Cách Nấu Phở Xào Chay: Ngon, Thơm, Hấp dẫn, Đủ chất
Phở xào chay đã không còn món ăn xa lạ với nhiều người nữa. Đây là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng bởi sự kết hợp từ những sợi phở thơm mềm, cùng các loại rau củ tươi ngọt.
1. Phở xào chay – món ăn nhìn đẹp mắt mà ăn cực mê
Có lẽ, khi nói đến nền ẩm thực Việt Nam, các bạn nước ngoài sẽ không thể bỏ qua món phở bò nóng hổi. Bên cạnh đó, từ những sợi phở trắng dẻo dai còn có thể chế biến ra được món xào cùng rau củ bổ dưỡng.
Nếu bạn là người đam mê những món ăn từ phở, có lẽ đã từng một lần thưởng thức qua phở xào chay. Một món ăn rất mộc mạc, được biến tấu để tạo nên cảm giác lạ miệng, nhưng nếu đã thưởng thức rồi sẽ để lại nỗi vương vấn không quên.
Sự kết hợp khéo léo với rau củ, gia vị đã tạo ra những sợi phở có hương vị tuyệt hảo.
Các món chay hiện nay thường có màu sắc và hương vị rất cuốn hút, không thua gì món mặn. Trải nghiệm món phở xào cùng các loại rau củ, đậu hũ bạn sẽ ấn tượng. Bởi màu xanh tươi ngon của rau, màu cam, màu vàng của cà rốt cùng đậu hủ, giòn sừn sựt của nấm kim châm. Điểm xuyến thêm màu đỏ của những miếng ớt xắt lát. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên sự bắt mắt cho món ăn này.
Nhờ hương vị thanh đạm này mà món phở xào luôn được lựa chọn để chế biến trong những ngày rằm. Bên cạnh đó, món ăn cũng rất dễ tiêu hóa nên được nhiều người dùng để ăn sáng hoặc xế chiều.
➤➤➤ XEM THÊM MÓN: Phở Cuốn Chay
2. Chia sẻ công thức làm phở xào chay ngon như nhà hàng
Nguyên liệu của món ăn này cũng rất dễ tìm kiếm ở các chợ và siêu thị. Cùng tìm hiểu cách làm ngay trong phần này nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 40g : Bánh phở
- 200g : Cải thìa
- 200g : Cải thảo
- 50g : Rau cần
- 50g: Nấm kim châm
- ¼ : Củ hành tây
- 50g : Cà rốt cắt sợi
- Gia vị: Đường, gói bột nêm chay, mè rang, dầu hào chay, nước mắm chay, dầu ăn.
Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng thêm rau cải, đu đủ, nấm mộc nhĩ, ớt chuông hoặc những loại rau quả khác mà bạn thích.
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thái phở thành những phần vừa ăn. Cà rốt cần rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái thành những sợi dài, nhỏ. Ớt cũng đem đi vệ sinh sạch và thái thành những lát mỏng, tròn.
- Với cải thìa bạn đem tách riêng thành từng lá. Cải thảo cắt bỏ bớt phần gốc, thái thành những sợi dài tương tự với cà rốt.
- Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng và đem cải thìa và cải thảo ngâm lần lượt. Với cải thìa đã được tách, bạn ngâm trong nước muối 15” rồi vớt ra
- Với nấm bào ngư, nấm kim châm cũng cần loại bỏ gốc rồi đem đi rửa sạch.
Bước 2: Xào phở cùng với gia vị
Đun sôi chảo dầu, cho phần phở đã sơ chế vào. Nên để lửa lớn và đảo đều và nhanh tay. Cho thêm một ít muối, 1 thìa xì dầu và xào đến khi sợi phở có chút cháy xém thì tắt bếp.
Bước 3: Xào phở cùng các loại topping thêm lần nữa
Vẫn sử dụng chiếc chảo vừa rồi, cho khoảng 7 thìa dầu ăn vào cùng toàn bộ nấm, rau, củ đã được sơ chế và xào đến khi chín.
Bước 4: Nêm nếm gia vị lần nữa
Cho thêm một ít muối, đường, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm chay, mè rang, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm chay. Dùng đũa đảo thật đều các nguyên liệu cho đến khi thấm đều rồi tắt bếp.
Đến bước này, bạn đã gần hoàn thành món ăn rồi đấy. Tùy theo khẩu bị của bản thân mà bạn gia giảm lượng gia vị sao cho phù hợp nhé! Để các nguyên liệu có thể hòa quyện với nhau, các bạn cho phần phở vào xào cùng rau củ.
Như vậy, chỉ cần vài bước là bạn đã có thể làm được món ăn này rồi. Lúc này, bạn chỉ cần cho ra dĩa, thêm một chèn xì dầu ớt, tỏi là đã có thể thưởng thức cùng gia đình thân yêu.
Ngoài ra, để giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, có thể trang trí thêm những cánh hoa cà rốt nữa nhé.
3. Hướng dẫn mua nguyên liệu cho món phở xào chay
Để giúp món ăn này được ngọt, thơm thì khâu chọn mua nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần chọn những nguyên liệu không bị ôi thiu, tươi ngon.
3.1 Cách chọn phở
Với món phở xào, bạn nên mua những gói phở khô, vì qua quá trình chế biến, sợi phở vẫn đảm bảo được độ dai ngon.
Nếu sử dụng phở tươi, cần đảm bảo sợi phở sẽ có độ đàn nhất định, trên mặt không bị bở.
3.2 Cách mua topping
- Cải thìa: Nên chọn những bó rau có lá xanh mượt, không bị sâu, loang lổ. Ở cuống lá sẽ có màu xanh nhạt hoặc trắng xanh.
- Cà rốt: Có thể cầm lên thử, nếu củ nặng tay, không bị mềm, bầm dập và có dáng thẳng đứng thì là những củ còn tươi và ngọt.
- Nấm: Không nên chọn nấm đã xuất hiện các nếp nhăn, bị nhớt ở phần đầu.
- Hành tây: Chọn củ còn mới thường tròn, bóng, nhiều rễ sẽ thơm, ngọt và ngon.
4. Một vài lưu ý giúp món phở xào chay ít mỡ
Khi nhắc đến món xào, nhiều người lại thường ái ngại vì lượng dầu mỡ có trong món ăn. Vậy làm thế nào để giúp món phở xào này không bị nhanh ngấy, nhưng vẫn đẹp mắt và thơm ngon. Cùng tìm hiểu những lưu ý sau nhé:
Chú ý lượng dầu
Thông thường, những món xào mua ngoài hàng quán thường có rất nhiều dầu để tạo nên độ óng ả, bắt mắt cho món ăn.
Riêng với món này, mặc dù có thể dùng để ăn kiêng, tuy nhiên cần đảm bảo lượng dầu vừa phải. Nếu cho quá nhiều thì chẳng những không giúp bạn giảm cân mà còn tăng cân rất nhanh chóng.
Bạn chỉ nên cho một ít dầu ở bước xào phở và rau để không bị khô và cháy. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dầu oliu cho món ăn để đảm bảo sức khỏe.
Thời gian xào
Để món ăn không bị bở, quá trình đảo cần thực hiện nhanh chóng với lửa thật nóng. Như thế những sợi phở sẽ không bị nát, đảm bảo được độ dai mềm nhất định.
Thưởng thức ngay sau khi nấu
Như các bạn đã biết, với những món xào nếu để một khoảng thời gian sẽ rất dễ tạo thành những tảng mỡ. Điều này không chỉ làm món ăn trở nên kém hấp dẫn mà còn tạo cảm giác ngấy khi ăn.
Chính vì thế, sau khi nấu xong bạn nên thưởng thức ngay, để tận hưởng được mùi hương, độ ấm nóng, dai mềm trong từng sợi phở, độ tươi ngọt của cà rốt, nấm rau.
Để làm phở xào chay quả thật có rất nhiều cách để thực hiện. Bạn có thể thay đổi một chút gia vị, hoặc thêm bớt các loại rau tùy sở thích. Chúc bạn thành công với món phở bổ dưỡng này nhé!