Skip to main content

Cách Bảo Quản Cốm Tươi: Ngon, Thơm, Để được lâu nhất

8.510 Lượt xem
0 Bình luận
3.7/5 - (4 bình chọn)

Mỗi độ thu về, khi đồng quê vào mùa gặt hái, chúng ta lại được dịp nhìn thấy những gói cốm tươi xanh trên các gánh hàng rong. Vậy nếu muốn lưu giữ hương vị thơm lành ấy,  bạn đã biết cách bảo quản cốm tươi để nhấm nháp khi có nhu cầu? Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây nhé! Với những mẹo cất trữ độc đáo mà chúng tôi chia sẻ, đảm bảo độ tươi ngon của cốm sẽ được duy trì bất chấp thời gian.

1. Vì sao bạn cần bảo quản tốt cốm tươi?

1.1 Cốm khô, ăn không ngon

Cốm tươi được chế biến từ lúa nếp non, giàu ẩm nên dù trải qua quá trình chế biến vẫn có độ mềm dẻo đặc trưng. Chính sự mềm dẻo này đã mang lại hương vị tươi mới, ngọt lành cho thành phẩm. Tạo sự khác biệt hoàn toàn với các loại cốm khô được đóng gói và bày bán trên thị trường.

Cốm bị khô

Trong một diễn biến khác, khi cốm tươi để trong điều kiện thường, nước trong cốm sẽ bị hao hụt, bay hơi. Lúc này hạt cốm sẽ co lại, quắt quéo, ăn rất xác và mất đi vị tươi ngon. Do đó, nếu chúng ta không bảo quản tốt, chất lượng cốm bị suy giảm là điều tất lẽ dĩ ngẫu.

1.2 Cốm hỏng gây hại cho sức khỏe

Không chỉ là sự thay đổi hương vị, mất dần độ tươi ngon, bỏ qua khâu cất trữ còn khiến thành phẩm bị hư hỏng. Đó là quy luật tất yếu của quá trình phân hủy, dưới tác động của nấm mốc, vi khuẩn hoại sinh. Và nếu không để ý mà vẫn sử dụng loại cốm này, khả năng ngộ độc, rối loạn tiêu hóa là khó tránh khỏi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ngoài ra còn sinh tâm lý e sợ khi thưởng thức món ngon này.

1.3 Không có cốm ngay khi cần thưởng thức

Cốm tươi thường chỉ có vào tháng 5 và tháng 9, trùng với mùa thu hoạch lúa trong năm. Do đó, nếu không bảo quản thì bạn sẽ phải chờ đợi cả nửa năm, thậm chí hơn để thưởng thức món ăn thơm lành nói trên. Điều này thật bất tiện phải không ạ? Vậy nên hãy học cách cất trữ đúng chuẩn để trong nhà luôn sẵn cốm tươi khi có nhu cầu bạn nhé!

Cốm tươi

✖✖✖ XEM THÊM: Cách bảo quản bánh mì qua đêm

2. Cách bảo quản cốm tươi ngon như thuở ban đầu

Bảo quản cốm tươi có hai hình thức cơ bản là theo mùa và quanh năm. Cụ thể như sau:

2.1 Bảo quản trong ngày

Nếu bạn muốn để trong ngày, hãy làm theo 1 trong 2 cách sau:

bảo quản cốm tươi trong lá sen

  • Gói cốm vào lá sen và buộc nhẹ nhàng (không quá khít). Lá sen tươi có độ ẩm tự nhiên và chúng sẽ cấp ẩm cho phần cốm tươi được bao bọc. Không chỉ vậy, với vai trò bảo vệ, lá sen còn ngăn cản sự thất thoát ẩm từ cốm tươi ra ngoài không khí. Do đó, nếu áp dụng theo cách này ở nhiệt độ phòng, bạn có thể để cốm trong vòng 1 ngày.  Lưu ý: không bọc cốm quá kỹ vì nếu thiếu không khí, vi sinh vật gây hại sẽ phát triển, khiến cốm nhanh hỏng hơn
  • Cho cốm vào túi zip rồi kéo nắp túi cho khít, sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì lấy ra, để ngoài 5-10 phút rồi thưởng thức. Cốm sẽ mềm ngon như khi mới mua về
  • Trong trường hợp thời tiết đủ ẩm, mát mẻ hoặc se lạnh, bạn có thể để cốm tươi ở nơi thoáng mát. Chú ý tránh nơi có gió lùa và đậy lồng bàn bên ngoài để ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng. 

