Cách Nấu Phở Tái Lăn: Ngon, Thơm, Ăn hoài không chán
Bạn không nhất thiết phải đến quán ăn mà có thể tự tay chế biến phở tái lăn ngay trong căn bếp của gia đình mình. Cách nấu phở rất đơn giản, Quang Huy cam đoan chỉ cần đọc qua một lần là bạn sẽ làm được luôn.
1. Calo trong một bát phở tái lăn là bao nhiêu?
Ngày nay, do điều kiện sống ngày một tốt lên nên việc ăn uống quá đầy đủ lại vô tình trở thành một nỗi lo cho con người. Mọi người lo ăn uống thừa chất, lo béo phì vì thế mà dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến giá trị dinh dưỡng, lượng calo đưa vào cơ thể hằng ngày.
Thực tế, một bát phở có từ 350 đến hơn 400 kcal, tùy theo lượng gia vị trong nước dùng và số lượng bánh, thịt. Lượng calo này không cao, đây là con số lý tưởng để cung cấp đủ sức khỏe, năng lượng duy trì hoạt động. Hơn nữa, trong đó còn có các thành phần chất đạm, béo, canxi….nên được cho vào nhóm các món ăn bổ dưỡng của ẩm thực Việt Nam.
2. Hướng dẫn nấu phở bò tái lăn ngon đúng vị nhà hàng
Từ các thông tin trên bạn có thể hoàn toàn yên tâm ăn phở mà không lo béo rồi nhé. Để phục vụ nhu cầu ăn phở mọi lúc của bản thân và gia đình, bạn hãy bỏ túi ngay công thức nấu phở bò tái lăn siêu dễ sau đây.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cái quan trọng nhất không thể thiếu chính là nguyên liệu.:
- Phở tươi: 600g
- Xương ninh nước dùng: 500g
- Thịt bò vai: 300g
- Thịt thăn bò: 200g
- Gia vị hầm nước: 1 gói gia vị nấu phở, hành tây, hành lá, hóa hồi và quế khô
- Rau để ăn phở các loại: rau thơm, húng, mùi…
- Chanh, ớt
- Gia vị nêm nếm
Lưu ý cần biết để mua nguyên liệu ngon:
- Nếu đã có ý định nấu thì bạn nên chuẩn bị trước phần bánh phở. Tốt nhất là mua bánh phở tươi, sợi mềm, to ăn sẽ ngon hơn phở khô nhiều lần. Nguyên liệu này có thể để tủ lạnh trước khoảng 12 tiếng và trần lại khi ăn, không nên để lâu hơn thời gian đó nó sẽ lên men và chua.
- Xương có tác dụng làm ngọt nước, nên bạn có thể mua xương lợn để dễ làm hơn và khi ăn không hề bị giảm đi vị ngon
- Thịt bò vai: Vị trí này bao giờ cũng vừa có nạc, vừa mỡ ăn không hề ngán đặc biệt rất ngon khi luộc.
- Gia vị: Ngày nay các gói gia vị phở bán sẵn rất tiện lợi cho các mục đích nấu ăn gia đình. Hương vị nó không khác gì ngoài quán, do đó nếu chưa có nhiều kinh nghiệm mêm nến thì đây là gợi ý số 1 cho bạn.
- Hoa hồi và quế: Đây là 2 thành phần sử dụng rất nhiều cho các món liên quan đến bò, có tác dụng khử hôi, mang đến hương thơm mà chỉ cần ngửi thôi đã thấy hấp dẫn.
2.2 Các bước chế biến
Sau khi mua nguyên liệu, chúng ta chuyển sang chế biến, thứ tự lần lượt theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương rửa sạch, chặt thành các đoạn ngắn và cho vào nồi chuẩn bị trước. Cẩn thận hơn bạn có thể trần qua, không luộc kĩ nhé, bởi nó có thể làm mất đi một phần nước ngọt trong xương.
- Thịt thăn bò rửa sạch, cho vào bát để ráo nước
- Hành tây: lột vỏ thái phần 4
- Rau sống các loại: nhặt bỏ gốc và lá úa vàng, rửa bằng nước muối và vẩy khô nước
- Hoa hồi và quế khô cho vào một túi vải, buộc kín phần miệng túi.
Bước 2: Hầm xương
- Xương sau khi đã cho vào nồi, bạn thêm nước, ước lượng phần nước khoảng 1/2 nồi là được. Bởi trong quá trình nấu nước sẽ bị cạn đi nên bạn không lo nước quá nhiều đâu nhé.
- Tiếp đến thêm hành tây, túi hoa hồi vào nồi, đặt lên bếp đun
- Khi nước sôi, bạn mở vung thêm gia vị 2 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm và điều chỉnh nhiệt về mức nhỏ.
- Tiếp tục nấu như vậy khoảng 1h đồng hồ để vị ngọt của xương ngấm đều ra nước.
Bước 3: Chế biến thịt bò
Trong khi chờ nước dùng bạn kết hợp chế biến thịt luôn, mục đích tiết kiệm thời gian:
- Đặt nồi thịt vai đã chuẩn bị lên bếp, đổ nước ngập thịt, luộc trong 20-25 phút là hợp lý nhất.
- Thịt thăn bạn thát lát to mỏng, dùng phần trên của lưỡi dao băm nát (không dùng lưỡi dao chính vì nó làm thịt bị rời ra). Mục đích băm này cho thịt mềm nhưng vẫn giữ nguyên miếng để nhúng tái nước sẽ làm tái đều miếng thịt, không bị sống.
Bước 4: Hoàn thành bát phở
Bạn trần bánh phở trước khi ăn, chia phở đều ra các bát. Tiếp đến xếp thịt vai lên trên, thêm hành lá. Cho miếng thịt thăn đã băm vào bát và chan nước dùng lên trên cùng. Lưu ý nhớ chan đều nước, có thể chan lần 1 sau đó đổ lại nước vào nồi và chan tiếp lần 2 để thịt chín đúng như ý muốn. Đảm bảo, nồi nước dùng cho phở bò tái luôn phải đạt 100 độ C.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn đã có một bát phở tái lăn nghi ngút khói, thơm nức mũi. Vắt thêm chút chanh, bỏ thêm lát ớt và ăn cùng quẩy nóng, rau sống đúng là ngon chẳng kém gì ngoài tiệm. Hãy ăn ngay sau khi chế biến nhé, bạn để lâu qua làm phở bị nát và không còn ngon nữa đâu.
3. Bí quyết nấu nước phở trong không váng mỡ
Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ mỡ trong nước dùng để nước trong hơn và ăn cũng đỡ béo hơn theo các cách sau:
- Lựa chọn xương không có da, ít mỡ: xương ống, xương sườn
- Luộc qua xương trước khi nấu
- Luộc thịt nồi riêng, không luộc chung trong nồi nước lèo
- Lọc nước dùng trước khi chan phở qua 1 nồi khác. Hoặc khi múc nước bạn cho muôi xuống dưới để múc phần nước trong không váng mỡ bên trên
4. Nâng cao năng suất, bảo toàn hương vị với nồi phở điện
Nấu phở bò tái bằng nồi gas hay các nồi thông dụng thường chỉ phù hợp để chế biến khi số lượng người ăn<10 . Còn khi nấu với mục đích kinh doanh, phục vụ hội, tiệc bạn nên sử dụng nồi nấu phở điện công nghiệp để đạt năng suất nhanh nhất.
Các lợi ích mà nồi mang lại cho người dùng phải kể đến là:
- Khả năng đun nấu nhanh: giảm thời gian, tiết kiệm điện, nhiên liệu
- Thanh nhiệt hiện đại, công suất cao, nhiệt độ sôi ổn định
- Vỏ nồi inox cao cấp dùng trong môi trường nhiệt độ cao cũng không bị ảnh hưởng gì
- Thiết kế mẫu mã theo xu hướng thanh lịch, gọn nhẹ
- Tuổi thọ nồi rất cao từ 10 năm trở lên nên tính so với chi phí mua ban đầu rất rẻ.
Bạn hãy đến các đại lý của Quang Huy để tham khảo thêm mẫu mã, nhìn thực tế sản phẩm và được chúng tôi tư vấn loại dung tích đúng nhu cầu cần dùng.
Nấu phở tái lăn quá nhanh, quá đơn giản chỉ cần biết được công thức trên là bạn đã trở thành đầu bếp “xịn” cho gia đình mình rồi. Chúc các bạn nấu được nhiều món ăn ngon mỗi ngày cùng Kanawa!