5 Cách Làm Giò Sống Chiên: Ngon, Giòn, Hấp dẫn nhất
Giò sống chiên có cách làm đơn giản nhưng hương vị lại cực cuốn. Nguyên liệu này có thể biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau giúp bữa cơm gia đình đa dạng hơn.
1. Giò sống chiên giòn rụm ngon ngất ngây
Ngoài chả lụa, thịt nguội thì giò sống chiên là món ăn xuất hiện trong các bữa tiệc nhiều nhất. Bởi cách chế biến đơn giản nhưng hương vị vẫn thơm ngon, khi vừa bưng lên là thoáng một cái đã hết đĩa. Nếu ai chưa thử qua món này thì thật sự nuối tiếc.
1.1 Hương thơm ngon
Tuy là món ăn dân dã, dễ làm và quen thuộc tại các gia đình Việt Nam. Nhưng không vì thế mà món mọc sống chiên trở nên tầm thường trong mắt mọi người.
Giò sau khi được chiên qua mang 1 mùi thơm rất đặc trưng. Đó là vị thơm ngào ngạt của thịt tươi, hòa lẫn với vị béo ngậy của mỡ. Tất cả như đang mời gọi chúng ta lao ngay vào để thưởng thức.
1.2 Vị giòn rụm
Những viên giò sống được chiên vô cùng công phu, bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn mọng nước. Cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm thấy lớp vỏ giòn tan nơi đầu lưỡi. Cắn miếng thứ 2 sẽ thấy phần thịt dai, mềm ngọt nước. Dù là món chiên nhưng giò sống không khô, béo nhưng không ngấy. Quả là đỉnh cao của nghệ thuật chế biến.
1.3 Chất bổ dưỡng
Thành phần chính để làm giò là thịt heo nên món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong đó vitamin, khoáng chất và cả thiamine đóng vai trò chủ đạo. Cụ thể là các chất sau:
- B12 có tác dụng tạo máu, hỗ trợ chức năng não
- B3, B6 giúp sản sinh hồng cầu, tăng cường trao đổi chất
- B2 giúp bảo vệ da, cung cấp sắc tố cho da thêm khỏe mạnh
- Vitamin A,D hỗ trợ xương trở nên chắc khỏe
Ngoài thịt heo có thêm một ít mỡ nên trong thực phẩm này còn có thêm chất béo bão hòa. Cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, hỗ trợ một ngày làm việc không mệt mỏi.
➤➤➤ PHẢI XEM: Cách làm chả lụa chiên
2. 5 Cách làm giò sống chiên cực đơn giản tại nhà
Để giúp bạn đỡ phải suy nghĩ, chống ngấy khi chỉ biết làm món giò sống chiên thì hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 món mỹ vị tuyệt hảo được làm từ thịt heo xay nhuyễn nhé.
2.1 Giò sống chiên sả
Món ăn đầu tiên được nhắc đến trong danh sách là giò sống bọc sả. Cách chế biến này rất phù hợp cho các bữa tiệc hoặc mâm cỗ gia đình. Đặc biệt các cháu nhỏ “cực kỳ” ưa thích món này đấy.
2.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr giò sống ( nên mua tại cơ sở uy tín, có bao bọc, nhãn mác rõ ràng)
- 8 nhánh sả
- 4 củ hành tím
- 3 củ tỏi
- Gia vị:…
2.1.2 Các bước chế biến
- Chọn lấy 2 nhánh cắt mỏng và băm nhỏ chúng ra cùng với hành tỏi đã bóc vỏ sẵn.
- Trọn giò cùng hỗn hợp hành, tỏi, sả vừa băm nhuyễn
- Ướp ½ thìa muối, ½ thìa mì chính, một chút xíu đường và 30gr bột năng vào trộn đều.
- Thêm 4 thìa dầu ăn để cho hỗn hợp được bóng mịn, tránh cho thịt bị dính vào nhau khi chiên.
- Sau khi trộn đều cho hỗn hợp nghỉ trong vòng 15″ để thấm đều gia vị.
- Lấy 5 nhánh sả còn lại, đập dập phần đầu, đợi hỗn hợp thấm đều.
- Chia hỗn hợp những phần vừa ăn bằng nhau, bọc phần thịt sao cho kín được toàn bộ phần đầu của nhánh sả.
- Đợi dầu nóng thì cho giò vào chiên trong vòng 8 phút, trở các mặt sao cho chín vàng đều, vớt nhanh ra đĩa
Vậy là món ăn thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Với màu vàng ươm sau khi được chiên qua một lớp dầu nóng cực kỳ bắt mắt và lôi cuốn. Cọng với hương thơm đặc trưng của thịt hòa quyện cùng với mùi đặc trưng của sả khiến ta chỉ muốn lao vào ngay để thưởng thức.
2.2 Chả giò sống chiên trứng
Đây món ăn thích hợp dùng cho bữa cơm gia đình. Thỉnh thoảng các chị em nội trợ đổi sang món này chắc chắn bữa cơm đó sẽ hết sạch nồi cơm cho mà xem.
2.2.1 Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 125gr nấm mộc nhĩ
- 250gr giò sống
- 1 củ cà rốt
- 3 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
2.2.2 Các bước chế biến
Giò chiên trứng là món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng, cả gia đình từ bé đến lớn ai cũng yêu thích. Hãy cùng lấy sổ tay ra và lưu ngay công thức này vào nhé
- Đánh đều 3 quả trứng với nước mắm, tiêu, 2 thìa nước lọc cho tan
- Nhặt bỏ những phần hư, thối rữa của hành lá rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà rốt đem đi gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ, trộn chung với giò sống, mộc nhĩ, hành lá, nêm thêm ít muối, bột ngọt.
- Phi thơm hành, cho trứng vào rán chín (nên chia hỗn hợp trứng thành 3-4 phần)
- Phết một lớp mỏng hỗn hợp nhân lên mặt trứng, rắc thêm cà rốt đã được bào sợi lên rồi dùng tay cuộn tròn lại
- Đem phần trứng đã được cuộn lại cho vào nồi hấp, hấp trong vòng 25′ cho phần nhân chín đều, cắt từng khoanh tròn vừa ăn.
- Xếp đều những khoanh trứng lên đĩa, thêm một chén xì dầu thật cay ngay bên cạnh để ăn kèm là ngon nhứt nách.
2.3 Giò sống chiên sốt cà chua
Giữa tiết trời se lạnh mà có một đĩa giò sốt cà chua thì còn gì bằng. Thịt heo đậm vị kết hợp cùng nước sốt chua ngọt của cà chua đảm bảo cả gia đình sẽ no căng bụng
2.3.1 Nguyên liệu
- Giò sống: 230gr
- Cà chua: 3 quả
- Nấm hương, mộc nhĩ: 80gr
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị
2.3.2 Các bước chế biến
Chỉ với 3 bước đơn giản là đã có ngay phần thức ăn nóng hổi đầy đủ dinh dưỡng. Không những thế, quá trình chế biến cực nhanh nên những hôm bận rộn các bạn có thể thử ngay cách nấu ngay sau đây nhé.
- Trộn giò sống với nấm hương, hành tím đã thái nhỏ.
- Nêm vào đấy một ít nước mắm, hạt nêm và mì chính.
- Hỗn hợp sau khi trộn có độ dẻo sánh mịn là được, đem nặn thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Khi thấy dầu bắt đầu có các bọt khí nổi lên thì cho thịt viên vào chiên, trở các mặt cho cho chín vàng đều.
- Dùng phần dầu thừa còn lại sau khi chiên để làm sốt cà.
- Cho phần cà đã thái nhỏ vào, thêm chút mắm, muối, đường, mì chính, đun cho cà chua chín mềm.
- Sau đó, cho thịt viên đã chiên vào ngâm trong vòng 10″ cho thấm nước sốt.
2.4 Giò sống chiên xào hành tây
Giò sống chiên kết hợp với hành tây là cách chế biến độc đáo nhưng vô cùng thú vị. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu còn chứng minh hành tây rất tốt cho da và tóc. Thế nên, dùng món này thường xuyên có thể ngăn nguy cơ rụng tóc đấy.
2.4.1 Nguyên liệu
- 230 gr giò sống
- 1 củ hành tây
- Cần tây
- Hành lá
- Gia vị: mắm, đường cát, bột ngọt,…
2.4.2 Các bước chế biến
Phải nói món ăn này cực kỳ dễ làm, nếu bạn là người đang tập tành nấu ăn có thể thử với món này đấy. Các bước để chế biến mọc sống chiên xào hành tây như sau:
- Hành tây mua về loại bỏ vỏ, sau đó rửa sạch và cắt đôi.
- Cần tây, hành lá cắt rễ, bỏ lá úng, rửa lại với nước, cắt 2 thành khúc dài 4cm.
- Giò sống mua về tẩm ướp gia vị gồm nước mắm, đường trắng, bột ngọt.
- Cán mỏng thịt heo xay độ dày khoảng 2cm, cắt miếng vừa ăn và đem chiên.
- Đổ dầu ra chảo, bật lửa to, đợi dầu sôi, đem chiên giò ngập dầu trong vòng 10′
- Khi thịt chín vớt ra để ráo
- Cho hành tây xào xào trước, đảo đều tay trong vòng 5′ là chín. Sau đó, nêm thêm ít dầu hào cho phần rau củ được tròn vị hơn.
- Kế tiếp cho giò chiên và hành cắt khúc vào xào thêm 3′ là món ăn hoàn thành.
Bước cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu ra đĩa lớn, trang trí chút ngò ở giữa là đã hoàn tất món ăn. Món giò xào hành tây nóng hổi, khói bay nghi ngút khiến bụng ai cũng đói meo. Ăn kèm với cơm trắng thì phải nói là ngon đúng bài.
2.5 Da heo cuộn mọc sống chiên mộc nhĩ
Giò sống chiên có thêm mộc nhĩ là món ăn hấp dẫn, không chỉ thích hợp để ăn cùng với cơm mà dùng làm mồi nhậu cũng ngon phải biết.
2.5.1 Nguyên liệu
- Bì lợn/ Da heo: 400gram
- Giò sống : 250gram
- Nấm đông cô khô: 6 cái
- Mộc nhĩ : 6 cái
- Các nguyên liệu khác: Chanh, hành lá, ngò rí
- Gia vị nêm nếm
2.5.2 Các bước chế biến
- Da heo sau khi mua về làm sạch bằng cách chà chanh và muối hạt.
- Cắt bì thành miếng hình chữ nhật, dài 7cm rộng 5cm. Sau đó cuộn tròn phần da lại và cố định 2 đầu (dùng tăm tre hoặc dây buộc đều được)
- Sau đó, luộc phần bì đã cuộn nước nóng trong 15′
- Đem nấm đông cô phơi khô đi ngâm nước trong 20′ cho nở.
- Sau đó, thái sợi nấm đông cô và mộc nhĩ bỏ ra 1 tô riêng.
- Ngò rí hành lá rửa sạch, dùng kéo hoặc dao cắt nhỏ.
- Đem phần thịt heo xây đã chuẩn bị cho vào 1 tô lớn. Bỏ tất cả nấm thái sợi và rau cắt nhỏ vào trộn chung.
- Trước đó hãy nêm thêm hạt nêm, mì chính và đường, nêm nếm cho vừa ăn và trộn đều tay.
- Đâm thủng phần bì bằng tăm tre hoặc nĩa, thoa nước cốt chanh, muối lên bề mặt để phần da được trắng, lúc chiên sẽ giòn hơn.
- Kế tiếp cho nhân giò sống vừa trộn vào giữa miếng da và cuộn lại.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu và bật lửa lớn đến khi dầu sôi.
- Tiếp đến hạ nhỏ lửa và chiên bì heo trong vòng 15′, nhớ trở đều tay cho phần thức ăn được chín đều.
Chỉ với 15 phút chế biến là món ăn đã hoàn thành. Tuy hơi công phu nhưng độ ngon mang lại là không phải bàn. Da heo cắn vào nghe “rợp rợp” giòn tan vui tai. Bên cạnh đó, thịt giò phía trong chín vừa tới vẫn đảm bảo dai mềm ngọt nước. Thêm vào chén nước chấm chua ngọt là có thể “lai rai” cùng chiến hữu cả đêm.
✔✔✔ MUA NGAY: Máy làm giò chả 3kg
3. Bí quyết làm giò sống chiên SLL Ngon – Nhanh chóng – Tiết kiệm
Vì thực phẩm này có tính ứng dụng cao, thế nên nếu biết thêm những bí kíp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Sau đây chúng tôi xin bật mí cho các bạn 2 bí quyết giúp chiên giò nhanh – đơn giản và vô cùng tiết kiệm.
3.1 Làm giò sống bằng máy xay giò chả bao đá
Cách đầu tiên là bạn có thể đặt mua ngay 1 chiếc máy xay giò chả bao đá. Đây là thiết bị thông minh cực kỳ tiện lợi mà giá cả lại phải chăng. Một lần xay máy có thể cho ra 5-6 kg giò sống với các bước làm hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần cho đầy đủ nguyên liệu, khởi động máy, đợi 15 phút là có ngay một mẻ giò sống với SLL.
3.2 Chiên giò sống bằng bếp chiên tách dầu
Thay vì phải tốn nhiều thời gian để đảo đều các mặt, điều chỉnh độ nóng của dầu thì bếp chiên tách dầu là giải pháp tối ưu.
Bạn chỉ cần cài đặt các chế độ ngay ban đầu và máy sẽ vận hành tự động. Đảm bảo nhiệt độ hợp lý giúp giò sống chiên có màu vàng đều, khắc phục được tình trạng dầu mỡ bắn vào người.
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình vài công thức, món ngon cho thực đơn hàng ngày, giúp cứu cánh khi cần thiết. Đồng thời gợi ý cho bạn những sản phẩm hay để làm giò sống chiên với số lượng lớn mà vẫn ngon, hút khách.