Cách Làm Phở Tái Chín: Ngon, Thơm, Hấp dẫn tại nhà
Nếu đã say mê hương vị phở Hà Nội thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với phở tái chín. Phải nói là cực xuất sắc với nước lèo thơm ngon bổ dưỡng. Những miếng thịt tái ngọt tự nhiên cùng sợi phở dai mềm làm lòng người “xao xuyến”.
1. Phở tái chín đậm đà dinh dưỡng cho bữa sáng
Bữa sáng vô cùng quan trọng bởi nó cung cấp năng lượng để hoạt động, làm việc hiệu quả. Bởi vậy, lót dạ bằng một bát phở tái chín nhiều dinh dưỡng thì còn gì tuyệt vời hơn.
1.1 Thịt bò dinh dưỡng
Trong thịt bò chứa sắt và protein cao hơn các loại thịt khác. Trung bình 100gr thịt bò bao gồm: 182kcal năng lượng, 21.5gr protein, 10.7gr lipid, 3.1 mg sắt, 3.64mg kẽm, 12mg Canxi,… cùng các loại vitamin A, B6, B12, PP,…
Chính vì vậy, thịt bò có thể hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu, giảm khả năng mắc bệnh teo cơ. Vậy nên đặc biệt tốt cho những người bị teo cơ hay liệt đang tập vật lý trị liệu.
1.2 Bánh phở dai mềm vừa miệng
Bánh phở ở đây thường là loại tươi được làm từ bột gạo tẻ và bột năng. Khi ăn thấy dai mềm, không bị bở nát hay vón cục rất chất lượng. Những sợi bánh phở trắng dài thơm ngon mùi gạo vô cùng cuốn hút người nhìn.
1.3 Nước dùng đậm đà, cuốn hút
Phở ngon còn được quyết định bởi nồi nước lèo trong veo, thanh ngọt, thơm lừng. Khi ninh xương bò người ta thường dùng xương ống mang lại vị ngọt đậm đà, cuốn hút người dùng. Ngoài ra, khi thưởng thức bạn sẽ thấy có hương vị đặc biệt từ các loại hương liệu như: đinh hương, quế, hồi,…rất đặc biệt. Nước dùng beo béo dùng chung với bánh phở và thịt bò đánh thức mọi giác quan trong bạn.
2. Cách làm phở tái chín siêu ngon và đơn giản tại nhà
Không cần phải đi ra hàng quán, ở nhà bạn cũng có thể chế biến chỉ với những công đoạn đơn giản.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gr thịt bò ngon
- 1kg xương
- 5 củ hành khô
- 2 trái thảo quả
- 1 củ gừng
- Một ít hoa hồi, quế
- 1kg bánh phở
- Mắm, đường, muối, tiêu,….
- Rau sống: xà lách, diếp, húng, hành lá,…
Các bạn lưu ý khi chọn xương bò phải chọn loại còn mới, có cả xương ống. Tuy ít thịt nhưng nó tạo vị ngọt rất đậm đà. Chất lượng của nước lèo có ngon hay không chính là được quyết định bởi điều này.
Thịt bò có thể dùng thịt thăn hoặc bắp, gầu nhưng nên chọn phần có nạc mỡ vừa phải. Tránh chọn loại có quá nhiều gân nhé, như thế sẽ bị cứng và khô.
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Ninh xương bò làm nước dùng
Trước khi mang xương đi hầm bạn nên luộc qua xương với chút muối khoảng 10” rồi rửa lại với nước lạnh, sau đó mới mang đi hầm để khử mùi hôi.
Lấy một chiếc nồi cho xương bò vào hầm khoảng 3h cho xương nhừ, phần thịt như là nong ra khỏi xương vậy.
Trong lúc hầm, bạn chuẩn bị một túi vải nhỏ để làm gia vị cho vào nồi xương. Tiếp theo lấy gừng, hành khô, hành tây hơ lửa cho lớp ngoài hơi cháy và có mùi thơm. Dùng dao cạo lớp than đi rồi đập dập, hành tây to quá thì bổ ra.
Các loại hương liệu làm tăng mùi thơm, khử hôi như quế, hồi,… mang đi rang, chỉ một lúc thôi là hương thơm đã phảng phất khắp gian bếp rồi. Lúc này bạn dùng túi vải cho toàn bộ vào buộc chặt để khi thả vào nồi không bị rơi ra.
Sau khoảng hơn 1h hầm xương, bạn thả túi gia vị này vào ninh để tăng hương vị. Tiếp theo nêm nếm bột ngọt, mắm muối cho vừa ăn.
➤➤➤ THAM KHẢO CÁCH NẤU NƯỚC DÙNG BẰNG: Nồi nước lèo điện
Bước 2: Sơ chế thịt bò tái
Thịt bò có mùi đặc trưng nên sau khi mua về khải khử hôi bằng gừng hoặc muối. Sau đó thái thành miếng mỏng ngang thớ cho ra bát.
Thịt bò vào trần trong vài giây đến khi chuyển sang màu hơi hồng thì vớt ra luôn. Nên dùng xóc nhúng phở để trụng, vớt ra được nhanh chóng tránh thịt bị chín quá.
Bước 3: Chế biến bánh phở và trình bày ra tô
Bánh phở cần trụng qua nước sôi cho nóng rồi để vào bát. Tiếp theo xếp thịt bò tái và các loại rau sống, rau thơm lên trên. Cuối cùng dùng muôi chan nước dùng vào. Vậy là đã xong món phở tái chín vừa tới, thơm ngon ngọt thịt rồi đó. Bắt đầu thưởng thức thôi!
➽➽➽ TÌM HIỂU: 15 Tiệm phở ngon nhất tại Hà Nội- Nên ghé ăn 1 lần
3. Bí quyết làm phở bò tái chín từ các đầu bếp 5 sao
Muốn nấu ngon như các đầu bếp 5 sao không phải là không thể, quan trọng là bạn phải biết đến những mẹo hay dưới đây.
3.1 Khử mùi hôi thịt bò trước khi chế biến
Rất nhiều người không ăn được thịt bò bởi nó có mùi đặc trưng nên bạn cần sơ chế để món ăn lôi cuốn hơn. Một số mẹo đơn giản có thể áp dụng như:
- Gừng
Gừng không chỉ khiến mùi hôi giảm bớt mà món ăn còn dậy vị, khơi gợi cảm giác thèm ăn hơn.
- Rượu
Rượu khử mùi thịt bò cũng rất tốt, dùng rượu trắng nhé, hoàn toàn không ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
- Chanh hoặc giấm ăn
Đây là những thực phẩm luôn có trong nhà bếp, bạn có thể tận dụng. Lấy nước chanh hay giấm ăn thấm lên toàn bộ miếng thịt rồi đợi trong vài phút, cách này rất hiệu quả.
- Muối trắng
Sử dụng muối là cách mà các đầu bếp hay dùng nhất. Dùng muối trắng chà xát lên miếng thịt bò và giữ trong 5’, tiếp theo rửa lại sạch sẽ nó sẽ giúp khử hôi mà không làm biến đổi món thịt.
3.2 Ninh hầm nước dùng bằng nồi phở điện
Ngày nay, bạn có thể dùng nồi phở điện để rút ngắn thời gian mà không cần loay hoay với bếp than, bếp gas nữa. Sản phẩm rất tiện lợi, giúp bạn thảnh thơi nấu ăn mà không cần canh chừng quá nhiều. Điểm đặc biệt của chiếc nồi này là khả năng tự ngắt điện khi hoàn thành quá trình nấu đã setup từ trước.
Hơn nữa, sản phẩm cũng giúp rút ngắn được rất nhiều thời gian, nước dùng thơm ngon, hầm nhừ lại sạch sẽ. Không chỉ thế, thiết bị còn rất đa dụng khi có thể làm các món luộc, đun nước sôi nhúng gà vịt,… sẽ trợ thủ xuất sắc cho bạn làm nhiều món ngon đấy.
Nếu bạn không biết chiếc nồi “bảo bối” này bán ở đâu thì đến với Quang Huy. Đây chính là địa chỉ chất lượng uy tín chuyên bán nồi nấu phở bằng điện.
Toàn bộ công thức, bí quyết đều bật mí cho các bạn rồi đó. Chúc các bạn thành công với món phở tái chín siêu ngon, siêu dinh dưỡng nhé!