Skip to main content

Bí quyết nấu phở bò gia truyền: Chuẩn vị xưa, Ăn là nghiện

210 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Dù là trước đây hay hiện tại thì phở vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong lòng người dân Việt. Món ăn gắn cả tuổi thơ với những gánh hàng rong ven đường, cái vị đậm đà của những nồi nước dùng len lỏi đến cuối ngõ. Nó đã đóng góp một phần quan trọng trong cả tuổi thơ của người dân như thế đấy. Những công thức, bí quyết nấu phở bò gia truyền luôn được mọi người quan tâm, có thể sẽ giúp bạn kinh doanh thành công đấy nhé.

Phở bò gia truyền ngon

1. Bí quyết nấu phở bò gia truyền chuẩn nhất ở đâu?

Mỗi vùng sẽ có những công thức, bí quyết gia truyền riêng để món phở bò của họ trở nên độc đáo và ngon nhất.

1.1 Ở Nam Định

Phở bò Nam Định vốn đã nổi tiếng từ xưa, từ đời các cụ khoác trên vai những gánh hàng rong đến hàng loạt hàng quán nổi tiếng như hiện nay. Tuy trải qua nhiều thăng trầm nhưng phở bò Nam Định vẫn là một tượng đài ẩm thực khó có thể xô ngã. 

Thực chất có thể thành công như vậy là nhờ họ có những bí quyết gia truyền riêng để nấu phở. Sợi phở thường dùng là những sợi nhỏ, mềm, dẻo nhưng không bị nát. Có nơi còn sử dụng bột gạo để tự làm những sợi phở. Chính vì vậy khi ăn vào cảm giác không bị ngán mà còn rất đặc biệt. Nước dùng được ninh trên bếp than hồng hàng giờ liền để xương và thịt bấy ra tạo độ ngọt. Chính vì vậy, những bát phở ở đây tuy không sử dụng mì chính nhưng vẫn có độ ngọt vô cùng béo ngậy và ngon.

Phở bò Nam Định

1.2 Ở Hà Nội

Khí trời se se lạnh, đá nhẹ bát phở bò ấm nóng, ta nói nó tuyệt còn gì hơn nữa. Phở bò Hà Nội không giống với những nơi khác, nó không đậm đà nặng vị mà có một chút ngọt thanh dịu nhẹ như chính tiết trời ở đây vậy. Ở Hà Nội nổi tiếng với những công thức nấu phở bò gia truyền mà khó ai bì kịp. Những bát phở thanh thanh, có mùi thơm của hồi, quế, la hán khiến cho nhiều người ngây ngất. Mỗi bát phở đều có giá vô cùng bình dân nhưng lại có kèm theo rất nhiều topping, bên trên là những miếng thịt bò đầy ú ụ, ăn kèm với quẩy nóng giòn rụm. Ngày nay, để có thể phục vụ kinh doanh tốt hơn, nhiều người đã chuyển dần từ hình thức nấu nướng thủ công sang sử dụng nồi phở điện. Nước lèo nấu theo cách này không những vẫn đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị như cách truyền thống mà còn nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian và công sức người nấu rất nhiều.  

2. Cách nấu phở bò gia truyền theo đúng bí quyết xưa

Để nấu được một bát phở bò thơm ngon, chuẩn vị gia truyền theo đúng bí quyết xưa thì không phải ai cũng làm được. Chỉ cần thiếu một loại gia vị, một nguyên liệu, một công đoạn là mùi vị sẽ khác ngay. Chính vì vậy nhiều người mới phải đi săn lùng công thức, bí quyết để có thể nấu được chuẩn vị nhất.

Phở bò gia truyền

2.1 Nguyên liệu cần có

  • Xương bò: 3kg
  • Thịt bò: 3kg
  • Phở: 2 bì
  • Gừng: 2 củ
  • Hành tây: 2củ
  • Sả: 5 củ
  • Hành lá, rau mùi
  • La hán, hồi, quế, thảo quả,…
  • Các loại gia vị thông thường: mắm, muối, hạt nêm,…
  • Rau ăn kèm: xà lách, diếp cá, bắp chuối, dưa chuột,…
  • Quẩy nóng

Nguyên liệu nấu phở bò gia truyền

2.2 Thực hiện nấu phở

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu

  • Xương bò mua về cần phải rửa trước khi tiến hành nấu nước lèo để đảm bảo không bị hôi. Bạn cho chanh, giấm và một ít muối hột vào và chà sát trực tiếp vào xương bò, cách này giúp có thể loại bỏ mùi hôi dễ dàng.
  • Thịt bò rửa sạch qua với nước, để khô rồi bắt đầu thái mỏng. Đừng thái trước khi rửa vì như thế sẽ làm mất các vitamin, chất khoáng trong miếng thịt
  • Gừng và hành tây đem rửa sạch sau đó cho lên bếp nướng, nướng cháy xém đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho la hán, hồi, quế,…đem rang sơ trên chảo cho đến khi có mùi thơm. Sau đó dùng một chiếc túi sạch để bỏ tất cả nguyên liệu này vào và buộc chặt miệng túi. 

Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò

Bước 2: Nấu nước lèo

  • Đầu tiên, cho phần xương bò vào một chiếc nồi lớn, sau đó đổ ½ lượng nước vào bên trong. Cho thêm một tí muối và bắt đầu ninh xương từ 4-6 giờ, nếu nước cạn thì cho thêm nước vào, nước sôi thì hạ bớt lửa. 
  • Sau khi xương đã được ninh xong, bạn lược qua một chiếc rây để loại bỏ phần xương vụn bên dưới. Dùng một chiếc nồi khác, đổ phần nước dùng này vào rồi bắt đầu nấu, thêm lượng nước vào cho vừa dùng. 
  • Cho túi la hán, quế, hồi,.. vào. Tiếp đó là cho xả đập dập, hành tây, gừng đã nướng vào để tạo mùi thơm. 
  • Tới khi nước bắt đầu sôi thì nêm nếm gia vị. Cho nước mắm, hạt nêm, một ít đường cho vừa với khẩu vị. Vớt hành tây, sả, gừng, túi vải ra. Nấu thêm 10” nữa rồi tắt bếp.

Nấu nước lèo chan phở bò

Bước 3: Sơ chế phở

Cho một ít phở vào trong một chiếc muôi rồi trụng trực tiếp vào nồi nước lèo. Trụng tầm 1’’ rồi lấy ra, đừng để quá lâu nếu không sẽ bị nát ăn không ngon đấy nhé.

Bước 4: Trình bày thành phẩm và thưởng thức

Cho phở vào một chiếc bát lớn, xếp thịt bò đã thái bên trên, chan nước lèo lên phía trên. Thêm một ít hành lá và rau mùi là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Phở thơm, chuẩn vị ăn kèm với quẩy nóng và rau sống thì tuyệt cú mèo luôn. Với công thức này bạn không cần đi đâu xa mà đã có thể thưởng thức những bát phở tại nhà ngon không kém gì ngoài hàng rồi.

Tô phở bò gia truyền

➤➤➤ XEM THÊM: Phở Bắp Bò

3. Mua nguyên liệu nấu phở bò gia truyền như thế nào là ngon nhất?

Để có thể nấu được món phở đúng vị, bạn cần phải đặc biệt lưu ý ở khâu chọn nguyên liệu đấy nhé. Cụ thể:

3.1 Mua phở

Phở bạn nên chọn loại cọng to bản, màu trắng đục ăn sẽ ngon hơn nhiều. Phở ngon là sợi nhìn trơn láng, không có mùi chua của bột gạo. Bạn nên lưu ý hạn sử dụng nhé, tránh mua những loại phở đã quá HSD

3.2 Mua xương thịt

Một nguyên liệu quan trọng giúp làm nên độ ngon ngọt của bát phở chính là xương bò. Nên lựa những phần xương có màu đỏ tươi, khi cầm vào cảm giác chắc tay và có hơi nặng. Đừng mua những phần xương bợt bạc quá như vậy sẽ không ngon và không đảm bảo chất lượng nữa.

Chọn mua nguyên liệu nấu phở bò

4. Lưu ý cần biết khi chế biến món phở

Nấu phở không dễ, để có thể đạt được chuẩn vị nhất không phải là một điều đơn giản, bạn cần lưu ý một vài tips sau đây:

  • Đầu tiên, Các hương liệu như hồi, quế, la hán, thảo quả,… đều rất dễ kiếm. Chúng có công dụng làm cho nước dùng thơm hơn và có vị thanh nhẹ.. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bách hóa xanh hoặc ở siêu thị đều có nhé. 
  • Thứ hai, thịt bò phải là thịt bò tươi, có màu hơi đỏ sẫm, và khi chạm vào có cảm giác hơi săn cứng thì mới ngon. Tránh mua thịt bò đông lạnh hoặc có màu quá sẫm vì rất có thể chúng đã bị xử lý hóa chất và không ngon.
  • Thứ ba, nước dùng càng nấu lâu càng ngon, đừng nấu quá ít thời gian sẽ làm cho nước dùng không được ngọt.

Bí quyết nấu phở bò gia truyền ngày nay được lưu truyền rộng rãi. Để có thể nấu ngon, bạn cần phải chú ý và làm cẩn thận từng bước. Bởi vì, chỉ cần sai lệch một chút thì sẽ làm cho mùi vị khác ngay đấy nhé. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan