Skip to main content

2 Cách Làm Phở Xào Bò: Mềm, Ngon, Chuẩn vị, KO bị nát

232 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Phở là món ăn không chỉ đa dạng về mùi vị mà nó còn đa dạng trong cả cách chế biến. Bên cạnh các món phở nước quen thuộc thì phở xào bò cũng rất được ưa chuộng. Chỉ  bằng các nguyên liệu đơn giản như thịt, phở, hành tây, rau, gừng, tỏi…là bạn đã có ngay đĩa phở ngon khó mà cưỡng lại được. Cùng Quang Huy bắt tay vào thực hiện nhé. 

1. Phở xào bò món ngon của ẩm thực Việt

Phở bò xào là món ăn kết hợp hài hòa giữa bánh phở tươi, thịt vai bò xào tái cộng với rau củ, khi ăn có vị đậm đà, chút cay ngọt, tạo nên hương vị riêng biệt. Món ăn này không những hài hòa, ngon mắt mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, phù hợp là món chính cho mọi bữa ăn trong ngày. 

phở xào bò

Có rất nhiều địa chỉ bán phở xào ngon mà bạn có thể ghé qua. Tuy nhiên, nếu có thời gian hãy làm tự làm nó ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình nhé. Việc chế biến không hề cầu kỳ chỉ cần biết vài bí quyết sau là bạn đã có thể tạo nên món ăn mềm thơm, đặc biệt không bị dính cục hay nát vụn. Tham khảo 2 phương án nấu phở xào cực dễ mà ai cũng có thể làm được dưới đây.

✔✔✔ XEM THÊM VỀ MÓN: Phở Gân Bò

2. Cách nấu phở xào bò rau cải ngon, bổ dưỡng

Dẫn đầu trong các món ăn kinh điên phải kể đến phở bò xào rau cải – món ăn truyền thống “ăn hoài không ngán”. Vậy để nấu món ăn này, bạn đã biết cần làm những gì chưa?

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn nên mua sẵn đầy đủ các nguyên liệu rồi mới bắt đầu nấu. Như vậy sẽ không làm gián đoạn quá trình chế biến và phở xào mới đạt vị ngon nhất.

Nguyên liệu:

  • Bánh phở: 600g
  • Thịt bò: 400g
  • Rau cải: 400g
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 50g
  • Hành khô: 100g mỗi loại
  • Dầu ăn: 4 thìa cà phê
  • Gia vị nêm nếm: Dầu hào, hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt tươi

nguyên liệu phở xào bò

2.2 Tiến hành chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt sau khi mua về bạn rửa qua với nước, ngâm cùng gừng tươi trong 10″ để khử mùi hôi. 
  • Có nhiều người thường luộc sơ thịt để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, tuy nhiên việc này không cần thiết khi làm phở xào. Bởi khi luộc thịt đã bị chín một phần lúc xào khó đều vị, màu sắc cũng không được đẹp. 

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Cải ngọt nhặt gốc, bỏ lá sâu, chỉ giữ lại phần rau xanh. 
  • Cắt đôi cây cải để dễ ăn hơn, tuy nhiên với những loại cải ngắn (cải chíp) để nguyên cả cây. Không cắt quá ngắn như khi luộc, nấu canh bởi lúc xào sẽ làm rau săn lại sẽ bị vụn.
  • Cà chua rửa sạch thái nhỏ hạt lựu.
  • Hành khô, hành tím bóc vỏ thái lát mỏng để vào bát riêng.

Bước 3: Ướp thịt  bò

  • Sau khi đã khử mùi hôi, bạn lấy thịt ra thớt thái miếng thật mỏng nhưng không được nát. 
  • Cho thịt vào bát cùng tỏi, gừng băm, thêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường trộn đều để ngấm gia vị. So với việc thái thịt ra và xào luôn thì bước ướp gia vị có tác dụng làm thịt mềm, khi xào có vị ngon ngọt.

ướp thịt bò

Bước 4: Trụng phở

Khi mua phở về, sợi phở thường dính vào nhau thành khối. Bạn nên trụng qua nước ấm cho sợi phở tách ra khi xào sẽ không bị nát. 

Bước 5: Pha nước xốt 

  • Phở xào ngon sẽ có độ hơi sệt sệt, không bị khô, bí quyết chính là ở phần pha nước sốt này. 
  • Bạn chuẩn bị một cái bát, cho vào đó 2 thìa nước lọc, 2 thìa dầu hào, 2 thìa tương ớt, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, tỏi băm trộn đều. Như vậy khi xào chỉ cần dùng nước sốt này vừa nhanh lại cực ngon. 

Bước 6: Xào rau và phở

  • Đặt chảo lên bếp, cho hai thìa dầu ăn, chờ dầu sôi cho bánh phở đã trụng vào đảo đều tay. Tiếp đó đổ bát nước sốt lên phở và vẫn tiếp tục đảo đến khi phở được ngấm đều thì cho ra đĩa.
  • Bạn rửa sạch chảo hoặc dùng chiếc chảo khác cho lên bếp, đun sôi dầu, tỏi gừng phi thơm. Cho thịt đã ướp vào xào khi thấy chuyển sang độ tái, săn lại thì cho cà chua và rau vào xào cùng. Thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình 

Bước 7: Hoàn thành món ăn

Bạn cho phở ra đĩa, để rau và thịt lên trên, khi ăn trộn đều rau thịt với phần phở. Món ăn sẽ ngon hơn khi được ăn ngay lúc còn nóng.

phở xào rau cải

3. Cách làm phở bò xào hành tây ngon bất bại

Nếu bạn không thích món phở xào rau quen, muốn đổi vị chuyển sang món ăn khác hãy thử làm phở xào hành tây nhé.  

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 400g
  • Phở sợi: 600g
  • Hành tây: 300g
  • Hành khô, hàng lá: 200g
  • Tỏi, gừng: 100g
  • Gia vị: dầu hào, mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu….

nấu phở xào hành tây

2.2 Tiến hành chế biến

Bước 1: Sơ chế 

  • Ở bước này, với thịt, hành khô… bạn làm tương tự như ở phở xào rau cải. 
  • Còn riêng đối với hành tây bạn nhặt lớp vỏ ngoài, rửa sạch sau đó bổ đôi và thái theo chiều dọc củ hành. Mỗi nửa thái làm 4 hoặc 6 phần tùy theo kích thước to nhỏ của nó. 
  • Cà rốt nạo vỏ, thái sợi hoặc thành cắt lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt làm sạch, thái lát, cho vào bát nêm thêm ½ thìa đường, 1 thìa dầu hào,1 thìa nước mắm, ½ thìa dầu ăn trộn đều để 15″ cho ngấm. 

Bước 3: Xào thịt và hành tây

xào thịt bò

  • Bạn đun sôi chảo dầu, phi thơm hành tỏi, đổ thịt vào xào đến khi săn lại. 
  • Hành tây rất nhanh chín, nếu xào quá tay sẽ bị nhũn. Do đó chỉ nên xào hành trong 3,4 phút ăn giòn sẽ ngon hơn
  • Đảo đều cho thịt và hành trộn lẫn nhau và tắt bếp.

Bước 4: Xào phở

  • Khi chảo dầu sôi thì cho bánh phở đã nhúng vào xào nhanh, đổ nước sốt và đảo lại khoảng 3″ thì cho ra đĩa.  
  • Bạn dùng một đĩa to, cho phở ra trước rồi để thịt xào lên trên, thêm rau mùi để trang trí đĩa phở ngon mắt.

Lưu ý: Chỉ đảo để cho gia vị ngấm chứ không đảo liên tục vì có thể khiến bánh phở bị nát.

phở bò xào hành tây

4. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu phở xào thịt bò

Để có đĩa phở xào ngon thì chỉ biết cách làm thôi là chưa đủ, bạn cần chú ý tỉ mỉ từ khâu chọn mua nguyên liệu. Lưu ngay các mẹo sau, nó sẽ giúp bạn biết cách chọn ngon liệu vừa ngon vừa rẻ đó.

4.1 Đối với thịt bò

  • Nên chọn thịt bò cắt từ miếng to, không mua các miếng thịt vụn dù có được PR ngon hay giá rẻ. 
  • Ưu tiên chọn thịt đỏ tươi, các thớ thịt, vân thịt rõ màu trắng ngà.
  • Chọn thịt có mùi thơm, không có khó ngửi hay bất cứ mùi lạ nào bạn không thể xác định được là mùi gì.
  • Thịt bò ngon thường có màu sắc đỏ đậm tươi cả bên ngoài và bên trong. Do vậy, những miếng có màu tái tái cần bỏ qua luôn. Cả những miếng thịt có màu sẫm quá cũng không nên mua vì rất có thể đó là thịt lợn giả bò hoặc đã bị tẩm hóa chất

chon thịt bò ngon

4.2 Đối với nguyên liệu khác

  • Bánh phở: có thể chọn bánh phở tươi hoặc khô. 
  • Bánh phở tươi: Nên mua sản phẩm làm trong ngày, không có mùi chua, cầm lên có độ dai, không bị đứt gãy thành đoạn.
  • Bánh phở khô: Chọn loại sợi to, khi trần sẽ không bị nát.
  • Địa chỉ mua: Tại chợ dân sinh, siêu thị đều có bán sản phẩm này rất nhiều, bạn dễ dàng mua được.

Từ những hướng dẫn chi tiết trên, các bạn hoàn toàn chế biến món phở xào bò ngay bữa ăn hôm nay để đổi vị cho gia đình. Chúc các bạn nấu ăn thành công!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan