Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Kho Của Người Hoa: Ngon, Hấp dẫn
Cách nấu hủ tiếu sườn kho không khó, các nguyên liệu cũng rất dễ kiếm. Bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian tìm tòi công thức là đã có thể tự thưởng cho mình một bát hủ tíu chất lượng ngay tại nhà rồi. Hãy cùng xem qua công thức để xem chúng có gì đặc biệt nhé!
1. Giới thiệu món hủ tiếu sườn kho – đặc sản của người Trung Hoa
Ngày nay, nền ẩm thực Trung Hoa dần lan rộng ra cả thế giới. Việt Nam cũng thừa hưởng một số các công thức bí truyền của họ, điển hình như món hủ tíu sườn kho. Món ăn này thực chất bắt nguồn từ người Trung Hoa. Tuy nhiên, trải qua thời gian, một số người Trung Quốc mang theo các công thức nấu ăn bí truyền du nhập đến Việt Nam.
Và để hợp với khẩu vị của dân mình, người dân đã biến tấu các công thức, gia giảm các loại gia vị để món ăn trở nên đặc biệt và có hương vị đậm đà hơn, phù hợp với thị hiếu người dân nơi đây.
➤➤➤ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Hủ tiếu nam vang Thành Đạt
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu hủ tíu sườn kho
Để có thể làm ra được bát hủ tíu sườn kho thì cần không ít các nguyên liệu. Tuy nhiên, các nguyên liệu đó đều rất dễ mua ở các chợ hoặc các siêu thị nên bạn có thể yên tâm nhé.
- Sườn non: 2kg
- Hủ tíu: 1 bì
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Nấm mỡ hoặc nấm đùi gà: ½ kg
- Su hào: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 củ
- Xả: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Cà chua: 1 quả
- Thơm: ¼ quả
- Dầu màu điều: 1 chai
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Chanh, ớt,…
- Các loại gia vị nhà bếp thông thường: mắm, hạt nêm, muối,…
- Các loại rau sống: diếp cá, xà lách, húng quế, bắp chuối,…
3. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ăn thêm hấp dẫn
Để có thể làm ra một bát hủ tíu thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể lưu ý một vài tips sau đây để làm cho món ăn thêm đậm đà nhé.
– Đầu tiên là sườn non, bạn nên lựa phần sườn có sụn nhưng hơi mềm như thế khi nấu lên sẽ ngon hơn nhiều đó. Sườn non ngon là phần có màu đỏ tươi, tránh chọn các loại có màu hơi tái hoặc khi sờ vào có độ nhớt. Vì đó là dấu hiệu cho thấy phần sườn đã để lâu ngày hoặc đã được xử lý qua hóa chất đấy. Cũng tuyệt đối đừng mua sườn non đông lạnh quá lâu nhé, khi nấu lên sẽ không được thơm và mềm.
– Thứ 2, nấm mỡ hoặc nấm đùi gà nên chọn loại to, tròn, có màu sáng trắng. Tránh chọn các nấm bị dập hoặc có vẻ héo như vậy thì khi nấu lên sẽ không được ngọt.
– Thứ 3, hủ tíu nên chọn loại có màu trắng hơi ngà, khi sờ vào cảm giác láng bóng thì khi nấu lên sẽ mềm và dẻo hơn. Tránh chọn các loại hủ tiếu trắng đục nhé, vì các loại này khi nấu chín dễ bị bở và không dẻo.
– Thứ 4, su hào nên chọn củ nào láng một chút thì bên trong mới ngon. Đừng chọn những củ sần sùi hoặc bị dập quá nhiều, khi nấu sẽ không được ngọt.
➽➽➽ XEM THÊM: Hủ tiếu sa tế nai
4. Cách nấu hủ tiếu sườn kho của người Hoa ngon miễn chê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần sườn non cần rửa thật sạch để hạn chế lên bọt khi nấu.
- Các rau củ khác như nấm mỡ, su hào, cà rốt cần bào vỏ, rửa sạch và thái mỏng để ráo để chuẩn bị cho công đoạn xào thức ăn.
- Lấy 1 củ hành tây bóc vỏ rồi thái mỏng và ngâm nước để cho bớt hăng.
- Cho gừng và củ hành còn lại đem nướng cho cháy xém, đến khi chúng dậy mùi thơm là được.
- Lấy các củ xả rửa sạch rồi đập dập.
- Cà chua, thơm, hành lá rửa sạch
Bước 2: Chiên sườn non
Đầu tiên, phi thơm một ít tỏi và hành tím rồi cho sườn đã sơ chế vào xào sơ. Cho nước dừa tươi vào để xào chung với sườn. Vị ngọt thanh của dừa sẽ làm cho sườn nhanh mềm và có vị ngon hơn. Khi sườn săn lại thì cho một ít mắm vào và cho vào 1 thìa cà phê dầu màu điều để tạo màu cho món ăn. Xào tầm 5” thì tắt bếp. Sườn vừa xào xong sẽ có màu rất hấp dẫn và có mùi thơm của nước dừa rất thơm.
Bước 3: Xào rau củ
Cho một ít dầu ăn vào chảo, để màu đẹp hơn thì cho thêm một ít dầu màu điều. Sau đó cho một ít tỏi băm vào phi thơm. Cho tất cả các rau củ đã sơ chế ở trên vào xào cùng.
Cho thêm ½ thìa hạt nêm để rau củ giữ được màu xanh đẹp mắt và có vị ngon hơn. Xào tầm 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng
Cho tất cả phần sườn đã xào ở trên vào một chiếc nồi khác, đổ nước vào và bắt đầu nấu nước dùng. Tiếp đó, cho xả đập dập và gừng và hành tây vừa nướng vào. Đun như thế tầm 1 tiếng cho đến khi sườn mềm. Cho phần rau củ đã xào ban nãy vào nấu cùng luôn. Cho thêm cà chua và thơm đã thái vào để tạo màu và vị chua, ngọt tự nhiên của món ăn.
Bước 5: Sơ chế hủ tíu
Cũng giống như phở, bạn cần vệ sinh sạch hủ tíu rồi cho trụng xơ vào nồi nước dùng còn đang nóng. Cứ trụng như vậy tầm 5 phút cho đến khi sợi mềm thì vớt ra và để vào bát.
Bước 6: Trình bày thành phẩm
Cho hủ tíu ra bát, tiếp đó là thêm nước dùng vào. Cho thêm sườn bên trên cùng hành tây là bạn đã có thể thưởng thức một bát hủ tíu sườn kho chuẩn Trung Hoa rồi.
Mùi thơm của nước dừa hòa cùng với rau củ dậy lên vô cùng hấp dẫn. Món này ngon nhất là khi có thêm một đĩa ớt hiểm ăn cùng. Vừa cay tê tê đầu lưỡi, vừa đậm đà thì mới chuẩn vị Trung Hoa đấy nhé.
5. Nấu hủ tiếu sườn kho số lượng lớn bằng nồi điện
Hiện nay, món hủ tiếu sườn kho trở nên ngày càng phổ biến và được nhiều người Việt yêu thích. Hàng loạt các quán ăn lề đường bắt đầu kinh doanh như một món ăn sáng và được rất nhiều thực khách ghé đến. Tuy cách nấu không khó nhưng để chế biến với số lượng lớn thì quả thực rất mất thời gian.
Chính vì vậy, trên thị trường bắt đầu cho sản xuất hàng loạt các nồi hủ tiếu điện, nhằm mục đích giải quyết vấn đề này.
Bạn không cần phải đứng canh, chỉ cần bỏ nguyên liệu vào, bật nút hoạt động thì nồi phở điện có thể tự vận hành một cách trơn tru và êm ái rồi. Hơn nữa, bởi vì thời gian được giảm rất nhiều nên có thể nâng cao hiệu suất kinh doanh một cách đáng kể đấy. Nồi phở điện không những bền, đẹp mà còn rất rẻ nữa.
Nếu bạn là một người tiêu dùng thông minh và đang có ý định kinh doanh hãy thử cân nhắc nồi nấu hủ tíu điện xem sao. Chỉ cần bỏ ra một ít tiền nhưng có thể thu được rất nhiều lợi ích, đồng thời có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho cửa hàng của mình nữa đấy.
Hủ tiếu sườn kho vốn là một món ăn rất đơn giản, nhưng chính vì cái hương vị đậm đà và cái vị ngọt thanh rất riêng đã làm cho món ăn này trở nên rất hấp dẫn. Đặc biệt cuốn hút thực khách muốn nếm thử mãi thôi.