Review Phở Gà Dakao: Tinh hoa ẩm thực Việt trên đất Mỹ
Món phở ở Việt Nam chắc chẳng còn xa lạ gì với chúng ta cả, nhưng bạn đã bao giờ tưởng tượng thương hiệu phở gà nổi tiếng ở Mỹ là do người Việt sáng lập. Phở gà Dakao, nơi hội tụ rất nhiều tinh hoa ẩm thực Việt đã một thời gian làm mưa gió trên con phố Bellaire Blvd, Hoa Kỳ. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhà hàng này có gì mà lại nổi tiếng đến vậy.
1. Tinh hoa ẩm thực Việt nước ngoài – Phở gà Dakao
Phở từ lâu đã là món ăn tinh thần của những người con đất Việt. Không chỉ trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài cũng tha thiết được mang hương vị truyền thống này ra ngoài thế giới. Cùng họ đi đến những vùng đất mới, từ đó tại thành phố Houston một tiệm phở gà đã ra đời.
1.1 Lịch sử hình thành
Phở gà Dakao có nguồn gốc từ phở Kao Thái Hà, HN. Quán ăn đã nổi tiếng khắp phố phường đất Hà Thành, hương vị thanh thanh có vị ngọt của nước hầm xương gà. Phở Kao được một Việt Kiều mua lại công thức và mở nhà hàng ở Mỹ, hiện được đông đảo các khách hàng nước ngoài cũng như đồng bào Việt Kiều ủng hộ. Đến nay, quán đã tồn tại được hơn 12 năm trên đất Mỹ.
1.2 Địa chỉ
- Địa chỉ: 11778 Bellaire Blvd Houston, TX 77072
Quán phở nằm tại thành phố Houston tại Texas, là thành phố đông dân thứ tư Hoa Kỳ. Với dân số khoảng 2,16 triệu dân cùng với sự đa dạng các nền văn hóa, đây hoàn toàn là nơi thích hợp để đưa món ăn việt vươn tầm thế giới.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Phở Gà Châm
2. Lý do khiến cho phở gà Dakao trở thành thương hiệu trên đất Mỹ
Không phải tự nhiên mà phở gà Dakao lại trở thành thương hiệu phở nổi tiếng tại Houston, đó là cả một chặng đường dài với những nỗ lực của người chủ cửa hàng.
2.1 Trang trí quán phong cách “rất Việt Nam”
Người Mỹ luôn nhìn người Việt bằng con mắt rất riêng, để thực sự có chỗ đứng trên đất nước này, những người mang phong vị ẩm thực luôn không ngừng cố gắng. Và họ đã làm được, phở Dakao là một ví dụ.
Bước vào nhà hàng, bạn được bao quanh bởi một không gian sạch sẽ, giản dị nhưng không kém phần ấm cúng. Đó là không gian của các nhà hàng truyền thống Việt Nam với tone nâu trầm chủ đạo, mang lại cho mọi người cảm giác ấm áp quen thuộc ngay từ lân đầu đặt chân đến.
Nhiều vị khách nước ngoài đã nói rằng, trước khi bàn đến chất lượng món ăn, họ bị thu hút bởi sự chuyên nghiệp và ngăn nắp của quán. Những đồ vật được bày chí gọn gàng, chủ yếu là các đồ trang trí mang đậm chất dân tộc vô cùng “Việt Nam”.
2.2 Hương vị phở gà “có một không hai”
Chỉ nhìn quá trình hình thành và phát triển của nhà hàng là đã biết được món ăn có chạm tới được khách hàng hay không.
Nước phở ở đây vẫn giữ nguyên vị thanh trọng và độ ngọt từ xương gà được ninh nhừ với lượng nhiệt thích hợp. Húp thử nước phở ta nhận rõ vị ngọt tự nhiên không có bất kì chất phụ gia nào. Thứ nước độc lạ không nơi nào có đã góp phần làm nên thương hiệu của quán khi lượng khách mới và cũ quay lại ngày càng đông.
2.3 Thịt gà đạt chuẩn chất lượng
Làm nên thành công của bát phở ngoài thứ nước dùng thơm ngon còn có cả sự kết hợp của thịt. Đã là phở gà thì phần thịt quyết định 50% hương vị. Thịt ở Dakao là thịt gà mái tơ, ăn có độ ngọt mềm nhất định, phần da mỏng không quá dai nhai trong miệng gây kích thích vị giác. Từng miếng được thái đều tăm tắp, có cả thịt cả da trong rất hấp dẫn. Đặc biệt là miếng thịt đùi còn chút đo đỏ bắt mắt, ăn mềm tan.
2.4 Thái độ và cách phục vụ
Để duy trì phong độ hơn 10 năm chưa một lần bị chê, trở thành quán phở Việt có tiếng thì đầu bếp và nhân viên ở đây đều là những con người kiên nhẫn, chăm chỉ. Ngoài không gian bình dị, thực khách còn cảm nhận được sự tận tụy của những người phục vụ ở từng cái cúi chào, cách tư vấn chọn món cho đến khi thanh toán, tất cả đều lịch sự và chỉnh chu.
Những lúc quán đông khách, người quản lý và đầu bếp luôn quan tâm đến từng khách hàng, phục vụ theo thứ tự vô cùng chuyên nghiệp.
➽➽➽ XEM TIẾP: Cách nấu phở gà hà nội
3. Gợi ý các món ăn ẩm thực nên thử khi đến Dakao
Ngoài nổi tiếng với món phở gà đúng chuẩn hương Bắc, phở Dakao còn là 1 nhà hàng ẩm thực mang đầy đủ hương vị Việt. List menu hơn 10 trang bao gồm đầy đủ món ăn gia đình đến những đặc sản các vùng miền. Bất kì người con xa xứ nào mỗi lúc nhớ nhà đều có thể đến quán và gọi cho mình hương vị quen thuộc.
Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một số món ngon bạn nên thử khi tới nhà hàng:
3.1 Bánh xèo
Đây là loại bánh nhân tôm, đặc trưng nổi tiếng của người Hà Tĩnh. Vỏ bánh được rán xém vàng đều màu cánh gián, cắn vào sẽ thấy giòn và ngậy béo. Người Mỹ không quen cách ăn bánh xèo ở Việt Nam nên hầu hết các quán ăn đường phố đều biến tấu hương vị cho phù hợp với người dân bản địa. Tuy nhiên ở Dakao thì không. Với mục đích mở quán phục vụ Việt Kiều nên bánh xèo vẫn được ăn kèm với rau sống, nước chấm chua cay và có thêm bánh đa để gói.
Dần dần cũng có những người ngoại quốc thử cách ăn bánh xèo kiểu Việt ở Dakao, thậm chí còn thường xuyên ghé qua đây để thưởng thức. Nếu có dịp đến đây bạn hãy gọi thử món bánh này để xác nhận hương vị nhé.
3.2 Phở bò (gân, sách, gầu, nạm)
Phở bò ra đời trước phở gà và đã được ca tụng trên khắp các kênh ẩm thực thế giới. Đến Dakao bạn hoàn toàn có thể ăn phở bò nếu muốn, tuy đây không phải loại phở chuyên của quán nhưng hương vị vẫn rất thơm ngon với phần bắp bò mềm, gầu bò giòn sần sật và nạm bò dai dai. Nước nấu phở được ninh bằng xương giữ nguyên độ ngọt tự nhiên. Phở ăn kèm với hành tây, rau thơm, vắt thêm chút chanh và tương sẽ làm tăng hương vị món ăn.
✔✔✔ XEM NGAY VỀ: Phở Bát Đá
3.3 Bún vịt măng
Bún vịt măng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý khi bạn đã chán phở mà vẫn muốn ăn đồ nước. Măng ở đây được bảo quản rất tốt nên luôn giữ được độ tươi giòn, không bị quá chua hoặc quá hăng. Kết hợp với thịt vịt mềm mềm, sợi bún trắng trơn chính là điểm nhấn. Món ăn này được một số khách hàng nước ngoài đánh giá là có mùi thơm rất riêng, ăn vừa ngon vừa lạ miệng.
3.4 Cháo gà
Lượng mỡ gà tiết ra sẽ được tận dụng để nấu cháo, những đầu bếp ở đây dường như đã quá quen thuộc với cách chế biến tận dụng tối đa nguyên liệu của người Việt Nam. Cháo nấu vừa chín tới, không quá nhừ, ăn có vị thơm béo của mỡ gà thỉnh thoảng lại có miếng thịt lườn xé dai dai rất đưa miệng. Nếu muốn thưởng thức một bữa ăn nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng ở Dakao thì cháo gà là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
4. Cảm nhận của khách hàng khi đến thử phở Dakao
Để mang đến cảm nhận trân thực nhất, chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát phỏng vấn trực tiếp những người đã thưởng thức món phở tại quán.
4.1 Youtuber KT food – Việt kiều
Năm 2019, chủ kênh youtube KT Food Stories đã có dịp đến ăn thử phở gà Dakao. Cô là người Việt cùng gia đình sang Mỹ định cư, cả gia đình nhà KT đều đánh giá rất cao quán:
“Tôi rất bất ngờ khi có một quán ăn làm các món đúng chuẩn vị Việt đến vậy. Mặc dù đã thử qua rất nhiều quán Việt trên đất Mỹ, đa số các món của người Việt đều bị biến tấu theo sở thích người bản địa nhưng Dakao thì không. Họ giữ trọn hương vị món ăn theo phong vị Việt, đặc biệt là phở gà, rất ngon”.
4.2 Chị Jane – người Mỹ
“Đây là món phở ngon nhất mà tôi từng được nếm. Có một hàng nhỏ trong giờ ăn trưa vào Chủ nhật, nhưng chúng tôi đã đợi không quá 15 phút cho 3 người. Thức ăn được mang ra rất nhanh chóng. Nơi này không chỉ bán phở, bạn có vô số lựa chọn món ăn Việt. Thế nhưng tôi chọn phở gà và cà phê Việt Nam. Hãy đến đây để thưởng thức món phở ngon nhất ở H-Town.”
4.3 Ông Marcus V. – người Mỹ
“Tôi ghé qua đây vào cuối mỗi tuần để thưởng thức món phở trộn. Họ dùng thứ nước sốt gì đó rất lạ, nó lôi cuốn tôi và tôi nghĩ đây sẽ là một trong những món ăn tôi sẽ không chán. Người Việt Nam rất đặc biệt, họ khá nhỏ bé nhưng lại rất nhanh nhẹn, tôi chưa bao giờ đợi đồ ăn quá 10 phút. Một điểm cộng lớn”
Qua bài viết trên chúng tôi đã review chi tiết về phở gà Dakao ẩm thực nổi tiếng trên Đất Hoa Kỳ. Nếu có dịp đến Houston bạn hãy ghé quá Dakao để thưởng thức ẩm thực Việt một cách chân thực nhất nhé!