Cách Hầm Xương Bò: Ngon, Nhanh mềm, Không bị hôi
Cảm giác mùa đông lành lạnh, có ngay một tô canh bò hầm thơm ngon đậm vị thì còn gì bằng. Liệu bạn đã biết cách hầm xương bò sao cho ngon, hấp dẫn? Hãy lưu ngay công thức để làm giàu cho thực đơn của bạn, chống ngán lúc cần thiết nhé.
1. Hầm xương bò và 3 thành phẩm tuyệt hảo
Nước cốt từ xương bò hầm từ lâu đã là “linh hồn” của món ăn. Vị thanh thanh, đậm đà khi nước lèo vừa chạm đến đầu lưỡi để lại một ấn tượng khó quên. Sau đây ta hãy cùng điểm danh qua ba món được coi là sự kết hợp tuyệt diệu khi nấu chung với xương bò hầm.
1.1 Canh xương bò thơm ngon khó cưỡng
Ccanh rau củ nấu từ nước xương bò hầm rất được nhiều người yêu thích. Món ăn vừa ngon vừa dễ làm, nấu một nồi canh từ xương bò hầm chắc chắn hôm đó nhà bạn sẽ hết sạch cơm.
Vị ngọt của bò hầm ngấm vào trong từng miếng rau củ tạo nên vị bùi bùi pha chút ngọt thanh tao nhã. Hương vị đọng lại nơi đầu lưỡi khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Không những thế canh bò hầm còn chứa lượng giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho người vừa ốm dậy, người thể lực yếu cần phục hồi sức khỏe. Nấu một nồi canh xương bò hầm để biếu cho ông bà, người mình thân yêu thì còn gì bằng.
1.2 Bún phở bò ngọt thanh, dinh dưỡng
Đi ngang qua một cửa hàng bún phở, chỉ cần ngửi thấy hương thơm bốc lên từ tô phở bò nóng hổi, ta chỉ muốn tấp ngay vào, gọi1 thật to, ăn cho đã thèm. Từng cọng bún, cọng phở trở nên ngon và hấp dẫn lạ thường. Thịt bò mềm mại, không quá dai, húp thêm miếng nước dùng nữa, một cảm giác ngất ngây lòng người.
1.3 Bò kho thấm vị đậm đà, kích thích
Thêm một món ngon được ghi tên vào danh sách đó chính là bò kho đậm vị. Bò được ninh cho thật nhừ cùng với cà rốt, thấm đậm mùi vị. Cộng với cảm giác mềm mại, béo ngậy của mỡ bò, vị dai ngon của một ít gân mang lại trải nghiệm cực kì thú vị cho người ăn. Cắn miếng thịt bò húp thêm muỗng nước súp ngọt thanh vị xương hầm thì còn gì bằng.
Thêm một chút hành và tiêu, một món ăn hoàn thiện với màu sắc và hương vị đã ra đời. Ăn bò kho với cơm hoặc chấm với bánh mì là ngon hết sảy.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách hầm xương bằng nồi cơm điện
2. Cách hầm xương bò ngon, nhanh mềm, không hôi
Hương vị khó cưỡng và sự đặc biệt của món bò hầm thì ai ai cũng biết. Nhưng để cho ra 1 tô bò hầm tuyệt hảo thì đó là chuyện không hề đơn giản. Nếu không cẩn trọng thì món bò rất dễ bị dai và hôi. Sau đây là một vài bí quyết nho nhỏ mà mình đã áp dụng để nấu được món này chuẩn nhất nhé, ai ăn rồi cũng mê.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính mà chắc chắn không thể thiếu đó chính là xương bò, thêm vào đó là một ít muối, giấm ăn và một vài củ gừng để dùng trong việc sơ chế. Gia vị thì hãy chuẩn bị nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, sả…..
Đối với xương bò, nên hạn chế chọn xương bò đông lạnh vì như vậy bò sẽ rất dai. Nước dùng nấu ra sẽ không được thanh ngọt. Một mẹo nhỏ là hãy đến những cửa hàng thịt bò tươi, mới ra lò. Đồng thời, lựa phần xương bò có chứa phần thịt màu đỏ hồng, không bị sẫm màu. Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu có độ đàn hồi thì chọn.
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Sau khi xương được mua về, rửa sạch bằng nước muối hoặc là dấm ăn pha loãng . Để ráo, đặt nồi nước lên bếp, cho một ít gừng vào, đợi nước sôi. Bỏ xương bò vào, vặn lửa to trong vòng 5 phút rồi tắt bếp..
Bước 2: Hầm xương
Cho nước lọc vào nồi và đun sôi rồi cho xương bò đã sơ chế vào, hạ lửa nhỏ. Tiến hành nêm nếm gia vị, cho vào đó muối, mì chính, mắm sao cho vừa với khẩu vị gia đình. Cho vào khoảng 2 củ sả đã đập dập để tạo mùi thơm, tiến hành hầm trong 30″
Một mẹo nhỏ khi hầm là để hở nắp nồi 1 ít, điều này tuy không giữ được nhiệt độ cao nhưng nước dùng sẽ trong hơn.
2.3 Thành phẩm
Cuối cùng, tùy theo món mà mọi người muốn nấu mà cho thêm: cà rốt, khoai tây, đu đủ vào. Hầm thêm cho rau củ mềm là ta đã có ngay một món đặc biệt để thưởng thức. Múc ra tô, rắc thêm một ít tiêu và hành lá, hương thơm hòa quyện lại làm một, bưng lên cho mọi người cùng thưởng thức thành phẩm.
✖✖✖ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Nồi nấu phở bằng điện 3 ngăn
3. Mẹo hầm xương bò nhừ, tiết kiệm nhất
Phải công nhận rằng nước dùng được ninh từ xương có vị ngon tuyệt hảo. Tuy nhiên thời gian nấu lại rất lâu, thông thường phải mất 5 -6 tiếng thì nước dùng mới thơm – ngọt.
Nhưng với 3 mẹo hữu ích sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm công sức mà xương hầm vẫn đảm bảo mềm – thơm chuẩn vị.
3.1 Dùng nồi áp suất/ nồi hầm xương chuyên dụng
Một cách mà giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, sự chuẩn bị mà xương bò vẫn ngon, mềm đó là dùng nồi áp suất. Chỉ cần sơ chế, ướp gia vị vào xương cho ngấm, bỏ vào nồi, thêm nước. Điều chỉnh thời gian tầm 20 phút, là bạn đã dễ dàng có ngay món bò hầm siêu ngon.
Rất tiện lợi, trong thời gian chờ đợi thì bạn có thể làm việc khác, hoặc ngồi thư giãn, xem TV,…. Hãy cân nhắc chọn ngay một chiếc nồi áp suất cho mình.
Mình có dùng một chiếc nồi áp suất mua tại cửa tiệm Quang Huy, chất lượng rất tốt. Mà giá thành lại hợp lý, nấu bò hầm xương rất ngon, thịt mềm.
Hãy đến tiệm Quang Huy, ở đây có rất nhiều sản phẩm, mẫu mà về nồi áp suất cho bạn lựa chọn. Không những thế giá thành rất hợp lý, chất lượng tốt, có thời gian bảo hành nếu sản phẩm bị lỗi.
3.2 Dùng giấm trắng
Trong giấm có “axit” nên khi nấu cùng axit sẽ làm mềm xương nhanh mềm hơn. Bên cạnh đó, giấm còn có tác dụng giữ lại các vitamin và vi chất trong thực phẩm. Dù có ninh sôi ở nhiệt độ cao thì chất bổ vẫn được bảo toàn.
3.3 Hầm chung với một số thực phẩm khác
Một cách khác là dùng các loại thực phẩm có chứa các chất dễ làm mềm như hành tây, gừng, sả, khoai tây,….Những loại này không chỉ giúp bò nhanh chín mà còn giúp cho món ăn thêm đầy đủ hương vị, màu sắc.
Bạn chỉ cần cho chúng vào hầm chung với xương bò, đậy nắp kỹ cho đến khi đạt đến độ nhừ mong muốn là đã có được món ăn với sự hòa quyện của đầy đủ hương vị.
Trên đây bí quyết những cách hầm xương bò mau mềm. Hy vọng Nồi phở điện Quang Huy đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn “bỏ túi” được nhiều mẹo hay.