Skip to main content

2 Cách Làm Phở Cuốn Chay: Thanh đạm, Lạ Miệng, Đơn giản

1.691 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có công nhận rằng phở cuốn chay luôn có một hương vị gì đó rất hấp dẫn không? Món ăn không hề có tôm, thịt, cá nhưng vẫn khiến nhiều người mê như điếu đổ bởi sự thanh đạm, ngọt mát tự nhiên từ nhiều loại rau củ kết hợp trong đó. Và dù bạn có ăn thường xuyên thì cũng chẳng bao giờ lo ngấy hay bị tăng cân. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm món ăn này sao cho ngon nhất chưa? Đọc ngay bài viết sau để biết thêm 2 công thức siêu đỉnh nhé. 

1. Phở cuốn chay- Món ăn thanh đạm cực kỳ ngon miệng

Món ăn chủ yếu sử dụng các loại rau, nấm, thịt chay…vì thế khi ăn bạn không bị ngấy, đầy bụng mà ngược lại còn thấy rất ngon miệng và cực kỳ thanh đạm. 

phở cuốn chay thanh đạm

Phở cuốn dễ ăn, dễ làm, rất bổ dưỡng nên thích hợp để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày. Kể cả bạn không theo hệ những người ăn chay thì cũng nên thử món ăn này một lần nhé, chắc chắn bạn sẽ rất thích cho mà coi. 

Bởi đặc trưng của món ăn này là không có thịt nên không phải lúc nào mọi người cũng lựa chọn để chế biến. Các dịp, trường hợp hay có phở cuốn chay nhất là khi:

1.1 Khi nấu bếp ăn trên chùa, đình cho phật tử

 

bếp ăn nhà chùa

1.2 Vào ngày mùng 1,15 âm

Nhiều người tuy không theo đạo nhưng họ tự đặt ra quy định cho bản thân là ăn chay vào ngày 1 và 15 hàng tháng. Và phở cuốn chay sẽ xuất hiện trong những dịp này. Ăn chay như một cách để thanh tịnh, sám hối và hướng đến sự từ bi lòng trắc ẩn bên trong con người. 

1.3 Khi ăn kiêng

Sử dụng phở cuốn chay để giảm cân cũng là một cách được rất nhiều người áp dụng thành công. Lượng calo trong rau củ ít hơn trong thịt cá. Hơn nữa, trong rau lượng chất béo gần như không có vì thế sẽ giúp bạn có thể ăn no, đồng thời vẫn giảm được cân hiệu quả. 

1.4 Khi muốn đổi món

Việc ăn quá nhiều chất đạm, các món dầu mỡ trong một khoảng thời gian sẽ làm bạn dễ bị ngấy. Vậy tại sao không thay đổi thực đơn sang ăn chay một ngày nhỉ? Việc này không bắt buộc, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị và ăn ngon miệng hơn đó. Hãy lựa chọn phở cuốn chay và làm thử nhé. 

phở cuốn chay tại nhà

✔✔✔ NÊN XEM: Cách làm phở cuốn thịt bò

2. 3 Cách làm phở cuốn chay Ngon, Đơn giản tại nhà

Cái hay của món chay chính là phần nguyên liệu không quá cầu kỳ, bạn có thể dùng bất cứ loại rau gì có trong tủ lạnh đều được. Nhưng nếu muốn chuyên nghiệp, đồ ăn ngon mắt hơn bạn có thể học theo 2 cách sau đây. Đảm bảo chỉ cần nhìn thôi người ăn đã thấy hấp dẫn rồi.

2.1 Phở cuốn chay ngũ sắc

Đầu tiên là món cuốn chay ngũ sắc, bạn cần có 5 nguyên liệu chính để tạo thành 5 màu. Cụ thể bạn cần chuẩn bị:

  • Màu xanh: rau xà lách, dưa chuột
  • Màu tím: Bắp cải tím
  • Màu trắng: nấm hải sản
  • Màu vàng: ớt chuông vàng
  • Màu cam: cà rốt
  • Gia vị pha nước chấm: nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt.

phở cuốn chay ngũ sắc

Các bước chế biến:

Bước 1: Bạn nhặt bỏ cuống, lá già, sơ chế rau thật sạch sau đó chuyển sang bước thái. Vì đa số các nguyên liệu cho món ăn này đều có thể ăn sống (trừ nấm) nên chúng ta có thể ăn luôn để giữ được độ giòn và vị ngọt. Tuy nhiên nếu muốn ăn mềm hơn bạn có thể trần qua, lưu ý chỉ trần chứ không luộc kĩ như khi ăn rau luộc.

Bước 2: Trần nấm trong nước nóng khoảng 2″ rồi vớt ra để nguội

Bước 3: Thái nguyên liệu: 

  • Rau xà lách: để nguyên lá, đối với lá to thì cắt bỏ phần sống lưng và chia làm 2 nửa
  • Dưa chuột: nạo vỏ xanh, cắt dọc quả dưa làm 4 phần, sau đó mỗi phần sẽ thái thành các sợi dài.
  • Bắp cải tím: bổ đôi bắp cải, bỏ phần cứng ở giữa lõi, sau đó thái dọc thành các sợi dài dày tầm 0,5 cm.
  • Ớt chuông: bỏ tai, bổ đôi, thái dọc thành các lát mỏng. Chú ý thái mỏng vì vỏ ớt hơi cứng nếu miếng quá to sẽ làm rách bánh phở. 
  • Cà rốt: bào sợi ( với loại ăn sống) và cắt chỉ (với loại có trần qua nước).

nguyên liệu phở chay ngũ sắc

Bước 4: Cuốn phở

Bạn trải phẳng miếng bánh phở lên mặt thớt, xếp các nguyên liệu vào trong mặt bánh. Mỗi nguyên liệu chỉ cho từ 1 đến hai lát như vậy phở cuốn không bị quá to và vừa miệng ăn. Làm lần lượt như vậy đến khi xong. 

Bước 5: Pha nước chấm

Cách pha như sau: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, trộn đều, thêm 6 thìa nước lọc. Đun hỗn hợp trên đến khi sôi thì thì tắt bếp và chờ cho nguội thì thêm nửa quả chanh, 1 chút ớt tươi nữa là hoàn thành.

2.2 Phở cuốn chay thập cẩm

Riêng với phở cuốn thập cẩm bạn có thể thể biến tấu với đủ các loại rau, đậu, nấm.. mà gia đình có hoặc những gì mà mình muốn ăn. Còn với hướng dẫn trong bài này, chúng ta sẽ làm cùng với các nguyên liệu:

  • Rau xà lách: 300g
  • Cà rốt: 200g
  • Dưa chuột: 400g
  • Su su: 150g
  • Đậu phụ: 2 bìa to
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Giò chay: 400g

cuốn chay thập cẩm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch rau củ và sơ chế các nguyên liệu

  • Dưa chuột và rau xà lách có thể ăn sống luôn do đó bạn chỉ cần nhặt bỏ phần già, úa của rau, nạo vỏ dưa chuột và rửa sạch là được. 
  • Cà rốt, su su, nấm đùi gà: nạo vỏ, bỏ phần gốc, thái thành các lát dài, chần chín tới. Với món ăn này bạn không nên luộc quá kĩ mà chỉ luộc qua mục đích bớt mùi hăng của nguyên liệu và giữ độ giòn của thực phẩm.
  • Đậu phụ: cắt đôi miếng đậu và rán vàng cả hai mặt, đậu rán sẽ dai giòn bên ngoài, mềm bên trong lúc cuốn không bị nát. 
  • Giò chay: giò chay khi mua về đã có thể ăn được luôn, tuy nhiên nếu không muốn ăn lạnh bạn có thể hấp lại.

đậu phụ cuốn phở chay

Bước 2: Cắt nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu trên sẽ được cắt ra thành các lát dài, đều nhau và để riêng ra đĩa. Nếu bạn làm tốt bước này thì khi chuyển sang bước cuốn sẽ rất nhanh, phở cuốn được chặt tay không bị rách, rơi đồ bên trong ra ngoài.

Bước 3: Cuốn phở và pha nước chấm

  • Cách cuốn phở vẫn được thực hiện như thông thường đó là cho nguyên liệu vào bên trong và cuộn lá phở bên ngoài lại. Nếu muốn đẹp bạn hãy xếp xen kẽ các loại rau có màu sắc khác nhau gần nhau để tăng thêm độ hấp dẫn. 
  • Nước chấm: 5 thìa xì dầu, 3 thìa nước lọc, 3 thìa đường, 2 ít ớt và tỏi băm. Nước tương chấm phở không quá mặn lại có mùi thơm và cực kì hợp cho món ăn này.

3. Bí quyết pha nước chấm phở cuốn chay ăn mà mê

Nước chấm có vai trò rất quan trọng quyết định độ ngon và tạo nên hương vị cho món ăn. Đặc biệt là với các món chay khi mà nguyên liệu chủ yếu là rau củ chưa tẩm ướp thì bát nước chấm càng có ý nghĩa hơn.

nước chấm phở cuốn chay

Bí quyết để tạo ra một bát nước chấm hoàn hảo chính là:

  • Đường: Ngọt nhẹ, tăng vị tạo ra sự hài hòa và giảm bớt độ mặn của nước mắm.
  • Nước lọc: Tuy chỉ là nước trắng không mùi vị, nhưng nước lọc lại có vai trò rất quan trọng giúp giảm bớt độ mặn của nước mắm. Tỷ lệ nước lọc cũng cần tương xứng và thông thường sẽ là 3 thìa nước lọc – 1 thìa nước cốt.  
  • Tỏi băm, ớt: Nếu chỉ có mắn và đường thì nước chấm không thể đủ độ hấp dẫn được, vì thế tỏi và ớt chính là các yếu tố không thể thiếu góp vị cay nồng cực cuốn cho món ăn.

Nếu để so sánh thì các món ăn chay có phần dễ làm hơn các món thông thường khác nhưng không vì thế mà nó kém ngon. Đặc biệt là khi điều kiện kinh tế phát triển, con người có xu hướng bị béo phì, dư cân thì đây lại càng là sự lựa chọn được ưu tiên. Hãy cùng vào bếp làm phở cuốn chay cho bữa ăn thanh đạm nhé.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan