Skip to main content

Cách Làm Phở Bò Sốt Vang: Ngon, Thơm, Hấp dẫn nhất

150 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cách làm phở bò sốt vang là sự kết hợp giữa phong cách ẩm thực tây và ta sáng tạo. Một món ăn mang theo hương vị truyền thống Việt nhưng lại có nét gì đó rất châu Âu. Nắm vững công thức dưới đây, hẳn bạn sẽ khiến người thân được dịp “lác mắt” vì tài năng. Mùi thơm dịu cùng màu sắc hấp dẫn như vậy, nào có ai chối từ được?

1. Phở bò sốt vang – mỹ vị trần gian – Ai cũng nên thử

Sự du nhập văn hóa từ nhiều đất nước đã khiến ẩm thực Việt xuất hiện nhiều biến tấu đa dạng. Nếu ngày xưa chỉ có phở thịt với nước hầm thì nay ta đã có thêm phở chay, lòng bò, dê,… Trong đó, được ưa chuộng nhất nhì phải kể đến món bò sốt vang với thứ nước dùng mới lạ.

Phở bò sốt vang ngon

1.1 Thịt gân bò dai giòn sừn sựt

Thịt được sử dụng là loại gân vai có thể cắt thành các khối vuông vắn. Sau đó, người chế biến đem hầm nhừ trong nhiều nhờ. Miếng thịt mềm, ngọt, chỉ cắn thôi cũng thấy tan ngay trong miệng.

Thớ gân vẫn giữ được độ giòn sật mà không hề mất đi vị ngon đặc trưng vốn có. Ngoài ra, thịt bò còn giàu sắt và chứa lượng protein dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn thích hợp cho ai không phải kiểm soát cân nặng và cần bổ sung dinh dưỡng.

1.2 Nước hầm xương thanh ngọt

Tương tự như các loại phở bò khác, nước hầm được sử dụng xương ống bò. Vì thế, khi ninh càng lâu thì nước lại càng ngọt đậm. Dưỡng chất trong tủy tiết ra ngoài, khiến nồi xương hầm đặc sánh lại. Khi chế nước lèo, ta cần cho thêm các nguyên liệu gia giảm khác để tạo nên hương vị. Vừa bổ vừa béo béo nhưng lại chẳng hề thấy ngấy chút nào. 

1.3 Bánh phở mềm thấm vị rượu vang

Kết hợp với rượu vang trong cách chế biến chính là nét đặc sắc của món ăn này. Tuy không nhiều nhưng chỉ 1 lượng nhỏ cũng đủ tạo nên sự khác biệt. Bánh phở ngậm nước, thơm mùi rượu thoảng qua nhẹ nhàng.

Vừa làm tăng thêm phần kích thích vị giác lại vừa tạo nên sự thú vị khi thưởng thức. Một chút hương rượu nhẹ như vậy cũng chẳng làm “say” ai. Do đó, trẻ em vẫn có thể thưởng thức món ăn bình thường.

Bánh phở bò sốt vang

➽➽➽ PHẢI XEM: 10 Địa chỉ bán phở bò Nam Định: Nổi tiếng, Ngon, Lâu đời nhất

2. Cách làm phở bò sốt vang siêu ngon, đơn giản tại nhà

Bản chất cách nấu phở đã có sự cầu kỳ nhất định ngay từ công đoạn sơ chế. Để hoàn thiện thành phẩm vừa đẹp vừa ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Tiếp đến là dành nhiều thời gian, vì có công cụ hỗ trợ thì mất khoảng 2-3h để chế biến.   

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước hầm xương: Xương ống bò
  • Thịt bò: Bò gân, dẻ sườn, bắp,… (hoặc phần thịt mà bạn và gia đình yêu thích).
  • Gia giảm: Lá nguyệt quế, hồi, quế, hành tây, cà chua, tỏi, ngũ vị hương, dầu điều, dầu hào, vang đỏ,…
  • Rau thơm: Hành lá, mùi ta, húng quế,…
  • Bánh phở tươi

Lưu ý điều gì khi mua nguyên liệu?

Thịt bò luôn có mùi nên cần chọn lọc kỹ lưỡng và chú trọng mua thực phẩm tươi, ngon.

Xương ống bò

  • Mua xương ống của bò trưởng thành, phần ống có độ lớn nhất định. Nếu nhỏ hoặc lớn hơn thì do bò bị đem bán khi chưa đạt chuẩn trọng lượng hoặc quá già. 
  • Ưu tiên chọn phần xương màu đỏ tươi, dính ít thịt và mỡ. Khi ngửi không thấy mùi ôi, hỏng và cầm vào không bị nhớt. 
  • Nên mua đồ tươi trực tiếp tại nơi sản xuất uy tín, dùng đồ đông lạnh sẽ làm giảm chất lượng.
  • Tùy khẩu vị mà bạn mua bò gân hoặc bò nạc. Vì sau cùng các nguyên liệu đều được hầm nhừ trước khi ra món. 
  • Bò có màu đỏ tự nhiên, nếu sẫm quá rất có thể đó là thịt trâu. Không nên mua phần dính mỡ vì sẽ làm nước lèo bị ngấy, quá béo. 

2.2 Các bước chế biến

Nếu đã biết làm món bò sốt vang ăn kèm bánh mì thì nấu phở cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn tiến hành theo các bước dưới đây!

B1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nên mua xương bò trước và ngâm nước muối + rượu + gừng qua đêm (5-7h). Sau đó chà xát xương với sả để tẩy trắng và khử mùi ở công đoạn cuối cùng. Trụng qua nước sôi 5” và tiếp tục rửa sạch.

Sơ chế xương ống bò

  • Thịt bò cắt thành các khối lớn vì khi hầm chúng sẽ bị giảm bớt nước và nhỏ lại. Căn sao cho dài rộng khoảng 2 đốt ngón tay là vừa. Trước khi cắt, bạn rửa thịt với muối, gừng và cấp đông khoảng 30”. 
  • Rau thơm rửa sạch. Chẻ ngọn đầu hành, cắt nhỏ mùi ta.

B2: Hầm xương

  • Sau khi đã khử mùi sạch sẽ, bạn tiến hành đun với thật nhiều nước.
  • Ban đầu, nên cho nhiệt lớn để nước sôi nhanh chóng, Sau khi sủi bọt thì giảm nhỏ và bắt đầu quá trình hầm. Hớt bọt liên tục để nước dùng trong hơn. 
  • Tủy xương ninh càng lâu càng ngọt nên nếu có thời gian thì bạn để khoảng 4-5h. Tuy nhiên, chỉ cần 30-90” là có thể sử dụng. Không nêm gia vị trong bước này.

B3: Ướp thịt bò

  • Sau khi thái miếng, bạn cho bò vào 1 chiếc nồi lớn (đủ chứa nước lèo). Tiếp đến là hành tây. 
  • Sau đó ướp nguyên liệu với hạt nêm, dầu điều, vang đỏ, dầu hào, tỏi băm, ngũ vị hương. Thêm chút đường và tiêu xay để hương vị thêm phần đậm đà. Đậy kín và để tủ lạnh khoảng 30-60”.

Ướp thịt bò sốt vang

B4: Chế nước lèo

  • Bật bếp, xào sơ thịt bò và hành tây đã ướp. Sau đó đổ nước hầm xương (vừa đủ bằng mặt thịt) và đun sôi (hớt bọt nếu có). Thả cà chua, tiếp tục đun nhỏ lửa. 
  • Cho lá quế, hồi, quế vào túi lọc nhỏ rồi thả vào trong nồi nước. Ninh thịt bò khoảng 1-2h tới khi bò mềm là đạt.
  • Tiếp tục thêm nước hầm xương và điều chỉnh gia vị vừa vặn. Lưu ý không sử dụng nước mắm trong cách nấu này. 

B5: Hoàn thiện món ăn

  • Trụng bánh phở, xóc cho ráo nước và đổ vào tô. Bày đầu hành chẻ, hành mùi băm lên trên cùng. Có thể chần thêm giá đỗ nếu thích.
  • Vớt thịt bò để lên trên trước rồi mới chan nước dùng ngập nguyên liệu. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé! Khi ăn thì vắt thêm chanh, ăn kèm húng quế và mấy chiếc quẩy là vừa vặn. 

2.3 Thành phẩm

Yêu cầu món ăn phải có mùi thơm đặc trưng của ngũ vị hương, quế, hồi. Nước dùng ngọt thanh mà không cần dùng tới mì chính. Sợi phở dai, trắng, quyện vị nước hầm nhanh chóng. Thịt bò mềm, không bị ngái mùi và không bị khô. Màu sắc vàng cam bắt mắt kết hợp hài hòa với sắc xanh của rau thơm.

Tổng thể món ăn đạt được các tiêu chí trên là đã rất thành công.   

Tô phở bò sốt vang

✘✘✘ XEM REVIEW VỀ: Phở Lệ

3. Chia sẻ mẹo nấu phở sốt vang thơm ngon chuẩn vị

Bên cạnh sự tỉ mỉ trong cách chế biến, bạn còn phải có kinh nghiệm đứng bếp nhất định. Phải vậy mới nắm được các mẹo nhỏ để đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn 100%. Nếu chưa biết thì bổ sung ngay nhé!

3.1 Chọn hương liệu chất lượng

Ngoài nước lèo, thịt bò thì còn 1 nguyên liệu khác rất quan trọng cấu thành nên tô phở. Bạn có đoán được không? Đó chính là bánh phở. Nếu chọn nhầm sản phẩm kém chất lượng và có mùi ôi thiu sẽ ảnh hưởng hương vị rất nhiều. 

  • Nên mua tại các cơ sở uy tín, bánh phở có màu sắc tự nhiên và thơm mùi gạo. 
  • Phở trắng tinh là do đã sử dụng chất tẩy trắng, cần phải đề phòng. Không chọn loại đã bị ngả màu và có mùi ôi, hỏng. 

Hương liệu phở bò sốt vang

Bên cạnh đó, các gia giảm như vang đỏ, hồi, quế,… cũng cần chọn lựa cẩn thận. Nếu muốn nấu ngon, bạn nên tham khảo bí quyết của người đã có kinh nghiệm. 

3.2 Lưu ý vớt bọt khi ninh xương

Xương hầm sau khi đun sôi chắc chắn sẽ có bọt bẩn. Hãy hớt sạch ngay lập tức, tránh để chúng lắng xuống và tạo cặn. Sử dụng nồi nấu phở sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất hơn.

Đây cũng chính là cách thức để các quán ăn vận hành và phục vụ hàng trăm tô mỗi ngày. Với thiết bị trên, nước được đun sôi rất nhanh chóng. Cơ chế tự động còn không phải túc trực hay sợ bị trào. Nếu định kinh doanh thì đây chính là sản phẩm đầu tiên bạn cần phải đầu tư. 

3.3 Dùng rượu vang đỏ vị ngon, bắt mắt

Thiếu vang đỏ là món ăn sẽ mất đi mùi vị đặc trưng. Không tin bạn cứ thử nấu 2 phần, 1 phần có vang, 1 không sẽ thấy ngay sự khác biệt. Thịt bò sau khi được ướp rượu sẽ thơm và mềm hơn rất nhiều. Khi hầm chúng sẽ chín nhừ 1 cách nhanh chóng. Hơn nữa, khi chế nước lèo, bạn còn có thể thêm rượu vang để tăng sự đậm đà. Tuy nhiên, không nên tận dụng quá mà chỉ dùng lượng vừa đủ (< 20ml/l nước lèo).

Sốt vang

Cuối tuần mà có thời gian thì cứ theo cách làm phở bò sốt vang trên đây mà chế biến nhé! Tùy theo khẩu phần mà bạn căn chỉnh định lượng sao cho phù hợp. Tốt hơn hết, nên nấu và ăn trong ngày thay vì bảo quản qua đêm. Phần cốt hầm xương và hầm thịt bò có thể cấp đông khoảng 10 ngày để dùng dần. Nhớ cho vào hộp và đậy nắp thật kín.  

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan