Skip to main content

Hướng dẫn công thức nấu phở bò ngon để kinh doanh

1. Công thức nấu phở bò kinh doanh khác gì với nấu phở bình thường?

Phở bò là một món ăn gia truyền phổ biến tại Việt Nam. Trải qua hơn một nửa thế kỷ từ những năm 1950 đến nay, phở bò vẫn được xem là món ăn ưa thích của đại đa số người dân.

Nấu phở bò kinh doanh

Bên cạnh đó, với tầm vóc của Việt Nam trên trường quốc tế, văn hóa Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế khám phá và ghé thăm, phở trở thành một món “phải thử” của bất cứ người nước ngoài nào đến Việt Nam. Vì vậy, mở quán phở để kinh doanh ẩm thực là một cơ hội đầy tiềm năng đối với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, cách nấu phở bò kinh doanh đòi hỏi đầu bếp phải cung cấp một số lượng lớn nước dùng cũng như các nguyên liệu khác, không giống như việc nấu phở tại gia. Bài viết này sẽ chia sẻ cách nấu phở bò ngon để kinh doanh, giúp các bạn tham khảo để tạo cho mình một công thức nấu phở bò ngon nhất.

Công thức được bài viết chia sẻ sẽ áp dụng cho nấu số lượng lớn phở – cho khoảng 100 người ăn. Các bạn hoàn toàn có thể thêm/giảm số lượng nguyên liệu để phù hợp với lượng khách của quán phở. Có công thức nấu phở bò ngon, khách hàng sẽ đến nườm nượp

2. Công thức nấu phở bò ngon từ nước phở đặc biệt

Để nấu phở bò ngon, đầu bếp phải đặc biệt kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu. Đó là nguyên liệu phải tươi và cách định lượng gia vị khi nấu phải chuẩn, trong đó đặc biệt phải có ngũ vị hương (gồm quế, hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi).

Nước dùng của phở bò phải không có mì chính, ngọt vừa phải, vừa trong, vừa đậm đà là công đoạn khó trong việc nấu phở. Nếu có nhiều gia vị từ bột ngọt, mì chính, sẽ làm hỏng vị nước phở.

Ngoài ra, người tiêu dùng ngày càng tinh ý trong việc ăn uống, vị ngọt của mì chính sẽ rất dễ dàng bị phát hiện và ảnh hưởng đến danh tiếng khi kinh doanh quán phở. Bởi vậy, tuyệt đối chúng ta không nên dùng mỳ chính, thay vào đó có thể làm ngọt thêm nước dùng bằng đường phèn.

Nguyên liệu nấu phở bò kinh doanh
Nguyên liệu nấu phở bò kinh doanh
 

Muốn có nước dùng ngọt phải nấu nhiều xương, đặc biệt là xương ống. Xương phải nấu 10 -12 giờ mới ngọt, do đó phải dùng nồi công suất cao để tiết kiệm thời gian.

Để tiết kiệm được thời gian và công sức trong cách nấu phở bò kinh doanh, các bạn có thể tham khảo bộ nồi nấu phở bằng điện – tiện lợi, sạch sẽ lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị nước dùng.

Bộ nồi nấu phở bằng điện

3. Công thức nấu phở bò kinh doanh cho ít nhất 100 bát

a. Nguyên liệu

– 15 kg ống hoặc 9 kg xương khấu đuôi bò (hai loại xương này là lựa chọn tốt nhất để tạo nên nước dùng phở ngọt mà không cần dùng đến mì chính)

– 4.5 kg thịt bò tái – chọn loại bò ngon, ít gân, màu sắc tươi tắn, có độ mềm

– Rau: hành lá, ngò, rau mùi, húng quế, húng chanh, ngò gai, ngò ôm, canh, ớt, cải bẹ xanh, hành tây (một số người thắc mắc phở Việt Nam mà lại dùng hành tây thì không hợp lý, tuy nhiên hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức nấu phở bò ngon, giúp nước phở thơm và dậy mùi).

– Gia vị: đường phèn, bột ngọt, muối (sốp) loại muối này ko có độ lợ giúp nước phở ko cảm thấy lờ lợ như bị nêm nhiều bột ngọt.

– Mùi: hành tím (hành hương) Gừng (gừng sẻ) quế cây, thảo quả, cánh hồi, tiểu hồi, hạt ngò, đinh hương.

Nước dùng ngon có thể quyết định 70% thành công của một bát phở. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn cách nấu nước dùng với những loại nguyên liệu trên.

b. Cách nấu nước phở bò ngon

– Cách thức sơ chế để nấu nước phở bò

+, Xử lí và khử mùi xương (khâu này chiếm 30% giúp tô phở trong nước và ngon): ngâm ngập 15kg xương với nước lạnh + 6 lạng muối hột trong khoảng 1 đến 2 giờ.

+, Sau khi ngâm xong rửa lại thật sạch, đổ nước lạnh vào nồi rồi đun sôi – đợi nước sôi trong vòng 3 phút

+, Sau đó nhắc nồi luộc xương xuống lấy khoảng 3 cây cải bẹ xanh bóp nát bỏ vào nồi xương vừa nhắc xuống đậy nắp để khoảng 10 phút.

=> Mùi của lá cải có thể khử mất đi mùi bò, hiệu quả hơn gừng

=> 10 phút chờ đợi giúp máu trong xương tiết ra ngoài

Sau khi hoàn tất giai đoạn trên:

+, Đem xương ra đổ vào thau nước lạnh rửa sạch, dùng dao rạch những tia máu nổi lên ở phía gân còn dính lại trên xương ống.

+, Rửa xong để ráo, nếu xương ống chưa chặt thì chặt 1 ống xương làm đôi (sử dụng sống dao để chặt xương ống dễ gãy hơn là dùng lưỡi dao).

Sơ chế xương nấu phở
Sơ chế xương nấu phở bò

– Chế biến nước dùng theo công thức nấu phở bò kinh doanh

+, Lấy xương bỏ vào nồi hầm, với 15kg bạn cần đổ thêm 36 đến 42 lít nước

=> Để nấu phở bò kinh doanh, tiết kiệm thời gian và công sức cho đội ngũ đầu bếp là việc hết sức cần thiết. Để không phải chia nhỏ số xương ra ninh nhiều lần, các quán phở cần trang bị nồi có công suất cao(link) – chứa được từ 60l trở nên để tiện lợi trong việc chế biến

+, Bật bếp đun sôi và giảm nhỏ lửa hầm tiếp (thời gian hầm nên khoảng từ 5 đến 6 giờ kể từ khi nước sôi).

+, Trong khi chờ nước sôi, lấy khoảng 4.5 g gừng, 1.5 g hành tím đem nướng chín sơ rửa sạch giã nát. Tiểu hồi + Hạt ngò mỗi thứ 0.6 g rang vàng, quế 1.2 g, cánh hồi 18 cánh, thảo quả 18 quả chẻ đôi ra, đinh hương 90 bông, tất cả bỏ vào nồi hầm tiếp nhé.

+, Khi nồi nước bắt đầu sôi thì lấy muôi vớt sạch bọt đi. Nếu đã sơ chế sạch theo công thức nấu phở bò đã nêu ở trên thì luộc xương xong sẽ thấy ít bọt và bọt có màu trắng. Nếu bọt có váng đen chứng tỏ khâu sơ chế xương trong phần khử chưa được kỹ và sạch.

+, Sau khi hầm xong, chúng ta chuẩn bị 1 nồi mới + 1 cái ca sạch + 1 miếng vải lọc (lỗ càng nhỏ càng tốt). Lấy ca múc nước trong nồi hầm đổ qua miếng vải lọc sang nồi sạch đã chuẩn bị trước đó. Múc lấy khoảng 10 lít nước ra nồi mới. Lúc này nước Phở chúng ta đã sạch và trong, không bị cặn lại có mùi thơm, cực kì kích thích thính giác.

Cách nấu nước dùng phở bò thơm ngon
Cách nấu một nồi nước dùng phở bò thơm ngon

– Cách nêm gia vị để nước phở bò ngon

+, Sử dụng công thức 1g muối + 2g đường phèn/ 1 lít nước dùng.

+, Cho nồi nước mới lên bếp nấu cho sôi nhè nhẹ rồi bỏ gia vị theo công thức ở trên trên vào và khuấy đều, lúc này ta được một nồi nước dùng ngon đúng theo công thức nấu phở gia truyền.

+, Nồi nước dùng đã ok, giờ các bạn cần có 1 nồi nước sạch đun sôi nữa để trần nhúng bánh phở và thịt bò đã thái sẵn. Các bạn sử dụng một nồi nước kích thước nhỏ vừa phải thôi nhé. Đổ nước sạch vừa phải vào và đun sôi lên. Để lửa nhỏ lăn tăn để trần bánh phở và nhúng thịt bò tái, chín tùy theo yêu cầu của khách.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ hướng dẫn cách nấu phở bò kinh doanh, mở đầu cho con đường khởi nghiệp thành công của bạn.

Đừng quên trang bị nồi nấu phở công suất lớn (từ 20 lít – 200 lít) với Nồi phở Quang Huy để giúp quá trình chế biến nước phở của bạn nhanh chóng, thuận tiện cũng như đem lại chất lượng nước phở ngon nhất nhé.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này