Skip to main content

Cách Nấu Phở Sườn Bò: Ngon, Đơn giản, Ăn là nghiền

380 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Đã từ lâu, phở sườn bò luôn được xem là món ăn mang đậm nét văn hóa người Việt Nam nói chung và nét thanh lịch của người Hà Nội nói riêng. Để cho ra đời một bát phở bò chuẩn vị miền Bắc, người nấu phải chau chuốt tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị nước dùng, cách nấu phải “đúng bài”. Vậy làm thế nào để nấu được món phở sườn bò ngon, đậm vị nhất? Hãy để Quang Huy chỉ cho bạn! 

 1. Phở sườn bò – món ăn làm nên thương hiệu Việt 

Người Việt ở đâu, đi đâu hay làm bất cứ công việc gì cũng đều không quên được hương vị bát phở sườn bò truyền thống của quê hương mình. Có lẽ vì quá nổi tiếng nên không chỉ các trang truyền thông trong nước mà đến cả các kênh thông tin thế giới cũng đều có bài viết đánh giá món ăn đặc biệt này. 

Phở bò Hà Nội

Đất Việt có 3 miền thì phở sườn bò cũng vậy, có 3 cách nấu đặc trưng cho những con người ở từng vùng miền, cụ thể: 

  • Đại diện cho miền Bắc chính là phở bò Hà Nội, con người nơi đây nổi tiếng thanh lịch tao nhã nên đặc trưng của miền Bắc là nước dùng thanh trong rõ vị ngọt từ xương hầm.
  • Ở vùng đồng bằng duyên hải nổi tiếng nhất phải kể đến phở bò được nấu theo kiểu Huế, ăn kèm thêm với tiết, móng giò và hoa chuối dân dã hệt như con người nơi đây. 
  • Miền Nam với nước dùng béo ngậy, nêm nếm cực kì đậm đà và có phần thiên cay. Đây cũng là điều đặc biệt tượng trưng cho khí chất phóng khoáng của người miền trong. 

Tuy là vậy nhưng phở sườn bò truyền thống vẫn là ở Hà Nội, tại sao lại như vậy? Hãy tiếp tục theo chân chúng tôi nhé!

➤➤➤ XEM THÊM: Cách làm món phở cuốn thịt bò 

2. Top 4+ quán bán phở sườn bò ngon nhất Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường nên có tới hàng trăm hàng quán bán phở khác nhau. Để tìm được một quán ngon hợp gu có người đã mất đến mấy năm trời. Nếu không muốn mất thời gian tìm kiếm các địa chỉ hãy để Quang Huy giới thiệu cho bạn các quán phở ngon nức tiếng ở Hà Nội, đảm bảo ăn một lần là nhớ!

Phở Thìn

  • Địa chỉ: Số 61 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 20:30
  • Giá: 40.000đ – 60.000đ

Hàng phở Thìn gắn bó với con phố Đinh Tiên Hoàng cũng ngót nghét gần 70 năm. Đây là một trong những hàng bán lâu đời nhất Hà Nội, bất kì người con xa xứ nào đặt chân về lại mảnh đất Thủ Đô cũng đều nhớ cái hương vị ngọt đậm từ xương của nước dùng. Nếu là người yêu những nét đẹp hoài cổ của phố phường Hà Nội, bạn không thể bỏ qua quán địa chỉ này.

Phở thìn bờ hồ

Làm nên nét đặc trưng riêng biệt của quán là thịt bò được ướp ớt tỏi tiêu đen, cộng thêm vị đằm của nước mắm, tạo cho người dùng cảm giác đậm vị, khó quên.

Phở 10 Lý Quốc Sư

  • Địa chỉ: Số 10 Lý Quốc Sư, Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 14:00 | 17:00 – 22:00
  • Giá: 50.000đ – 77.000đ

Chắc hẳn các bạn đã từng một lần nghe danh “phở Lý Quốc Sư”. Không chỉ ở Hà Nội mà đến nay quán này đã có nhiều cơ sở trên khắp cả nước. Nguồn gốc của phở Lý là từ 2 vợ chồng có quê gốc ở Nam Định cùng nhau lên Hà Nội bươn trải và cho ra đời thương hiệu nổi tiếng. Điểm chung của các quán là rất khang trang, sạch sẽ, thái độ phục vụ tốt, nước dùng được làm theo công thức đặc biệt nên có vị đặc trưng. Ở đây có đa dạng các loại phở cho mọi người lựa chọn từ gầu, chín, tái, bắp bò,…và phần quẩy ăn kèm rất ngon, không quá to ăn với nước dùng dai dai siêu cuốn. 

Phở 10 Lý Quốc Sư

Phở Bát Đàn 

  • Địa chỉ: 49 Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00 | 18:00 – 20:30 
  • Giá: 30.000đ – 55.000đ

Quán này từng nhiều lần gây tắc đường vì người xếp hàng đến mua quá đông. Mỗi buổi sáng đi qua con phố Bát Đàn không khó để nhận ra hàng phở nổi tiếng này vì mùi thơm của nước dùng đã thu hút rất nhiều dân sành ăn đến thưởng thức. Nước dùng ở đây có vị ngọt tinh túy từ xương hầm, hoàn toàn không nêm thêm mì chính. Phần thịt bò nạc mềm tái chín và mức giá chỉ từ 30.000đ khiến người mua dù có phải xếp hàng chờ đợi vẫn rất hào hứng và vui vẻ khi đến lượt. Ngồi ăn phở ngắm phố phường bonus thêm cốc trà đá sẽ khiến cho buổi sáng của bạn ngập tràn năng lượng hơn. 

Phở Bát Đàn

Phở bò Phú Xuân

  • Địa chỉ: 36 Hàng Da, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 05:30 – 12:30
  • Giá: 20.000đ – 55.000đ

Quán nằm ở vị trí rất thuận tiện cho việc tìm kiếm, với không gian sạch sẽ, khang trang cùng thái độ phục vụ niềm nở dễ mến của cô chủ quán. Đây là một quán phở bò ngon, bình dân thích hợp để ghé lại mỗi lần dạo phố cổ. Nếu bạn là một người yêu thích sự bình nơi góc phố cổ hãy đến quán để được trải nghiệm cảm giác thảnh thơi, tránh xa bụi bặm nơi đông đúc này. Vị nước lèo ở đây là truyền thống tuy nhiên có một điểm lạ đó là khi ăn 1 lần bạn chắc chắn sẽ phải quay lại vào lần tới.

Phở Phú Xuân

3. Cách nấu phở sườn bò ngon chuẩn vị Hà Nội

Phở Hà Nội luôn đặc biệt trong mắt người thưởng thức. Vốn là vùng đất nơi bắt nguồn của các loại phở, đây cũng là nơi có cách nấu cho hương vị chuẩn nhất miền Bắc. Hôm nay, Quang Huy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi phải làm sao để có được một bát phở sườn bò thơm ngon đúng chuẩn vị người Bắc.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn có một thành phẩm hoàn hảo, người nấu phải chỉnh chu từ những bước đầu chọn nguyên liệu. Để nấu món này chúng ta cần chuẩn bị: 

  • Sườn bò: 1kg
  • Thịt bắp, gầu, nạm bò: 0,5kg
  • Bánh phở: 1kg
  • Gia vị nấu phở: 1 gói dùng cho 2 lít nước
  • Các gia vị tạo mùi hương (rễ cây mùi, thảo quả, hoa hồi, quế): mỗi loại 1 nắm nhỏ
  • Hành tây lớn: 1 củ 
  • Gừng: 2 củ
  • Hành lá: 5-6 nhánh
  • Ngò: 3 nhánh
  • Rau sống ăn kèm (húng quế/ ngò gai/ giá/ hoa chuối) 
  • Gia vị chuyên dùng

Nguyên liệu nấu phở

3.2 Tiến hành nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Sơ chế sườn bò: Rửa qua một lần với nước, ngâm với nước muối 10″, để ráo. 
  • Gầu bò: Phần gầu rửa sạch và sát qua bằng rượu trắng để khử mùi gây và hôi 
  • Thịt bắp bò: Rửa sạch, cho vào ngăn mát để bảo quản, khi sử dụng mới thái để đảm bảo giữ được độ tươi ngon. 
  • Các loại gia vị tạo mùi: Rang lửa vừa từ 1-2 phút đến khi có mùi thơm thì tắt bếp, chú ý không để quá cháy vỏ làm rơi vụn than ra chảo.
  • Rửa sạch và thái khúc hành lá, rẽ cây mùi, các loại rau sống ăn kèm rửa 3 nước đem vẩy khô.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu phở

  • Phần xương bò xếp vào nồi hầm và đổ ngập nước, đậy chặt nắp trước khi tiến hành đun. Bạn vặn chế độ nhiệt lên mức cao nhất, khi nước sôi thì mở nắp hớt bọt xương nổi lên. 
  • Vặn nhỏ lửa, đảm bảo cho lượng nhiệt trong nồi luôn được giữ ổn đinh để xương bò được hầm nhừ, các chất trong xương ngấm ra tạo độ ngọt tự nhiên.
  • Đổ các gia vị tạo mùi thơm vào túi vải mùng, buộc chặt thả vào nấu cùng lúc với sườn hầm.
  • Vừa đun vừa hớt bọt liên tục để nước dùng sau này có độ trong, thanh.

Cách nấu phở ngon

  • Nêm nếm gia vị (hạt nêm, tiêu, mì chính,…) sao cho phù hợp với khẩu vị người dùng.
  • Khi sườn bò nhừ thì vớt ra, đồng thời lấy túi đựng hoa hồi, quế, thảo quả ra khỏi nồi. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa để đảm bảo vừa ăn.
  • Bánh phở loại dẹt thái mỏng, xếp đều vào bát, thái một ít thịt bắp bò, hành lá xếp lên trên. Lúc này bạn đã có thành phẩm là tô phở sườn bò ngon nhức nách.
  • Hãy thưởng thức thành quả khi còn nóng hổi, thêm chút rau thơm, giấm tỏi và vắt chút chanh là cách ăn chuẩn phong vị người Hà Thành. 

4. Những điều cần lưu ý khi nấu món phở sườn

Cách để mua sườn bò tươi ngon

  • Chọn phần sườn trắng, còn nguyên miếng chưa bị cắt xẻ. Chọn miếng sườn to để cho ra nồi nước ngon ngọt đậm vị hơn.
  • Thịt bò tươi là loại thịt có màu đỏ hồng, khi cắt ra bên trong vẫn còn ẩm, tươi, không bị khô. Phần mỡ bò có màu trắng trong, săn không bị đục hay ngả vàng.
  • Chọn miếng sườn nạc, không có quá nhiều mỡ để khi nấu ít bị bám mỡ vào thành nồi đồng thời nước dùng trong mà không bị ngấy.
  • Tránh xa các loại thịt có mùi ôi thiu, có máu màu đen, bề mặt nhớt vì nó sẽ làm hỏng thành phẩm.

Chọn sườn ngon

Mua gia vị nấu phở ở đâu?

Hầu hết gia vị nấu phở đều được bán sẵn tại các chợ, siêu thị. Bạn hoàn toàn mua được một cách rất dễ dàng và chủ động. Tuy nhiên, để mua được nguyên liệu chuẩn nhất bạn có thể đặt hàng trên các trang TMĐT chuyên về các gia vị nấu nướng. Như vậy sẽ đảm bảo cho món được chế biến luôn tươi ngon chuẩn vị. 

Gia vị phở

5. Nấu phở sườn bò ngon, nhừ bằng nồi phở điện chuyên dụng

Hiện nay, nồi phở điện là sản phẩm bắt buộc phải sử dụng khi buôn bán hàng ăn. Thành phẩm phở sườn bò thơm ngon hoàn toàn có thể được tạo ra nhờ loại thiết bị bếp hiện đại này. 

Cách nấu nước dùng bằng nồi điện chuyên dụng cũng khá giống với cách chế biến thông thường tại nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng nồi phở giúp gia tăng năng suất và hầm nhừ xương, sườn hiệu quả mà lại tốn ít thời gian hơn. 

Với sự đa năng của nồi điện 100% khách hàng sử dụng qua đều đánh giá rất tốt sản phẩm này. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bạn có thể nhắn tin qua kênh chat hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết, Quang Huy sẽ nhanh chóng liên hệ

✔✔✔ PHẢI ĐỌC: 10 nơi bán nồi điện nấu phở Chính hãng – Uy tín – Chất lượng nhất

Chúng tôi rất mong những thông tin trên đây sẽ hữu ích trong quá trình nấu nướng của các bạn. Nếu chế biến thành công món phở sườn bò, hãy đánh giá 5 sao nhé. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan