Cách Nấu Hủ Tiếu Lòng Heo: Ngon, Dai, Không bị hôi
Bạn đã từng được thưởng thức món hủ tiếu lòng heo chưa? Đây là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây nước ta, món ăn mang hương vị đặc trưng đậm đà, ăn rất đưa miệng và không hề bị ngán. Tuy nhiên để có thể nấu ngon thì người đầu bếp cần phải kéo léo trong từng công đoạn thực hiện. Cách làm cụ thể như thế nào sẽ được Quang Huy chia sẻ trong bài viết sau, mọi người cùng theo dõi nhé!
1. Hủ tiếu lòng heo – sự sáng tạo tuyệt vời của ẩm thực Việt
Dù dã rất nhiều lần ngợi ca nhưng sự sáng tạo của ẩm thực Việt đúng là vẫn mãi đỉnh. Chỉ riêng với hủ tíu thôi đã có kha khá loại, từ món khô, trộn, xào, nước.. Món nào ăn cũng ngon, cũng xuất sắc mới tài chứ. Điển hình như hủ tíu lòng hèo – món ăn phá cách nhất trong “làng hủ tíu” hiện nay.
Nếu chỉ nghe thôi chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ lòng heo xào thì còn giòn ngon chứ ăn cùng món nước thì chắc nhạt toẹt chứ có gì đâu. Thế nhưng, mọi người đã nhầm. Cái thứ lòng heo đơn giản đó khi được kết hợp cùng nhiều gia vị, ăn với hủ tíu thì ngon thôi rồi luôn đó.
Lòng heo sau khi mua về sẽ được làm sạch, khử mùi hôi và mang lên luộc. Bí quyết để lòng ngon chính là khi luộc, bạn phải làm sao cho lòng trắng, không bị thâm, ăn giòn chứ không được dai. Ăn hủ tíu thêm chút lòng lai dai thì đúng là bữa sáng tuyệt đỉnh với cánh đàn ông.
Món ăn này đang được bán rất nhiều tại Sài Gòn, Vũng Tàu….các tỉnh miền Nam nước ta, nhưng lại khá hiếm gặp ở các tỉnh phía bắc. Do đó, nếu bạn không có cơ hội ra quán thì hãy tự nấu ngay tại căn bếp gia đình theo hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé. Đảm bảo ngon không khác gì ngoài quán đâu.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ MÓN: Hủ tiếu xào thịt heo
2. Cách nấu hủ tiếu lòng heo bao ngon chuẩn nhà hàng
Thông thường công thức của nhà hàng sẽ có những bí quyết riêng giúp món ăn ngon hơn, rõ mùi, rõ vị. Khách hàng khi chỉ cần ngửi thôi đã thấy say mê rồi. Và những bí mật đó sẽ được bật mí ngay sau đây:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tíu: gói 5 lạng cho suất ăn 4 người
- Xương heo: 1kg
- Tôm khô: 100g
- Lòng heo: 500g
- Nội tạng lợn (tim, gan, dạ dày): 500g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Gừng, rau ăn kèm các loại
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế xương
Xương heo sau khi mua về cần sơ chế ngay, nếu chưa làm luôn được thì hãy để xương vào tủ lạnh để không bị ôi.
- Bạn chặt xương thành các khúc to, xương hầm có thể lớn hơn 5-6 lần so với xương dùng để nấu canh.
- Cho xương nồi luộc nhanh trong 3 phút để tiết ra hết chất bẩn nhưng vẫn giữ nguyên được chất bổ.
- Sau đó, bạn đổ xương ra chậu lớn, xả nước rửa lại lần nữa là ok
Bước 2: Nấu nước dùng
- Với số lượng 4 bát thì bạn cần nồi dung tích 5 lít là phù hợp, thoải mái khi nấu không sợ bị tràn.
- Cho vào nồi các nguyên liệu: xương lợn, hành tây, củ cải, hành tím, tôm (bạn cho tôm vào một túi lưới để khi nấu không bị vụn vào nước). Thêm 3 lít nước và đặt lên bếp đun đun sôi.
- Cách điều chỉnh lửa khi hầm xương: Lúc đầu, hãy để lửa mức lớn nhất để nồi xương mau sôi. Sau khi xương đã sôi được 10 phút thì chỉnh về mức lửa vừa để nước không bị cạn. Cuối cùng, khi nước hầm đã đạt yêu cầu bạn chỉnh lửa mức nhỏ nhất với mục địch giữ nóng.
- Nêm gia vị cho nước dùng khi đã nấu khoảng 1 tiếng: Cho vào nồi hạt nêm, nước mắm, bột canh, điều chỉnh liều lượng theo khẩu vị để không bị nhạt hay mặn nhé
Bước 3: Sơ chế lòng heo và nội tạng
Việc sơ chế nội tạng khá cầu kì do đặc điểm bộ phận này ở bên trong con lợn. Vậy nên, cần làm thật kĩ nếu không sẽ để lại mùi rất khó ăn.
- Lòng heo và dạ dày bạn lộn ngược mặt trong ra, dùng lưỡi dao mỏng để cạo hết chất nhờn nhớt, bóc bỏ lá mỡ nếu có. Tiếp đến, rửa sạch lòng với nước, muối trắng, gừng băm, và 1/2 quả chanh. Bóp lòng heo và dạ dày với hộn hợp này đến khi lên bọt. Như vậy, mới là lúc chất bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Cuối cùng bạn xả thật sạch lại với nước và để vào rổ.
- Tim, gan heo: Bạn dùng một nhúm muối nhỏ sát vào mặt bên ngoài và dùng tay xao đều để làm sạch nguyên liệu. Chú ý sát và rửa luôn chứ không ngâm tim gan vào nước muối sẽ bị mặn nhé.
Bước 4: Luộc lòng heo và nội tạng
Bạn luộc lòng heo riêng và nội tạng còn lại riêng:
- Lòng heo: Bạn chỉ cho lòng vào luộc khi nước đã sôi chứ không được cho ngay vào lúc đầu, đến khi lòng chín tới thì vớt ra đĩa. Mẹo cho lòng không thâm, không dai là: ngâm lòng vào nước đá 5-7 phút là được.
- Các nội tạng khác: Sau khi luộc lòng, bạn cho các nội tạng này vào luôn nồi nước đó, luộc đến khi không ra máu đỏ nữa là chín.
Bước 5: Thái lòng và nội tạng
Bạn thái lần lượt từ gan, lòng, tim, dạ dày sẵn ra đĩa. Sử dụng dao thái sắc để lát cắt đẹp, đứt khoát khi ăn nhìn được ngon miệng hơn. Miếng thái vừa tầm như khi ăn luộc, bạn cứ áng chừng cho vừa miệng và tiện khi ăn là được.
Bước 6: Luộc hủ tiếu
Do hủ tíu sử dụng là dạng sợi khô nên cần phải luộc trước, cách luộc sẽ lâu hơn cách trụng mà mọi người thường làm với loại tươi.
Bạn cho hủ tíu vào nồi, mở vung để nước không bị trào ra bếp. Sau 5 phút, thấy sợi có dấu hiệu mềm và nở ra là đã chín. Bạn vớt hủ tíu ra rổ để ráo, với loại có nhiều bột thì có thể rửa qua 1 lần bằng nước lọc khi ăn sẽ ngon hơn.
Bước 7: Hoàn thành bát hủ tiếu lòng
Một bát hủ tíu lòng hoàn hảo sẽ có: hủ tíu đặt ở dưới cùng, bên trên sẽ là lòng, tim, gan… Sau khi hoàn thành tất cả bạn sẽ chan nước dùng vào là hoàn thiện.
✔✔✔ THAM KHẢO THÊM VỀ: Xe hủ tiếu gõ thanh lý
3. Bí quyết chọn mua lòng heo nấu hủ tiếu không bị hoi
Việc mua lòng heo đôi khi là vấn đề căng não của rất nhiều người bởi nguyên liệu này có mùi hôi. Nếu là mùi đặc trưng thì còn có thể làm sạch nhưng có trường hợp mùi do hàng cũ, ế thì chỉ còn cách bỏ đi. Một số gợi ý để bạn chọn được lòng ngon như sau:
- Mua lòng có màu trắng đậm, không bị thâm đen, có vết máu hay sần sùi, lở léo
- Miếng lòng nhìn nhìn dặn, khi sờ vào không bị nhớt
- Ngửi mùi không bị hôi, không thối và đúng mùi tự nhiên từ lợn
- Bạn có thể chọn mua lòng đã luộc rồi cũng là một phương án, vừa đảm bảo chất lượng, vừa không mất công sơ chế
4. Nấu hủ tiếu lòng heo bằng nồi điện công nghiệp – Nên hay Không?
Nồi hủ tiếu điện là thiết bị hiện đại, cải tiến từ những mẫu nồi cũ trước kia. Thiết bị chuyên dùng để đun nấu cho quán hàng, khi bạn cần cung cấp SLL suất ăn mà không muốn mất nhiều thời gian. Do đó, đây là thiết bị nên dùng khi kinh doanh, sẽ mang lại vô vàn lợi ích như:
- Nấu hủ tíu siêu nhanh, thời gian chỉ bằng 1 nửa so với khi nấu bằng nồi truyền thống
- Nước lèo đảm bảo luôn nóng ở 90 – 100 độ ngay cả khi để nồi ở chế độ ủ
- Ninh hầm xương nhanh nhừ do lớp vỏ bảo toàn nhiệt tốt, rất tiết kiệm điện
- Giúp công việc bán hàng nhanh – sạch – chuyên nghiệp hơn
- …
Nhìn chung với công thức nấu hủ tiếu lòng heo trên đây bạn có thế kinh doanh hoặc nấu cho gia đình ăn đều được nhé. Hãy lựa chon sản phẩm phù hợp để hoàn thành món ăn một cách nhanh nhất.