Cách Làm Phở Cuốn Thịt Bò: Ai ăn cũng tấm tắc Khen Ngon
Nếu để kể tên một một món ăn có thể đủ ba tiêu chí ngon, dễ làm, ăn lại không béo thì chắc chắn chỉ có thể là món phở cuốn. Bởi các nguyên liệu của món này chủ yếu là rau của quả tươi xanh nên bạn thoải mái thưởng thức mà không cần lo lắng về vấn đề cân nặng. Cùng xem cách làm phở cuốn thịt bò cực dễ sau đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm phở cuốn thịt bò
Khác với những món phở xào hay phở nước, phở cuốn có thể ăn ngay hoặc một vài giờ sau khi làm. Muốn để được như vậy bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi, mua mới trong ngày, không nên dùng đồ để sẵn tủ lạnh.
Các loại nguyên liệu cần có và bí quyết chọn lựa cho suất ăn 5 người:
- Bánh phở (1kg): Về bản chất giống với các loại phở bạn hay ăn, tuy nhiên sẽ khác về hình dạng. Bánh phở làm từ bột gạo, có miếng chữ nhật to, trắng hơi ngà. Cách nhận biết bánh phở mới là nó còn nóng, có mùi tự nhiên của bột gạo. Còn bánh phở đã làm lâu sẽ hới nhớt và có mùi hôi. Bánh phở ngon sẽ dẻo hơi có độ dai chứ không bở, miếng phở mịn, không có vết nhăn hoặc các đường gân bột cặn lại.
- Bún(400g): Bạn hãy mua loại sợi nhỏ, không nên chọn bún trắng tinh bởi có thể nó đã bị tẩy trắng. Bún có màu trắng gần như màu gạo mới là chuẩn nhất.
- Thịt bò (600g): Thịt bò ăn kèm phở đảm bảo tiêu chí mềm, tránh mua các loại thịt bắp, gân khi ăn sẽ khó cắn và ăn cùng bánh phở cũng sẽ không ngon. Nên chọn thịt vai hoặc mông bò đây là hai phần nạc và mền nhất. Thịt bò ngon sờ có chút dính tay, bề mặt thịt khô không bị ra nước.
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ to
- Rau xà lách: 500g
- Rau thơm: 300g
- Dưa chuột: 3 quả
- Đu đủ: 1 quả xanh
- Gừng, tỏi: 100g
- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, đường, tiêu, chanh, ớt
- Các dụng cụ nấu: Chảo, thớt, dao, bát, đĩa…
Tất cả những nguyên liệu trên đây đều dễ dàng mua được tại chợ, siêu thị. Bạn nên chia các nhóm nguyên liệu nhỏ khi đi mua sẽ không bị nhầm lẫn thiết đồ và cũng tiết kiệm thời gian.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách luộc gầu bò giòn
2. Cách làm phở cuốn thịt bò siêu ngon tại nhà
Hướng dẫn 5 bước làm phở cuốn thịt bò siêu nhanh, siêu dễ. Bạn chỉ cần từ 45p đến 1 tiếng là có thể hoàn thành món ăn này rồi đó. Bắt đầu ngay thôi nào!
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Rửa bụi bẩn khử mùi hôi sau đó bạn đem cắt lát mỏng nhỏ để ướp gia vị. Bạn có thể khử mùi hôi cực hiệu quả theo 1 trong những cách này nhé:
- Cách 1: Dùng muối trắng chà đều lên bề mặt thịt và rửa lại ngay với nước sạch. Cách này bạn không nên chà muối quá lâu vì sẽ ngấm vào thịt bò làm thịt bị mặn.
- Cách 2: Dùng gừng tươi nướng mềm chà lên thịt 3-5 phút, mùi gừng sẽ át đi mùi hôi của thịt rất hiệu quả.
- Cách 3: Ngâm thịt với rượu trắng trong 10″ rồi vệ sinh lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Sử dụng chanh tươi, giấm pha nước ngâm thịt bò trong 5 – 7″. Tiếp đến rửa lại thịt bò bằng nước thường.
- Cà rốt: Nạo vỏ và thái sợi hoặc bạn dùng nạo bào sợi cho tiện hơn.
- Hành tây: Làm sạch và thái lát mỏng nhưng không cần mỏng quá vì hành dễ mềm khi xào thái mỏng quá khi xào lên rất dễ nát.
- Dưa chuột: Rửa sạch bụi bẩn và ngâm vào nước muối loãng khoảng 5″ thì lấy ra cho ráo nước, gọt vỏ, thái dọc quả thành các lát dài.
- Rau thơm: Nhặt bỏ phần gốc và những chỗ không ăn được, giữ lại phần ngon nhất không dập, xanh non rửa với nước vài lần và ngâm qua nước muối. Vì rau ăn sống trực tiếp nên cần đảm bảo hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm gần như tuyệt đối. Vì vậy, khi rửa cần cẩn thận hơn nhé.
- Gừng, tỏi, ớt: nhặt vỏ, băm nhỏ và để ra các bát riêng.
2.2 Ướp thịt với gia vị
Với 600g thịt bò bạn ướp với hỗn hợp gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa nhỏ tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa dầu hào, ½ thìa đường, cho thêm tương ớt nếu bạn muốn ăn cay. Trộn đều gia vị với thịt, để nguyên trong 20 phút rồi mới mang đi xào.
2.3 Thái ra và chuẩn bị bún
Trong khi chờ thịt ướp bạn tận dụng thời gian để chế biến các nguyên liệu khác.
- Bún nhúng lại vào nước nóng trong 6 giây rồi để ra rổ cho ráo nước. Mục đích cho sợi bún tơi ra và loại bỏ bụi bẩn chẳng may bám vào.
- Cà rốt: luộc chín tới để không bị cứng nhưng vẫn có độ giòn giòn khi ăn.
- Bạn bày rau sống, dưa chuột ra đĩa.
2.4 Pha nước chấm
Nước chấm bánh phở không cần nóng và có để lâu cũng không bị mất đi mùi vị hay ảnh hưởng gì. Vì thế, bạn có thể pha chế trước trong khi chờ thịt ướp để tiết kiệm thời gian.
- Cho 2 thìa đường, 10 thìa nước lọc tương đương (200ml). Khuấy tan đường vào nước để không còn cặn hay đường dưới bát.
- Thêm 5 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm khuấy đều.
- Cuối cùng vắt thêm nửa quả chanh, bạn có thể điều chỉnh lượng này theo sở thích ăn chua nhiều hoặc ít.
- Như vậy là đã xong phần nước chấm chuẩn vị Hà Nội vừa chua chua, ngọt ngọt ăn cùng món phở cuốn lại ngon gấp bội.
2.5 Xào thịt bò
Khi đã đủ thời gian ướp bạn tiến hành xào thịt:
- Đun sôi dầu, cho ít tỏi vào phi thơm và đổ bát thịt vào xào.
- Quá trình xào bạn nhớ đảo đều tay cho thịt chín mềm, xảo với lửa to đến khi thịt hết màu đỏ, miếng thịt săn lại có mùi thơm là được.
- Cho thêm hành tây đảo lại khoảng 2 phút và tắt bếp.
2.6 Cuốn phở
Tùy từng gia đình mà sẽ vừa ăn vừa cuốn phở hoặc cuốn sẵn trước khi vào bữa. Bởi phở cuốn có rất nhiều topping nên nếu không khéo léo thì cuốn của bạn sẽ bị rách và rơi hết nguyên liệu ra ngoài.
Bạn có thể cuốn lần lượt như sau:
- Lấy một lá phở trải ra đĩa, lót rau sống dưới cùng, đặt tiếp dưa chuột, cà rốt luộc lên trên, trên cùng là thịt bò xào cùng chút rau thơm.
- Cuốn lá phở chặt tay là được.
Bạn làm như vậy cho đến đến khi hết đồ và trình bày phở ra đĩa để thưởng thức.
2.7 Thưởng thức
Cuốn phở trắng, 2 đầu lộ rau xanh nhìn rất ngon mắt. Khi ăn bạn chấm nước mắm đã pha, cắn một miếng cảm nhận được bánh phở mềm, rau dưa giòn cùng thịt ướp vừa vặn. Món ăn không hề ngán mà cực kì healthy cho những ai thích ăn ngon mà sợ béo nhé.
➽➽➽ KHÁM PHÁ: Địa điểm ăn phở cuốn ngon ở Hà Nội
3. Lưu ý quan trọng khi làm phở cuốn bò
Muốn món ăn hấp dẫn, khi bày trí trông đẹp và bắt mắt hơn, bạn hãy lưu ngay một vài tip nhỏ sau để áp dụng nhé:
- Cà rốt, dưa chuột nên thái mỏng, lát dẹt, không thái vuông miếng để khi cuốn không bị rách các nguyên liệu bên trong cũng không bị rơi ra khi cắn.
- Lúc ướp thịt bò bạn chỉ nên ướp sơ qua cho thịt có vị chứ không ướp quá đậm như ăn phở xào hay khi xào thịt ăn cơm. Món phở ngon hơn khi chấm cùng nước mắm pha, nếu thịt đã vừa khi chấm thêm sẽ bị mặn và vị thịt không hòa quyện trong món ăn.
- Nhớ cho dầu ăn khi xào thức ăn để không làm dính chảo và thịt mềm hơn.
- Không nên xào thịt lửa bé, thịt bị dai lâu chín cũng không cần cho thêm gia vị khi xào.
Với cách làm phở cuốn thịt bò trên đây hy vọng bạn sẽ thành công và thay đổi cho bữa ăn cho gia đình thêm thú vị!