Skip to main content

Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu: Ngon, Đơn giản, Đậm đà

421 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Nước lèo được xem là cái hồn của món hủ tiếu nước bởi chúng vừa là yếu tố kết nối phần nhân, vừa khơi gợi những ấn tượng đầu tiên về vị giác ở món ăn này. Vậy bạn đã biết cách nấu nước lèo hủ tiếu đậm đà ngay tại nhà? Hãy học theo hướng dẫn mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây!

1. Hủ tiếu thơm ngon không thể thiếu thứ nước lèo “thần thánh”

1.1 Tăng hương vị ngon ngọt

Khi thưởng thức hủ tiếu, thói quen của hầu hết chúng ta là húp 1 thìa nước lèo, cảm nhận độ ngon ngọt của thành phẩm trước khi trải nghiệm phần nhân

Nấu nước lèo hủ tiếu

Đây là thành phần đóng vai trò liên kết các nguyên liệu khác như tôm, tim, gan, thịt nạc xay, giúp món ăn trở nên hòa quyện. Góp phần tạo ra hương vị đặc trưng của món hủ tiếu. Chính bởi ý nghĩa đặc biệt này, việc nấu nước lèo ra sao, gia giảm gia vị như thế nào… là những điều được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

1.2 Bon miệng hơn khi thưởng thức

Với những người yêu thích các món ăn nước thì húp nước lèo khi còn nóng hổi là trải nghiệm vô cùng thú vị. Có những tô hủ tiếu hấp dẫn đến nỗi chỉ cần nếm nước dùng ở đầu lưỡi là thực khách đã biết mình có thể ăn được nhiều hơn những gì đang bày ra. Như vậy, đây chính là thành phần đóng vai trò “khởi động”, quyết định ấn tượng ban đầu. Đồng thời, góp phần tăng cảm giác thích thú, “bon miệng” ở thực khách khi thưởng thức món ăn “quốc dân” này.

1.3 Nhân đôi dưỡng chất

Trong nước dùng có chứa hầu hết các vi chất quan trọng trong tủy đỏ của xương ống như: vitamin B12, sắt, vitamin E, phốt pho, vitamin A, riboflavin….. rất có lợi cho sức khỏe của con người. 

Nước lèo hủ tiếu dinh dưỡng

Chưa hết, trong nước dùng còn có các hoạt chất được tiết ra từ hành tím, gừng nướng, mực khô, tôm khô…. giúp hỗ trợ tiêu hóa. Vậy nên, không chỉ đơn thuần là thưởng thức cùng với phần nhân đầy ú ụ, nước lèo sẽ giúp nhân đôi tinh chất có trong thành phẩm. 

▶▶▶ HƯỚNG DẪN: 4 Bí quyết làm hủ tíu khô siêu ngon

2. Cách nấu nước lèo hủ tiếu NGON NGỌT – ĐẬM ĐÀ tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống heo: 1kg
  • Tôm sú: 500 gam
  • Tim heo: 1 quả
  • Gan heo: 2-3 lạng
  • Mực khô: 1 lạng
  • Tôm khô: nửa lạng
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3-5 củ
  • Gừng: 2 củ nhỏ
  • Cải xá bấu: 1 củ
  • Cần tây, hành lá: 1 mớ nhỏ
  • Gia vị

Xương nấu nước lèo hủ tiếu

2.2 Các bước làm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống heo rửa qua nước, ngâm với nước muối pha giấm khoảng 30” trước khi chần qua bằng nước sôi già. Sau khi vớt ra, tiếp tục chà muối rồi rửa sạch 5 phút trên vòi nước chảy để khử hoàn toàn mùi hôi
  • Hành, gừng, hành tây loại bỏ vỏ ngoài, nướng thơm
  • Tim, gan heo ngâm trong nước chanh pha với rượu và muối trong 20 phút. Sau đó xả dưới vòi nước rồi vò lại nhẹ nhàng với gừng và muối trước khi vệ sinh lại lần nữa
  • Tôm sú bỏ phần chất thải ở đầu và dọc sống lưng, sau đó rửa với nước chanh loãng
  • Nướng mực và tôm khô bằng cồn cho đến khi mực xém đường viền, tôm dậy mùi thơm là đạt yêu cầu

2.2.2. Ninh xương

  • Cho khoảng 3 lít nước vào nồi cùng với xương và gừng, hành tím nướng. Thêm chút nước mắm, hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, đặt lên nấu sôi thì hạ lửa đun liu riu trong 1 giờ

Ninh xương

2.2.3. Gia giảm nguyên liệu thành phần

  • Cho tôm và mực khô vào nồi nước lèo, tiếp tục ninh nhỏ lửa trong 1,5h. Liên tục dùng muôi thủng lỗ vớt bỏ phần bọt, váng nổi lên phía trên
  • Thả tôm sú, tim, gan heo vào và cho lửa lớn. Đợi đến khi nước sôi trở lại thì điều chỉnh lửa nhỏ hơn và vớt các thành phần này ra đĩa sau 20”

2.2.4. Lọc nước lèo

  • Nhặt bỏ xương ống heo 
  • Dùng rây hoặc muôi đục lỗ để vớt toàn bộ phần tôm, hành tây, hành tím và gừng nướng ra khỏi nồi nước lèo
  • Vặn lửa lớn để nước sôi trở lại, tiếp tục cho cải xá bấu, cần tây, hành lá vào nhúng nhanh trong vài phút để nước lèo dậy mùi hơn

2.3 Thành phẩm

  • Nước lèo không bám cặn váng, có màu vàng trong rất đẹp mắt
  • Thành phẩm mang vị ngọt thanh tự nhiên của nước hầm xương nhưng ta vẫn cảm nhận được sự đậm đà. Đồng thời, có đôi chút “mặn mòi” đặc trưng của tôm và mực, cùng mùi thơm khó cưỡng của hành, mang lại cảm giác kích thích vị giác cực độ

Nước lèo hủ tiếu thành phẩm

3. Mẹo nấu nước lèo hủ tiếu để bán đơn giản, nhanh chóng

3.1 Bí quyết giữ nước lèo trong, ngọt

Để nước lèo có vị ngọt tự nhiên, thanh nhẹ, bạn không nên dùng nhiều hạt nêm hay mì chính. Thay vào đó. hãy sử dụng nước hầm xương để làm “cốt liệu” chế biến.

Ngoài ra, bạn có thể gia tăng độ đậm đà và mùi hương của nước lèo bằng tôm nướng và mực nướng, cùng nhiều loại nguyên liệu khác như tôm sú tươi, gan heo,  tim heo…vv

Về độ trong, muốn có được điều này, bạn cần phải thường xuyên vớt váng, bọt nổi lên. Đặc biệt là ở thời điểm sau khi sôi, thực hiện liên tục trong khoảng 1-2 giờ sau đó. 

Ngoài ra, việc nướng nguyên liệu có thể làm xuất hiện nhiều vụn đen bám quanh. Vậy nên, trước khi cho vào nồi nước dùng bạn hãy làm sạch bề mặt hành, gừng cũng như mực, tôm thật kỹ.

Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể cho toàn bộ các gia vị quan trọng vào trong túi vải rồi bỏ vào nồi. Riêng với phần tôm tươi, bạn không nên bóc vỏ. Gạn heo chỉ thả nhẹ nhàng, tránh làm nát gây đục nước.

Vớt váng thường xuyên

3.2 Nấu và giữ nước lèo bằng nồi hủ tiếu điện

Thời gian chế biến nước lèo theo cách truyền thống thường kéo dài từ 6- 8 tiếng. Bạn phải tiêu tốn rất nhiều công để trông chừng nồi cũng như tiếp thêm nhiên liệu cho bếp.

Vậy tại sao bạn lại không sử dụng nồi điện nấu hủ tiếu để giảm thiểu thời gian và sức lực cho việc nấu nước dùng?

Nồi hủ tiếu 2 ngăn có thể vận hành tự động với khả năng điều chỉnh nhiệt hoàn hảo. Khi đã đạt đến nền nhiệt tối đa, nó sẽ hạ công suất sử dụng điện để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian chế biến.

Không chỉ vậy, sản phẩm này còn tích hợp giỏ đựng xương, giúp bạn cắt giảm được khâu loại bỏ váng bọt và có thêm van xả tiện ích để có thể lấy nước lèo thật nhanh phục vụ khách, không cần lỉnh kỉnh dùng muôi, gây bất tiện trong giờ cao điểm.

 Ngoài ra, sản phẩm còn sở hữu bảng điều khiển tự động. Bạn có thể cài đặt chế độ nấu linh hoạt, từ đun sôi đến ninh xương, ủ xương và giữ nóng. Đặc biệt, quá trình vận hành không hề phát sinh khí thải độc hại. Kết cấu sản phẩm vừa tinh gọn, vừa vệ sinh, hợp mỹ quan nên đem lại sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối cho các thực khách.

Nồi nấu nước lèo hủ tiếu bằng điện

Cách nấu nước lèo hủ tiếu tuy nhiều công đoạn nhưng không hề thách đố. Có chăng là do bạn chưa có trong tay bí quyết giúp làm tăng hương vị cho thành phẩm. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có được thông tin đầy đủ để chế biến được phần nước dùng thơm ngon

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan