Cách Nấu Bún Riêu Kinh Doanh: Ngon, X10 Lợi nhuận
Cách nấu bún riêu kinh doanh không có gì khác biệt so với kiểu cổ truyền. Tuy nhiên, người nấu cần biết cân đối các thành phần sao cho chất lượng mà vẫn sinh lãi. Dù có nhiều đối thủ nhưng các tiệm bún cua nói chung đều rất đông khách. Vì vậy, đây vẫn là lĩnh vực giàu tiềm năng khai thác, giúp bạn làm chủ kinh doanh của riêng mình.
1. Những điều cần biết để nấu bún riêu kinh doanh đắt khách
Người nấu bún ngon là khi nấu bán hàng nhưng lại như chuẩn bị cho chính gia đình. Khi đó, đầu bếp mới đặt cái tâm vào từng nguyên liệu, sơ chế, chế biến 1 cách cẩn thận nhất. Muốn giữ chân khách hàng thì cần đầu tư vào các điểm trọng yếu cho tô bún.
1.1 Chuẩn bị cua tươi ngon
Cua đồng sẽ cho hương vị chuẩn, giá rẻ mà còn nhiều thịt và gạch. Vì thế, tìm được điểm cung cấp nguyên liệu uy tín mỗi ngày là điều rất quan trọng. Chủ quán có tay nghề cao đến mấy mà cua hỏng, ôi,… thì cũng không chấp nhận được.
Tốt nhất nên mua cua tươi về tự xay, thay vì chọn loại sẵn có. Bạn sẽ không thể nào biết được họ đã xay thịt cua với những gì đâu nhé! Hương vị bị ảnh hưởng là điều chắc chắn xảy ra nếu không có chọn lọc.
1.2 Nên gia vị đậm đà đủ chua ngọt
Không nên nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, bởi người nấu sẽ thích chua, mặn, ngọt,… khác nhau. Thực khách chắc chắn cũng có cách cảm nhận riêng nên rất khó nắm bắt. Thay vì nấu theo những định lượng có sẵn của sách, hãy thử nhiều công thức khác nhau. Nguyên liệu không đổi nhưng thành phần các gia vị có thể chế tùy ý. Mời nhiều người ăn thử và đón nhận các ý kiến đánh giá để cho ra hương vị riêng. Như vậy sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn và tạo dấu ấn riêng cho cửa tiệm.
1.3 Trình bày bát bún đẹp mắt
Tô bún hấp dẫn bao gồm các màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Điển hình như đỏ của cà chua, cam nhạt từ chả tôm, nâu nhạt thịt cua,… Tiếp đến là trắng tinh khôi của mấy sợi bún nổi lên trên mặt nước. Điểm xuyết thêm sắc xanh của hành lá cùng các loại rau thơm ăn kèm.
✔✔✔ GHÉ NGAY: Top 20+ Quán bún riêu Ngon, Nổi tiếng tại Hà Nội
2. Cách nấu bún riêu kinh doanh cho quán hàng đảm bảo thành công
Nếu xét về mức độ phổ biến thì món ăn này được người miền Bắc ưa chuộng hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi thưởng thức trong cái tiết trời lập thu, gió se se lạnh khẽ thổi. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có kiểu chế biến khác nhau, tùy theo khẩu vị mỗi vùng.
Nếu Bắc hơi đậm vị thì Trung lại cay tê nhẹ của ớt, Nam thì ngọt, đậm đà không kém. Cách nấu dưới đây được mô phỏng theo kiểu gia truyền của thương hiệu bún riêu có tiếng lâu năm.
2.1 Nguyên liệu
- Cua đồng: Mua tỷ lệ đực, cái tương đối. Vì con đực sẽ cho nhiều thịt, trong khi con cái lại cho nhiều gạch. Ưu tiên những con vẫn nhả bọt khí liên tục, có mai sáng bóng, cứng, trơn nhẵn.
- Bún tươi (sợi nhỏ)
- Cà chua, hành tím
- Thịt xay, tôm khô
- Hành phi sẵn (hoặc tự làm)
- Đậu phụ
- Rau thơm
- Gia vị
2.2 Cách nấu
Tiến hành lần 1 mà chưa cho hương vị ưng ý thì đừng vội nản lòng. Mỗi khi nấu, hãy ghi lại đúng định lượng các nguyên liệu và sửa đổi cho đợt sau
B1: Lọc nước cua
- Thường thì giã thịt cua sẽ cho thành phẩm ngon hơn. Tuy nhiên với SLL thì nên dùng máy xay để giảm thời gian.
- Sau khi xay thịt thì đổ nước trực tiếp, thêm chút muối, khuấy đều, gạn cặn và lấy nước.
- Lặp lại thao tác trên 2-3 lần tới khi nước cua lọc hơi trong lại thì dừng. Nên cân đối lượng cua và nước, cứ 1kg thì lọc được khoảng 2.5 – 3 lít nước.
- Để khoảng 30” cho thịt cua lắng xuống đáy. Đun nhiệt tương đối. Tới khi nước hơi lăn tăn thì dùng chiếc phới mỏng gạt nhẹ dưới đáy nồi
- Bạn dùng muôi vớt hết riêu và để riêng ra 1 tô lớn. Nhớ gạn sạch nước trên thịt cua vào nồi nhé.
B2: Chế nước lèo
- Cà chua bổ múi cau và đem xào sơ với hành tím. Nêm chút đường và bột súp để cà chua ngấm gia vị. Sau đó, đổ vào nồi nước của đã chuẩn bị bên trên, đun nhỏ lửa.
- Bạn tiến hành điều chỉnh gia vị sao cho vừa vặn. Nếu thiếu chua có thể thêm giấm bỗng để nước dùng thơm hơn.
B3: Làm chả tôm
- Dùng tôm khô hay tươi đều được. Tuy nhiên, tôm khô sẽ tiết kiệm được chi phí và dễ cất trữ hơn.
- Đem tôm ngâm 30”, rửa sạch, cho vào máy xay. Xay nhuyễn cùng thịt heo, hạt nêm và tiêu đen. Lấy thành phẩm ra ngoài và trộn thêm trứng gà vừa đủ (nếu muốn ăn ngậy hơn).
- Dùng thìa tạo thành định lượng vừa phải, thả trực tiếp vào nồi canh cua đang đun trên bếp. Khi chả tôm chín, không cần vớt ra ngoài mà vẫn để trong nồi, giữ nhiệt tối thiểu.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Trước tiên, trụng bún cùng với giá đỗ và cho vào tô. Tiếp đến là bày đậu phụ, riêu cua, hành khô (đã chưng cùng gạch), hành lá,…
- Thêm chút mắm tôm (theo sở thích), cho nhiều sẽ bị mặn. Vớt 2-3 miếng chả tôm vào bát, thêm cà chua miếng và chan nước lèo nóng hổi.
- Khi ăn cần thêm chút ớt khô chưng và giấm tỏi sẽ cho vị ngon hơn. Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể dùng thêm thịt bò, trứng chần,… (tùy ý thực khách).
2.3 Yêu cầu thành phẩm
- Tô bún riêu có mùi thơm của cua, hành khô và chua nhẹ từ cà chua. Nước dùng có màu cam sáng từ cà chua, thơm vị ngọt của thịt cua xay.
- Các nguyên liệu kết hợp hài hòa, không bị kiêng kị lẫn nhau.
➤➤➤ ĐỌC ĐỂ BIẾT: Cách nấu bún riêu cua miền nam
3. Bật mí một số mẹo nên áp dụng khi nấu bún riêu kinh doanh
Ngoài tiến hành lần lượt các bước trên, đầu bếp còn phải vận dụng thêm kinh nghiệm. Tùy vào mô hình kinh doanh mà bài trí, sắp xếp cửa hàng sao cho hợp lý. Đặc biệt, còn phải quan tâm tới đầu tư trang thiết bị, xây dựng menu, cải thiện dịch vụ,…
3.1 Sử dụng nồi phở điện công nghiệp
Muốn đáp ứng năng suất bán hàng và vận hành trơn tru, nên sắm ngay nồi điện nấu bún. Thiết bị được phân phối với dung tích, mẫu mã đa dạng, phục vụ kinh doanh từ nhỏ đến lớn. Không chỉ vậy, công cụ này đã xóa bỏ triệt để các vấn đề của việc dùng bếp than, gas.
Khói bụi, khí thải, nguy cơ cháy nổ,… tất cả đều bị khắc phục khi bạn dùng nồi điện. Chất lượng thành phẩm không chỉ đảm bảo mà còn tạo thiện cảm với người ăn.
3.2 Nấu thêm nhiều món bán kèm
Ngoài bún riêu, người bán nên mix vài loại cùng chung nước dùng, ví dụ như bún ốc, cá,… Thêm vào đó, cần biến tấu các loại topping phong phú hơn. Không chỉ có riêu và chả, hãy chuẩn bị giò tai, thịt viên, đậu chiên,… Kèm theo đó là nhiều loại rau sống, phục vụ nhiều nhóm khách hàng.
Nếu dùng nồi phở điện 2-3 ngăn, bạn còn bán được nhiều loại nước lèo cùng lúc. Nhờ vậy việc đa dạng hóa thực đơn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
3.3 Chú ý đến chất lượng đồ ăn và phục vụ
Bất cứ nguyên liệu nào tạo thành món ăn cũng phải đạt tiêu chí VSATTP. Thực khách ngày nay hầu như đều theo hướng ăn ngoài cho tiện lợi. Do đó, họ có phần khó khăn hơn rất nhiều khi đánh giá quán. Chỉ cần 1 thành phần không tươi ngon là cả suất ăn sẽ mất điểm.
Tốc độ phục vụ cùng thái độ nhân viên phải chiếm tới 25% sự thành công của thương hiệu. Đừng quá tập trung vào món ăn mà lơ là công tác training. Dù chỉ là quán nhỏ, bạn cũng nên đón tiếp khách hàng chu đáo. Ít nhất, hãy để thực khách cảm thấy họ là “khách” thực thụ khi bước vào tiệm. Vì thế, ngay từ khâu tuyển dụng nên chọn những người có đức tính tốt và sự cầu tiến.
Xin được khẳng định lại với bạn, cách nấu bún riêu kinh doanh chỉ khó với ai không kiên trì. Vấn đề phức tạp hơn nằm ở việc vận hành và phát triển kinh doanh sau này. Mong rằng bạn sẽ luôn vững tay chèo để phấn đấu cho mục tiêu đã đề ra. Đừng quên mấy mẹo “nhỏ mà có võ” giúp cho công việc thêm phần thuận lợi kể trên nhé!