Skip to main content

Cách Nấu Phở Tái Gân: Ngon, Lạ miệng, Thanh đạm tại nhà

88 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta chắc chẳng còn lạ lẫm với món phở bò truyền thống. Nhưng bạn đã bao giờ được nếm thử món phở tái gân – một trong những cách chế biến phở độc đáo lạ miệng nhất chưa? Nếu chưa thì sau bài viết này chắc chắn bạn sẽ phải lăn ngay vào bếp chế biến thử món phở đặc biệt này cho cả nhà thưởng thức đấy!!

1. Gân bò bổ dưỡng như thế nào? 

Gân bò là linh hồn của bát phở tái gân, tuy nhiên lại không có mấy người ăn hợp. Vậy nên, những món ăn có kèm với phần này không phải nhà hàng nào cũng đưa vào thực đơn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng gân bò không có nhiều chất dinh dưỡng cũng như rất dai nên thường không để tâm đến thực phẩm này.

Gân bò

Nhưng bạn có biết rằng phần gân thịt bò chứa rất nhiều chất bổ và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng? Cụ thể: 

1.1 Tốt cho da dẻ

Collagen trong gân bò có tác dụng như một lớp keo đàn hồi giúp kéo căng bề mặt da và cơ thể, giúp tóc chắc khỏe, cải thiện và phục hồi các lớp màng ở xương, tăng độ dẻo dai cho các khớp,… 

Tốt cho da

1.2 Cung cấp năng lượng

Ngoài ra, gân bò còn là phần chứa rất nhiều protein. Lượng đạm này tuy không nhiều như ở trong thịt bò nhưng cũng đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể, đặc biệt tốt cho việc tăng cường cơ bắp. Thêm vào đó, gân bò cũng giúp hỗ trợ phục hồi cho những người vừa suy giảm sức khỏe, thiếu ngủ hay làm việc căng thẳng, tăng liên kết giữa các múi cơ đối với những người đang trong chế độ rèn luyện. 

1.3 Tăng sức đề kháng 

Ai trong mỗi chúng ta đều cần một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, điều này phụ thuộc rất nhiều vào những thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. Ăn gân bò cũng là một cách để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Trong gân bò chứa hàm lượng chất béo, kẽm và magie ổn định. Những chất này làm cho cơ thể khỏe khoắn, tràn đầy sức sống, làm giảm nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. 

Ngoài ra, phần gân còn chứ một lượng sắt phục vụ cho quá trình tạo hồng cầu, rất tốt cho những người thiếu máu, máu khó lưu thông,…

Tăng khả năng miễn dịch

Sau khi đã biết được những công dụng hữu hiệu tuyệt vời của gân bò, bạn đã muốn chế biến ngay cho gia đình món gì đó từ thực phẩm này chưa? Phở tái gân chính là lựa chọn không thể hợp lý hơn!

Do nhu cầu của con người luôn thích thưởng thức những cái mới nên cách nấu phở tái gân cũng từ đó mà ra đời. Tuy chưa phổ biến nhưng cũng nhận được rất nhiều sự khen ngợi từ những food reviewers và thực khách thích trải nghiệm. 

2. Đặc trưng của bát phở gân bò

Để tăng độ thuyết phục và đáng thử của món phở gân bò hãy cùng chúng tôi điểm qua những đặc trưng vô cùng độc đáo của món ăn này nhé!

Phở gân

2.1 Nước dùng ngọt từ xương 

Bình thường nước nấu phở bò được ninh trực tiếp từ phần xương ống có độ ngọt từ tủy xương nay còn thêm vị béo ngậy tiết ra từ phần gân bò. Gân phát huy tác dụng tốt nhất khi được hầm chín kĩ, do vậy những tinh chất có trong loại thực phẩm này hòa quyện với nước dùng tạo nên hương vị đậm đà sánh quyện vô cùng bổ dưỡng.

2.2 Vị ngon từ thịt tái và gân bò

Thịt bò trong bát phở tái gân chính là phần bắp bò mềm mềm dai dai, được trần qua nước lèo thanh đạm vẫn còn màu hơi đo đỏ, óng ả nhìn rất bắt mắt. Ăn phở bình thường đã ngon rồi nay bát phở tái gân lại được thăng cấp hơn rất nhiều lần do có thêm phần gân được nấu mềm, vẫn giữ được một chút dai dai. Cắn một miếng như tan trong miệng, đặc biệt hoàn toàn không bị ngấy. 

Nếu chỉ nhìn sơ qua nhiều người sẽ lầm tưởng phân gân là mỡ do cùng có độ trong và màu sắc giống nhau. Tuy nhiên, đừng đánh giá cái gì qua vẻ ngoài mà hãy nếm thử.

