Skip to main content

4 Cách Làm Hủ Tiếu Khô: Ngon, Thơm, Đơn giản tại nhà

1.002 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Hủ tiếu khô là món ăn vừa ngon, lại dinh dưỡng rất thích hợp cho bữa sáng cần nhiều năng lượng. Và dưới đây là những cách chế biến ngon đúng vị chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Hủ tiếu khô – món ngon danh bất hư truyền của ẩm thực Việt

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú và đặc biệt là hủ tiếu khô. Có thể nói đây là món ngon danh bất hư truyền mà chỉ Việt Nam mới có. Không chỉ người dân trong nước mà khách nước ngoài thưởng thức xong cũng đánh giá rất cao.

món hủ tiếu khô

Đây là món trộn chứ không có nước lèo chan vào luôn như truyền thống. Thay vào đó, món ăn độc đáo ở nước sốt sệt sệt thấm đẫm trong từng sợi hủ tíu. Một tô đúng chuẩn sẽ có sợi bánh dai mềm, trắng ngần, các loại rau xanh như xà lách, giá, rau thơm,…cùng nguyên liệu chính khác như  mực, bò viên, hải sản, giò heo,… rồi chan nước sốt lên. Quả thực là “mỹ vị nhân gian” 

2. 4 cách nấu hủ tiếu khô đơn giản, ăn là nghiện

Bạn có thể “hô biến” ra một món ăn ngon từ hủ tíu khô thông qua những nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến bằng các cách sau:

2.1 Hủ tiếu khô xá xíu

Bắt nguồn từ Trung Hoa, hiện nay món này cũng dần phổ biến ở Việt Nam. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy ngai sợi hủ tíu dai dai, thịt ngọt tự nhiên và vị chua cay vô cùng hấp dẫn.

  • 1kg hủ tíu
  • 1kg thịt heo
  • 30g bột xá xíu
  • Hành củ, tỏi
  • ½ chén tóp mỡ
  • Hành lá, mùi tàu, chanh, rau sống ăn kèm

hủ tiếu khô xá xíu

Ngoài ra còn có các loại gia vị: dầu mè, nước tương, tương cà, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,…

Tiếp theo, bạn phải sơ chế các nguyên liệu trước để khi nấu có thể tập trung vào món ăn của mình mà không bị gián đoạn.

  • Hành củ, tỏi bóc vỏ mang đi xay nhuyễn
  • Thịt lợn mua về cần rửa, cắt thành những miếng nhỏ vuông to một chút để nướng không bị cháy. Sau đó, ướp cùng hành tỏi băm, bột xá xíu, một ít tiêu, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa muối. Đảo trộn cho thấm đều gia vị sau đó chờ khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
  • Pha nước sốt: cho vào bát 2 thìa nước tương, ¼ thìa đường, ¼ thìa giấm đỏ, ½ thìa xì dầu, bột tiêu. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan ra nhìn đặc sánh là được.

Giờ thì bắt đầu thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Nướng thịt xá xíu

Thịt sau khi ướp xong sẽ nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Cài đặt nhiệt độ khoảng 180 độ C trong 12”. Sau đó mở ra lật lại, phết lên mặt thịt chút nước sốt rồi nướng thêm 10” nữa. Sau khi thịt chín, bỏ ra đĩa cho bớt nóng rồi thái nhỏ thành miếng mỏng vừa ăn.

làm thịt xá xíu

Bước 2: Nhúng hủ tíu 

Tiếp theo, nhúng hủ tíu vào nồi nước sôi trong vài phút để đạt độ dai mềm cần thiết. Nếu nhúng quá lâu sẽ làm chúng chín bở và bị nát. Vớt hủ tíu cho ra rổ để róc nước, tiếp theo cho vào tô thêm chút dầu ăn để không bị đóng bánh. 

Bước 3: Trộn nước sốt và trang trí

Thêm nước sốt vào bát, trộn đều lên. Xếp lên trên thịt xá xíu, rau sống, hành lá đã trụng qua nước sôi, thêm tóp mỡ lên trên nữa là ăn được

2.2 Hủ tiếu khô bò viên

Bò viên khi kết hợp cùng sợi bánh chần chín và nước sốt đặc biệt bạn sẽ bạn nhận được mùi vị rất khác. Rất khó để cầm lòng trước một tô hủ tíu thơm lừng mùi tiêu, rau húng quế, hành tỏi phi, bò viên, tóp mỡ giòn giòn. Tất cả đã tạo nên một hương vị tuyệt vời, đặc biệt mùa đông lạnh mà ăn món này thì quá chuẩn luôn.

  • 500g bò viên
  • 500g hủ tíu
  • 500g thịt bò
  • 100g lạc rang
  • 100g tóp mỡ
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị khác như dầu hào, nước mắm, xì dầu, muối, ớt bột, tiêu, tương, dầu ăn, hạt nêm, mì chính,…
  • Các loại rau ăn kèm: Giá đỗ, rau mùi, xà lách,…

hủ tiếu khô bò viên

Sau khi có đủ nguyên liệu ta bắt đầu thực hiện nấu theo các bước:

  • Bước 1: Luộc bò viên

Bò viên các bạn mua tại siêu thị phải chọn những gói còn HSD, viên bò sáng màu, không có mùi hôi hay bị chảy nước. Rửa lại bò viên với nước sạch, thêm khoảng 600ml nước vào nồi đun sôi. Tiếp theo, thả bò viên vào luộc khoảng 15” thì vớt ra.

  • Bước 2: Trụng hủ tiếu

Lấy một lượng hủ tíu khô đủ ăn, trụng vào nước đun sôi cho mềm chín. Sau đó thêm vào một chút dầu ăn cho các sợi tơi ra không dính vào nhau.

  • Bước 3: Trụng giá đỗ và hành

Giá đỗ và hành sau khi mua rửa sạch, hành cắt khúc khoảng 4 cm. Sau đó trụng sơ lại với nước sôi hoặc tận dụng lại nước trụng ở trên.

  • Bước 4: Trộn hủ tiếu khô

Hành tím khô bóc vỏ thái lát phi cùng tỏi băm để trộn cũng làm tăng hương vị món ăn. Lấy một chiếc bát tô cho vào đó 1 thìa xì dầu, ½ thìa nước tương, ½ thìa sa tế, hành phi, tóp mỡ vào trộn đều. Sau đó, cho hủ tíu vào trộn tiếp để từng sợi được thấm đều gia vị.

trộn hủ tiếu bò viên

  • Bước 5: Trang trí 

Thêm giá đỗ và hành trụng vào bát, xếp bò viên lên trên và rải vào chút lạc rang nữa. Ai ăn cay có thể cho sa tế vào nữa nhé. 

2.3 Hủ tiếu khô mực

Đây là món thứ ba mà mình muốn giới thiệu, những tín đồ cuồng hải sản không thể bỏ qua. Nên chọn mực tươi khi ăn sẽ giòn, mềm và không bị tanh. Để biến đổi cho lạ miệng bạn có thể kết hợp thêm hải sản khác như:  tôm, bạch tuộc, bề bề,…đều được. Đảm bảo khi ăn bạn sẽ không muốn dừng lại đâu.

Nguyên liệu cần có là:

  • 600g hủ tíu khô
  • 600g mực tươi
  • 400g tôm tươi (nếu thích)
  • 12 quả trứng cút
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị hay dùng khác như dầu hào, nước mắm, xì dầu, muối, ớt bột, tiêu, tương, dầu ăn, mì chính,…
  • Các loại rau ăn kèm: Giá đỗ, rau mùi, xà lách,…

Mua đủ nguyên liệu rồi, chúng ta vào bếp thôi. Thực hiện lần lượt đúng theo các bước này nhé.

hủ tiếu mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mua về xát với chút muối rồi rửa lại với nước, để róc nước. Để nhìn trông đẹp mắt hơn lấy dao khứa nhẹ các đường đan chéo nhau, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tôm lột bỏ đầu, rút chỉ lưng, rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Rau sống nhặt xong rửa nhiều lần cho sạch, bạn có thể dùng nồi trụng hủ tiếu để trụng sơ hoặc để ăn sống đều được.

Bước 2: Nhúng hủ tiếu 

Tiếp theo chúng ta trần hủ tíu khô trong nồi nước sôi khoảng vài phút để vị dai mềm. Vớt ra rổ để róc nước, sau đó cho vào tô thêm chút dầu ăn để sợi được tơi hơn.

Bước 3: Xào mực, tôm

Bạn có thể kết hợp tôm với mực ăn cũng rất tuyệt vời. Bạn bật bếp, phi hành tỏi cho thật thơm, nhớ chú ý lửa nhỏ nếu không sẽ dễ bị cháy đen đó. Tiếp theo bạn đổ phần tôm và mực vào xào tới khi chín

Bước 4: Nấu nước sốt

Tương tự bạn cũng phi hành và tỏi cho thơm sau đó cho vào vào 3 thìa nước tương, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa đường và 100ml nước. Toàn bộ hỗn hợp được đun sôi khoảng 5 phút cho tan hết đường. Bạn thử nếm nước sốt xem đã đúng khẩu vị của mình chưa, nếu chưa hãy điều chỉnh lại.

nấu nước sốt

Bước 5: Trộn thành phẩm

Trộn hủ tiếu với phần nước sốt đã để nguội ở trên cho ngấm đều gia vị. Sau đó đó cho tôm, mực xào vào trang trí. Thêm rau sống, lạc rang, trứng cút luộc. Vậy là đã xong một món ăn dinh dưỡng cho bữa sáng rồi.

2.4 Hủ tiếu khô thịt bằm

Món ăn này cực kì dễ làm, nguyên liệu cũng dễ kiếm. Nếu buổi sáng lười ra ngoài bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn như thịt băm, trứng cút, hủ tíu khô, gia vị thông dụng, xà lách để chế biến. Hương vị của món ăn này cũng rất ngon, vị chua ngọt của thịt sốt cà chua cùng hủ tíu dai mềm ăn rất cuốn. Công thức này cũng có thể áp dụng với bánh phở khô nhé!

  • 1 gói hủ tíu
  • 200g thịt bằm
  • 10 quả trứng cút
  • 2 tép tỏi, 1 củ hành tím khố
  • 1 quả cà chua
  • Gia vị thường dùng khác như nước mắm, muối, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, mì chính,…
  • Giá, cần tây, hành lá, rau sống

hủ tiếu thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi tiến hành băm nhỏ
  • Có thể mua sẵn thịt xay ngoài siêu thị hoặc mua thịt cả miếng về tự xay. Cho hạt nêm, mì chính, hạt tiêu và nước mắm vào ướp đảo đều. Thêm vào chút dầu ăn để lát nước thịt không bị khô.
  • Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, có thể gấp đôi nếu muốn.
  • Rau sống hành lá nhặt, rửa sạch, để róc nước

Bước 2: Xào thịt băm

Đổ hành tỏi băm vào phi vàng, thêm cà chua vào xào nhuyễn. Cho thịt bằm vào xào cùng cho tới khi chín thì nêm nếm gia vị cho vừa vặn rồi tắt bếp

Bước 3: Trụng hủ tíu khô

Nấu một nồi nước sôi khoảng 300ml, sau đó cho hủ tiếu vào luộc chín, vớt ra bát. Thêm vào một chút dầu ăn để tơi ra từng sợi, tránh lúc nguội sẽ bị vón cục vừa không đẹp lại khó thấm gia vị.

Bước 4: Thưởng thức

Cho thịt băm và bát và trang trí thêm rau sống. Màu trắng của hủ tiếu, màu đỏ của thịt xào cà chua, màu xanh của rau sống nhìn trông rất bắt mắt.

hủ tiếu xào khô

3. Một vài mẹo hay giúp món hủ tiếu khô ngon tròn vị

Với những người nấu lần đầu thường khó đúng vị như mong muốn. Tuy nhiên, có một số mẹo vặt có thể giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.

Trước hết, hủ tiếu khô thường cứng dễ gãy, bạn hãy ngâm với nước lạnh cho sợi mềm hơn. Như vậy, lúc trụng nước nóng sẽ nhanh hơn và sợi sẽ dai, không bị bở, ăn ngon hơn.

Nguyên liệu cũng rất quan trọng, nên chọn đồ tươi, món ăn nấu ra sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên. Thêm vào đó, nên dùng nồi nấu hủ tiếu bằng điện nếu nấu SLL suất ăn để không bị bụi bay vào thức ăn.

Trên đây là các cách chế biến hủ tiếu khô mà bạn nên thử làm để thay đổi món ăn cho gia đình. Cách làm rất dễ dàng, không cầu kỳ, phức tạp như món nước.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan