Skip to main content

Cách Nấu Phở Gân Bò: Thơm, Mềm, Ngon, Lạ miệng

Nếu phải kể tên tất cả các món phở của Việt Nam có lẽ chúng ta sẽ ghi đến vài trang giấy vẫn không xuể. Từ những món truyền thống đến những món phở được biến tấu thêm theo phong cách ẩm thực hiện đại, ẩm thực 3 miền. Trong đó, độc đáo và nổi bật nhất phải kể đến chính là phở gân bò. Cùng Quang Huy tìm hiểu những điểm thú vị cũng như cách tự làm món phở này tại nhà nhé!

1. Phở gân bò – Món ăn độc đáo cực hấp dẫn

Chẳng phải tự nhiên món phở gân bò này lại có độ hot đến vậy. Người ta có thể ăn phở từ ngày này qua ngày khác, từ bữa này đến bữa khác mà chẳng biết ngán. Lý do chính là do phở ngon kết hợp cùng miếng gân dai giòn sần sật nhai trong miệng tạo cảm giác mới lạ và cực thu hút. 

phở gân bò

Điểm độc đáo của món ngon này chính là phần thịt gân bò ăn kèm phở. Bộ phận này nằm xen kẽ trong bắp của con bò, điểm đặc biệt là thịt không cứng, không dai, nhai giòn giòn. Phần gân trong mỗi con bò có rất ít vì thế giá bán khá cao và không phải ai cũng có thể mua được. Việc chọn mua gân ngon cần tỉ mỉ kỹ lưỡng tránh mua phải hàng đông lạnh không đảm bảo chất lượng. 

2. 5 địa chỉ bán phở gân bò ngon, chất lượng nhất

Ở Hà Nội có rất nhiều địa chỉ bán phở bò, nhưng không phải của hàng nào cũng có món ăn này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một quán bán phở ngon, hãy thử ghé qua các địa chỉ sau nhé.

2.1 Phở Thủy

  • Địa chỉ: 17 Đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 6.00 AM – 23.00 PM
  • Giá bán: 35.000 – 60.000 vnđ 

phở gân bò Thủy

Vị trí của quán hơi khuất, để dễ hơn bạn có thể tìm trường Thpt Chu Văn An quán ở phía đối diện nhé. Ở đây có cả phở gân chín và gân tái, bạn có thể gọi theo ý thích. Nếu muốn ăn riêng gân hay thêm thịt đều có thể order. Gân bò ở đây có vị giòn ngon mà không bị dai, miếng thịt tái có vị thơm ngọt. Tất cả ăn cùng bánh phở sợi to và nước dùng đậm vị gừng, thêm chút ớt cay cay rất kích thích vị giác.

2.2 Phở Phóong 

  • Địa chỉ: 44 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 20:00 PM – 03:00 AM
  • Giá bán: 30.000 – 100.000 vnđ 

Phở gân bò Phóong

Đêm đêm đói bụng, bạn muốn ăn món gì đó ấm nóng thì hãy ghé qua Phóong Quán. Với những ai hay đi ăn muộn, thường đi dạo Hà Nội về đêm thì chắc chắn đều biết đến quán ăn này. Lúc đầu, quán nổi lên với món phở bắp, nhưng sau đó khi bán thêm cả phở gần thì nó lại thành món ăn bestseller. 

Bạn có thể gọi một bát phở bắp thêm gân để có thể thưởng thức độ ngon 2 trong 1, phần bắp mềm ăn cùng gân dai dai rất thú vị. Về chất lượng thịt và nước dùng tuyệt hảo không cần bàn đến. Điểm cần chú ý bánh phở nhiều người chung nhận xét bánh hơi cứng. Tuy nhiên, đây vẫn là một địa chỉ đáng để ăn thử.

 2.3 Phở Thìn

  • Địa chỉ: 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 6.00 AM – 22:30 PM
  • Giá bán: 40.000 – 80.000 vnđ

phở Thìn

Nhắc đến phở Hà Nội, Thìn nổi lên như một thương hiệu danh bất hư truyền. Điều đặc biệt ở đây chính ở phần thịt, quán sẽ ướp gia vị sau đó xào sơ rồi cho vào bát phở chứ không trần trực tiếp như những quán khác. Một bát phở gân sẽ kèm theo thịt, nhiều hành ăn khá ngậy vị.

Cách chế biến riêng biệt chính là điểm nhấn tạo nên thương hiệu bền vững hơn 30 năm nay cho phở Thìn. Nếu chưa có dịp ghé qua đây, hãy dành thời gian đến 1 lần nhé, đảm bảo bạn “ăn là nghiện”.

2.4 Phở Tâm

  • Địa chỉ: 1 P. Đặng Trần Côn, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 6.00 AM – 22:30 PM
  • Giá bán: 30.000 – 60.000 vnđ

phở Tâm gân bò

Tâm gân bò, đây không chỉ là tên món ăn mà nó còn được chị chủ dùng luôn làm tên thương hiệu cho quán. Quán nhỏ nhỏ với chiếc biển nổi bật lúc nào cũng đông đúc, nếu bạn đi giờ cao điểm rất có thể sẽ phải ngồi chờ. 

Về món ăn, nước dùng tuy không quá nổi bật nhưng ngọt rõ vị xương ninh nhừ, không có vị của chất phụ gia. Gân bò ninh nhừ, có miếng mềm có miếng dai dai, nếu không thích nhiều gân bạn có thể gọi thêm thịt tái, chín ăn cùng. Giá bán rẻ hơn so với mặt bằng chung cũng là một lợi thế cho quán.

2.5 Phở Dũng

  • Địa chỉ: 224 Đường Bưởi, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, , 
  • Thời gian bán hàng: 6.00 AM – 23:0 PM
  • Giá bán: 40.000 – 70.000 vnđ

phở gân bò dũng

Nếu bạn là người thích ăn một bát phở thật “xôi thịt” thì Phở Dũng là địa chỉ không thể bỏ lỡ. Lúc nào cũng thấy những bát đầy ú ụ được phục vụ ra bàn ăn, miếng gân cắt nhỏ vừa miệng, nước dùng thanh thanh, đảm bảo bạn chén sạch nhay trong “vài nốt nhạc”.

3. Chi tiết cách nấu phở gân bò ngon khó cưỡng

Phở gân tuy độc đáo nhưng cách nấu lại không hề khó, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món ngon này ngay tại nhà khi đọc xong hướng dẫn sau đây.

3.1 Nguyên liệu

Để nấu được món phở gân bò hoàn chỉnh bạn cần mua một số nguyên liệu dưới đây. Bạn có thể ra ngay siêu thị, chợ gần nhà để chọn nhé.

  • Xương bò: 1,5 kg
  • Thịt gầu, gân: 1kg
  • Thịt thăn: 500g
  • Phở: 800g
  • Gừng củ: 200gg
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành lá: 300g
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, húng, quế, ngò
  • Gia vị: chanh, tỏi, ớt măng chua, Nước mắm, Hạt nêm, Hạt tiêu

nguyên liệu phở gân bò

Mẹo lựa chọn nguyên liệu

  • Xương bò: Xường thường dùng để ninh nước, tạo vị ngọt nên không cần chọn xương quá nhiều thịt. Bạn có thể lựa chọn mua xương ống hoặc xương đầu sườn.
  • Thịt gầu: Đây chính là cốt lõi quyết định món ăn có thành công hay không. Bởi nếu thiếu đi thịt gầu món bạn nấu sẽ biến tấu ra thành món khác ngay. Gầu bò thường được các quán ăn nhà hàng thu mua từ rất sớm, nên bạn sẽ khó mà mua được. Bí quyết ở đây chính là bạn hãy nhờ người bán hàng giữ lại giúp số lượng muốn mua từ hôm trước, hôm sau ra chỉ cần trả tiền là xong.
  • Thịt thăn: mua thịt đỏ, sờ vào cảm giác chắc thịt như vậy là ngon nhất.
  • Bánh phở: Bạn nên mua và dùng luôn trong ngày, thời điểm lý tưởng là vào phiên chợ sáng khi bánh mới làm đề phòng trường hợp cuối ngày bánh sẽ bị chua.  

3.2 Cách nấu phở gân bò

Phở gân bò hay tất cả các món phở bò nói chung đều có cùng một công thức cơ bản như nhau. Chỉ cần biết làm một loại là bạn có thể sáng tạo và chế biến nhiều món bún, hủ tiếu khác. Hãy làm theo các nước sau đây nhé:

Bước 1: Sơ chế

sơ chế nguyên liệu

  • Xương gò, gân bò, thịt bò rửa sạch, cho vào nồi, thả vài lát gừng trong đó rồi luộc sôi thì tắt bếp.
  • Cho tất cả xương thịt ra chậu nước rửa sạch bọt và để sang một bên.
  • Tiếp đến, bạn đun sôi nước, trụng phở vào nồi nước 5 giây rồi vớt ngay ra giá, để sẵn đó khi ăn sẽ tiện dùng. Tuyệt đối không ngâm bánh phở, không đun trên nồi nước bánh sẽ nát nhũn ra ngay.
  • Hành tây, hành lá, rau thơm: Nhặt và rửa sạch để chung vào 1 rổ còn hành tây cắt làm đôi hoặc ba phần.
  • Gừng tỏi: nhặt sạch, băm nhỏ để vào một cái bát.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Bạn chuẩn bị một nồi to, cho vào trong đó hành tây, xương, gân và thịt luộc cùng nhau.
  • Trong quá trình luộc bạn kiểm tra tra thịt và gân chín thì vớt ra. Thời gian chỉ  khoảng 20 phút là bạn có thể kiểm tra xem chín chưa nhé.
  • Giữ lại phần xương trong nồi đun tiếp khoảng 1h nữa rồi cho gừng, hoa hồi, các nguyên liệu tạo hương. Đun trong khoảng 30 phút tiếp tục nêm gia vị và vặn lửa nhỏ nhất ở mức giữ ấm.

Bước 3: Thái thịt

thái gân bò

  • Khi thịt luộc đã nguội, bạn thái thịt thăn thành các lát mỏng, bản hơi to một chút nhìn sẽ ngon hơn.
  • Với phần gân bạn thái miếng nhỏ theo khúc gân đã mua để khi ăn cảm nhận rõ độ giòn.

Bước 4: Trình bày

Đây là bước mà mọi bà nội trợ đều thích, khi bạn được hưởng thành quả mà mình làm ra. Bạn cho phở vào các tô, đặt lên trên lần lượt thịt bò, gân bò, hành lá. Chan nước dùng nóng vào bát và cho rau sống ăn kèm lên trên. Bát phở nóng hổi nghi ngút khói bay nhìn mới hấp dẫn làm sao. Khi ăn bạn vắt thêm chanh, cho ớt hạt tiêu tùy theo ý thích và thưởng thức thôi.

4. Nấu phở gân bò SLL ngon đúng điệu với nồi chuyên dụng

luộc gầu bằng nồi phở điện

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu nấu ăn số lượng lớn (SLL), các nồi phở điện chuyên dụng đã được ra đời. Đây là các sản phẩm công nghiệp chạy bằng nhiên liệu điện hoặc ga có tác dụng đun nấu siêu tốc siêu nhanh chóng. Khi nấu phở gân bò số lượng lớn bạn nên sử dụng thiết bị này vừa tiết kiệm điện vừa không phải đun nấu nhiều lần.

Nấu phở bằng nồi điện rất dễ, bạn chỉ cần cho xương và nước vào nồi, cài đặt thời gian và nhiệt độ. Khi đến giờ bạn kiểm tra lại và thêm gia vị là có ngay nồi nước dùng cực đơn giản. Nó giúp bạn cắt bớt công đoạn canh lửa, để ý nồi sôi bị trào đặc biệt nồi công nghiệp còn tự giảm nhiệt độ khi đã sôi.

Nếu bạn có nhu cầu và muốn biết nhiều hơn về chiếc nồi “siêu phẩm” này hãy liên hệ Quang Huy. Chúc các bạn nấu thành công món phở gần bò và có bữa ăn gia đình vui vẻ!

✔✔✔ XEM BÀI VIẾT CHI TIẾT: Địa chỉ bán nồi điện nấu phở chất lượng nhất

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này