Review Phở Tứ Hải: Ngon, Thơm, Nổi tiếng, Giá rẻ, Lạ miệng
Phở Tứ Hải là thương hiệu nổi tiếng từ Nam ra Bắc. Cách nấu món ăn đặc biệt, kết hợp các miền và biến tấu theo phong cách Quảng Đông. Nhờ vậy, dù đã qua hàng thập kỷ, thương hiệu này vẫn mang nét đặc sắc riêng biệt. Qua bài viết, cùng tìm hiểu lý do vì sao quán lại có chỗ đứng vững vàng đến vậy.
1. Phở Tứ Hải – quán ăn đậm chất hương vị Việt
Dù được mở bởi chủ quán người Hoa nhưng hương vị nơi đây lại đậm chất đất Việt. Cửa tiệm có nguồn gốc lâu đời, ban đầu chỉ là quán ăn nhỏ mục đích kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng, nhờ tài nghệ nấu nướng đỉnh cao, người sáng lập đã truyền lại công thức cho con cháu. Và thương hiệu tồn tại, phát triển đến tận bây giờ vẫn hot.
Giới thiệu về phở Tứ Hải
Về nguồn gốc của cửa hàng, ta phải kể lại từ thời ông Lưu Phổi. Ông không phải người sáng lập thương hiệu nhưng là người truyền lại đam mê nấu nướng cho con cái. Ban đầu, Lưu Phổi mở quán cơm bình dân. Dần dà, nơi đó đã trở thành điểm đến thu hút của người Biên Hòa, Đồng Nai.
Lưu Điền, con trai Lưu Phổi đã xin phép cha mình cho kinh doanh riêng. Ngoài cơm, ông cùng vợ còn bán thêm hủ tiếu và mì, lấy thương hiệu Tứ Hải. Sau đó, ông Điền có cơ hội được thưởng thức phở Bắc. Bằng bàn tay nấu ăn nghệ thuật, ông đã kết hợp hương vị đặc trưng và thêm phở vào menu. Từ đó, ta có thương hiệu phở Tứ Hải có phong vị riêng biệt, không giống với bất cứ hàng quán nào.
Về sau, khi ông Điền đã già yếu, ông truyền lại công thức cho con gái. Đó chính là bà Lưu Lệ Ánh – chủ quán phở Tứ Hải ngày nay. Thừa kế tài năng quý báu từ cha, bà Ánh vẫn luôn giữ gìn được sự tinh hoa ban đầu. Vì lẽ đó, cửa hàng đã phát triển thành nhiều thương hiệu phổ biến như hiện nay.
Địa chỉ quán
Bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ “phở Tứ Hải” là sẽ nhận được rất nhiều kết quả khác nhau. Đặc biệt là tại thủ đô Hà Nội, tất nhiên đây đều là những chi nhánh khác của tiệm. Từ Trường Chinh, Văn Chương,… đến Trần Huy Liệu,…
Tỉnh Quảng Trị cũng có 1 số cơ sở của thương hiệu này. Công thức chỉ có 1, nhưng bàn tay người nấu sẽ có sự khác biệt nhất định. Người nào ăn tinh ý sẽ nhận ra ngay những thay đổi nhỏ ấy. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức hương vị chuẩn – chỉnh nhất, bạn chỉ có thể tới:
- Số 68, Phan Đình Phùng, Biên Hòa, Đồng Nai
Đây là cửa hàng được điều hành bởi bà Lưu Lệ Ánh, truyền nhân chính thống của phở Tứ Hải. Quán mở bán cả ngày, từ 6h sáng đến 10h đêm.
2. Chất lượng phục vụ ở phở Tư Hải như thế nào?
Nhiều người cho rằng quán ăn qua nhiều năm phát triển sẽ đánh mất chất lượng ban đầu. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở cửa tiệm của bà Ánh. Thực khách ngày nào cũng tăng lên vậy mà hương vị món ăn không hề đi xuống. Bên cạnh đó, thương hiệu còn thu hút bởi những lý do không thể không kể đến sau.
2.1 Không gian quán
Ngay mặt tiền cửa hàng là 1 chiếc tủ kính nho nhỏ với những nguyên liệu được xếp đầy đặn. Bên trái chủ quán được để khoảng chừng 3-4 chiếc nồi phở điện lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút. Chỗ ngồi không mấy rộng rãi nhưng lại rất thoáng đãng. Đèn điện lúc nào cũng bật sáng trưng, bàn ghế mang vẻ dân dã và rất gần gũi. Bên ngoài còn có vỉa hè khá rộng rãi làm chỗ để xe nữa đấy!
2.2 Phục vụ
Thực khách nào đến đây ăn cũng phải công nhận chủ quán niềm nở và luôn vui vẻ. Hơn nữa, phục vụ tại đây đều là người trẻ tuổi nên không khí cũng có phần náo nhiệt hơn.
2.3 Đồ ăn
Để nói về hương vị phở của Tứ hải thì khó có từ nào miêu tả được hết. Như bài viết đã đề cập, phong vị phở tại đây được kết hợp cả 3 miền. Thêm vào đó là 1 số đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Mỗi miếng đuôi bò đều được hầm nhừ, không hề có chút mùi hôi nào.
Đặc biệt, nước lèo được nấu duy từ xương ống mà không sử dụng bất cứ loại nào khác. Trên bề mặt lúc nào cũng có lớp váng mỡ trong suốt, không vướng 1 chút cặn nào. Thực khách tới đây ăn đều “chết mê” thứ nước béo thơm ngon, tuyệt hảo ấy.
2.4 Giá bán
Tại Tứ Hải có menu khá phong phú, từ gân, gầu, tái, nạm,… Bò viên hay sốt vang cũng được order rất nhiều. Hầu hết loại phở nào tại đây cũng được liệt vào hàng best seller. Vì số lượng bán ra đều tương đương như nhau. Chỉ từ 40K, bạn đã có thể gọi cho mình 1 tô phở đầy ú ụ.
3. Gợi ý món ngon nên ăn thử khi đến phở Tứ Hải
Khi đến cửa tiệm này lần đầu nên ăn gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Menu đa dạng như vậy đôi khi cũng khiến thực khách thật “đau đầu”. Bạn cứ tự tin order món mà mình yêu thích. Vì tại đây bán loại nào cũng ngon và đáng ăn. Nếu không có lựa chọn nào nhất định thì có thể tham khảo gợi ý sau.
3.1 Phở bắp bò
Mỗi miếng thịt bắp đều được cắt thành lát mỏng, chan nước vào là vừa hay chín. Thịt vẫn giữ được vị ngọt và mềm vô cùng. Nước dùng thanh thanh, màu sắc hài hòa, điểm thêm sắc xanh của hành lá. Tất cả đều tạo nên sức hấp dẫn khó có thể chối từ. Chắc hẳn chủ quán có cách chọn thịt và chế biến đặc biệt. Nhờ vậy, từng miếng mới có lượng gân vừa vặn và không hề bị hôi mùi.
3.2 Phở gầu bò
Không giống với những nơi khác, gầu thường có nhiều mỡ và ăn rất ngấy. Phở bò Tứ Hải đã chọn phần thịt dai sần sật, ăn béo ngậy nhưng không hề ngấy chút nào. Phần lớn khách quen tại đây đều order món này vì họ “ăn mãi không ngán”. Thậm chí, có người còn ăn mỗi ngày. Sau đó lại “hùng hục” tập thể dục vì không muốn bị tăng cân.
➤➤➤ XEM NGAY: Cách luộc gầu bò
3.3 Phở bò trứng trần
Trứng thường được trụng qua nước sôi và còn nguyên lòng đỏ. Kết hợp với từng miếng nước suýt và các loại thịt bò hầm nhừ. Bạn nào muốn ăn bò viên có thể gọi thêm. Viên bò tại đây đều được tự làm nên chất lượng vô cùng. Không phải viên được sản xuất công nghiệp như nhiều quán ăn khác. Nếu có dịp thì nhớ ghé qua đây thưởng thức những hương vị đặc biệt này nhé.
4. Đánh giá khách quán của khách hàng về phở Tứ Hải
Chị Mến – 36 tuổi – Nguyễn Văn Trị
Nhà gần nên cũng hay qua quán ăn sáng. Mình quen ông xã cũng ở đấy. Do 1 lần quán đông mà đi 1 mình nên ngồi bàn ghép cùng. Thế là giờ có con cũng đưa con qua đó ăn. Phở ở đây ngon, mình không tìm được chỗ nào khác ưng bằng. Nhiều nơi làm hôi lắm, không ăn được. Chỗ này không cho bột ngọt hay đường gì hết, ăn là biết. Đồ ăn cũng rất đảm bảo vệ sinh đấy nhé. Thử 1 lần đi rồi bạn sẽ không phải hối hận đâu.
Anh Lân – 27 tuổi – Chu Văn An
Công ty mình cách khá xa nên hay gọi giao hàng. Từ khi quán nhận ship thì tiện hơn rất nhiều. Trước đây muốn ăn lắm mà ngại đi nên đành… nhịn. Đồ ship mà thấy cũng không khác gì ăn tại quán mấy. Đầy đặn, đóng gói kỹ càng mà vẫn còn nóng hổi luôn. Ngò gai, ngò ôm, giá đậu đầy đủ, có cả ớt chưng nữa. Giới thiệu cho cả phòng mà ai cũng khen hết.
Cô Thu – 40 tuổi – Phan Đình Phùng
Quán này bán từ thời tôi còn chưa ra đời ấy chứ. Thấy ba má kể lại là ông chủ cũ nấu ngon hơn nhiều. Giờ nước dùng cũng tàm tạm thôi. Tôi thì thấy quán này ngon số 1, 10 điểm. Vậy mà ba má còn bảo đã khác trước đây thì không biết xưa còn ngon như thế nào. Mong là bà chủ hiện tại hay ai tiếp quản sau này cũng sẽ giữ được phong độ. Công thức này mà bị mai một thì tiếc lắm.
Nhìn chung, phở Tứ Hải vốn đã có chỗ đứng rất vững vàng trong làng ẩm thực. Thương hiệu này đã góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ tinh hoa truyền thống Việt Nam. Tuy không khó để tìm 1 quán phở ngon nhưng Tứ Hải vẫn là cái tên đầy hoài niệm.