Phần gân và thịt tái

3. Công thức làm món phở tái gân ngon lạ miệng 

Nghe tên có vẻ lạ nhưng thực chất cách nấu phở tái gân cũng không khác cách nấu truyền thống là mấy. Chỉ có điều món này có thêm khâu chế biến và sơ chế phần gân sao cho vừa giữ nguyên được vị bổ dưỡng đặc trưng, không làm biến mất hương vị quen thuộc của phở bò tái.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

Các nguyên liệu nấu bao gồm: 

  • Xương ống bò: 2kg
  • Thịt thăn bò: 1kg  
  • Hành tây: 2 củ 
  • Hành lá: 3-4 nhánh
  • Gừng: 1 củ 
  • Bánh phở: 1kg
  • Rau ăn kèm: mùi, ngò, giá đỗ, hoa chuối,… 
  • Hương liệu nấu phở: húng quế, hoa hồi…
  • Gia vị thông dụng: tiêu, mắm ngon, mì chính…
  • Quẩy giòn: 10 cái

Nguyên liệu nấu

3.2 Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế xương và gân bò

  • Phần xương sử dụng là xương ống đùi, mua về chặt khúc rửa sạch với nước, để ráo. Nếu bạn muốn xương khi ninh không bị hôi, không tiết ra quá nhiều bọt hãy ngâm với nước muối loãng 2 tiếng trước khi hầm.
  • Thịt thăn bò rửa sạch, thái miếng mỏng, đem bảo quản ngăn mát để giữ độ đỏ và tươi.
  • Gân bò thường có mùi gây nên trước khi nấu bạn phải rửa thật kĩ, trong khi rửa dùng dao cạo qua bề mặt gân để loại bỏ chất bẩn, sau đó ngâm với nước muối. 
  • Sau khoảng 30″, vớt phần gân vừa ngâm ra cho vào nồi nước sôi luộc chín tới.
  • Chuẩn bị một bát nước lạnh thả vào đó vài viên đá, vớt phần gân vừa luộc ra ngâm trong bát đá 15″ để giữ độ dai giòn (áp dụng cho những người thích ăn phần gân giòn sần sật).

Sơ chế và luộc gân bò

Bước 2: Ninh xương nấu nước dùng 

  • Xếp phần xương đã chặt ở bước 1 vào nồi, đổ ngập nước khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Các loại hương liệu (thảo qua, ngò, quế hồi) bắc chảo rang ở lửa vừa, sau đó cho toàn bộ vào túi lọc buộc chặt thả vào nồi ninh xương. 
  • Có thể đật dập lát gừng bỏ vào để tạo độ thơm. 
  • Nêm nếm gia vị (muối, mì chính, mắm) sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình bạn.
  • Nếu sử dụng gói gia vị phở chuyên dụng thì đổ trực tiếp vào nồi minh mà không cần nêm nếm thêm. 
  • Hành tím thái nhỏ, hành tây nướng lên có mùi thơm, cắt đôi thả vào nồi.
  • Sau khi đã hoàn thành bước cho gia vị và hương liệu thì đậy chặt vung nồi, đun ở mức nhiệt cao nhất đến khi nước sôi, giảm dần lượng nhiệt để ninh nhừ xương.
  • Khi nước sôi chú ý hớt bọt xương liên tục để giữ độ trong cho nước dùng.

Ninh xương

Bước 3: Bày ra bát và thưởng thức

  • Bánh phở đã chuẩn bị đem bỏ vào tô, thêm vào đó là những miếng thịt thăn bò vẫn còn đỏ. 
  • Chan nước hầm xương vào bát, đảo phần thịt thăn sao cho chín tái vừa đủ. 
  • Cuối cùng là thái nhỏ phần gân vừa luộc ở bước 1 thành những miếng mỏng vừa ăn, bỏ vào bát phở. 
  • Vắt chanh, ăn kèm cùng quẩy và các loại rau ăn phở tươi ngon. 

Thành phẩm phở gân bò

4. Một số lưu ý để có bát phở gân đậm đà chuẩn vị 

Để nấu ăn không quá khó, tuy nhiên hãy note lại một số lưu ý sau đây để có một bát phở hoàn hảo nhất nhé!!

4.1 Chọn gân bò 

  • Chọn phần gân còn mới, màu không bị quá sẫm, phần bì không bị thâm hoặc bị đen, không có mùi hôi.
  • Phần dịch trên gân phải đông, có màu trắng, không chọn phần gân đã bị chảy dịch, gân bị quá khô hoặc đã để quá lâu. 
  • Cần lưu ý vì gân bò có thể đã bị tiêm các loại chất kháng sinh hoặc bị tẩy trắng. 

4.2 Chọn xương hầm

  • Xương nên chọn phần xương ống đùi, phần thịt trên xương không bị thâm, máu trên xương vẫn còn đỏ tươi.
  • Nên chọn phần xương mới, không mua loại để đông lạnh quá lâu. 
  • Dọc xương có màu trắng ngà, không bị vỡ hay bị đen, không bị vụn và phần mỡ trên xương có màu trắng trong, mùi không hôi. 

Chọn xương hầm

4.3 Nấu gân bò không bị dai

  • Hầm bằng nồi áp suất sẽ giúp phần gân của bạn có độ mềm nhất định, ăn như tan trong miệng mà vẫn giữ nguyên các dưỡng chất cần thiết.
  • Dùng nồi nấu phở điện chuyên dụng để hầm nhừ xương và gân bò là bí kíp những quán phở nổi tiếng hay áp dụng để tăng chất lượng cho món phở quán mình.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Quang Huy về cách nấu món phở tái gân độc lạ mà lại vô cùng bổ dưỡng. Nếu bài viết hữu ích cho quá trình nấu nướng của bạn hãy đánh giá 5 sao nhé!!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan