Cách Làm Phở Xào Gà: Thơm, Ngon, Chuẩn vị, Lạ miệng
Phở xào gà là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều nguyên liệu khác nhau, thịt rau có đủ. Vì thế, đây là món ăn giàu dinh dưỡng và thường được các bà nội trợ nấu thay cơm. Nghe thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực tế món ăn này được chế biến rất đơn giản.
1. Phở xào gà món ăn cực đưa miệng cho những ngày chán cơm
Nếu đang muốn tìm sự mới mẻ cho bữa ăn thì phở xào với gà là lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể chế biến từ nhiều loại nguyên liệu yêu thích như rau, nấm, cà rốt,… Hoặc các loại củ, quả khác miễn là hợp khẩu vị. Thậm chí, bạn còn có thể mua gà chay về làm phở cho những ngày rằm, mùng 1.
Trung bình, 1 dĩa phở đầy đủ sẽ cung cấp khoảng 350-400 calo. Vậy là quá đủ năng lượng hoạt động cho ngày dài học tập, làm việc. Nếu biết cách chế biến, bạn còn có thể sử dụng món ăn này để giảm cân. Cụ thể là sử dụng ức gà và phở gạo lứt để thay thế 2 nguyên liệu chính.
Các biến tấu của ẩm thực rất thú vị phải không nào? Nếu còn đang băn khoăn suy nghĩ Hôm nay ăn gì, hãy chọn phở gà xào ngay và luôn nhé! Công thức đã được chia sẻ ngay bên dưới rồi, bạn còn chờ đợi gì thêm?
➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Phở Xào Chay
2. Bí quyết chọn mua nguyên liệu nấu phở xào gà tươi ngon
Thực tế, bạn có thể nấu món ăn với bất cứ nguyên liệu nào. Miễn là chúng kết hợp được với nhau.
2.1 Mua nguyên liệu
- Thịt gà ta, trứng gà
- Nấm rơm, rau cải ngọt, cà rốt, ngô bao tử
- Hành tím, hạt tiêu, dầu hào, gia vị các loại
- Phở khô/ tươi
- Lạc rang, hành khô
2.2 Chọn mua gà
Nếu muốn giảm lượng calo, hãy sử dụng ức gà để chế biến. Tuy nhiên, món ăn sẽ ngon hơn nếu có phần da giòn dai. Nấu 1 suất, bạn nên mua phần thịt muốn ăn theo sở thích. Đông người thì “mạnh dạn” mua nguyên con gà nhé! Cách chọn gà ngon cũng rất đơn giản.
- Mua gà ta, da vàng, căng bóng và cầm chắc tay.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt hay hôi mùi. Da dính chắc chắn vào thịt, không bùng nhùng mỡ trên cổ.
- Trên bề mặt không bị đọng máu bầm hay có các đốm xanh, đỏ bất thường.
- Mua tại đơn vị phân phối uy tín, có kiểm dịch rõ ràng đề phòng bệnh tật.
2.3 Chọn mua phở
Làm phở xào thì nên sử dụng phở khô, như vậy sợi sẽ có độ dai và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng phở tươi hoặc bánh phở cắt nhỏ vẫn được.
- Phở khô: Mua từ những thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chọn sợi to bản, có độ trong nhất định, không bị rỗ hay có mùi ẩm, mốc.
- Phở tươi: Có màu trắng đục tự nhiên, không bị ngả vàng hay có mùi chua. Mua tại cơ sở uy tín, không để qua đêm.
2.4 Chọn các nguyên liệu khác
- Rau cải: Chọn những cây có màu xanh đậm, phần bẹ to và chắc. Rau không bị úa vàng hay dập nát.
- Nấm rơm: Phần chóp mũ lớn, Nấm không bị chảy nước và có mùi ôi, hỏng. Quan sát bên ngoài thấy thân dưới có màu trắng, không bị ngả vàng hay xanh.
- Cà rốt: Chọn củ có phần lá xanh, không bị héo úa. Bề mặt mịn, căng và có màu cam đậm. Không chọn những củ bị dập, nát, có nhiều lỗ trũng sâu.
3. Hướng dẫn cách làm phở xào gà nhanh – ngon – ít mỡ
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, xát muối và rửa thêm nhiều lần nước. Có thể cắt làm 2 để luộc nhằm tiết kiệm thời gian. Dùng củ nghệ chà xát “nhuộm” da, để thêm 10-15’’ cho ngấm.
- Rau cải bỏ gốc, cắt khúc dài khoảng 6cm
- Cà rốt bỏ vỏ, nạo sợi hoặc thái con chì, độ dài tương đương rau cải.
- Phở khô ngâm nước khoảng 10’’ tới khi sợi ngả màu trắng đục thì vớt ra ngoài và để ráo nước. Thêm 1 chút dầu ăn và trộn đều để các sợi được tách rời.
- Nấm rơm cắt làm 2 hoặc 4, 6 nếu kích thước lớn. Làm tương tự với ngô bao tử.
Bước 2: Chế biến gà
- Luộc chín gà, đun sôi, giảm nhiệt để thịt chín từ từ và giữ được vị ngọt.
- Với gà ra ngoài và lọc thịt thật cẩn thận. Phần lườn, ức có nhiều thịt và dính da thì bạn nên dùng dao cắt nhỏ để gà không bị nát.
- Ướp với dầu hào và 1 chút tiêu.
Bươc 3: Chế biến các nguyên liệu khác
- Lấy 1-2 thìa dầu ăn và cho vào chảo, bạn có thể thay thế bằng dầu oliu cho nhiều dưỡng chất.
- Xào thơm tỏi và cho rau cải ,cà rốt, ngô ngọt vào xào. Sau cùng là nấm rơm. Đảo đều tay cho các nguyên liệu chín đều rồi cho ra đĩa.
- Đánh tan trứng gà, rán mỏng và thái sợi.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Dùng ⅓ bát nước luộc gà cho vào chảo. Thả phở đã ngâm cùng hỗn hợp rau, đảo đều.
- Thêm thịt gà sau cùng. Nếu nước bị cạn thì lại thêm từng thìa. Điều chỉnh gia vị cho vừa miệng. Xào trên chảo nóng như vậy khoảng 3-5’’ thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Phở đạt yêu cầu là khi các nguyên liệu đều mix với nhau. Sợi phở có màu nâu nhạt từ dầu hào, gia vị nêm nếm vừa vặn.
- Rắc đậu phộng rang và hành khô lên trên cùng. Thêm vài nhánh húng lủi sẽ làm hương vị được nâng tầm hơn rất nhiều.
4. Lưu ý khi nấu phở xào gà để món ăn không bị ngấy
Thực tế, phở xào dễ gây tăng cân, vì nhiều quán cho khá nhiều dầu cho thêm phần hấp dẫn. Nếu có thời gian, bạn hãy chế biến tại nhà để cân đối các thành phần sao cho hợp lý. Một số lưu ý để món ăn trở nên lành mạnh, không có quá nhiều chất béo.
Lượng dầu ăn
Dầu ăn chỉ cần trong bước xào rau. Còn lại bạn có thể sử dụng nước xuýt như đã hướng dẫn. Cách làm này tuy khó khiến món ăn có độ bóng nhưng lại trở nên dễ ăn hơn rất nhiều. Thêm miếng chanh và ớt bột cũng khiến các gia vị hài hòa với nhau hơn.
Thời gian xào
Không nên xào phở quá lâu trên bếp. Kinh nghiệm là bạn hãy để lửa to và đảo thật nhanh tay. Có thể thử 1 số kỹ thuật “xóc chảo” điệu nghệ như trong video xem sao nhé! Trung bình khi mix các nguyên liệu thì chỉ cần 3’’ nếu dùng phở tươi. Khoảng 5’’ nếu dùng phở khô.
Thưởng thức ngay sau khi nấu
Phở xào để quá lâu thì dù có trộn dầu ăn như thế nào chúng vẫn sẽ “đóng tảng”. Việc mất thẩm mỹ khiến hương vị cũng không được ngon như ban đầu. Hơn nữa, dưỡng chất cũng sẽ giảm bớt khi đồ ăn để lâu ngoài không khí. Chưa kể tới các nguyên liệu bị ngấm dầu và đọng lại dưới đáy. Hãy ưu tiên thưởng thức món ăn nóng hổi ngay sau khi chế biến nhé.
Có khá nhiều cách để làm phở xào gà, bạn có thể biến tấu nguyên liệu tùy ý. Thay cải ngọt bằng bắp cải hoặc thêm hành lá, hẹ,… cũng là ý tưởng rất thú vị. Chúc bạn thành công và nấu ra món ăn xứng đáng 10 điểm!