2.2 Bảo quản lâu dài từ 6 – 12 tháng

Nếu muốn cốm tươi cả năm, bạn hãy cho cốm vào trong túi zip. Sau đó dùng bơm hút chân không để loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong và cất trữ trong ngăn đá của tủ lạnh. Với phương pháp này, không có bất kỳ vi sinh vật nào có thể xâm nhập và làm hỏng cốm. 

bảo quản cốm tươi trong túi zip

Khi có nhu cầu, bạn chỉ cần cho cốm xuống ngăn mát 1 đêm. Sau đó để ra môi trường ngoài, đặt cốm lên loại giấy có khả năng hút ẩm tốt. Khi đó, nước được tạo ra từ quá trình rã đông, rã lạnh sẽ nhanh chóng ngấm vào giấy. Bạn hơ trước quạt trong 5-10 phút là cốm lại có bề ngoài khô ráo, bên trong mềm dẻo, thơm ngon như thường.

Lưu ý: Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cốm sau khi bảo quản, bạn nên chia thành phẩm thành nhiều túi nhỏ. Khi cần, chúng ta dùng chừng nào thì lấy lượng cốm vừa đủ chừng đó. Tránh tình trạng cho cốm vào một túi lớn, đến khi sử dụng thì rã đông toàn bộ nhưng lại chỉ lấy một phần. Sau đó lại đem đi cất trữ tiếp. Như vậy thành phẩm sẽ nhanh hỏng và mất đi vị tươi ngon.

3. Một số điều nhất định phải lưu ý khi bảo quản cốm tươi

Để bảo quản cốm tươi hiệu quả, bạn cần phải chú trọng đến 3 điểm mấu chốt sau:

3.1 Lựa chọn cách thức lưu trữ phù hợp

Bảo quản cốm theo hình thức nào phụ thuộc hoàn toàn vào mong muốn và nhu cầu sử dụng của bạn.

Chọn cách bảo quản cốm tươi

Theo đó, nếu bạn muốn dùng trong ngày thì có thể bọc lá sen rồi gói lại như hướng dẫn trên. Trong trường hợp không có lá sen, có thể thay thế bằng lá dong riềng. Đây đều là những loại lá mềm, thơm, có khả năng giữ ẩm tốt nên sẽ giúp món ăn luôn tươi. Đặc biệt, nếu bạn sống ở đô thị và không tìm được lá, hãy cho cốm vào túi bóng, buộc chặt. Sau đó đưa vào hộp nhựa đậy khít rồi bỏ trong ngăn mát của tủ lạnh.

Trong trường hợp bạn muốn để trong thời gian dài hơn, hãy chọn cách cất trữ trong tủ đông sau khi hút chân không. Với nền nhiệt cực thấp, tủ đông sẽ “băng hóa” thành phẩm, giúp giữ nguyên vị. Bên cạnh đó, không có chủng vi sinh vật gây hại nào có thể tồn tại trong môi trường đặc biệt này. Vậy nên cốm sẽ giữ được rất lâu, từ 6-12 tháng. 

3.2 Chú ý thời gian bảo quản giới hạn

Thông thường khi nói đến thời gian bảo quản, các chuyên gia thường khuyến cáo ngưỡng giới hạn trên. Nên nhớ đã là giới hạn trên thì không phải là thời gian sử dụng lý tưởng nhất mà chỉ mang ý nghĩa đảm bảo an toàn. Do đó, nếu bạn vừa muốn bảo quản, vừa muốn thưởng thức thành phẩm với hương vị tươi ngon như mới thì cần phải phân biệt rõ các thông số này.

thời gian bảo quản cốm

Cụ thể:

  • Khi bảo quản cốm tươi bình thường, thời gian tối đa là 1 ngày nhưng thời gian lý tưởng không quá 6h. 
  • Khi cất trữ cốm trong tủ lạnh, bạn có thể giữ tối đa 2 ngày. Tuy nhiên, thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng 12 tiếng
  • Nếu cho vào ngăn đá của tủ lạnh có thể giữ thành phẩm tối đa 1 năm. Trong khi đó, thời gian sử dụng tối ưu là trong vòng 3 tháng,

3.3 “Hồi sinh” cốm tươi khi bị khô

Bạn có thể dùng 1 trong 2 mẹo sau:

  • Vệ sinh tay sạch sẽ, sau đó nhúng tay vào nước lọc cho ướt. Trộn đều để nước xâm nhập vào toàn bộ phần cốm ban đầu. Sau đó, bạn đặt cốm vào lá sen và hong nhẹ trước quạt trong 30 phút là món ăn sẽ mềm thơm trở lại
  • Dùng bình nước nhẹ xịt một chút nước vào cốm rồi lấy đũa đảo đều, gói lại vào lá sen. Sau 15 phút, cốm sẽ dẻo và mềm như vừa chế biến.

Gói cốm bằng lá sen

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về ý nghĩa và cách bảo quản cốm tươi thơm ngon như thuở ban đầu. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để cất trữ món “tủ” này và có thể thưởng bất kỳ thời gian nào trong năm.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan