Skip to main content

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc: Ngon, Đơn giản tại nhà

1.325 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Trong cách nấu bún riêu cua miền Bắc, sơ chế cua đồng là một trong những khâu rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc gia giảm hai gia vị đặc biệt là mắm tôm, dấm bỗng sẽ góp phần làm nên “linh hồn” của món ăn.

1. Bún riêu cua miền Bắc – mỹ vị của nền ẩm thực Việt

1.1 Nguồn gốc món

Người dân đồng bằng Bắc Bộ quanh năm lam lũ với đồng ruộng, cuộc sống gắn liền với hạt gạo, con cua, con cá. Món ăn này gồm có 2 thành phần chính là: bún và riêu cua. Trong đó, bún có thể là bún lá hoặc bún rối. Còn “riêu cua” chính là loại canh chua được làm từ thịt và gạch cua. Kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực miền Bắc như dấm bỗng, nước mắm cốt, mắm tôm, cà chua… 

nguồn gốc bún riêu cua

1.2 Hương vị siêu đỉnh

Hương vị của bún riêu cua mang vị đậm đà của mắm tôm nhưng lại đi kèm cả vị chua thanh của dấm bỗng. Phần gạch cua siêu bông xốp, ngấm đều gia vị, ăn ngon “nức nở”. Phần chả  rất mềm và thơm, ngấm đượm nước dùng nên mùi vị cực lôi cuốn. Đặc biệt khi ăn kèm bún riêu cua với các loại rau thơm như: kinh giới, mùi, bạc hà, hoa chuối…. sẽ thấm đều nước dùng chua chua, cay cay, mặn mặn. Đem đến cảm giác kích thích cực độ. Thưởng thức vào mùa hè thì đảm bảo ngon hết sảy.

1.3 Bày trí bắt mắt

Món ăn sự hợp thành của màu đỏ cà chua, vàng nghệ của gạch cua, vàng mơ của đậu phụ chiên. Thêm màu nước dùng đỏ gấc cực sóng sánh, hành lá, mùi tàu xanh mướt. Ai lỡ ngó qua là chỉ muốn ngồi lại “chén” cho đã miệng.

Đặc biệt hơn, cách bày trí món cũng rất đặc sắc và bắt mắt. Phần bún nằm chìm trong nước, phía trên có đậu phụ, chả cua, gạch cua, rau gia vị…. hòa quyện cùng nước dùng óng ánh. Thành phẩm hội tụ đầy đủ các gam màu nổi bật: xanh, đỏ, vàng, cam… cực hấp dẫn và thu hút. 

bún riêu cua ngon

☛☛☛ LÀM RÕ: 1 tô bún riêu bao nhiêu calo

2. Cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon chuẩn vị truyền thống

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bún rối: 2kg
  • Cua đồng: 1kg
  • Giò sống: 2 lạng
  • Tôm khô: 1 lạng
  • Cà chua: 5 quả
  • Đậu phụ: 5 bìa
  • Rau gia vị: mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, hoa chuối, …
  • Gia vị đi kèm: hành khô, tỏi, dấm bỗng, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, mỡ heo…
  • Trứng gà: 4 quả

2.2 Các bước làm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu làm bún riêu cua

  • Thả cua vào chậu nước mát trong 2h hết nhớt và đất cát.
  • Xắc cua đồng với một chút muối tinh trong vài phút. Tách mai cua, lấy phần gạch. Nêm thêm chút dầu ăn, mắm cốt, tiêu xay rồi để trong 30″.
  • Lấy toàn bộ phần thịt cua đem xay nhuyễn cùng 1/4 thìa cà phê muối tinh. Tuy nhiên nếu có thể, bạn nên giã cua thì chất lượng thành phẩm sẽ ngon hơn, riêu cua sẽ đầy đặn hơn
  • Cho 2,5 lít nước vào nồi, trút toàn bộ phần thịt vừa xay. Sau đó, bóp nhẹ để thịt tan ra và hòa vào nước. Khi đã đạt yêu cầu thì rây, lọc lấy nước cốt, loại bỏ xác
  • Hành tím cắt rễ, bỏ vỏ và rửa sạch, thái theo chiều ngang thân củ thành những lát mỏng, để ra đĩa
  • Cà chua ngâm nước muối trong 1/4 giờ. Sau đó rửa lại qua vòi nước chảy và bổ múi cau

2.2.2. Rán đậu

  • Cho dầu vào chảo đun sôi, thả đậu vào chiên (chú ý chờ đậu ráo nước mới cho vào chảo để tránh bị bỏng do dầu và nước bắn ra)

rán đậu

2.2.3. Phi hành

  • Đun nóng mỡ heo, cho hành tím vào xào nhanh tay cho đến khi hành vàng ruộm, giòn thơm thì đổ vớt hành cho ra bát.

2.2.4. Xào cà chua

  • Tiếp tục cho một ít mỡ heo vào chảo, đun cho tan chảy thì thả cà chua vào. Đảo nhanh tay cùng chút hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu điều. Khi thấy cà chua bắt đầu mềm thì tắt bếp.

2.2.5. Xào gạch cua

  • Sử dụng 1 phần mỡ heo, 1 phần dầu thực vật, đun cho tan thì trút phần gạch cua vào xào cho đến khi có mùi thơm thì đảo nhanh trong 1″ là hoàn thiện.

2.2.6. Làm chả

  • Lấy một âu lớn, cho 4 lòng đỏ trứng, 2 lạng giò sống vào và trộn đều nguyên liệu bằng tay
  • Sau 5″, cho tiếp hành lá xắt nhỏ, một phần nước cua đã lọc sẵn, bột ngọt vào hỗn hợp, tiếp tục nhào đều 
  • Cho 200ml nước riêu cua vào trong một khay nhỏ cùng với phần chả vừa chế biến. Sau đó đem hấp cách thủy trong 50 phút (Khi hoàn thiện, hãy dùng thìa rưới chút gạch cua lên bề mặt chả để thành phẩm có màu bắt mắt và dậy mùi hơn)

làm chả cua

2.2.7. Nấu nước dùng

  • Cho tôm khô vào túi vải, thả vào nồi nước, đun sôi nhẹ trong 1h để chất ngọt từ tôm được tiết ra
  • Cho tiếp toàn bộ phần nước cua lọc sẵn vào nồi, thêm hạt nêm, nước mắm, để nhỏ lửa cho thịt cua đóng váng, nổi lên mặt nước
  • Thả đậu phụ, cà chua và phần gạch cua vào nồi nước dùng. Đun cho sôi trở lại thì nêm mắm tôm, đường, bột ngọt, khuấy nhẹ.
  • Khi chuẩn bị bắc ra, rưới dấm bỗng và thêm mùi tàu cắt nhỏ, hành lá lên trên

2.3 Thành phẩm 

  • Cho bún vào giỏ trụng rồi nhúng nhanh qua nồi nấu bún bằng điện cho nóng.
  • Dùng dao cắt phần chả thành từng lát cỡ 5-7mm, xếp 5-7 miếng lên trên bún
  • Múc phần gạch cua và thịt cua vào bát rồi rưới nước lèo lên trên. Thêm nhúm hành phi cho gia tăng hương vị và thưởng thức khi còn nóng

Thành phẩm trông rất đẹp mắt, nước dùng đậm đà nhưng vẫn thanh nhẹ với mùi thơm phức của dấm bỗng. Chả mềm và rất thơm, thịt và gạch cua bông nhẹ như bơ, ăn cực thích. Đặc biệt là nhúng thêm rau sống ăn kèm thì ngon hết nấc.

➤➤➤ PHẢI XEM: 10 Quán bún riêu ngon quận 4: Đông khách, Giá cực rẻ

3. Bật mí 3 mẹo làm bún riêu chua miền Bắc siêu đắt khách

3.1 Chọn cua tươi ngon

Khi mua cua, bạn cần lưu ý đến những điều sau:

  • Nên chọn những con có phần mai còn cứng, màu tươi sáng, thân có màu xám xanh, ngả tím. 
  • Để nhận biết cua tươi,  hãy quan sát khả năng di chuyển, vận động của chúng. Nếu chúng đang nằm nghỉ, hãy thử ấn vào phần yếm. Nếu xuất hiện khí và bọt nổi lên thì chứng tỏ cua còn tươi nguyên.
  • Khi mua, tuyệt đối tránh những con có những nốt sáng ở phần đầu lưng, lông ở bụng dưới và mắt chuyển màu đỏ đục.

chọn cua đồng tươi

3.2 Sơ chế cua đạt chuẩn 

  • Bạn cần cho cua vào nước để cua nhả hết những tạp chất bên trong. Có thể cho thêm một con dao sắt kèm vài quả ớt cắt nhỏ để tăng hiệu quả làm sạch
  • Sau khi xả lại với nước, nên xắc cua với chút muối, tạo đà cho khâu bóc tách phần mai và yếm
  • Giã được cua là tốt nhất, bởi lúc này phần thịt thu được sẽ nhiều và ngon hơn gấp bội
  • Dùng rây lọc bỏ xác cua để tăng độ mịn của váng cua sau khi hoàn thiện

3.3 Bày trí và phục vụ khách

thành phẩm bún riêu cua

  • Luôn làm nóng và mềm bún trước khi cho vào tô
  • Để tránh phần gạch và váng riêu cua bị vỡ, chúng ta nên cho chúng vào tô trước khi rưới nước dùng
  • Xắt nhỏ mùi tàu và hành lá để tô điểm thêm cho thành phẩm

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc tuy hơi cầu kỳ nhưng món ngon hoàn thiện lại cực đã miệng, rất đáng để bạn đầu tư. Công thức đã có sẵn, nguyên liệu lại dễ kiếm, vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào chế biến?

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan