Skip to main content

Cách Nấu Phở Gà Miền Nam: Thơm, Chuẩn vị, Đậm đà

236 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)

Liệu bạn có đang bỏ lỡ cách nấu phở gà miền Nam cực dễ dàng và thơm ngon dưới đây? Để lưu giữ đúng hương vị truyền thống, mỗi địa phương chỉ thay đổi chút ít các loại gia vị. Thế nhưng, như vậy cũng đủ làm nên những nét đặc trưng vô cùng thú vị của phở.

1. Giải mã sức hút của món phở gà miền Nam

Ai cũng phải công nhận phở bò là mỹ thực của dân tộc. Tuy nhiên, phở gà lại xuất hiện và trở thành một “đối thủ” đáng gờm. Sự ra đời của món ăn này cũng chỉ là sự “vô tình”. Có một giai đoạn thịt bò khan hiếm và có giá vô cùng đắt đỏ. Vì vậy, người ta đã sáng tạo ra cách kết hợp khác. Ban đầu, phở gà bị “hắt hủi” do ăn không quen, lạ miệng. Thế nhưng, bạn có thể thấy kết quả rồi đấy! Phở gà được bán song song cùng phở bò trong hầu hết các cửa hàng, quán ăn nhỏ, vừa, lớn.

Phở gà miền Nam

Phở Gà Miền Bắc hấp dẫn bởi vị thơm của gừng, ngọt thanh của nước dùng. Trong khi đó, phở gà miền Nam lại đậm đà hơn với vị ngọt của quả la hán. Rau sống ăn kèm cũng đa dạng, bao gồm húng quế, giá đỗ, hành tây,… Đi kèm là 1 chén tương ngọt nho nhỏ. 

So với món phở được ra đời trước, phở gà nhận được rất nhiều tình cảm của chị em. Vì sao lại như vậy? Đó là do món ăn này có lượng calo không cao. Trung bình, 1 tô phở gà cung cấp 200-250 Kcal. Tuy nhiên, nếu ăn không kiểm soát thì khả năng tăng cân vẫn xảy ra bình thường.

2. Chia sẻ cách nấu phở gà miền Nam đơn giản mà vẫn ngon

Nấu phở gà tiện lợi và nhanh chóng ở chỗ không cần mất nhiều thời gian sơ chế như thịt bò. Chính vì vậy, đây là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các bà nội trợ. Bạn muốn nấu phở ngon, chuẩn vị thì làm theo công thức dưới đây ngay thôi nào!

2.1 Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu làm phở gà miền Nam

  • Gà ta, trứng gà non.
  • Bánh phở: Nên dùng bánh phở tươi, mua tại những cơ sở kinh doanh uy tín. 
  • Hương liệu: Thảo quả, la hán, quế, hồi, đinh hương.
  • Hành tây, hành tím, gừng ta, hành lá, lá chanh, giá đỗ, húng láng.

Lưu ý: Cách chọn gà dai, ngon, chắc thịt

  • Nên mua gà ta thay vì gà công nghiệp tại những cơ sở uy tín, có kiểm dịch rõ ràng.
  • Chọn những con có da màu vàng ươm, mỏng, căng và dính chắc với thịt. Ấn vào thịt phần đùi và ức thấy độ đàn hồi tốt, không bị lõm.
  • Những loại có trọng lượng chênh lệch rõ ràng với hình dáng cũng không nên mua. Có thể gà đã bị bơm nước nhằm trục lợi.
  • Bạn quan sát phần cổ gà xem có bị nhiều mỡ hay không. Nếu thấy phần da mềm nhũn và mỡ quá thì không mua. 

2.2 Cách tiến hành

Chỉ với vài bước là bạn đã có ngay tô phở thơm nức mũi để chiêu đãi gia đình:

Bước 1: Sơ chế gà

Đầu tiên, bạn cần phải khử mùi hôi và làm sạch da gà. Nếu bạn mua con còn sống thì làm theo những bước sau:

Khử mùi hôi gà

  • Cắt tiết, nhúng nước sôi để vặt lông (Có thể dùng nước lá khế, vừa dễ làm sạch lông mà còn khử mùi hôi của gà).
  • Giữ lại tim, gan, mề gà, phần ruột còn lại bạn có thể bỏ, xát muối từ trong ra ngoài khoảng 5-10 phút. Làm tương tự với các nội tạng gà được giữ lại.

Nếu mua gà đã được làm sạch sẵn, bạn chỉ cần xát muối, vệ sinh nhiều lần với nước và để ráo là được. 

Bước 2: Sơ chế các gia vị khác

  • Nướng hành tây, hành tím, gừng trên bếp rồi cạo sạch phần vỏ bị cháy đen và cho vào lồng lọc thực phẩm.
  • Rang thơm các hương liệu trên chảo nóng, để nhỏ lửa để tránh bị cháy. Tới khi nguyên liệu dậy mùi thì tắt bếp và cho chung vào lồng với hành tím các loại.

Bước 3: Luộc gà

Luộc gà nấu phở

  • Đặt lên bếp một chiếc nồi lớn, cho gà vào và đổ ngập nước. Bạn thả vào nổi 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành khô và 1 chút muốt hạt. 
  • Sau khi nước sôi thì giảm nhiệt để gà được chín từ từ. Hớt bọt thường xuyên và trở mình gà sau 10’’.
  • Nếu muốn ăn tim, gan, mề gà, trứng non thì bạn có thể luộc chung. Nước sôi khoảng 5 phút thì vớt các nguyên liệu kể trên ra đĩa. 
  • Thông thường, bạn chỉ nên luộc gà khoảng 20-25’’ để thịt không bị khô và mất chất. Tuy nhiên, tùy trọng lượng, bạn cân đối thời gian sao cho hợp lý. Cách tốt nhất là dùng tăm hoặc đũa chọc vào phần ức hoặc đùi. Nếu thấy nước hồng là còn sống, nên luộc thêm khoảng 30” nữa.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Gà chín, bạn vớt ra để ráo nước và lọc thịt, thái mỏng thành miếng vừa ăn.
  • Phần xương thả vào nồi, tiếp tục đun sôi. Cho lồng hương liệu đã sơ chế vào trong nước lèo. 
  • Hầm thêm 30-40’’ và điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng.

Bước 5: Trụng bánh

Trụng bánh phở

  • Đun sôi nước và trụng phở, sau đó cho ra tô lớn.
  • Cắt nhỏ hành lá, húng láng, Chẻ sợi đầu hành lá. Trụng sơ giá đỗ nếu bạn không muốn ăn sống, lá chanh cắt nhỏ.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

  • Xếp các miếng gà lên trên phở, bày thêm trứng non xung quanh.
  • Đặt đầu hành chẻ sợi và lá chanh lên thịt gà. Rải các loại rau thơm đều khắp bát. Thêm giá đỗ lên trên cùng và chan nước lèo. 
  • Khi thưởng thức, bạn có thể vắt thêm chanh, tương ớt và hành tây ngâm giấm tùy khẩu vị. Phở miền Nam ăn cùng với quẩy giống phong cách miền Bắc vẫn rất ngon. 

Bày trí phở gà miền Nam

2.3 Công thức làm tương đen

Phở miền Nam luôn thêm rổ rau sống cùng chén tương ăn kèm. Dưới đây là cách làm tương đen ăn phở chuẩn phong cách. Tuy nhiên, tương thường phải ủ lâu ngày mới có thể dùng. Bạn lưu ý về mặt thời gian khi làm món ăn nhé!

Nguyên liệu: Đậu nành đen, xì dầu (nước tương), đậu nành đã rang, đường kính, muối hạt.

Các bước thực hiện:

  • Đậu nành đen vo sạch và ngâm với nước, để qua đêm cho hạt nở, ninh nhừ khoảng 2-3h. 
  • Xay nhuyễn đậu nành vàng đã rang chín và trộn chung với đậu đen nhừ. 
  • Đun sôi đường, nước tương và muối, thêm lượng xì dầu vừa phải. Dùng quá nhiều sẽ làm mất vị của đậu.
  • Cho hỗn hợp đậu vào sốt vừa đun và đảo đều theo 1 chiều. Khoảng 60-90’’ sau, hỗn hợp sánh mịn thì bạn điều chỉnh gia vị lại phù hợp rồi tắt bếp.
  • Để tương nguội trong nhiệt độ phòng rồi cho vào lọ kín, ủ 10-15 ngày. Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. 

Tương đen ăn phở gà miền Nam

3. Lưu ý cần biết để làm phở gà miền Nam đúng vị 

Phở gà rất thích hợp cho ngày bận rộn mà không có quá nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Dù các bước thực hiện rất đơn giản những vẫn cần chú ý một số điều sau đây.

  • Sau khi nước sôi 20’’, bạn có thể om vung và để gà trong nồi thêm 5-7’’. 
  • Bạn có thể hầm thêm củ cải (tùy sở thích) để nước dùng ngọt hơn. 
  • Có thể sử dụng nhiều loại rau sống ăn kèm. Tuy nhiên, không nên ăn rau kinh giới với thịt gà, đặc biệt là những người mắc các chứng bệnh về xương khớp.
  • Luôn giữ nồi nước lèo nóng hổi để đảm bảo hương vị thơm ngon cho tô phở. Ăn phở ngay sau khi chan nước dùng, để lâu sẽ mất chất và mất đi vị ngon vốn có. 

4. Làm phở gà số lượng lớn, siêu ngon bằng nồi phở điện 

Những cửa hàng kinh doanh phở phải luộc và chế biến rất nhiều gà. Họ không thể nào ninh nấu từng con trên những chiếc nồi áp suất nhỏ. Giải pháp lúc này là sử dụng nồi điện nấu phở. Với dung tích được sản xuất đa dạng, thiết bị có thể phù hợp với các mô hình kinh doanh từ nhỏ đến lớn.

Nấu phở gà miền Nam bằng nồi phở điện

 

Ngoài ra, sản phẩm còn được làm từ chất liệu inox 304 chống gỉ cao cấp, có tuổi thọ lâu bền. Tận dụng nhiên liệu an toàn là điện nhưng không hề gây hao phí điện năng. Ngược lại, nồi phở điện còn giúp tiết kiệm nhiều loại chi phí như nguyên vật liệu, nhân công, bảo hành,… 

Có thiết bị này trong gian bếp, cửa hàng của bạn không chỉ hiện đại mà còn trở nên vô cùng chuyên nghiệp. Thêm vào đó, năng suất cũng được đảm bảo và doanh thu tăng tiến một cách đáng kể. Hiện nay, sản phẩm được bán với các mức giá vô cùng ưu đãi. Chỉ từ 2.5 triệu, bạn đã có thể sở hữu một công cụ ưu việt. 

➤➤➤ XEM THÊM: 10 Địa chỉ bán nồi điện nấu phở chất lượng nhất hiện nay

Cách nấu phở gà miền Nam tuy dễ nhưng vẫn cần tỉ mỉ từ khâu chọn lựa tới cách trang trí. Chúc bạn sẽ đạt được thành quả ngon tuyệt ngay từ lần nấu đầu tiên. Còn ngại gì mà không đổi mới thực đơn với kiểu nấu phở độc đáo này?

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan