Skip to main content

Nồi Nhôm Nấu Bánh Chưng: Giá rẻ, Chất lượng, Tiết kiệm

40 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Giá thành của nồi nhôm nấu bánh chưng mang đậm chất “gọi mời”. Tuy nhiên, kể cả khi cho không thì người dùng cũng chối đây đẩy vì có quá nhiều bất tiện khi đồng hành. 

1. Nồi nhôm nấu bánh chưng có ứng dụng rộng rãi không?

“Đã từng”, đó là câu chuyện cách đây hàng chục năm trước. Khi các thiết bị tân tiến còn chưa xuất hiện trên thị trường Việt. Ở thời điểm ấy, nồi nhôm nấu bánh chưng trở thành lựa chọn chiếm sóng vì rất dễ mua, chi phí lại cực phải chăng. Nếu có nhu cầu là có thể chốt hạ ngay và luôn. Tuy nhiên, giai đoạn “huy hoàng” này  kéo dài không được bao lâu. Và ở thời điểm hiện tại, dòng thiết bị trên chỉ còn tồn tại lác đác ở 1 vài cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

ứng dụng của nồi nhôm luộc bánh chưng

Như đã nhắc đến ở trên, xu hướng dịch chuyển về mặt thị hiếu này 1 phần do sự hiện diện của những đại diện mới sở hữu nhiều đặc tính ưu việt. 1 phần bởi qua thời gian sử dụng, người dùng nhận ra nhiều vấn đề bất cập của loại nồi này. Và cho đến nay, tính ứng dụng rộng rãi là khái niệm không còn phù hợp với chúng. Chính xác hơn, dòng thiết bị nói trên đang dần “thui chột” về mặt thị phần. Và trong tương lai không xa, chắc chắn sẽ biến mất hoàn toàn khỏi các cơ sở kinh doanh cũng như trong cộng đồng dân cư.

2. Giá nồi nhôm nấu bánh chưng bao nhiêu là hợp lý?

Nhôm là chất liệu có tính phổ biến cực cao, trữ lượng ngoài tự nhiên rất lớn nên giá thành cũng siêu tốt. Chính vì điều này mà chi phí đầu tư nồi nhôm nấu bánh chưng là không đáng kể, chỉ dao động từ 0,5-1,5 triệu đồng.

nồi nhôm nấu bánh chưng giá bao nhiêu

Với mức giá này thì bạn chẳng cần phải đắn đo gì cho mệt, chốt đơn phút mốt là xong. 

➤ ➤ ➤  ĐỌC THÊM: Nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa

3. Nồi nhôm luộc bánh chưng V.S Nồi inox nấu bánh chưng bằng điện

nồi bánh chưng nhôm vs điện

Để biết đâu mới là gợi ý “chuẩn đét” dành cơ sở kinh doanh thì hãy cùng so sánh dưới nhiều góc độ nhé!

Tiêu chí so sánh

Nồi nhôm nấu bánh chưng

Nồi nấu bánh chưng bằng điện

Thiết kế

Nồi có thiết kế khá đơn giản, ngoài như thế nào thì trong y chang vậy, đồng nhất về chất liệu. Chúng luôn có kết cấu dáng trụ tròn, bên dưới được giới hạn bởi đáy. Bên trên được gia cố bằng phần nắp có đường viền tương thích.

2 bên thân nồi và phần trung tâm nắp đều có quai cầm. Chi tiết này có vai trò trợ lực cho quá trình di dời thân nồi/nắp vung ra khỏi vị trí setup ban đầu.

Nồi luộc bánh chưng điện có design đậm chất hiện đại, chuyên nghiệp, nhìn là ưng ngay. Chúng có kết cấu dạng hộp, gồm 4 cạnh đều chằn chặn với mặt cắt siêu vuông vắn.

Phần nắp đậy đối khớp hoàn hảo với miệng thiết bị. Thành nồi được gia cố bằng 3 lớp nằm áp sát nhau. Đặc biệt, đại diện này tiếp đất bằng hệ bánh xe siêu linh hoạt nên giúp di dời thiết bị cực nhanh khi có nhu cầu

Chất liệu

Nhôm

Như đã nhắc đến ở trên, chất liệu hoàn thiện nên thiết bị “duy chỉ 1”, đó là nhôm nguyên chất. Với đặc tính siêu nhẹ, dễ dát mỏng, có màu xám trắng đẹp mắt.

Tuy nhiên, chịu lực và chịu nhiệt kém, dễ biến dạng và oxi hóa theo thời gian. Chính vì điều này mà tuổi thọ nồi chỉ duy trì trong 2-3 năm là hết date.

Inox 304 + cao su + foam cách nhiệt

Tổ hợp vật liệu làm nên thiết bị này đều là những đại diện siêu xịn sò. Trong đó, inox 304 là thành phần mang ý nghĩa bao trùm.

Ngoài ra, foam cách nhiệt được setup ở thân nồi để chặn đứng quá trình truyền nhiệt ra ngoài.

Cao su được gia cố ở phần bánh xe để tăng khả năng chịu lực, đàn hồi của bộ phận nâng đỡ. Chính nhờ khả năng chống biến dạng, chống oxi hóa cực tốt của inox 304 mà tuổi thọ thiết bị có thể chạm ngưỡng 20 năm.

Nhiên liệu vận hành

Than/củi/gas

Điểm chung của các nhiên liệu này là sinh lửa trực tiếp, thất thoát khoảng 70-80% nhiệt năng ra môi trường. Ngoài ra, hoạt động đun nấu bằng than/củi/gas sẽ phát sinh nhiều khí thải ra môi trường đun nấu

Điện

Đây là nguồn năng lượng sạch được sử dụng rất rộng rãi trong thời đại ngày nay.

Năng lượng được sinh ra từ đáy nồi và dẫn trực tiếp vào dung môi đun nấu. Vậy nên hiệu quả làm chín bánh sẽ cao hơn hẳn. 

Năng suất

Thấp

Vì nhiệt đầu vào bị hao hụt lượng lớn, khả năng giữ nhiệt lại kém nên thời gian đun nấu sẽ kéo dài.

Thêm nữa, tạo hình nồi không ăn khớp với hình dạng bánh nên không tận dụng hết không gian. 

Cao

Thời gian hoàn thiện mẻ được rút ngắn đáng kể, có thể đun nấu 3-4 mẻ/ngày

Lượng bánh cho vào nồi cũng được tối ưu triệt để nhờ độ tương thích hoàn hảo giữa hình dạng nồi, tạo hình bánh.

Thời gian luộc

12h

Như đã nói đến ở trên, điều này chủ yếu do hiệu suất tạo và giữ nhiệt của thiết bị cực kém, kéo dài thời gian hoàn thiện

4-5h

Tốc độ xuất thần này có được là nhờ mayso và foam cách nhiệt ở thành nồi.

Mức độ an toàn, vệ sinh

Thấp

Lửa tạo ra nhiệt nhưng lửa cũng tiềm ẩn rủi ro hỏa hoạn. Chính vì vậy, việc đun nấu bằng nồi nhôm luôn đi kèm với hiểm họa cháy lan.

Việc đun nấu tạo ra nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người đứng bếp. Khiến không gian chế biến bụi mù, mất vệ sinh.

Cao

Nhiệt sinh ra nhưng không kèm lửa nên hỏa hoạn là điều không tưởng.

Các chi tiết của nồi gia cố chắc chắn, đặc biệt là hệ dây dẫn và các mối tiếp giáp được xử lý cực cẩn thận. Vậy nên nguy cơ rò rỉ điện chạm mức zero.

Nhờ có thêm aptomat ngắt tự động nên bạn chẳng phải lăn tăn về khả năng chập cháy. 

Tính tiện dụng

Thấp

Luôn phải phải kè kè và theo dõi sát sườn hoạt động chế biến. Không thể rời mắt 1 giây 1 phút nào vì sểnh ra là có biến ngay (lửa cháy lan, cháy nồi…).

Việc vệ sinh sau đun nấu có thể kéo dài hàng giờ. Vì bên ngoài bao một lớp muội đen dày cộp, bên trong rất khó làm sạch vì thiếu van xả thải.

Cao

Thiết bị vận hành auto 100%, từ việc cấp nhiệt đến cấp nước đều do máy kiểm soát và tự điều chỉnh.

Việc làm sạch máy cũng rất tiện vì bên ngoài hầu như không bám bẩn. Lại có thêm vòi xả hỗ trợ khâu vệ sinh lòng nồi. 

Thành phẩm

Chất lượng thành phẩm mang đậm chất hên xui. Lên lửa đều tay, theo dõi liên tục thì bánh không bị cháy. Nhưng nguy cơ ám mùi do khói bụi vẫn luôn thường trực.

Tuy nhiên, chỉ cần lơ đễnh chút thì có thể “đi tong” cả mẻ bánh vì do quá lửa hoặc cạn nước.

Chất lượng bánh trăm mẻ như 1, chín dền và thơm phức. Nói không với hiện tượng cháy nồi hay ám mùi từ tác nhân bên ngoài.

Chính vì sự ổn định này mà doanh thu hàng quán cũng được thăng hạng đáng kể.

Như vậy trong 8 tiêu chí vừa xét đến, nồi nhôm nấu bánh chưng không có lấy 1 điểm cộng. Vậy nên việc chúng bị tẩy chay ở thời điểm hiện tại cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn không muốn bị tụt hậu trong kinh doanh thì đừng dại gì đồng hành cùng thiết bị lỗi thời này nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan