Skip to main content

Nồi Nấu Nước Lèo Bằng Than: 4 Hệ lụy ai cũng “Nên Đọc” 1 lần

433 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Nồi nấu nước lèo bằng than tổ ong được sử dụng phổ biến trong khoảng 20 năm trở lại đây. Tuy nhiên, đến nay phương pháp nấu truyền thống này đã bị ngăn cấm hoàn toàn. Thậm chí, còn được mệnh danh là “sát thủ vô hình” cho người sử dụng bởi những tác hại khó lường đến sức khỏe. Dưới đây là những nguyên nhân mà nồi nấu lèo bằng than đang dần được thay thế bằng một phương pháp mới an toàn và tiết kiệm hơn.

1. Nồi nấu nước lèo bằng than là loại nồi nào?

Chắc hẳn trong chúng ta không ai là không biết đến hình thức nấu này bởi có thể dễ dàng bắt gặp nó rất nhiều ở những quán ăn như hủ tiếu gõ, mì, phở, bún,… Với giá thành tiết kiệm, không phải đầu tư nhiều thì đây là một hình thức được ưa chuộng sử dụng từ xưa đến nay. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao nó lại giúp tiết kiệm chi phí như thế?

Đó là bởi vì nó sử dụng loại bếp than tổ ong với giá thành rẻ gần như một nửa so với ác loại bếp khác, chỉ dao động khoảng 100.000 – 200.000 đồng/bếp. Hơn nữa, loại bếp này cũng có đa dạng mẫu mã giúp tăng sự chọn lựa cho người tiêu dùng.

Có thể lựa chọn giữa các loại bếp đơn, bếp đôi, bếp đốt 4 viên, 6 viên…. tùy theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, giá của các loại xoong, nồi nhôm dùng trên bếp than cũng khá rẻ.

Nồi nấu nước lèo bằng than

Với những lý do trên thì không thể từ chối rằng đây là lựa chọn số 1 giúp tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận. Thế nhưng, bạn có biết rằng các cơ quan chức năng cũng như nhiều người dân trên khắp cả nước đang ra sức tuyên truyền xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong?

Không phải tự nhiên mà dự án xóa xổ bếp than tổ ong này được triển khai và hoàn thành một cách nhanh chóng. Tất cả là vì những nguy hại mà loại bếp này mang lại, không chỉ cho sức khỏe gia đình chúng ta mà còn cho sức khỏe của những người xung quanh.

2. Rủi ro khi dùng nồi nấu nước lèo bằng than

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguyên nhân than tổ ong gây hại tới sức khỏe người sử dụng là vì có chứa chứa nhiều chất độc hại như: CO2, nitơ, lưu huỳnh, muội than,… Khi các chất này cháy và tỏa ra không khí sẽ tác động xấu đến sức khỏe người dùng.

Nếu sử dụng trong thời gian dài, bếp than tổ ong có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản và các bệnh về tim mạch.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường khói than sẽ dẫn đến nguy cơ bị dị tật, biến dạng.

Khí than độc hại

  • Bất Tiện Khi Dùng

Như đã đề cập ở trên chỉ với công đoạn bắt lửa, đun than và bắc nồi lên bếp thôi cũng đã tốn rất nhiều thời gian. Thêm vào đó, thời gian đun rất ngắn khi loại than tổ ong bình thường chỉ đun được khoảng từ 2 – 3 giờ. Đối với loại than tổ ong siêu cháy thì được gần 4 giờ tuy nhiên mùi của loại than này rất hắc và khó chịu.

Vì vậy, cần phải mất 2 đến 3 lần thay than để cho ra một nồi nước dùng hoàn chỉnh. Việc nhấc nồi lên xuống trong quá trình thay than sẽ dễ gây bỏng cho người nấu. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh sau khi nấu nướng vẫn là một khó khăn, e ngại lớn với người dùng.

Canh bếp than bất tiện

  • Tốn Kém Thời Gian

Bởi sức cháy và tỏa nhiệt yếu nên thời gian để chờ cho than cháy và nước sôi là rất lâu. Chính vì vậy, người nấu có thể mất cả đêm với công đoạn chuẩn bị và nhóm bếp. Bởi họ vừa phải chờ từ lúc cho nguyên liệu đến khi nước sôi, chờ để thay than, thêm nước hay điều chỉnh nhiệt độ sao cho vừa phải để nước không bị trào.

  • Tàn phá môi trường

Thực tế nhà nước đã ban hành chỉ thị thay thế và không sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ từ 2019. Tuy nhiên, hiện người dân Hà Nội vẫn phải sống trong nỗi lo sợ sức khỏe bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và không khí ngày càng gia tăng. Bởi theo thống kê người dân Hà Nội đốt hết hàng nghìn viên than tổ ong mỗi ngày và nhiều vụ cháy cũng như chết ngạt xảy ra cũng bởi “ tên sát thủ vô hình” này.

➽➽➽ AI CŨNG XEM: Nồi nấu phở hai ngăn

3. Tip giảm thiểu độc hại khi nấu nước lèo bằng than

Để hạn chế được tối đa nguy hại mà bếp than tổ ong mang lại, người dùng cần lưu ý đến những điểm sau:

  • Không sử dụng bếp than ở những nơi eo hẹp, thiếu không khí hay khu vực nhạy cảm như: trong nhà, dưới gốc cây, cột điện,…
  • Để giảm bớt ảnh hưởng xấu cho môi trường và sức khỏe cần phải sử dụng than sạch, không có khói. Đến những cơ sở uy tín, được cấp giấy chứng nhận của nhà nước để mua than sạch
  • Biết phản ứng, sơ cứu kịp thời khi có trường hợp nhiễm độc khí than hay ngạt thở. Trang bị đầy đủ bình chữa cháy để phòng tránh triệt để hỏa hoạn.

4. Nồi nấu nước lèo bằng điện – Xu hướng mới thay thế nồi than

Sau những nguy hại mà bếp than tổ ong mang lại, việc tìm một giải pháp an toàn để thay thế nó là một điều cần thiết cho các bên kinh doanh. Và nồi phở điện chính là phương án thích hợp nhất với chi phí hợp lí và vô cùng nhiều lợi ích như:

Nấu nấu phở bằng điện

Dễ Sử Dụng

Có nồi nước lèo bằng điện, bạn sẽ không còn những đêm mất ngủ vì phải canh cánh lo sợ, để mắt đến nồi nước lèo nữa. Bởi bạn sẽ không cần phải làm bất cứ thứ gì ngoài việc cho nguyên liệu vào và cài đặt nhiệt độ. Không còn nỗi ám ảnh về việc thay than và nỗi lo bị trào nước, hãy để chiếc nồi điện này đảm nhận tốt công việc của bạn chỉ với một bước bật công tắc.

Đảm Bảo An Toàn

Thứ nhất, nồi nước lèo bằng điện này được đánh giá là dòng nồi thân thiện với môi trường. Sản phẩm không chỉ mang đến sự an toàn tuyệt đối cho các gia đình kinh doanh mà còn không gây ô nhiễm môi trường.

Để so sánh với nồi bằng than thì có thể nói nồi điện hoàn toàn ăn đứt từ yếu tố bên trong cho đến bên ngoài. Với cấu tạo bên trong là một điểm cộng lớn, nồi điện sử dụng hệ thống cảm ứng nhiệt thông minh giúp tự động ngắt nhiệt khi điện trở quá cao, đảm bảo an toàn trong quá trình đun nấu. Bên cạnh đó, nồi điện cũng không tiết chất độc ra ngoài môi trường như nồi than nên có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng khi nấu nướng ở nơi kín gió.

Ngoài ra, những nồi nước lèo điện chất lượng cao sẽ được thiết kế bằng Inox 304 không gỉ ba lớp, giúp giữ nhiệt, giảm thất thoát nhiệt ra bên ngoài, giúp loại bỏ cảm giác sợ bỏng của người dùng.

Thành nồi 3 lớp

Tiết Kiệm Chi Phí

Chỉ với giá từ 2.000.000 – 8.000.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc nồi đầy tính năng nổi trội với những lợi ích không ngờ đến. Với chế độ tự động, sau khi đun sôi, nồi có thể chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hầm, giúp tiết kiệm tiền và điện. Ngoài ra, tuổi thọ của nồi lên đến hơn chục năm, bạn có thể sử dụng trong một thời gian rất dài chứ không phải thay trong 1 năm như bếp than.

5. Mua nồi nấu nước lèo điện ở đâu Tốt, Uy tín nhất

Thành lập và đi vào hoạt động từ 2012, Quang Huy đã mở rộng nhiều chi nhánh từ Bắc vào Nam. Chỉ tính riêng chi nhánh Hồ Chí Minh, Quang Huy đã phục vụ trung bình hơn 3000 khách hàng mỗi năm. Với định hướng vươn tầm xuất khẩu ra thị trường thế giới, Quang Huy không ngừng lắng nghe, tiếp nhận, đưa ra những sản phẩm Việt với chất lượng cao đến tay người tiêu dùng.

Xưởng nồi phở Quang Huy

Với sản phẩm đa dạng và nhiều mức giá khác nhau, khách hàng có thể dễ dàng chọn sản phẩm vừa với thu nhập cũng như mô hình, diện tích kinh doanh nhưng giá trị và chất lượng sản phẩm không hề thay đổi. Không dừng lại ở đó, Quang Huy cam kết cung cấp dịch vụ bảo hành lên đến 12 tháng, hỗ trợ sửa chữa và thay thế linh kiện trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của nồi nấu nước lèo bằng than. Đã đến lúc chúng ta cần thay thế phương pháp nấu nước lèo truyền thống này bằng một phương pháp khác an toàn và hiệu quả hơn, đó chính là nồi nấu nước phở bằng điện. Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn lựa chọn sản phẩm tốt nhất nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan