Cách Làm Phở Trộn Chay: Ngon, Đơn giản, Thanh đạm nhất
Phở trộn chay là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại rau củ và nước sốt thần thánh, tạo nên hương vị đậm đà, lạ miệng. Món này vừa có thể dùng để nấu trong các bữa cơm thông thường hoặc dùng để cúng trong các ngày lễ đều được. Những ai đam mê ăn chay có thể thử ngay món này xem sao, biết đâu lại ghiền luôn thì sao nè.
1. Đâu là lý do làm nên sức hấp dẫn cho món phở trộn chay
Nhắc đến đồ chay có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vị thanh nhạt, hơi khó ăn và có phần đạm bạc. Thế nhưng, khoan hãy nghĩ như vậy nhé. Bởi vì có nhiều món chay hấp dẫn không kém so với thịt cá đấy, điển hình là món phở trộn chay.
Điều làm nên sức hấp dẫn của món này là tăng cường sức khỏe, bổ sung lượng tinh bột cho cơ thể. Ngoài ra, còn có hàm lượng đạm và vitamin dồi dào từ các loại rau củ kết hợp rất tốt sức khỏe, giúp đẹp da đẹp dáng, và còn rất ngon miệng.
Phở trộn chay vừa đơn giản lại không quá nhiều dầu mỡ, phù hợp với mọi lứa tuổi. Từ đó, giúp hạn chế nguy cơ về tim mạch, giúp cơ thể khỏe khoắn. Một điều thu hút nữa của món ăn này chính là nước sốt thần thánh, bao ghiền luôn, đảm bảo ai đã từng thử qua cũng sẽ thích mê. Phở mềm mềm kết hợp với rau củ tươi xanh hòa quyện với nước sốt cùng với một ít mè, bao ngon. Những ai đang trong quá trình tập ăn eat clean thì đây chắc chắn là một sự lựa chọn không tồi đâu đấy.
1.1 Nước trộn phở đậm đà
Đầu tiên có thể nói là tinh hoa của món ăn, nước sốt quyết định đến độ ngon của món ăn lên đến 80%. Chỉ với các gia vị đơn giản là nước tương, dầu mè, vừng, đường, giấm, muối ,..là bạn đã có thể chế ra ngay 1 bát nước chấm siêu ngon rồi. Nó có vị béo nhẹ, có vị chua nhưng cũng có một chút ngọt. Tất cả các gia vị mix lại với nhau, tạo nên một bát nước sốt thần thánh, chỉ cần ăn kèm với bất cứ món nào cũng đều ngon.
1.2 Kết hợp khéo léo các loại rau
Một điểm thú vị giúp món này trở thành món ăn quốc dân của những tín đồ cuồng chay là bởi khả năng kết hợp khéo léo các loại rau. Bạn chỉ cần bỏ vào tất cả các loại rau củ yêu thích và trộn lên với nước sốt là có thể thưởng thức được rồi. Nhiều người rất ít khi ăn rau nhưng với món này bạn có thể thêm các loại rau củ tùy thích, đều dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Các loại vitamin và chất khoáng có trong rau củ có thể giúp lưu thông máu, giữ dáng, đẹp da. Ăn nhiều rau xanh không những đánh bay nỗi lo về cân nặng mà còn giúp da khỏe dáng đẹp nữa.
1.3 Bánh phở thơm mềm
Bánh phở này cũng rất ngon, vừa thơm vừa mềm, cung cấp rất nhiều tinh bột để có thể no lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món ăn thay cho bữa chính, vừa cung cấp đủ lượng tinh bột và chất đạm cần thiết lại không tốn quá nhiều calo.
➤➤➤ PHẢI XEM: Cách làm phở cuốn chay
2. Cách làm phở trộn chay hấp dẫn cho ngày hè
Với tiêu chí vừa ngon vừa nhanh, phở trộn chay trở thành một trong những món ăn hot hit trong dịp hè vừa qua. Vậy vì sao nó lại có sức hút đến vậy? Cùng xem qua các nguyên liệu cần chuẩn bị dưới đây để bắt tay vào làm chiêu đãi cả nhà nhé.
2.1 Mua nguyên liệu
- Phở: 1 bì
- Nấm kim châm: 1 bì
- Nấm đông cô: ¼ kg
- Nấm đùi gà: ¼ kg
- Thịt bò chay: ½ kg
- Bông cải xanh: ¼ kg
- Cà rốt: 1 quả
- Hành tây: 1 quả
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 1 quả
- Rau mầm
- Hành tím: 2 củ
- Dầu mè: 1 chai
- Vừng
- Nước tương: 1 chai
- Các loại gia vị nhà bếp thông thường: mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu hào…
2.2 Chế biến phở trộn
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu
Khi mua các nguyên liệu về đầu tiên bạn tiến hành làm sạch.
- Đối với nấm kim châm, bạn cắt bỏ phần cuống. Nấm đông cô và nấm đùi gà cần cắt bỏ phần già dưới chân và cắt nhỏ vừa ăn. Đừng cắt quá dày nhé khi xào lên sẽ khó mềm đấy.
- Thịt bò chay rửa sạch và ngâm nước để chúng nở ra và mềm hơn. Sau 30 phút, bạn vắt sạch nước và ra rổ riêng.
- Hành tây bạn lột vỏ và cắt mỏng ngâm nước tránh bị hăng nhé.
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng bạn cắt làm đôi tách hạt ra và cắt thành những miếng vừa ăn. Ớt chuông không những dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa, bạn có thể ăn sống cũng được.
- Rau mầm bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Xào thịt bò và rau củ
Đầu tiên cho phần thịt bò chay vào xào trước. Tiếp đến là cho tất cả nấm vào xào, thêm bông cải xanh, cà rốt, hành tây đã sơ chế vào xào chung. Cho ớt chuông vào sau cùng. Sau đó, nêm thêm ¼ thìa dầu hào, ½ hạt nêm chay để có vị ngon hơn. Khi rau củ đã mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Làm nước sốt
Công đoạn quan trọng của món ăn này là làm nước sốt. Bạn cho 6 thìa cà chua, 9 thìa nước tương, ½ thìa dầu mè, ¼ thìa đường và một ít mè rang. Đun sôi chảo dầu, đổ phần nước sốt vào và nấu tầm 15 giây để nước sốt sệt lại là hoàn thành.
Bước 4: Luộc phở
Bạn rửa sạch phở và bắt nước sôi luộc phở đến khi mềm. Vì đây là loại phở chuyên để làm món trộn nên mềm rất nhanh, bạn chỉ cần luộc tầm 1’’ rồi vớt ra là được.
Bước 5: Trộn món ăn và trình bày thành phẩm
Cho phần phở ra bát, sau đó cho thêm phần rau củ vừa xào lên trên và cho sốt vào. Trộn thật đều tay, rắc lên một ít hành phi và vừng. Trang trí bằng một ít rau mầm là bạn đã có ngay một phát phở trộn chay siêu ngon mà lại đầy đủ dinh dưỡng rồi.
✔✔✔ ĐỌC THÊM: Phở Bát Đá
3 Một vài lưu ý để làm món phở trộn chay càng ăn càng mê
Cách làm món này không khó, tuy nhiên để có thể làm được ngon nhất thì bạn cần phải lưu ý một vài điểm như sau:
- Thứ nhất là về chọn nguyên liệu, nên chọn các loại rau củ quả tươi. Như vậy mới có thể giữ được vị ngọt của rau củ khi nấu lên, có thể mua ở siêu thị hoặc bách hóa xanh nhé.
- Thứ 2, nấm đông cô hay nấm đùi gà ngon là khi nhìn sẽ thấy tròn, bóng láng và có màu trắng sáng. Tránh lựa những cây nấm héo hoặc màu sắc không tốt như vậy sẽ không được ngon.
- Thứ 3, bạn nên mua bông cải xanh loại càng đậm càng tốt. Các phần ngọn khít vào nhau ít kẽ hở, phần cuống chắc chắn không bị rơi ra thì sẽ ngon hơn.
- Thứ 4, phở dùng để nấu món ăn này là loại phở trộn chuyên dụng, cọng to và có màu trắng ngà. Loại này dễ mềm và không bị quá dẻo khi ăn kèm với rau củ rất ngon.
Cách làm phở trộn chay không hề khó tí nào, chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể nấu được một món ăn ngon vừa healthy vừa eat clean rồi. Ai muốn giữ cân, giữ dáng nên xem xét món này nhé, đảm bảo bao ghiên luôn nè.