Cách Nấu Phở Lòng Bò: Thơm, Ngon, Đậm đà, Chuẩn vị
Phở lòng bò – quen mà lạ, lạ mà quen. Đây là món ăn nức tiếng Sài Gòn và những vùng miền Tây sông nước. Từng miếng lòng bò giòn kết hợp với nước xuýt truyền thống thơm lừng. Bỏ túi thêm công thức sau đây và tự chế biến thì lại càng tuyệt vời!
1. Phở lòng bò – món ăn độc lạ ngon nhức nách
Lòng bò mang lại rất nhiều dưỡng chất vì chứa protein, vitamin A, B12, sắt, lipid,… Vì vậy, nếu sử dụng đúng định lượng thì đây là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, để tránh hệ quả không đáng có, hãy đun thật kỹ khi chế biến những món liên quan.
Trên thực tế, sự biến tấu mới lạ này rất kén thực khách. Đặc biệt là những người “không thể nào yêu nổi” các món được chế biến từ nội tạng. Tất nhiên, thưởng thức hay không vẫn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.
Thế nhưng, chị em nội trợ hãy thử chiều lòng ông xã một lần với món ăn này xem sao. Đảm bảo sẽ khiến anh nhà nhức – cái – nách! Thay vì nấu một tô phở, mỗi người 1 phần. Bạn hãy làm thành một nồi lớn rồi ăn như khi nhúng lẩu cũng rất thú vị.
2. Cách nấu phở lòng bò tại nhà cho ngày rảnh rỗi
Lòng bò có hương vị rất đặc trưng. Chỉ cần sơ suất một bước thôi là nồi nước lèo của bạn sẽ “không thể ngửi được”. Vì vậy, hãy đọc kỹ từng bước và tiến hành theo hướng dẫn. Đảm bảo công thức thần thánh sau sẽ khiến bạn được khen tới phổng mũi.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Lòng bò
- Thịt bò ngon
- Xương heo/ Xương bò
- Hồi, quế, thảo quả,…
- Hành tây, gừng, hành tím, gia vị thông dụng
- Các loại rau ăn phở
2.2 Bí quyết mua nguyên liệu ngon
Công đoạn chọn nguyên liệu của món ăn này vô cùng quan trọng. Bạn mua nhầm một thứ ôi, hỏng thôi là sẽ “toang” ngay mọi công sức. Hãy lưu ý thật kỹ nhé!
Lòng
Lòng bò bao gồm nhiều bộ phận như gan, dạ dày, ruột non, lá mía, khăn lông,… Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn 2-3 loại để kết hợp. Hoặc mua bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì sẽ bị thừa chất, sinh ra lắm bệnh tật. Chọn lòng theo một số mẹo sau:
- Nên đi vào sáng sớm để mua được bộ lòng mới và tươi nhất.
- Tiêu chí chung để chọn lòng khá đơn giản: Bạn sờ thấy chúng căng da và không bị nhớt. Màu sắc tự nhiên, không bị thâm đen hay bầm dập. Nên mua tại những cơ sở uy tín và đảm bảo vệ sinh.
Thịt bò
Bạn có thể mua thăn hoặc bắp bò. Xét chung với các nguyên liệu khác thì bắp bò sẽ hòa hợp hơn. Nên chọn thịt có bề mặt căng và không bị lõm nếu ấn tay vào thử.
Thịt không bị nhớt và có mùi hôi, ít mỡ vàng.
Xương ống
Xương là nguyên liệu quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà cho nước lèo. Tuy nhiên, tại một số nơi, người ta có thể nấu trực tiếp bằng nước dừa cùng các nguyên liệu kể trên.
- Ninh xương trong thời gian lâu sẽ khiến dưỡng chất bên trong được tiết ra ngoài, bổ dưỡng vô cùng.
- Xương có màu đỏ tự nhiên, không bị dập nát, không dính mỡ đặc.
- Tránh mua những loại bị nứt vỡ và khe rãnh đã đen lại.
Đồ ăn kèm
Nếu muốn ăn đậm đà hơn, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu để làm thêm đĩa muối tiêu chanh. Ngoài ra, khi ăn phở lòng bò, không thể thiếu các loại rau sống sau:
- Ngò ôm
- Húng quế
- Hành lá, ngò gai
- Giá đỗ
➤➤➤ NÊN THỬ: Cách nấu phở bò ngon không cần xương
2.3 Các bước chế biến phở
Món ăn lạ miệng này cũng có cách nấu tương tự như bao kiểu khác. Phần quan trọng nhất vẫn là sơ chế nguyên liệu và ninh nước lèo. Bạn tiến hành theo các bước được chỉ dẫn bên dưới.
B1: Làm sạch nguyên liệu
- Thịt bò: Rửa với nước muối loãng và để ráo nước. Cho vào tủ lạnh khoảng 20-30’’ để dễ xắt lát.
- Xương bò/ xương heo: Ngâm xương với nước muối pha rượu và gừng khoảng 3-4h. Sau đó xát muối, rửa sạch và luộc sơ với nước gừng.
- Các loại rau: Cắt bỏ gốc và rửa sạch, ngâm muối loãng 15-20’’.
B2: Nấu nước dùng
- Nướng hành tây, gừng. Rang hồi, quế, cho nóng rồi đổ vào 1 chiếc rổ hoặc túi lọc, buộc kín.
- Hầm xương: Nước sôi thì bạn cho nhỏ lửa và hớt bọt liên tục. Cho túi hương liệu vào để các gia vị được hòa quyện.
B3: Luộc lòng bò
- Trụng sơ lòng bò với nước sả khoảng 2-3’’.
- Cho tất cả vào nồi nước dùng đang sôi và luộc chín.
- Chuẩn bị 1 âu nước đá và thêm lát chanh. Vớt phần đồ đã chín ra ngoài và thả vào bát đá. Làm vậy sẽ khiến lòng giòn và ngon hơn.
B4: Trụng thịt và phở
- Thái thịt bò thành những lát mỏng vừa vặn. Tránh dùng dao cùn vì sẽ làm thịt bị vụn.
- Trụng phở với nước sôi khoảng 30s và cho ra tô. Tiếp đến là thịt bò. Chần tái hay chín tùy sở thích của bạn.
B5: Hoàn thành món ăn
- Sau khi đã cho vào bát sợi phở và thịt bò thì bạn đặt lên trên phần lòng đã chế biến.
- Rắc hành, mùi tàu, thêm vài lát ớt tươi và chan nước lèo nóng hổi.
B6: Thưởng thức
- Chuẩn bị sẵn đĩa muối tiêu hoặc bát mắm ớt mặn thêm gừng ngay thôi vào!
- Vắt thêm miếng chanh hoặc thêm hành tây ngâm giấm để hương vị thêm phần thơm và đậm đà.
- Bên cạnh tô phở không thể thiếu rổ rau sống với húng quế, ngò om và giá đỗ đâu nhé.
✔✔✔ AI CŨNG XEM: Cách nấu phở bò sốt vang miền bắc – Đúng chuẩn – Bắt vị nhất
4. Lưu ý khi nấu phở lòng bò để không bị hôi
Nhiều bạn hay gặp thất bại khi đã rửa lòng nhưng thành phẩm vẫn bị hôi, dai, mất vị. Có khá nhiều cách sơ chế nhưng nếu quá lạm dụng sẽ khiến nguyên liệu bị mất đi chất dinh dưỡng. Mách nhỏ bạn một số cách thức sau đây.
- Dùng sả: Bóp lòng bò với muối hạt và nước cốt chanh rồi luộc sơ với sả. Vớt ra ngâm nước đá và luộc chín như thường.
- Dùng nước mắm: Dùng muối + nước chanh làm tương tự như trên. Tiếp tục đun nước, thêm nước mắm cốt + gừng + giấm. Thả lòng vào trụng sơ và vớt ra ngâm nước lạnh.
Một số quán ăn để đẩy nhanh tiến độ đun nấu đã sử dụng nồi phở điện. Hương vị được đảm bảo và nhiệt độ cũng giữ được lâu hơn.
Phở lòng bò là một món ăn rất đáng để thử 1 lần trong đời. Tuy nhiên, với bất cứ nội tạng nào cũng vậy. Bạn không nên ăn với tần suất quá nhiều, lượng cholesterol và acid uric tăng cao sẽ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.