Skip to main content

Cách Nấu Phở Đuôi Bò: Thơm, Ngon, Đậm đà, Dễ làm

488 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu để so sánh các loại phở theo tính cách con người thì “cá tính” chắc chắn là từ dùng để chỉ cho phở đuôi bò. Đuôi bò hầm, nấu sốt vang, nấu canh…món nào cũng ngon tuyệt vời, nhưng để kết hợp nó ăn với phở thì đúng là khác lạ. Tuy nhiên, chỉ cần có cơ hội ăn thử một lần cam đoan bạn sẽ phải “ngất ngây” với hương vị này. Hãy tìm hiểu xem cách làm và sự ra đời món ăn này nhé.

1.  Phở đuôi bò – món ăn mới lạ, thơm ngon    

Món phở đuôi bò

Sự ra đời của món ăn này bắt nguồn từ Đà Nẵng, sau đó trở thành đặc sản ẩm thực cho thành phố này. Về cách chế biến nó hơi khác với các phở tái, chín, bò sốt vang nhưng độ ngon thì lại chẳng hề kém cạnh.

Bát phở có cái vị ngọt đậm của nước lèo, lại ăn cùng miếng thịt đuôi ngầy ngậy phần bì giòn giòn, phần thịt thơm mềm ăn cứ gọi là “ ngon cuốn lưỡi”. 

2. Hướng dẫn nấu phở đuôi bò ngon xuất sắc 

Để nấu được một bát phở ngon bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, đặc biệt kỹ lưỡng trong việc chọn xương hầm, đuôi bò để món ăn giữ được nét riêng mà ăn không bị ngán.

Cách nấu phở chuẩn nhất phải được học chính gốc từ quê đẻ món ăn này, nhưng do thói quen vùng miền nên khi nấu bạn có thể thay đổi một chút ra vị để khợp khẩu vị gia đình mình.

nguyên liệu nấu phở đuôi bò

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu – ( Nấu cho suất ăn 6 người)

  • Đuôi bò: 800 g
  • Xương bò: 1 kg
  • Bánh phở: 1kg
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 100g
  • Gia vị :Thảo quả, hoa hồi, quế, mì chính, hạt nêm, dầu hào….
  • Mía: 1 khúc ngắn
  • Hành lá: 200g
  • Rau sống ăn kèm
  • Chanh tươi: 3 quả
  • Ớt tươi: 3 quả

Mẹo chọn đuôi bò ngon: Có những nơi sẽ bán đuôi bò đã luộc nhưng sẽ phù hợp khi làm món luộc, nấu canh. Còn khi nấu phở bạn chỉ cần mua chiếc đuôi đã cạo sạch lông và thui vàng.

Hãy chọn đuôi phần thịt có màu đỏ tươi, phần gân và mỡ trắng vàng, độ dính vừa phải chứ không chảy nước. Ngửi có mùi bò đặc trưng nhưng không được hôi, bởi đuôi có ngon nhưng có mùi thi khi sơ chế bạn rất khó khử hết được.

➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Cách nấu phở bò kho

2.2 Cách thực hiện

Cách nấu phở đuôi bò

Trình tự nấu phở lần lượt từ các bước sơ chế đến chế biến và thưởng thức. Dưới đây, Quang Huy hướng dẫn bạn một cách nấu vừa đơn giản vừa nhanh chóng. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào. 

Bước 1: Sơ chế xương và đuôi bò

Bạn nên sơ chế từ nguyên liệu chính đến nguyên liệu phụ. Những đồ cần nhiều thời gian như ngâm, ướp nên làm trước để công việc nấu ăn diễn ra thuận lợi không phải chờ đợi lâu. Đầu tiên, bạn cho tất cả xương và đuôi bò ra một cái chậu to, xả ngập nước và rửa sạch:

  • Nếu là xương ống bạn chỉ cần chặt đôi vì phần xương này không có thịt, mục đích ninh ngọt nước là chính nên không cần băm quá nhỏ. Nếu là xương vai hay sườn bạn hãy băm miếng nhưng không quá to để khi nấu nước xong vẫn có thể tận dụng ăn phần thịt một cách dễ dàng. 
  • Đuôi bò bạn dùng dao cạo lớp da một lượt để loại bỏ vết cháy hay bụi bẩn trong quá trình thui. Ngâm với nước muối loãng 30 phút cho thịt thơm, không có mùi hôi hăng. Sau đó, chặt miếng nhỏ vừa miệng ăn và để vào một cái tô sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiếp đến bạn sơ chế các loại rau và gia vị nấu kèm: 

  • Hạt mùi, hoa hồi, thảo quả rang sơ trên bếp đến khi có mùi thơm là được. Chú ý rang nhỏ lửa và không rang quá tay khi nấu nước dùng sẽ bị đắng. 
  • Hành tây lột vỏ thái thành 2 hoặc 4 phần để khi nấu cùng nước tạo mùi thơm và vị ngọt. 
  • Thịt bò làm sạch, thái lát mỏng và để ra một bát riêng. 
  • Các loại rau ăn kèm nhặt gốc, rửa và vẩy khô nước.

luộc đuôi bò

Bước 3: Luộc đuôi bò 

Thịt đuôi bò thường được chế biến thao 2 cách:

  • Nếu muốn ăn mềm bạn có thể cho vào hầm cùng nồi nước dùng. Cách này đuôi mềm, ngấm gia vị dễ ăn nhưng lại mất đi độ giòn nên nó sẽ không hợp với sở thích giới trẻ.
  • Cách còn lại là bạn luộc đuôi bò trong một nồi riêng, lúc ăn sẽ chấm kèm gia vị bên ngoài. Đuôi giữ được màu trắng vàng tự nhiên, ăn giòn nhai rất vui miệng. Tuy nhiên, thời gian luộc sẽ hơi lâu, khoảng 1h phụ thuộc vào độ mềm bạn muốn.

Bước 4: Ninh xương  

Trong thời gian luộc, bạn hãy đặt một bếp khác để ninh xương. Cho vào nồi xương đã chuẩn bị, hành tây, gia vị rang sẵn, nước mắm, hạt mêm, dầu hào ước lượng tỷ lệ phù hợp và cho ngập nước. Trung bình, thời gian nấu khoảng 2h. Đặc biệt, khi nấu bằng nồi công nghiệp chuyên dụng thì hiệu quả đun nấu sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 1h mà xương vẫn mềm nhừ. 

Chú ý nấu lửa nhỏ và tiếp thêm nước nếu cạn, đề phòng cháy nồi hoặc quá ít nước món của bạn sẽ thành nồi xương kho đó. 

Bước 5: Nấu nước dùng

nấu nước lèo phở đuôi bò

Ở bước này bạn chuẩn bị một nồi lớn, chắt lọc phần nước bên nồi ninh xương sang. Mục đích loại bỏ xương vụn, bã hoa hồi, quế, hành tây, phần váng mỡ để nước dùng trong, khi chan phở không bị sạn. Thêm nước sôi và gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 20 phút nữa là được.

Bước 6: Trần bánh phở 

Việc trần bánh phở rất nhanh, bạn cho bánh phở vào giỏ trụng, nhúng vào nồi nước đã đun sôi khoảng 7-8 giây và vớt ra ngay. Mục đích làm bánh phở mềm, sợi phở nóng khi ăn nước dùng ngấm đều tạo nên một bát phở đậm đà thơm ngon.  

Bước 7: Thành phẩm 

Bạn cho các nguyên liệu đã nấu chín vào bát: Đầu tiên là cho bún, thêm đuôi bò, hành lá và chan nước lèo thơm ngon lên trên. Chỉ  một vài bước bạn đã hoàn thành món ăn đặc sản này rồi. Vắt thêm vài giọt chanh, bỏ chút ớt, ăn đuôi bò chấm muối tiêu cùng phở đúng là “ngon nhức nách.”

3. Tip nấu phở đuôi bò ngon mềm, không bị nát 

bí quyết nấu phở đuôi bò ngon

Món ăn nấu vừa tới, ăn mềm, không dai, vẫn có độ hơi giòn sần sật là ngon nhất. Bí quyết chính là ở:

  • Phần phở chỉ trần qua khoảng 5 giây, tránh luộc hoặc đun lâu làm phở bị vụn, khi ăn vừa không ngon lại mất đi tính thẩm mỹ cho bát phở.
  • Nếu nấu đuôi bò cùng trong nồi ninh xương hãy lấy đuôi bò ra trước, không nấu bằng thời gian của xương như vậy đuôi sẽ mềm nhũn khi ăn không hấp dẫn.
  • Sử dụng nồi nấu công nghiệp có cài đặt thời gian, tránh tình trạng quên khi đang luộc và luộc quá lửa.  

4. Cách nấu phở đuôi bò năng suất cao cho quán ăn

Với hướng dẫn trên bạn có thể áp dụng và nấu phở cho cả gia đình thưởng thức. Nhưng nếu định mở quán ăn, phát triển quy mô rộng hơn thì sử dụng nồi nấu truyền thống là không phù hợp. 

Nồi phở Quang Huy

Bạn cần chuẩn bị nồi nấu phở điện chuyên dụng, dung tích lớn cho công suất cao và sản phẩm của Quang Huy là một gợi ý. Thiết bị đang được rất nhiều quán ăn, nhà hàng sử dụng bởi các tính năng cực kỳ nổi bật:

  • Chất liệu inox cao cấp, vừa cách nhiệt đồng thời giữ nóng lâu
  • Thanh nhiệt gia nhiệt nhanh, tốn ít điện năng
  • Sử dụng bền lâu, tuổi thọ lên đến hơn 10 năm
  • Sản phẩm ít gặp các vấn đề trục trặc khi dùng

Phở đuôi bò ăn lạ miệng, hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Cuối tuần nếu có thời gian bạn hãy tranh thủ vào bếp và trổ tài cho gia đình, người thân thưởng thức nhé, đảm bảo ai cũng sẽ thích món ăn này.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan