Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất: Nhanh, Tiện, Sạch
Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất – cách làm tưởng không hay mà hay không tưởng. Bạn có thể tham khảo phương pháp này để luộc bánh số lượng ít, luộc lại bánh chưng bị cứng vô cùng tiện lợi. Nhanh tay note ngay bí kíp này của noiphoquanghuy.vn để thực hành trong dịp gần nhất nhé.
1.1 Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất, mẹo hay cho mọi nhà
Muốn luộc bánh ngon thì cách dễ nhất chính là sử dụng nồi công nghiệp. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có sẵn thiết bị này. Chính vì vậy, lựa chọn nồi áp suất là hợp lý.
1.1 Chiếc nồi “quốc dân” gia đình nào cũng có
Có thể nói nồi áp suất là 1 thiết bị bếp vô cùng quen thuộc, ai cũng biết mặt, biết tên. Trong gian bếp của nhà nào cũng có, ít thì 1 mà nhiều thì 2,3 nồi luôn. Thường thì mọi người sẽ sử dụng chiếc nồi này để nấu cháo, hầm gà, ninh xương, nấu bò kho…Nhìn chung là các món cần ninh nhừ, nấu kĩ đều phù hợp.
1.2 Linh hoạt dùng gas hoặc điện đều được
Trước đây khi mới ra đời, nồi áp suất chỉ có 1 loại duy nhất là nấu củi, lửa. Khi nhiên liệu củi ngày càng khan hiếm, nhà nhà chuyển sang dùng bếp từ, bếp hồng ngoại thì nồi áp suất điện đã được sản xuất thêm. Với những chiếc nồi cũ bạn có thể dùng nấu trên bếp gas. Còn với nồi điện đời mới bạn sẽ cắm nguồn điện trực tiếp vào nồi, sau đó điều chỉnh các chế độ để đun nấu.
1.3 Nồi nấu nhanh, dễ dùng, dễ vệ sinh
Thiết kế nồi áp suất cực kỳ kín, việc thất thoát hơi nóng gần như là không có. Điều này giúp các thực phẩm nấu trong nồi đều chín rất nhanh, chín mềm nhừ nhưng không bị nát. Các thao tác khi dùng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào, đậy vung, khóa chốt hơi là có thể bắt đầu nấu được. Ngoài ra việc cọ rửa, vệ sinh cũng chỉ tốn khoảng 3-4 phút là xong.
2. Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất: NHANH, DỄ, NGON
2.1 Chuẩn bị
- 1 chiếc nồi áp suất mà gia đình có sẵn
- Nguyên liệu: gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh – tỷ lệ (5/2/3).
- Lá rong gói bánh: mỗi chiếc cần 2-3 tàu lá
- Dụng cụ: kéo, khuôn bánh, dây buộc…
2.2 Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo đã ngâm đủ 6h, để ráo nước, trộn 1 thìa bột canh cho không bị nhạt
- Lợn thai dài, dày ướp cùng hạt nêm và tiêu
- Đỗ xanh đãi vỏ, giữ lại phần lõi vàng và để ráo nước
- Lá rong rửa sạch, lau khô, cắt phần sống lưng dày ở thân lá
Bước 2: Gói bánh
- Để khuôn gói ra, cắt dây buộc trải xuống phía dưới cùng
- Xếp lá vào khuôn cho vuông vắn, cắt bớt lá thừa ở trên. Thế nhưng nhớ chỉ cắt bớt cho gọn chứ không nên cắt ngắn hẳn
- Cho 1 lớp gạo mỏng phía dưới cùng, tiếp đến là đỗ, thịt và 1 lớp gạo trên cùng. Gạo phải phủ kín nhân, không được để hở đỗ hay thịt ra ngoài
- Gấp lá theo các mép vuông của khuôn. Tiếp đó gói, buộc dây lại cho chắc
Bước 3: Xếp bánh vào nồi
Bạn lựa xếp từng chiếc vào lòng nồi làm sao cho số lượng bánh xếp được nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, không nên dí chặt hay nén mà chỉ được để nhẹ nhàng nếu không lúc luộc xong thành phẩm sẽ bị biến dạng. Cho nước vào nồi áp suất, lượng nước đầy ngập bánh và cách miệng một khoảng 3-4cm
Bước 4: Luộc bánh
Đậy nắp nồi bánh, cho lên bếp gas hoặc cắm điện vào để luộc. Bạn có thể luộc khoảng 1h rồi ngâm qua đêm, sáng hôm sau đun lại 2h nữa là bánh sẽ chín nhừ. Còn trong TH bạn muốn luộc chín ngay thì hãy nấu khoảng 5h rồi vớt ra là có thành phẩm
➤ ➤ ➤ ĐỌC TIẾP: Nồi luộc bánh chưng bằng nhôm
3. Bí quyết luộc bánh chưng bằng nồi áp suất đạt điểm 10
Mặc dù áp dụng cùng 1 cách làm trên nhưng có người luộc bánh rất xanh, vuông, đẹp, có người lại không. Lý do chính rất có thể là vì bạn chưa áp dụng các mẹo nhỏ sau.
3.1 Cách gói bánh
Chức năng chính của nồi áp suất không phải là để luộc bánh. Vì thế lúc gói bạn cần lựa khéo để hình dáng vừa vặn với nồi. Có 2 cách gói phổ biến nhất là hình vuông và hình tròn dài, bí quyết áp dụng cho từng cách như sau:
- Gói vuông: các cạnh nên nhỏ hơn lòng nồi để chiếc bánh có thể nằm ngang khi luộc. Hoặc bạn có thể gói bé hẳn như vậy sẽ hạn chế diện tích để trống nhiều hơn.
- Gói bánh tày: đo chiều dài bánh phải ngắn hơn chiều dài từ đáy nồi đến miệng ít nhất 5 phân. Lựa đường kính càng nhỏ thì số lượng xếp được càng nhiều. Kiểu gói này cũng sẽ năng suất hơn so với kiểu gói vuông ở trên.
3.2 Mẹo luộc bánh
- Vì đặc điểm bánh chưng luộc lâu, cần thêm nước trong khi đun nấu nên chỉ cần đậy vung chứ không cần khóa chốt hơi. Khi nồi bánh chưng đang đun ở nhiệt cao, việc mở chốt hơi là không thể. Nếu cố quá sẽ làm hơi nóng xì ra nhanh gây nổ, bỏng cho người thực hiện công việc.
- Nhớ lúc nào bánh cũng phải ngập nước, cần mồi thêm thường xuyên. Vì nếu nước cạnh phần bánh luộc khô sẽ không chín mềm mà vẫn còn hạt gạo
- Để bánh ổn định, giữ nguyên vị trí khi đun nấu, không cần lật giở. Nhiều người thường nghĩ việc này sẽ giúp bánh chín nhanh hơn nhưng thật ra không phải vậy.
3.3 Lưu ý chung
CÁCH TẠO MÀU XANH ĐẸP:
- Rửa sạch lá trước khi gói, dùng lá bánh tẻ sẽ có màu xanh chuẩn nhất
- Sau 1 thời gian nấu nước luộc sẽ bị đục, vì thế có thể bỏ hết nước cũ đi và thay nước mới để luộc tiếp (thực hiện sau khi đun nấu được 2h)
- Lúc vớt ra, thả bánh ngay vào chậu nước lạnh, dùng tay cọ hết phần nhớt ngoài lá. Tác dụng làm vỏ không bị nhuộm màu nâu vàng và bánh để được lâu, tránh bị ôi thiu sớm.
- …
CÁCH ĐỂ BÁNH DỀN, ĐẸP
- Dùng tay hoặc chai nhựa lặn nhẹ lên bánh ngay ở thời điểm với ra khỏi nồi. Lúc này, bánh còn nóng nên làm như vậy sẽ giúp hạt gạo được nén chặt tạo độ dền, dẻo, tăng độ ngon cho thành phẩm.
- Để ở nhiệt độ thường, để thông thoáng chứ không nên cất vào túi bóng kín hay cho vào tủ lạnh
- Cắt bánh bằng những loại dây nhỏ, mỏng để lát cắt đẹp.
- …
Đảm bảo cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất trên đây sẽ rất hữu ích cho bạn trong nhiều TH. Chúc mọi người áp dụng đúng, cho tác dụng hiệu quả và trở thành mẹo hay hữu ích dùng được dài lâu.