Cách Làm Nước Sốt Hủ Tiếu Khô: Thơm. Siêu ngon, Chuẩn vị
Cách làm nước sốt hủ tiếu khô chỉ gói gọn trong vài 3 bước đơn giản nhưng thành phẩm thu về lại cực đỉnh, ai nếm qua cũng phải gật gù khen tấm tắc. Và để bắt đầu, hãy cùng tham khảo thông tin cực hữu ích trong bài viết sau nhé!
1. Nước sốt hủ tiếu khô – phù phép món ngon trong giây lát
Bên cạnh hủ tiếu nước thì hủ tiếu khô cũng là món ăn “đốn tim” nhiều thực khách. Và khi nhắc đến đại diện này, rất ít người nói đến sợi hủ tiếu hay phần nhân ngồn ngộn mà chủ yếu bàn về nước sốt của chúng. Hãy xem thành phần trên có gì đặc biệt mà có thể “phù phép” món ngon trong giây lát nhé!
1.1 Tăng thêm hương vị, màu sắc
Sau khi chế biến, nước sốt có màu vàng nâu, óng ánh trông rất gọi mời. Trong ẩm thực, đây là tone màu cực kích thích vị giác, có thể khiến người quan sát ứa nước miếng ngay lập tức.
Bên cạnh sắc trắng của bánh hủ tiếu, màu xanh rờn của rau giá đi kèm, chẳng phải còn thiếu đôi chút sắc nâu vàng để hoàn thiện tạo hình món? Và không chỉ chiêu đãi mắt nhìn đâu, hương vị có chút ngọt ngào, mằn mặn lại beo béo của nước sốt chắc chắn sẽ “thiêu đốt” vị giác của bạn.
1.2 Bổ sung dinh dưỡng cho món
Chiều chuộng khẩu vị chỉ là 1 phần trong câu chuyện về nước sốt hủ tiếu. Nếu nhìn vào nguyên liệu bạn sẽ thấy thành phần dinh dưỡng của nước sốt cũng không phải dạng vừa. Trong đó, đáng kể nhất là nguồn đạm động vật, thực vật cực dồi dào từ nấm, thịt băm.
Ngoài ra, còn bonus thêm chất xơ từ cà rốt và vô số vitamin thiết yếu đến từ các gia vị “bao nhức nách” như: hành tím, tỏi, tiêu, tương ớt….vv. Vậy nên, đây sẽ là mảnh ghép cuối cùng về mặt dinh dưỡng giúp món ăn thêm phần đủ đầy, tròn vị hơn.
1.3 Thuận tiện, trơn tru khi nhai nuốt
1 trong những hạn chế “chí mạng” của các món khô là khó nhai, nuốt vì thiếu chất bôi trơn. Vậy nên, nước sốt chính là nhân tố cứu cánh giúp hóa giải nhược điểm này, khiến người dùng nhai nuốt trơn tru, thuận tiện.
Chẳng những vậy, các gia vị kích thích vị giác của nước sốt sẽ khiến cho tuyến nước bọt hoạt động mạnh hơn. Điều này cũng làm nên tác dụng cộng hưởng, giúp món ăn đi qua đường tiêu hóa 1 cách ngon lành.
➤ ➤ ➤ TÌM HIỂU: Cách nấu hủ tiếu bò kho chay
2. Cách làm nước sốt hủ tiếu khô ngon, đơn giản, chuẩn vị tại gia
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu phần dịch sốt:
- Đường tinh luyện: 60 gam
- Bột nêm: 15 gam
- Nước tương: 120ml
- Tương đen: 60ml
- Bột ngọt: 5 gam
- Tương ớt: 60ml
- Tiêu xay: 3-4 gam
- Nước: 2 cốc vừa
Nguyên liệu phần nhân sốt:
- Cà rốt: nửa củ nhỏ
- Mộc nhĩ: 4-5 tai
- Tỏi: 1 củ vừa
- Thịt nạc vai: 3 lạng
- Bột ngô: 15 gam
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 5 cây
- Gia vị khác: dầu ăn, bột canh…
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ thả vào nước ấm chừng 1/6 giờ, sau đó cắt gốc, chà sạch mặt trên và dưới rồi đem rửa lại, băm nát
- Thịt nạc ngâm nước muối ấm 30′ rồi tráng lại, băm nhuyễn. Nêm chút tiêu, bột canh, ướp chừng 30′ là đạt
2.2.2 Trộn dịch sốt
- Cho “tất tần tật” các nguyên liệu của phần dịch sốt vào 1 âu, sau đó đem trộn đều tay rồi cho vào tủ lạnh 1h
2.2.3 Xào nhân và hoàn thiện
- Phi thơm hành tím, đầu hành và tỏi băm. Sau đó, thêm thịt ướp, xào đều tay đến khi săn thì thả cà rốt, mộc nhĩ vào
- Sau 3 phút, rưới phần dịch sốt đã chuẩn bị vào hỗn hợp rồi đun sôi nhẹ trong 7′. Tiếp đến tra bột ngô, vài thìa nước lọc rồi đảo đều. Khi thấy sốt bắt đầu sánh lại thì gia giảm vừa miệng là xong
2.3 Thành phẩm
- Thành phẩm sắc vàng ngả nâu, bề mặt óng ánh trông cực hấp dẫn. Phần nhân bên trong rất sánh quyện và đầy đặn. Sau khi trụng sợi hủ tiếu và chần topping qua nồi nấu hủ tiếu bằng điện, bạn cho vào bát rồi rưới đẫm nước sốt.
3. 3 mẹo pha chế nước sốt hủ tiếu khô cực đỉnh cho người mới
Nước sốt hủ tiếu khô “đánh mạnh” vào hương vị món. Đôi khi chỉ cần làm tốt công đoạn này, bạn cũng có thể thu hút khách gần xa. Và để làm được điều đó thì dưới đây là 3 mẹo pha chế bạn nhất định không nên bỏ qua:
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến nên phần sốt không phải thuộc dạng hiếm, rất sẵn tiện nên việc chuẩn bị không hề phức tạp. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà làm qua loa khâu chốt nguyên liệu. Hãy ưu tiên những đại diện tươi ngon, có xuất xứ rõ ràng và sạch sẽ, vệ sinh để tối ưu chất lượng của thành phẩm. Tuyệt nhiên nói không với những thực phẩm có hiện tượng thối hỏng, sinh mùi khó chịu hoặc hết date.
3.2 Tiến hành theo quy trình chuẩn mực
Công thức chế nước sốt không phải tự dưng được fix sẵn mà đã được hoàn thiện qua thời gian bằng kinh nghiệm của người đi trước.
Nếu xem nhẹ việc tuân thủ, làm xáo trộn quy trình chuẩn mực thì tất nhiên thành phẩm cũng sẽ chẳng đâu vào đâu. Do đó, đừng tự biên tự diễn mà hãy nương theo hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng về thành quả nhận về.
3.3 Nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị
Trong cách chế biến, quy trình thì phải tuân thủ. Nhưng lượng gia vị thì bạn hoàn toàn có thể gia giảm linh hoạt cho phù hợp thị hiếu người dùng. Nếu khách ưa cay thì có thể tăng tương ớt, không hảo ngọt thì giảm đường…vv. Lưu ý, việc chế biến món là để kinh doanh nên cần tách biệt với khẩu vị cá nhân. Hướng tới việc chiều chuộng khẩu vị của thượng đế. Có như vậy việc kinh doanh mới thăng hoa sau thời gian ngắn.
Cách làm nước sốt hủ tiếu khô xem ra chỉ mất vài phút. Nguyên liệu chuẩn bị tuy nhiều nhưng đều là những thành phần sẵn có trong nhà bếp. Vậy nên, hãy thử làm ngay để xem thành phẩm như thế nào bạn nhé!