rất nhiều CTKM cho người mua thân thiết và khách hàng mới. CSBH, đổi trả rõ ràng, minh bạch là điểm cộng cực hớn của thương hiệu. 

Công thức các món hấp bằng nồi cơm điện trên đây thích hợp cho những ai đang sống 1 mình. Hoặc bạn chỉ muốn test công thức thì phương pháp này cũng rất thích hợp. Tất nhiên, muốn năng suất tăng cao thì đừng bỏ qua tủ cơm công nghiệp hiện đại, ưu việt. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan